Top Ngân hàng làm dịch vụ GIC tốt nhất cho Study Permit của bạn

Khi Scotiabank không còn là ngân hàng độc quyền làm dịch vụ GIC cho diện visa du học SDS thì có những ngân hàng nào có thể trợ giúp du học sinh Việt Nam trong khâu nghiệp vụ này…

Dịch vụ GIC là một trong những điều kiện tiên quyết, bắt buộc phải làm nếu bạn muốn apply theo diện visa du học SDS. Hiện nay Scotiabank không còn là ngân hàng độc quyền có thể cung cấp GIC cho các bạn du học sinh quốc tế mà đã có thêm nhiều cái tên khác nằm trong danh sách này. Vậy đâu là lựa chọn tốt nhất cho các bạn học sinh làm hồ sơ từ Việt Nam?

Bài viết tham khảo:

1. Giới thiệu chung về SDS và GIC

Chương trình Student Direct Stream SDS đang tiếp tục mở rộng

Chương trình Student Direct Stream SDS đang tiếp tục mở rộng

1.1. Visa du học SDS

Chắc hẳn nhiều bạn cũng đã rõ, tính đến thời điểm hiện nay, có tất cả 2 diện visa du học Canada: Chứng minh tài chính theo truyền thống và SDS với thủ tục và thời gian xử lý nhanh gọn.

SDS vốn là viết tắt của “Student Direct Stream”, là diện visa dành riêng cho các bạn du học sinh mong muốn theo đuổi giáo dục bậc cao của Canada, có IELTS tối thiểu 6.0, đến từ các quốc gia lần lượt là Trung Quốc, Ấn Độ, Phi-lip-pin, Việt Nam, Pakistan, Morocco và Sê-nê-gan.

Diện visa du học SDS được bắt đầu đi vào áp dụng từ Tháng 06/2018 để cho phép study permit của học sinh các nước nêu trên chỉ cần xử lý trong vòng 20 ngày là có kết quả – nhanh hơn tốc độ xử lý hồ sơ chứng minh tài chính truyền thống rất nhiều.

Để có thể tham gia vào SDS, ngoài việc là sinh viên các nước tham gia SDS, các bạn còn phải:

  • Có LOA từ trường nằm trong danh sách DLIs của Canada
  • Đóng tiền học phí năm đầu đầy đủ
  • Có GIC tối thiểu là $10,000 CAD
  • Có IELTS 6.0 (không có kĩ năng nào thấp hơn 6.0)
  • Nộp bảng điểm cuat trường cấp 3 hoặc trường Đại học
  • Khám sức khỏe và nộp giấy Lý lịch Tư pháp số 2 (nếu được yêu cầu)
  • Nếu bạn học ở Quebec thì còn cần có “Certificat d’acceptation du Quebec (CAQ).

1.2. Giấy GIC

Chính vì có phần nhanh gọn trong thủ tục, mà cụ thể là giảm thiểu được hồ sơ chứng minh tài chính, diện visa SDS yêu cầu học sinh phải cung cấp được bằng chứng, chứng nhận các bạn đã đóng học phí đầy đủ cho năm học đầu tiên và Giấy GIC.

GIC lại là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Guaranteed Investment Certificate”, có thể tạm hiểu là Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo. Để có được tờ giấy này, các bạn cần phải mở một tài khoản đầu tư với số dư là tương ứng với con số tối thiểu là $10,000 CAD tại một ngân hàng của Canada có cung cấp dịch vụ này.

[Tất cả những điều bạn cần biết về giấy GIC]

Tài khoản dịch vụ GIC của bạn chính là một tài khoản đầu tư. Bạn sẽ nhận lại được tiền từ GIC một khi bạn bắt đầu khóa học chính thức tại Canada. Thường thì học sinh sẽ nhận $2,000 CAD khi họ mới đặt chân đến Canada. Số tiền $8,000 CAD còn lại sẽ được chia đều để chi trả trong vòng 12 tháng tiếp theo.

Khi chọn ngân hàng để làm GIC, các bạn không chỉ dùng 1 lần cho xong mà còn chọn để đăng ký lập tài khoản có khả năng dùng về lâu về dài với ngân hàng đó.

Điển hình là việc, để tiếp cận với quỹ tiền trong GIC, các bạn phải đăng ký chequing account với ngân hàng. Chequing account là tài khoản ngân hàng sử dụng để chi tiêu hàng ngày, hay còn được gọi là current account tại các quốc gia khác.

Điều này đồng nghĩa với việc dù bạn đang chọn nhà cung cấp dịch vụ GIC, bạn cũng nên lựa chọn luôn ngân hàng nào tốt nhất dành cho du học sinh.

2. Ngân hàng nào cung cấp dịch vụ GIC tốt nhất?

Hiện nay có tất cả 6 ngân hàng thực hiện dịch vụ GIC nhưng chỉ có 2 ngân hàng là phục vụ cho hồ sơ của du học sinh Việt Nam

Hiện nay có tất cả 6 ngân hàng thực hiện dịch vụ GIC nhưng chỉ có 2 ngân hàng là phục vụ cho hồ sơ của du học sinh Việt Nam

Ở thời điểm trước chỉ có ngân hàng Scotiabank là độc quyền về dịch vụ GIC. Tuy nhiên hiện nay danh sách các bên thực hiện nghiệp vụ này đối với du học sinh Việt Nam đã xuất hiện thêm cái tên CIBC, nâng tổng số các đơn vị lên con số 2.

(Có tổng số 6 ngân hàng lần lượt là CIBC, RBC, Scotiabank, BMO, HSBC và TD Bank nhưng chỉ 2 ngân hàng này là làm dịch vụ cho học sinh Việt Nam)

Để các bạn hiểu được một số điểm giống và khác nhau giữa 2 ngân hàng này, ta có bảng so sánh sau:

CIBC

Scotiabank

Quốc gia cung cấp dịch vụ Bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Phi-lip-pin và Việt Nam Bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Phi-lip-pin và Việt Nam
Phí tham gia chương trình

(Program Fee)

Miễn phí $200 CAD
Phí chuyển tiền

(Wire Transfer Fee)

Miễn phí Miễn phí
Cho phép apply online từ Việt Nam Có apply online Có apply online

Cụ thể:

2.1. So sánh phạm vi quốc gia phục vụ

Cả CIBC và Scotiabank đều phục vụ dịch vụ GIC tại tất cả 4 quốc gia đầu tiên được tham gia SDS, trong đó có Việt Nam.

2.2. So sánh về Mức phí

Mức phí thấp nhất thuộc về CIBC.

Theo đúng quy định của SDS, các ngân hàng đều phải yêu cầu du học sinh mở tài khoản đầu tư với số dư tối thiểu là $10,000 CAD để có được giấy GIC. Tuy nhiên, chỉ có một ngân hàng cho phép bạn mở GIC miễn phí, đó là ngân hàng CIBC. Tất cả các ngân hàng khác đều thu phí chương trình và phụ phí. Ví dụ như đối với Scotiabank là $200 CAD.

2.3. So sánh về Tiến trình apply

Trong tổng số 6 ngân hàng thực hiện dịch vụ GIC cho các bạn du học sinh toàn cầu, tiếp tục hai ngân hàng CIBC và Scotiabank là hai đơn vị có tiến trình thủ tục đơn giản nhất. Cả hai ngân hàng này đều cho phép du học sinh từ cả 4 quốc gia là Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Phi-lip-pin apply online để lập hồ sơ GIC một cách nhanh chóng và đơn giản.

Các ngân hàng khác không cho phép học sinh apply GIC thông qua hồ sơ online, bên cạnh đó cũng hạn chế nhiều về phạm vi quốc gia áp dụng, chủ yếu tập trung vào bộ phận du học sinh Trung Quốc, Ấn Độ.

Việc ngân hàng CIBC và Scotiabank cung cấp dịch vụ điền đơn online cho phép bạn hoàn thành hồ sơ GIC mà không phải gặp mặt trực tiếp, từ bất cứ đâu thông qua bất cứ thiết bị nào.

Thêm vào đó, một khi bạn đã có tài khoản, bạn có thể tiếp cận và quản lý tài khoản của bạn thông qua ứng dụng mobile banking của các ngân hàng này.

2.4. So sánh về Lợi ích

Sau đây là một số lợi thế có được khi bạn mở tài khoản và sử dụng dịch vụ GIC của 2 ngân hàng trên:

CIBC

Scotiabank

Phí thu hàng tháng Miễn phí Miễn phí
Giới hạn số lần Chuyển khoản Debit miễn phí Không có giới hạn về chuyển tiền miễn phí Không có giới hạn về chuyển tiền miễn phí
Chuyển tiền Quốc tế Miễn phí $9 CAD + 1%/mỗi lần chuyển khoản

Qua bài viết trên đây, hi vọng đã giúp cho mọi người chọn được ngân hàng phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *