Tất tần tật mọi thứ bạn cần biết về Giấy GIC

Các bạn định đi du học Canada theo diện visa SDS ắt hẳn đã biết đến Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC). Đây là điều kiện không thể thiếu thay thế cho hồ sơ chứng minh tài chính của diện visa du học truyền thống. Vậy loại giấy này chính xác là có […]

Các bạn định đi du học Canada theo diện visa SDS ắt hẳn đã biết đến Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC). Đây là điều kiện không thể thiếu thay thế cho hồ sơ chứng minh tài chính của diện visa du học truyền thống. Vậy loại giấy này chính xác là có tác dụng như thế nào? Số tiền bỏ ra để có giấy GIC liệu có thể lấy lại được không? Hãy đọc bài viết này để giải đáp những câu hỏi này nhé.

1. Giới thiệu về Ngân hàng Scotiabank

Ngân hàng Scotiabank là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp GIC cho du học sinh

Ngân hàng Scotiabank là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp GIC cho du học sinh

Ngân hàng Scotiabank (Tên đầy đủ là The Bank of Nova Scotia) là một ngân hàng đa quốc gia của Canada. Đây là ngân hàng lớn thứ ba của Canada xét trên chỉ tiêu tiền gửi và vốn hóa trên thị trường. Hiện tại ngân hàng này đang phục vụ 23 triệu khách hàng trên toàn thế giới và cung cấp một loạt các chuỗi sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho không chỉ khách hàng cá nhân mà còn cho các doanh nghiệp, tập đoàn.

Tính đến ngày 31/10/2017, Ngân hàng đang sở hữu 88.000 nhân viên với tổng tài sản trị giá 915 tỷ đô la. Với hơn 1.000 chi nhánh và gần 4.000 Scotiabank ABM, bạn sẽ dễ dàng tìm được và sử dụng dịch vụ của ngân hàng khi bạn sang cư trú và học tập tại Canada. Tính tới thời điểm hiện nay, Scotiabank là tổ chức tài chính duy nhất đưa ra chương trình “Scotiabank Student GIC Program (SSGP)” nhằm giúp sinh viên Việt Nam có được giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo, hỗ trợ xin visa du học Canada.

2. Vì sao cần có Giấy Chứng nhận Đầu Tư Đảm bảo (GIC)?

Trước tiên mình cần phải đính chính lại với các bạn trước, đó là các bạn không nhất thiết phải có Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) để du học Canada. Giấy GIC chỉ là điều kiện bắt buộc đối với các bạn học sinh Việt Nam có nhu cầu nộp hồ sơ xin visa diện SDS. Đúng vậy, visa SDS chính là Chương trình “Study Direct Stream (SDS) Program” được chính thức có hiệu lực vào năm 2018, thay thế cho chương trình visa CES vừa hết hiệu lực vào Tháng 6 năm nay.

Hiện tại Ngân hàng Scotiabank đang đưa ra Chương trình “Scotiabank Student GIC Program (SSGP)” nhằm trợ giúp các bạn sinh viên Việt Nam hoàn tất đề mục này trong hồ sơ du học Canada. Trong nội dung của chương trình này, bạn sẽ mua Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (Guaranteed Investment Certificate – GIC) từ Ngân hàng Scotiabank có trị giá $10.000 CAD.

Khoản tiền $10,000 CAD sẽ được dùng để chi trả/hỗ trợ chi phí sinh hoạt của bạn trong năm đầu học tập tại Canada. Có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Giấy GIC là một tài khoản đầu tư tại Canada cung cấp một tỉ lệ lãi suất đảm bảo trong một thời hạn cố định
 • $2.000 CAD cộng lãi suất tích lũy được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn khi bạn đến Canada
 • Mỗi tháng, trong khoảng thời gian 12 tháng, bạn sẽ nhận được một khoản tiền trích ra từ tổng số tiền đầu tư, cộng thêm lãi suất. Chính số tiền này sẽ giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt khi học tập tại Canada
 • Sau 12 tháng, bạn sẽ nhận lại đầy đủ tổng số tiền $10.000 CAD này
 • Tiền lệ phí cho chương trình là $200 CAD

3. Quy trình lấy giấy GIC

Bước 1: Hoàn thành đơn đăng ký “Scotiabank Student GIC Program Application” một cách đầy đủ và chính xác

Step 1.1: Điền Thông tin Liên lạc của bạn

Trong bước này, các bạn sẽ khai tên họ đầy đủ của bạn và của bố me, nghề nghiệp hiên tại của bố và mẹ bạn, địa chỉ email, địa chỉ nhà ở và số điện thoại liên lạc của bạn.

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 1 (Hình 01)

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 1 (Hình 01)

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 1 (Hình 02)

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 1 (Hình 02)

Step 1.2: Di chuyển tới Canada

Trong bước này các bạn sẽ khai thêm về số hộ chiếu, quốc gia cấp hộ chiếu, ngày hộ chiếu hết hạn, tên trường và tên tỉnh bạn đến cư trú tại Canada.

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 2

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 2

Step 1.3: Tóm lược

Scotiabank sẽ tóm lược lại tất cả thông tin mà các bạn đã khai trước khi form đăng ký này được gửi sang cho Ngân hàng. Như các bạn có thể thấy, có hai nút ở cuối form, đó động tác “In” (Print) và động tác “Gửi” (Submit). Các bạn nên in ra một bản trước khi gửi đi nhằm giữ lại bản sao của những thông tin mà các bạn sắp sửa gửi đi.

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 3 (Hình 01)

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 3 (Hình 01)

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 3 (Hình 02)

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 3 (Hình 02)

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 3 (Hình 03)

Quy trình lấy Giấy GIC Bước 3 (Hình 03)

Bước 2: Ngân hàng sẽ gửi cho bạn link đăng ký cho dịch vụ “Scotiabank Secure Email Service”.

Email này sẽ được gửi từ địa chỉ email: ems@scotiabank.com đến tài khoản email cá nhân của bạn chỉ vài phút sau khi bạn nhấn “Submit”. Hãy làm theo hướng dẫn để có thể đăng ký dịch vụ này nhanh chóng và chính xác nhất.

Dịch vụ Email Bảo Mật của Scotiabank sẽ đảm bảo mọi liên lạc giữa Scotiabank và bạn, bao gồm cả những thông tin cá nhân sẽ được bảo mật. Khi bạn đăng nhập vào hòm thư, bạn sẽ thấy có email thông báo rằng Ngân hàng đã nhận được đơn đăng ký của bạn.

Lưu ý: Các bạn cần đảm bảo email các bạn dùng để đăng ký dịch vụ bảo mật phải trùng với địa chỉ email mà các bạn đã cung cấp trong đơn đăng ký “Scotiabank Student GIC Program Application” nói trên.

Bước 3: Ngân hàng sẽ mở một Tài Khoản Đầu Tư Scotiabank đứng tên bạn

Ngân hàng sẽ xử lý đơn đăng ký của bạn và gửi cho bạn một email bảo mật với số Tài Khoản Đầu Tư Đảm Bảo và chi tiết chuyển ngân. Hãy lưu trữ thông tin này vì bạn sẽ cần nó để chuyển khoản từ Ngân hàng Việt Nam sang Ngân hàng Scotiabank.

Bước 4: Bạn chuyển ngân sang Scotiabank

Bạn cần phải chuyển tổng cộng $10.200 CAD từ tài khoản ngân hàng của bạn tại Việt Nam sang Scotiabank tại Canada:

 • $10.000 CAD sẽ được chuyển vào Tài Khoản Đầu Tư Scotiabank (hay Scotiabank Investment Account) của bạn
 • $200 CAD là tiền lệ phí trả cho ngân hàng

Lưu ý:

 • Tiền gửi sang để tài trợ mua Giấy GIC của Scotiabank cần phải được gửi từ một tài khoản ngân hàng đứng tên của bạn (hoặc đứng chung với bố mẹ bạn) tại Việt Nam. Các khoản chuyển ngân từ tài khoản ngân hàng thuộc bên thứ ba (như tài khoản riêng của bố mẹ, của người thân và bạn bè) sẽ bị từ chối
 • Chỉ có những ngân hàng được phê duyệt bởi Bộ Tài Chính tại Việt Nam mới được phép chuyển tiền sang Canada. Hãy kiểm tra lại với ngân hàng của bạn để xác nhận rằng bạn có thể tiến hành chuyển ngân.

Bước 5: Ngân hàng sẽ gửi xác nhận khi bạn đã chuyển tiền thành công vào Tài Khoản Đầu Tư Scotiabank của bạn

Một khi Scotiabank đã nhận được khoản tiền chuyển vào tài khoản của bạn, Ngân hàng sẽ tiếp tục chuyển ngân số tiền này vào Tài Khoản Đầu Tư Scotiabank và gửi cho bạn một email với tiêu đề “Investment Directions Confirmation” (có thể hiểu là Giấy Xác nhận Chỉ dẫn Đầu tư). Hãy in Giấy Xác nhận này để lưu vào hồ sơ của bạn vì email gửi qua Dịch vụ Email Bảo Mật của Scotiabank sẽ tự động xóa sau 180 ngày.

Khoản chuyển ngân quốc tế cần ít nhất 5 ngày để sang đến Scotiabank. Vì vậy các bạn đừng nên quá sốt ruột nếu chưa thấy xác nhận ngay lập tức.

Bước 6: Bạn apply lấy Study Permit

Hãy nộp giấy “Investment Directions Confirmation” đính kèm vào hồ sơ đăng ký lấy Study Permit của bạn.

Bước 7: Khi đến Canada, hãy mở tài khoản ngân hàng cá nhân hay trương mục ký thác cá nhân và mua GIC của bạn. Khi đi đến Ngân hàng, hãy mang theo:

 • Giấy Xác nhận Chỉ dẫn Đầu tư (Investment Directions Confirmation)
 • Hộ chiếu hợp lệ của quốc gia bạn
 • Thư ghi danh nhập học với trường (hoặc một thẻ căn cước sinh viên)
 • Giấy phép Du học (như mẫu IMM 1442)
 • Thư mời nhập học/Thư Chào mừng (Letter of Acceptance/Welcome Letter)

Bước 8: Ngân hàng sẽ chuyển dần khoản tiền đầu tư vào tài khoản cá nhân mới của bạn

4. Cách phân bổ khoản tiền đầu tư

Ngân hàng Scotiabank lúc này sẽ chuyển khoản vào Tài Khoản Đầu Tư Scotiabank theo quy trình như sau:

 • $2.000 CAD cộng lãi suất sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân của bạn khi bạn vừa đến Canada
 • $8.000 CAD còn lại sẽ được phân bổ đều vào các lần chi trả hàng tháng trong vòng 12 tháng tiếp theo. Mỗi tháng bạn sẽ nhận được xấp xỉ $667 CAD.
 • Sau 1 năm bạn sẽ nhận lại được toàn bộ số tiền đầu tư (cộng lãi suất) của bạn

5. Nếu như bạn không đi du học nữa thì sao?

Trong trường hợp visa hay study permit của bạn bị từ chối hoặc bị hủy, Ngân hàng Scotiabank sẽ hoàn trả lại $10.000 CAD tiền đầu tư hoặc số dư còn lại trong tài khoản (khi bạn đã từng nhận tiền từ Scotiabank). Tuy nhiên bạn phải chứng minh được:

 • Visa hoặc Study Permit của bạn đã bị từ chối hoặc hủy bỏ, hoặc
 • Đơn đăng ký nhập học của bạn đã bị từ chối, hoặc
 • Bạn đã từ bỏ ý định du học của mình trước hoặc sau khi bạn đến Canada

Nếu bạn từ bỏ ý định đi du học Canada, hãy thông báo với Scotiabank là bạn sẽ quay về Việt Nam. Ngân hàng sẽ đóng tài khoản của bạn, sau đó bạn có thể yêu cầu hoàn tiền khi bạn về Việt Nam.

Hãy làm theo 2 bước sau để yêu cầu Chương trình “Scotiabank Student GIC Program” hoàn tiền. Nếu Ngân hàng Scotiabank đã chấp thuận yêu cầu của bạn thì tổng thời gian bạn nhận được tiền hoàn lại là 4 tuần.

Bước 1: Hoàn thành đơn “GIC Refund Application” đầy đủ và chính xác

Step 1.1: Thông tin của bạn

Tại bước này, các bạn sẽ trình bày lí do tại sao bạn muốn từ bỏ ý định đi du học Canada, thông tin xác nhận, thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân và số hộ chiếu của bạn.

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 01)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 01)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 02)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 02)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 03)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 03)

Step 1.2: Thông tin Ngân hàng của bạn để Chuyển ngân

Tại bước thứ 2, các bạn sẽ cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng tại Việt Nam của bạn (như số tài khoản, tên ngân hàng, địa chỉ và SWIFT Code của ngân hàng đó,…)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 04)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 04)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 05)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 05)

Step 1.3: Tóm lược

Đây sẽ là lúc bạn kiểm tra lại tất cả các thông tin đã khai trước khi gửi sang Ngân hàng Scotiabank. Bước này các bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận, in làm bản sao lưu nếu cần. Đây sẽ là bằng chứng quan trọng để bạn kiểm tra lại nếu thông tin gửi sang có vấn đề gì khúc mắc.

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 06)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 06)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 07)

Quy trình nhận lại tiền đầu tư GIC (Hình 07)

Bước 2: Theo dõi tiến trình hoàn tiền

 • Ngân hàng xem xét đơn yêu cầu của bạn: Nếu thông tin không đầy đủ hoặc không chính xác thì Ngân hàng sẽ gửi trả lại yêu cầu của bạn cùng lí do từ chối. Lúc này bạn cần phải sửa lỗi sai và apply lại.
 • Ngân hàng xác minh thông tin: Khi yêu cầu của bạn được chấp nhận, Ngân hàng sẽ liên lạc với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam. Ngân hàng, thông qua Đại sứ quán, sẽ biết được có đúng là visa/study permit của bạn đã bị từ chối hay hủy bỏ hay không
 • Ngân hàng chuyển tiền sang ngân hàng của bạn tại Việt Nam

Vì lí do an ninh, khoản tiền chỉ có thể chuyển về tài khoản ngân hàng đứng tên của bạn (hoặc đứng tên chung cùng bố mẹ của bạn) tại Việt Nam

 • Ngân hàng gửi email xác nhận khoản chuyển ngân thông qua “Scotiabank Secure Email Service”
 • Bạn nhận được tiền hoàn trả: Các khoản chuyển tiền quốc tế thường mất tối thiểu 5 ngày làm việc để về tới tài khoản của bạn tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *