Mùa đông Canada ăn mặc thế nào để không phải CÓNG?

Việc chuẩn bị quần áo thế nào, ăn mặc ra sao trong mùa đông Canada luôn là nỗi niềm trăn trở của các bạn đang có ý định sang đất nước lá phong đỏ du học…

Các bạn du học sinh từ Việt Nam chuẩn bị qua Canada nhập học thì chuẩn bị sẵn tinh thần là mùa đông tại đây rất rất là lạnh. Vậy làm thế nào để các bạn có thể chuẩn bị để đối phó với khoảng thời gian khắc nghiệt nhất trong năm này?

Bài viết tham khảo:

Mùa đông ở Canada có thể kéo dài từ 5 đến 6 tháng mỗi năm

Mùa đông ở Canada có thể kéo dài từ 5 đến 6 tháng mỗi năm

Đi du học ở Canada, dù bạn chọn tỉnh nào đi chăng nữa thì đến mùa đông cũng rất là lạnh. Vấn để ở đây chỉ là nơi đó lạnh ít hay lạnh nhiều?

Mùa đông của Canada khá dài và lạnh, có lẽ là mùa dài nhất trong năm. Trời sẽ bắt đầu se lạnh từ tháng 9, tháng 10. Thời điểm lạnh nhất trong năm sẽ rơi vào tháng 12 đến tháng 1.

Sau khoảng thời gian này, mùa xuân trên lý thuyết sẽ đến nhưng có lẽ trên thực tế chỉ có thể coi là giai đoạn chuyển tiếp chậm chạp giữa mùa đông và mùa hè vì phải đến tháng 4, tháng 5 thì mới có thể khẳng định là hết lạnh và có nắng ấm.

Ấm áp nhất chắc chỉ có thể kể đến Vancouver, nhưng nhiệt độ trung bình vào mùa đông tại thành phố này cũng phải rơi vào khoảng 3 đến 8 độ C. Còn lại đều có thể chạm đến các mốc như -20 độ C, -30 độ C,…

Nếu được lựa chọn ở trong nhà thì ai cũng muốn như vậy nhưng các bạn còn phải đi học, đi làm. Ở các thành phố như Edmonton và Toronto có đường đi bộ ngầm dưới lòng đất, được thiết kế để giữ ấm cho khách bộ hành.

Nhưng đâu phải ở nơi nào cũng có hệ thống này, và kể cả khi thành phố nơi bạn ở có đường ngầm thì đến một lúc nhất định bạn cũng phải ngoi lên trên. Vậy cách tốt nhất để đối phó với mùa đông Canada, đó là Mặc cho ấm!

1. Mặc nhiều lớp

Mặc nhiều lớp quần áo là phương pháp hiệu quả nhất để đối phó với mùa đông Canada

Mặc nhiều lớp quần áo là phương pháp hiệu quả nhất để đối phó với mùa đông Canada

Thông thường trên lý tưởng, ai cũng muốn mua cho mình một chiếc áo thật dày, đi ra ngoài đường chỉ cần khoác lên là xong, nhanh và gọn.

Nhưng trên thực tế, bạn sẽ được trải nghiệm một loạt các mức nhiệt độ khác nhau trong chỉ 1 ngày học tập, đi lại và làm việc. Thời tiết có thể ấm áp vào buổi sáng và buổi trưa, nhưng lạnh dần và lạnh dần về đêm.

Mặc nhiều lớp lúc này giúp bạn có thể điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể một cách linh hoạt hơn và giúp bạn ăn mặc cho phù hợp với hoàn cảnh, dù đang ở trong nhà hay ở ngoài trời.

Lớp đầu tiên bạn nên mặc một lớp áo thun dài tay (sweater), hoặc sơ mi và quần trouser nhằm làm lớp nền giữ nhiệt. Sau đó, hãy cân nhắc khoác thêm một lớp áo len dày hơn hoặc một chiếc áo khoác mỏng. Quần thì có thể cân nhắc sử dụng ski trouser.

Ngoài cùng các bạn sẽ dùng lớp wind breaker để chống mưa, chống gió. Có một lời khuyên được đưa ra dành cho các bạn đi bộ nhiều là các bạn chỉ nên mặc áo dài đến đùi để dễ di chuyển, vận động, có mũ để đội, giữ ấm cho phần đầu và phần cổ.

Các bạn khi mua hãy nhìn vào nhãn/ghi chú phía gáy của áo, sẽ có thông số về mức độ chịu lạnh của chiếc áo.

Thực ra các bạn chỉ nên chuẩn bị một số đồ mùa đông từ Việt Nam thôi, còn tốt nhất là hãy qua Canada để mua và trang bị thêm. Đơn giản vì mùa đông ở Việt Nam khác với mùa đông tại Canada, quần áo vì vậy cũng được thiết kế khác nhau, mức độ chịu lạnh khác nhau.

Hãy dành một khoản tiền nhất định để sang đây săn sale hoặc mua lại đồ cũ, các bạn sẽ thấy đây là một khoản đầu tư xứng đáng.

2. Phụ kiện đi kèm

Mùa đông tại Canada các bạn mặc càng kín càng tốt

Mùa đông tại Canada các bạn mặc càng kín càng tốt

Bạn đừng quên bên cạnh quần áo, các bạn còn phải trang bị thêm một số những phụ kiện như: bốt, mũ đội, khăn quàng, găng tay, bịt tai,…

Hãy bỏ tiền đầu tư vào một đôi bốt dày dặn, chống thấm nước, chống trơn trượt để bạn có thể dễ dàng di chuyển trên những con đường tuyết hay phủ băng. Thường loại này sẽ có nhiều răng cưa để bám đường và cao trên mắt cá chân.

Giày phải kín, không có lỗ và chống thấm nước, giúp bạn bước đi dễ dàng khi trời mưa, trời tuyết hay khi mặt đường đóng băng.

Cơ thể dễ mất nhiệt thông qua tay, chân và đỉnh đầu nên các bạn cần đảm bảo giữ ấm cơ thể và những bộ phận này. Khăn và mũ giúp bạn rất nhiều trong trường hợp này.

Ngoài ra cũng không thể quên son chống nẻ, kem Vaseline và kính đeo mắt nếu thấy cần thiết.

3. Đọc kĩ nhãn mác trước khi mua hàng

Đồ cotton luôn được nhiều người ưa chuộng khi mua đồ mặc mùa hè vì tính chất thoáng mát và thấm mồ hôi hiệu quả của loại chất liệu này.

Nhưng vào mùa đông, có lẽ các bạn không nên mua đồ cotton để mặc đâu, vì khi trời mưa và tuyết rơi, những ưu điểm của cotton lại vô tình trở thành những điểm trừ lớn nhất đấy.

Chất liệu này thấm nước nhưng không khô nhanh được, khiến cho bạn dễ dàng mất nhiệt và cảm lạnh.

4. Tự điều chỉnh

Dù biết việc phải mặc nhiều lớp áo, cởi ra rồi lại mặc vào khi di chuyển từ nơi này đến nơi khác là một việc khá là bất tiện. Tuy nhiên đây là việc nên làm vì dù cơ thể quá nóng hay quá lạnh vào mùa đông Canada cũng là điều có hại.

Cũng giống như việc một người khi bị sốt sẽ toát mồ hôi để giảm nhiệt, điều quan trọng vẫn là giữ cho cơ thể được thoáng mát vì nếu cơ thể bị đẫm mồ hôi gặp gió sẽ dễ bị cảm lạnh, viêm phổi.

Mồ hôi của các bạn khi mặc quá nhiều lớp áo, theo cùng cơ chế, cũng sẽ có thể khiến bạn bị mất nhiệt và dễ ốm khi quay trở ngược ra ngoài trời.

Vì vậy, khi đã vào được nơi ấm áp nên bỏ bớt lớp áo sao cho phù hợp với nhiệt độ cơ thể.

5. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá mùa đông Canada

Vận động ngoài trời cũng là một cách để sống sót qua mùa đông tại Canada

Vận động ngoài trời cũng là một cách để sống sót qua mùa đông tại Canada

Tuy thời tiết có “khó ở” như vậy nhưng khung cảnh mùa đông Canada thì cũng rất là đẹp. Du lịch và các môn thể thao mùa đông cũng là một trong những thế mạnh và được coi là “đặc sản” của Canada đó.

Hãy theo dõi bản tin dự báo thời tiết thường xuyên, lên kế hoạch sao cho phù hợp và bạn có thể có được những chuyến du lịch tuyệt vời đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *