Cơ hội Định cư nào cho Lao động ngành Công nghệ ở Ontario?

Ngành công nghệ ở Ontario hiện nay đang thiếu hụt nhân lực, khiến chính quyền tỉnh đã quyết định đưa ra bổ sung những quy định mới nhằm ưu tiên…

Các bạn đang định du học ngành Công nghệ ở Ontario? Tuy nhiên không biết lao động nghề này cơ hội định cư có cao không? Những thay đổi sau đây có thể là một tín hiệu vui dành cho các bạn đang làm việc trong ngành này.

Bài viết tham khảo:

Hiện nay tỉnh Ontario đang áp dụng một số quy định mà theo đó các lao động thuộc ngành công nghệ (Tech worker) sẽ được ưu tiên hưởng lợi trong vấn đề định cư nếu đạt đủ điều kiện.

1. Tổng quan

Các lao động ngành công nghệ ở Ontario đủ điều kiện có thể sẽ được tỉnh chọn lựa đề cử

Sự thiếu hụt lao động ngành công nghệ ở Ontario tạo ra quy định mới trong chương trình nhập cư

Những quy định mới này là một nhánh của chương trình đề cử cấp tỉnh “Ontario Immigration Nominee Program (OINP)” vốn đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên những đợt chọn lọc “tech draws” lần này lại được thiết kế riêng nhằm lựa ra những cá nhân lành nghề trong ngành công nghệ, từ bể / pool hồ sơ của Express Entry.

Mục tiêu cuối cùng của chương trình này, đó chính là thu hút nhân tài, quy tụ người lao động có khả năng, kinh nghiệm trong ngành công nghệ từ khắp nơi trên thế giới về định cư, làm việc cho tỉnh bang này.

2. Điều kiện để có khả năng được chọn

2.1. Kinh nghiệm làm việc tại Canada

Như mình đã đề cập tới ở phía trên, các ứng viên tiềm năng của “tech draws” không tự nhiên mà được chọn. Đây đều phải là các ứng viên đang nằm trong bể hồ sơ chung của Express Entry. Cụ thể ở đây, các bạn phải đang apply định cư tại Canada theo một trong hai diện:

  • Federal Skilled Workers Program, hoặc
  • Canadian Experience Class

Các bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết của hai diện này thông qua bài viết:

[Điểm khác biệt giữa các chương trình định cư Express Entry]

Điểm chung của hai chương trình này, đó chính là việc các ứng viên phải có tối thiểu 01 năm kinh nghiệm làm việc full time, liên tục và được trả lương của công việc mà bạn đăng ký trong hồ sơ Express Entry.

2.2. Những công việc nào sẽ được chú trọng?

Tỉnh Ontario sẽ nhắm vào các ứng viên Express Entry có kinh nghiệm của 1 trong 6 nghề nghiệp sau:

Danh mục Nghề nghiệp

NOC Code

Software engineers and designers NOC 2173
Computer programmers and interactive media developers NOC 2174
Computer engineers NOC 2147
Web designers and developers NOC 2175
Database analysts and data administrators NOC 2172
Computer and information systems managers NOC 0213

2.3. Trình độ giáo dục

Các bạn cần có tối thiểu bằng Cử nhân (Bachelor), hoặc bằng Master, hoặc bằng Tiến sĩ (PhD degree) từ một cơ sở đào tạo được công nhận tại Canada để được xem xét lựa chọn.

Tất nhiên, bằng Đại học, bằng Master và bằng Tiến sĩ có được bên ngoài Canada cũng có khả năng được chấp nhận, nhưng phải có khả năng chuyển đổi sang hệ thống tín chỉ ở Canada và phải được cấp từ một cơ sở giáo dục uy tín.

2.4. Trình độ Ngoại ngữ

Do Canada là quốc gia song ngữ nên các bạn có thể cung cấp các chứng chỉ quốc tế, chứng nhận khả năng Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp của bạn. Canada có hệ thống “Canadian Language Benchmark” để chuyển đổi và thống nhất các thang điểm ngoại ngữ khác nhau.

Các bạn cần tối thiểu đạt level 7 (có tất cả 12 level). Cách thức chuyển đổi các bạn có thể xem tại:

[Du học Định cư Canada: Hệ thống tính điểm CRS (Express Entry)]

2.5. Một số điều kiện khác

  • Chứng minh được khả năng tài chính để bạn có thể tự lo cho bản thân (và thành viên trong gia đình nếu có) trong quá trình sang đây định cư, sinh sống và làm việc
  • Nếu bạn đang có mặt ở Canada trong thời điểm apply, bạn phải có visa, giấy phép hợp pháp (không phải người nhập cư bất hợp pháp hay đang trốn ở lại sau khi visa hết hạn,…)

3. Cách thức lựa chọn và Liên lạc

Tỉnh Ontario sẽ chủ động liên lạc với các ứng viên được chọn

Tỉnh Ontario sẽ chủ động liên lạc với các ứng viên được chọn

Tỉnh Ontario sẽ tìm kiếm ứng viên trong bể / pool hồ sơ sẵn có của Express Entry và sẽ liên lạc với các ứng viên được chọn trực tiếp thông qua tài khoản Express Entry của họ.

Các ứng viên được chọn sẽ nhận được “Notification of Interest (NOI)”. Từ thời điểm nhận được NOI, các cá nhân này có 45 ngày để chuẩn bị và nộp hồ sơ apply hoàn chỉnh lên chính quyền tỉnh Ontario.

Nếu hồ sơ NOIP của ai được chấp thuận thì người đó sẽ nhận được đề cử từ tỉnh (provincial nomination của Ontario).

Điều này có nghĩa là gì? Việc làm này sẽ giúp cho hồ sơ của ứng viên được cộng thêm 600 điểm vào tổng điểm CRS (hệ thống tính điểm “Comprehensive Ranking System”), và cho họ lợi thế trở thành top một trong những ứng viên có khả năng được nhận thư mời “invitation to apply” cao nhất trong đợt xét chọn.

4. Mục đích và Tiềm năng của ngành công nghệ ở Ontario

4.1. Mục đích thiết kế

Thực ra những quy định này được đưa ra không nhằm mục tiêu nào khác là để đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành công nghệ ở Ontario. Đây là quyết định được đưa ra sau khi chính quyền tỉnh đã làm việc với rất nhiều doanh nghiệp thông qua khảo sát và qua tham vấn trực tiếp.

Các nhà tuyển dụng hay các chủ lao động đều đưa ra những câu trả lời về sự thiếu hụt nguồn nhân lực và nhu cầu thuê thêm thực tập sinh, kèm theo các yêu cầu cụ thể về kĩ năng, khả năng của những ứng viên này.

4.2. Ngành Công nghệ ở Ontario

Ngành công nghệ ở tỉnh bang đang phát triển rất nhanh. Đặc biệt là ở khu vực Greater Toronto Area (GTA) với 7.4 triệu dân, ngành công nghiệp này đã tăng trưởng hơn 50% trong vòng 5 năm qua.

Theo như một báo cáo gần đây từ BMO Capital Market, sự tăng trưởng này không có dấu hiệu chậm lại.

Đúng vậy, hiện nay có 241,000 lao động đang làm việc trong ngành công nghệ ở khu vực GTA, khiến nơi đây trở thành trung tâm công nghệ lớn thử 4 ở Bắc Mỹ. Số lượng công việc liên quan ở khu vực Lake of Ontario hiện nay còn nhiều hơn cả khu vực vịnh San Francisco, ngôi nhà của Thung lũng Silicon nổi tiếng.

Từng được mệnh danh là Hollywood North (Hollywood của Canada), Toronto đang thêm danh hiệu Thung lũng Silicon của đất nước phương bắc vào danh sách những danh hiệu của mình.

Không chỉ Toronto mà cả Waterloo cũng đang đi nhanh trong vấn đề phát triển công nghệ, với hàng nghìn lao động trong ngành đến đây làm việc, nhiều người trong số họ đã tốt nghiệp từ các trường công nghệ tại đây.

Ottawa cũng không phải là ngoại lệ, thủ đô của Canada là một trong những thị trường công nghệ tăng trưởng nhanh nhất tại Bắc Mỹ.

Đã có nhận định rằng: Với sự thiếu hụt của tài năng nơi quê nhà, công ty công nghệ trên tất cả các quy mô sẽ tìm kiếm các chuyên gia nước ngoài được đào tạo đàng hoàng để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân lực đó.

Trong hầu hết mọi trường hợp, những công ty này, với sự giúp đỡ của chính quyền tỉnh và chính quyền liên bang, sẽ cần phát triển các chương trình bắc cầu để đào tạo và cung cấp kinh nghiệm làm việc tại Canada để cho những ứng viên tiềm năng đến từ bên ngoài lãnh thổ quốc gia, cho họ cơ hội tìm được công việc phù hợp và tương xứng.

Và đây không phải là xu hướng riêng của tỉnh Ontario, mà còn là xu hướng định hướng, phát triển của một số tỉnh khác. Cụ thể như tại tỉnh British Columbia của Canada, chương trình “BC PNP Tech Pilot” đã chính thức vận hành trong nhiều năm nay.

Nhiều vị trí công việc thuộc ngành công nghệ đã được đưa vào danh sách các nghề nghiệp đủ điều kiện tham gia các chương trình nhập cư tại các tỉnh khác tại Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *