Nên thi chứng chỉ IELTS hay TOEFL để đi du học Canada?

Chứng chỉ IELTS và TOEFL đều có thể giúp bạn lên đường đi du học Canada. Tuy nhiên, nên thì IELTS hay TOEFL thì cũng được vì mỗi loại chứng chỉ đều có những phần thi khó khăn và thuận lợi riêng.

Ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc, cho bất cứ 1 du học sinh quốc tế nào muốn đi du học Canada. Là quốc gia duy nhất trên thế giới, sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thống. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn là chủ yếu. Chính vì thế, chứng chỉ IELTS hay chứng chỉ TOEFL đều là chứng chỉ tiếng Anh bắt buộc khi đến học tập tại xứ sở lá phong. Tất nhiên, du học sinh chỉ cần có 1 trong 2 loại chứng chỉ đó sẽ đủ điều kiện ngoại ngữ đi du học rồi. Vậy, nên thi chứng chỉ IELTS hay TOEFL để đi du học Canada? Câu trả lời sẽ được Knet giải đáp nhé.

Bài viết tham khảo:

Du học Canada nên thi chứng chỉ nào? IELTS hay TOEFL??

Du học Canada nên thi chứng chỉ nào? IELTS hay TOEFL??

1. Thi chứng chỉ IELTS hay TOEFL đều được

Cả 2 loại chứng chỉ này, đều thỏa mãn điều kiện để đi du học Canada các bạn nhé. Nhưng cái quan trọng nhất, để bạn đạt tiêu chuẩn thì lại căn cứ vào kết quả bạn đạt được trong bài thi tuyển.

Các bạn thường thấy, tại bất cứ trường đại học nào đều có nêu ra điều kiện về ngoại ngữ dành cho du học sinh quốc tế. Trong điều kiện đó, các trường thường không yêu cầu du học sinh phải có song song cả 2 loại chứng chỉ đó. Mà chỉ yêu cầu có IELTS hoặc TOEFL mà thôi.

Vì vậy, nếu bạn có chứng chỉ IELTS rồi thì sẽ không cần phải thi chứng chỉ TOEFL nữa và ngược lại.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý kết quả đạt được trong bài kiểm tra. Bởi, có nhiều trường hợp qua kỳ kiểm tra nhưng điểm số không đạt yêu cầu (điểm số không đạt là phải thi lại cho đạt mới thôi nhé). Nên, nếu có chứng chỉ nhưng điểm không đạt thì cũng không đi du học được.

Chứng chỉ IELTS hay TOEFL đều giúp bạn đạt đủ yêu cầu về ngoại ngữ khi đi du học nhé

Chứng chỉ IELTS hay TOEFL đều giúp bạn đạt đủ yêu cầu về ngoại ngữ khi đi du học nhé

Tại Canada, yêu cầu ngoại ngữ thường có tiêu chuẩn sau:

  • Đối với hệ cao đẳng: Chứng chỉ IELTS đạt 6.0 trở lên (không có kỹ năng nào < 5.5).

Hoặc chứng chỉ TOEFL iBT đạt 78 điểm trở lên.

  •  Đối với hệ đại học: Chứng chỉ IELTS đạt 6.5 trở lên (không có kỹ năng nào < 6.0).

Hoặc chứng chỉ TOEFL iBT đạt 79 điểm trở lên.

  • Đối với hệ cao học: Chứng chỉ IELTS đạt 6.5 hoặc 7.0 trở lên (tùy trường).

Hoặc chứng chỉ TOEFL iBT đạt 94 điểm trở lên.

Lưu ý: Cả 2 loại chứng chỉ này, đều là bài kiểm tra và đo lường về khả năng tiếng Anh của bạn bao gồm: Nghe, nói, đọc, viết. Hơn nữa, đây là những bài kiểm tra về ngôn ngữ. Điểm số là kết quả cuối cùng, để đánh giá mức độ của bạn. Vì thế, nếu bạn muốn đi du học Canada hệ nào thì hãy chú ý để điểm số về IELTS hoặc TOEFL đạt yêu cầu nhé.

2. So sánh sự giống nhau và khác nhau của IELTS và TOEFL

  • IELTS là viết tắt của từ International English Language Test System.
  • TOEFL là viết tắt của từ Test of English as a Foreign Language.
Du học Canada

Du học Canada

a. Giống nhau

Đều là bài kiểm tra tiếng Anh và đo lường khả năng, mức độ bạn có thể sử dụng tiếng Anh cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.

b. Khác nhau

  •  Khác nhau về thời gian kiểm tra:

+ Bài kiểm tra IELTS có phần thi nghe, đọc và viết sẽ được hoàn thành trong 1 ngày. Riêng phần thi nói, sẽ thực hiện trước hoặc sau 1 tuần.

Thời gian kiểm tra kéo dài khoảng 2h45p.

+ Bài thi TOEFL thuộc sở hữu của Mĩ, phần đọc và nghe sẽ thực hiện trước và phần nói và viết thực hiện sau trong cùng 1 ngày.

Thời gian kiểm tra kéo dài khoảng 4h đồng hồ.

  • Khác nhau về hình thức kiểm tra

+ Đối với bài kiểm tra IELTS, phần thi nói sẽ được kiểm tra trực tiếp 1 giám khảo – 1 học sinh. Còn bài thi TOEFL chỉ cần phát loa. Cách thức chấm điểm qua giọng nói của bạn đã được ghi âm lại.

+ Đối với phần thi viết thì yêu cầu của bài thi IELTS dài 250 từ. Còn TOEFL dài 300 từ.

  • Khác nhau về tính điểm

+ Thang điểm của IELTS, được tính từ 1 đến 9 cho từng kỹ năng. Điểm trung bình cộng cho cả 4 kỹ năng, là tổng điểm thí sinh đạt được.

+ Thang điểm của TOEFL được tính tối đa là 120 điểm.

3. Không có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL có đi du học Canada được không?

Nếu như, không có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL thì bạn vẫn đi du học Canada được nhé. Nhưng với điều kiện, bạn phải sang Canada học tập từ khi còn phổ thông. Bởi hầu hết, tất cả các trường phổ thông tại Canada không có yêu cầu bắt buộc nào về chứng chỉ ngoại ngữ đối với du học sinh quốc tế.

du học Canada không cần Ielts

du học Canada không cần Ielts

Tuy nhiên, không phải vì không bắt buộc mà bạn không học ngoại ngữ. Vì nếu bạn không học, bạn sẽ gặp rất rất nhiều những khó khăn khi đến xứ sở lá phong để học tập đấy.

Lời khuyên: Nếu bạn có ý định đi du học Canada một cách nghiêm túc, thì việc đầu tiên quan trọng nhất chính là việc học ngoại ngữ. Bạn không nên, chối bỏ việc học ngoại ngữ đó vì bất cứ 1 lí do nào cả. Bởi đây chính là lợi ích của bạn, mà bạn cần phải nắm lấy.

Qua bài viết này, chắc bạn cũng biết việc nên thi chứng chỉ IELTS hay TOEFL rồi nhé. Bởi, dù bạn có chọn cách thức nào cũng chỉ đi đến mục đích là đi du học Canada mà thôi. Hơn nữa, tất cả cách thức đưa ra đều mang 1 ý nghĩa duy nhất: Kiểm tra khả năng và trình độ tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *