Nên đi du học Canada hay đi du học Mĩ?

Nên đi du học Canada hay đi du học Mĩ? Để có quyết định nên học tập ở đâu bạn phải dựa vào tài chính gia đình và kết quả học tập của bạn phù thuộc vào thị trường nào nhất.

Nên đi du học Canada hay đi du học Mĩ? Điều này thật khó cho mỗi sự lựa chọn. Bởi, bất cứ vấn đề gì khi đưa ra những lựa chọn đều khiến người ta phải đau đầu. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích 2 thị trường du học này. Mục đích, để giúp các bạn có thêm những thông số. Từ đó bạn có được những quyết định nên đi du học Canada hay đi du học Mĩ?

Xem thêm:

Du học Canada sự lựa chọn đúng đắn của bạn

Du học Canada sự lựa chọn đúng đắn của bạn

1. Thị trường du học Canada

Nếu như xét về vị trí địa lí thì Canada rất gần với Mĩ. Hay nói đúng hơn Mĩ và Canada là hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau.

Mặc dù so với việc phát triển kinh tế, Canada cũng chỉ xếp thứ 9 thế giới. Nhưng chính sách xã hội của chính phủ Canada cực kỳ ưu ái với du học sinh quốc tế.

Nếu lựa chọn đi du học Canada bạn sẽ có được nhiều lợi thế như:

 •  Điều kiện để được học tập tại Canada đơn giản và dễ hơn. Các loại hồ sơ giấy tờ không quá rườm già.
 • Nếu bạn lựa chọn làm hồ sơ theo chương trình SDS thì sẽ không bắt buộc phải chứng minh tài chính.
 • Được đi làm thêm trong suốt quá trình học tập:

Chính phủ Canada dường như cũng hiểu được việc du học sinh quốc tế đến học tập bị ảnh hưởng nhiều bởi tài chính. Được đi làm thêm trong suốt quá trình học tập cũng là một trong cách thu hút sinh viên quốc tế đi du học Canada.

 • Có chương trình thực tập hưởng lương:

Với chương trình Co-op này khẳng định lợi ích vượt trội mà ít quốc gia nào trên thế giới có được. Nhờ có chương trình này, sinh viên không chỉ được luyện tập kỹ năng hàng ngày. Mà nó còn là cơ hội, là đòn bẩy thậm chí là bước đệm để cho bạn phát triển công việc sau khi tốt nghiệp.

 • Dễ có việc làm sau khi tốt nghiệp:

Dân số Canada chỉ bằng 1/3 dân số Việt Nam. Trong khi đó diện tích của Canada lại đứng thứ 2 trên toàn thế giới. Điều này cho thấy, tỷ lệ dân số so với diện tích đất là chênh lệch nhau quá lớn (Khoảng 4 người/ km2). Ngoài ra, Canada được thừa hưởng rất nhiều ưu ái của thiên nhiên như: rừng, biển, sông, núi…

du học Canada

du học canada

Do đó, các sản vật cũng rất nhiều mà cho đến nay việc khai thác tìm kiếm cũng chỉ là rất nhỏ. Vì thế, sau khi học xong du học sinh rất dễ có việc làm ngay tại quốc gia này. Đây cũng là điều rất tự nhiên khi nước này còn thiếu quá nhiều nguồn nhân lực trẻ.

 • Dễ được định cư:

Có lẽ chính sách định cư có 1 không 2 và duy nhất chỉ có Canada mới có vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần khi đi du học Canada, bạn lựa chọn được đúng chuyên ngành còn thiếu thì không những bạn dễ có việc làm. Mà việc định cư lâu dài tại Canada cũng chỉ là vấn đề về thời gian.

Thông thường thì khoảng 6 tháng nếu như bạn có công việc ổn định thì sẽ được làm hồ sơ xin định cư. Tất nhiên, chính sách định cư này hoàn toàn phụ thuộc vào quy định của mỗi bang.

 •  Chi phí học tập cũng như chi phí sinh hoạt rẻ: Nếu so sánh mức chi phí tại Mĩ với Canada thì Mĩ luôn đắt đỏ hơn rất nhiều.

2. Thị trường du học Mĩ

Khi nhắc đến thị trường du học Mĩ, chắc bạn cũng như tôi đều ước ao được đặt chân vào Harvard.  Đây là ngôi trường đẳng cấp số 1 trên thế giới. Các đời tổng thống của Mĩ đều có xuất thân từ Harvard mà ra.

Do đó, việc muốn được học tập tại ngôi trường chuyên đào tạo ra những cấp lãnh đạo cao cấp ai mà chẳng muốn. Không riêng gì Harvard, mà bất cứ trường đại học nào của Mĩ cũng khiến bạn thấy khó khăn nếu như bạn đi du học Mĩ:

Những gia đình nhập cư tại Canada từ 20 năm trở lên có khả năng cao sở hữu khối lượng tài sản lớn hơn gia đình bản địa tại Canada

Những gia đình nhập cư tại Canada từ 20 năm trở lên có khả năng cao sở hữu khối lượng tài sản lớn hơn gia đình bản địa tại Canada

 •  Điều kiện đi du học Mĩ khó khăn hơn: Đòi hỏi nhiều về bằng cấp, thành tích học tập, kết quả học tập, ngoại ngữ…
 • Bắt buộc phải chứng minh tài chính:

Việc chứng minh tài chính để đi du học Mĩ tự túc cực kỳ khó. Bởi, chính phủ Mĩ cấm tuyệt đối không cho phép du học sinh được làm thêm. Do đó, kinh tế gia đình phải cực kỳ mạnh mới có thể nuôi bạn ăn học tại Mĩ. Theo kinh nghiệm của những người đi trước thì chi phí cho 1 người học đại học bên Mĩ hết khoảng 1 tỷ/ 1 năm.

 • Không được phép đi làm thêm trong suốt quá trình học tập.
 • Điều kiện định cư cũng khó khăn hơn
 • Chi phí du học tốn kém đắt đỏ hơn

Lời khuyên: Nếu gia đình bạn chỉ ở mức khá vững thì nên đi du học Canada. Bạn chỉ nên đi du học Mĩ nếu kinh tế gia đình bạn phải cực kỳ vững mạnh.

Qua bài viết này, bạn cũng nắm được cơ bản sự khác nhau của 2 thị trường du học này. Đặc biệt với chính sách có 1 không 2 và là quốc gia duy nhất trên thế giới. Hiện nay, dòng chảy sinh viên quốc tế lựa chọn đi du học Canada ngày một nhiều hơn. Ngôi vị số 1 nay đã không còn là thị trường du học Mĩ nữa. Thay vào đó chính là Canada.

Tới đây, bạn cũng đã có câu trả lời cho mình rồi. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *