9 điều thú vị bạn nên biết trước khi đến Canada

Có những điều bạn nên biết trước khi đến Canada, như việc cũng có những thói quen mà bạn nên hạn chế khi bản thân đi ra nước ngoài. Vậy những gạch đầu dòng quan trọng này là gì? Hãy cùng khám phá nhé! Bài viết tham khảo: Điều kiện Du học tại Canada cập […]

Có những điều bạn nên biết trước khi đến Canada, như việc cũng có những thói quen mà bạn nên hạn chế khi bản thân đi ra nước ngoài. Vậy những gạch đầu dòng quan trọng này là gì? Hãy cùng khám phá nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Canada thực sự vẫn có đủ bốn mùa

Khi du học tại tỉnh Quebec sẽ phải cần giấy CAQ

Vẻ đẹp của lá phong đỏ là một trong những cảnh sắc đặc trưng và nổi bật nhất tại Canada

Nghĩ đến Canada là các bạn lại nghĩ đến mùa đông giá rét với màu trắng của tuyết phủ khắp tứ phương. Nhưng thực ra thì Canada vẫn có đủ 4 mùa. Chỉ là thời gian giữa các mùa có lẽ không được phân bổ đều đặn cho lắm. Tuy nhiên ở đa số những khu vực mà người dân có thể sinh sống, vẫn có những dấu hiệu đặc trưng để phân biệt cho từng mùa.

Mùa hè tại nhiều nơi khá mát mẻ, nhiệt độ trung bình giao động trong khoảng từ 20 độ C đến 30 độ C. Mùa thu là thời điểm lá phong đỏ của Canada khoe sắc. Mùa đông có thể bắt đầu từ tận tháng 10 kéo dài cho đến tháng 3, nhiệt độ thấp nhất một số tỉnh phía Bắc có thể xuống đến mức kỉ lục là -40 độ C. Nhiều khi người dân Canada nói vui rằng quốc gia này không có mùa xuân do đến tháng 1 mà vẫn cứ như giữa đông vậy. Ngoại trừ một số thành phố phía đông nam của quốc gia này như Toronto, Vancouver,… những nơi này thường ấm áp và ít tuyết hơn các địa danh khác.

Các bạn đừng nên mua áo khoác từ Việt Nam mang qua mà làm gì. Bạn nên đến đây khi thời tiết vẫn còn mát mẻ, đầu tư một khoản tiền để sang đây mua áo ấm. Tất cả các trang phục dùng trong mùa đông ở Canada được sản xuất nhằm phục vụ cho tình hình thời tiết đặc trưng của Canada. Nếu đồ được sản xuất dùng tại quốc gia chẳng mấy khi nhìn thấy tuyết như Việt Nam thì sẽ không đọ được với độ “đô” của mùa đông tại Canada đâu.

2. Mùa hè là tất cả

Mùa hè tại Canada là một trong những khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại Canada

Mùa hè tại Canada là một trong những khoảng thời gian đẹp nhất trong năm tại Canada

Thực sự thì đối với người dân vùng nhiệt đới như Việt Nam thì mùa hè tại Canada cũng không hẳn là mùa hè mà có lẽ giống với mùa thu thì đúng hơn. Nhưng vì mùa đông ở đây đã kéo dài quá lạnh và quá lâu, mùa hè đối với người dân Canada như là thiên đường vậy. Cất hết áo ấm đi, giờ là lúc mặc áo phông và quần cộc và ra biển, dã ngoại, vui chơi hết mình trong nắng.

3. Chi phí sống ở trung tâm sẽ là rất đắt đỏ

Chuyển tới sống tại Canada sẽ khá là tốn đó. Nếu như bạn chuyển đến sống tại Toronto hay Vancouver thì bạn đang sống tại những khu vực đắt đỏ nhất tại Canada. Từ việc thuê nhà đến ăn uống, mua sắm bên ngoài, mọi thứ đều tốn kém hơn rất nhiều. Người dân Canada luôn có tâm lý tự tính giá thuế và cộng với giá trên mác khi mua đồ. Mới chuyển tới quốc gia này có thể sẽ khiến các bạn hơi bất ngờ với kiểu tính giá như vậy, tuy nhiên chắc ở lâu các bạn cũng sẽ quen thôi.

[Bài viết tham khảo: Chi phí du học và sinh sống tại Toronto thì hết bao nhiêu?]

4. Nếu bạn không nói xin lỗi thì hơi bị lỗi đấy

Người Canada thường bị dập khuôn là những người nói Xin lỗi rất nhiều

Người Canada thường bị dập khuôn là những người nói Xin lỗi rất nhiều

Người khác nghĩ rằng phép lịch sự của người Canada thường bị làm quá lên và khá rập khuôn. Nhưng trong thực tế, việc lịch sự đó không phải tự nhiên mà có đâu. Khi bạn học được cách sử dụng các cụm từ như “xin lỗi”, “cảm ơn”, “xin phép”, “làm ơn” và áp dụng nó trong cuộc sống thì bạn cũng sẽ nhận lại được sự tôn trọng từ phía đối phương.

Và cũng không giống như nhiều quốc gia khác, những phép lịch sự này nhiều khi không phải là để tỏ ra thân thiện mà thực chất cũng chỉ được coi là một phép ứng xử tối thiểu trong xã hội, coi trọng đối phương trong giao tiếp. Chính vì vậy mà nếu bạn có ý định làm việc và học tập tại đây thì bạn nên dần hình thành được thói quen sử dụng những cụm từ này.

5. Bảo hiểm y tế được chính phủ tài trợ, nhưng không phải mọi thứ đều “miễn phí”

Việc mua bảo hiểm là thói quen tốt và quen thuộc của người dân các nước phát triển

Việc mua bảo hiểm là thói quen tốt và quen thuộc của người dân các nước phát triển

Sau khi chuyển đến Canada, tùy vào từng status mà bạn có thể được hưởng những phúc lợi chăm sóc sức khỏe từ chính quyền. Trong trường hợp này, bạn sẽ được thăm khám tại bác sĩ mà không phải bỏ ra một đồng nào, nhưng nếu khám xong mà bạn có đơn thuốc thì bảo hiểm cũng không chi trả cho chi phí thuốc thang đâu.

Dịch vụ khám chữa nha khoa cũng vậy, cũng không nằm trong những dịch vụ được gói bảo hiểm công chi trả. Thường thì chi phí cho các dịch vụ nha khoa này rất tốn kém, các bạn nên cân nhắc mua một gói bảo hiểm từ các công ty tư nhân để kết hợp nó với gói bảo hiểm của tỉnh hiện có nhằm chi trả cho những chi phí nha khoa, chi phí thuốc thang và chi phí khám mắt.

Nếu bạn muốn mua thuốc kháng sinh để uống, thì chắc chắn là bạn phải đến khám bác sĩ để được kê toa trước. Bạn không thể tự tiện mua thuốc kháng sinh được đâu. Thường thì sẽ mất ít nhất từ 3 đến 6 tháng để gói bảo hiểm tỉnh mà bạn đăng ký bắt đầu có hiệu lực. Chính vì vậy mà trường thường bắt bạn phải đăng ký mua bảo hiểm của trường từ trước khi bạn đặt chân đến đây.

6. Canada có văn hóa vô cùng đa dạng

Sự đa dạng văn hóa tại Thành phố Toronto

Nếu bạn đi subway ở Montreal và Toronto, hay SkyTrain ở Vancouver, bạn sẽ thấy xung quanh mình là đủ thành phần người từ khắp nơi trên thế giới.

Sự đa văn hóa là một yếu tố tất yếu làm nên bản sắc của Canada, cũng như đóng một vai trò quan trọng trong nền chính trị của quốc gia này. Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn chuyển đến sống tại Canada thì bạn sẽ không cần phải cố ép mình vào một cái khuôn nào cả. Có đến hơn 40 nghị sĩ đang ngồi trong quốc hội không sinh ra tại quốc gia này. Chính phủ tỉnh và Hội đồng thành phố luôn dành chỗ cho đủ thành phần người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Đây là nơi mà mọi người tôn trọng lẫn nhau cũng chẳng phải tự nhiên mà Canada trở thành nơi đáng sống nhất trên thế giới trong nhiều năm liền.

7. Hãy ngừng phán xét

Canada là một trong những xã hội không quan trọng giai cấp nhất mà bạn có thể tìm được trên thế giới. Dù bạn có là người bán thịt, một giáo viên hay là một giám đốc điều hành của một công ty thì bạn cũng có các quyền và sự tự do như nhau. Đây chính là một biểu hiện khác của tinh thần tôn trọng lẫn nhau, không bất kể sắc tộc, giới tính hay đức tin.

8. Không ai thích khoe của

Người giàu tại Canada cũng có thể chỉ ăn mặc giống những người bình thường khác. Ăn mặc đẹp và khoe của không tự nhiên có được sự tôn trọng của người khác. Thực chất họ cũng chẳng thích khoe khoang. Cũng không phải là người Canada không mơ ước giàu có, hay lấy điều này làm động lực, tuy nhiên họ khiêm tốn hơn là khoe nó ra.

9. Người Canada coi trọng sự riêng tư hơn bạn nghĩ

Trong khi người Canada nổi tiếng là thân thiện và lịch sự, họ cũng rất coi trọng sự riêng tư cá nhân kể cả trong những mối quan hệ bạn bè. Những thói quen như là đến nhà mà không nói trước, cố nài nỉ khách ở lại ăn cơm hay quá tự nhiên về những vấn đề cá nhân,… có lẽ không phải lúc nào cũng là việc hay mà còn có thể bị coi là thô lỗ và khó chịu. Hãy kiên nhẫn và hãy nghĩ rằng bạn bè không phải ai cũng giống ai, cần phải tùy vào tính từng người mà có cách ứng xử tương ứng.

Trên đây là một số điều bạn nên biết trước khi đến Canada, hãy nhớ kĩ và tự bản thân mình trải nghiệm nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *