Mối ràng buộc giữa du học sinh và Việt Nam – Xin visa đúng cách

Tại sao phải chứng minh mối ràng buộc giữa du học sinh và gia đình tại Việt Nam? Tại sao trong Study Plan của bạn luôn phải trả lời cho câu nghi vấn: Sau khi học xong, bạn sẽ tìm kiếm công việc gì trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước, quê nhà? […]

Tại sao phải chứng minh mối ràng buộc giữa du học sinh và gia đình tại Việt Nam? Tại sao trong Study Plan của bạn luôn phải trả lời cho câu nghi vấn: Sau khi học xong, bạn sẽ tìm kiếm công việc gì trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước, quê nhà? Nếu như bạn muốn học xong rồi ở lại định cư tại Canada thì có được không? Bài viết ngày hôm nay sẽ cố gắng giải đáp cho tất cả các câu hỏi này.

Bài viết tham khảo:

1. Khái niệm ban đầu về Mục đích đôi (Dual Intent)

Mục đích đôi (hay Dual Intent) là gì? Có liên quan gì đến mối ràng buộc giữa du học sinh và Việt Nam?

Mục đích đôi (hay Dual Intent) là gì? Có liên quan gì đến mối ràng buộc giữa du học sinh và Việt Nam?

Trước khi đi vào giải đáp các câu hỏi về mối ràng buộc của du học sinh với Việt Nam, mình muốn giới thiệu đến các bạn khái niệm về “Dual Intent” (hay trong bài này mình sẽ tạm dịch nó là Mục đích đôi). Dual Intent là gì? Các bạn hãy hiểu đơn giản, đó chính là trường hợp của một cá nhân (không phải là công dân Canada) vừa muốn apply xin visa ngắn hạn vừa muốn theo đuổi mục tiêu định cư lâu dài tại Canada.

Các dạng visa ngắn hạn có thể kể tới trong trường hợp này, đó là visa du lịch, visa du học và visa lao động tạm thời. Mục tiêu định cư lâu dài lúc này lại chỉ có thể đạt được thông qua quyền “permanent residence” (hay còn được gọi là thường trú nhân).

Thực chất, Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) không cấm các cá nhân có mục đích đôi được phép xin visa ngắn hạn. Việc này đặc biệt được thể hiện thông qua những chương trình nhập cư Canada theo diện kinh tế dành cho các ứng viên đã học hoặc có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

2. Vậy tại sao các bạn vẫn phải chứng minh mối ràng buộc giữa du học sinh và Việt Nam?

Như đã khẳng định ở trên, Dual Intent vẫn được coi là hợp pháp, trong nhiều trường hợp còn được khuyến khích nếu phù hợp với khả năng của ứng viên. Tuy nhiên, các bạn cần phải tách biệt giữa mục tiêu sang Canada ngắn hạn (để du lịch, để học hoặc để làm việc) và mục tiêu định cư ở đất nước lá phong đỏ trong dài hạn.

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của việc xin visa ngắn hạn, đó chính là việc làm thế nào để thuyết phục được nhân viên visa (visa officer) về việc bạn sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi hoàn tất khóa học. Chính vì vậy, một khi các bạn đã chuẩn bị hồ sơ xin visa du học (một trong ba loại visa ngắn hạn chính), các du học sinh không được phép thể hiện hay nói ra ý định ở lại Canada sau khi tốt nghiệp. Tuyệt đối không, kể cả trong trường hợp các bạn có đủ khả năng apply cho các diện visa định cư sau này.

IRCC luôn coi trọng việc ứng viên hiểu rõ pháp luật và quy định của Canada trước khi bắt đầu hành trình du học của mình. Do đó, khi các bạn không có ý định quay lại Việt Nam sau khi hoàn tất khoảng thời gian lưu trú được cho phép trong khi vẫn chỉ đang apply cho student visa tức là các bạn không hiểu rõ quy định của visa ngắn hạn.

Vì phát biểu của mình mà bạn, trong cách nhìn của visa officer, không còn có mục đích đôi mà chỉ còn mục đích riêng lẻ – đó là định cư. Hồ sơ lúc này của bạn bị từ chối với lí do được đưa ra trong trường hợp này từ phía Đại sứ quán đó chính là việc ứng viên không tôn trọng các quy tắc và điều kiện của thị thực tạm trú, vì thế ứng viên cũng sẽ bị mất tư cách xin permanent residence, kể cả là trong tương lai.

3. Vậy Nhân viên visa sẽ đánh giá bộ hồ sơ của bạn như thế nào?

Một số các lí do visa ngắn hạn của bạn bị từ chối

Một số các lí do visa ngắn hạn của bạn bị từ chối

Mục đích xin thị thực không phải là yếu tố duy nhất để Nhân viên visa đánh giá bộ hồ sơ của bạn. Trong quá trình đánh giá hồ sơ visa ngắn hạn, các nhân viên thường được hướng dẫn để “chấm điểm” theo các gạch đầu dòng tiên quyết sau:

  • Khoảng thời gian mà ứng viên sẽ ở lại Canada
  • Các cách tài trợ và hỗ trợ bạn sang Canada
  • Các ràng buộc/trách nhiệm của bạn đối với quê hương, gia đình ở Việt Nam
  • Mục đích, mục tiêu của việc bạn ở Canada
  • Độ đáng tin cậy của các giấy tờ và thông tin ứng viên đã cung cấp
  • Quá khứ đã lưu trữ giữa ứng viên và IRPA cùng Immigration and Refugee Protection Regulations (IRPR) khi apply các visa ngắn hạn

Theo đúng thủ tục, khi các visa officer có lí do để lo lắng hay nghi ngờ về tính chính xác của thông tin, giấy tờ trong bộ hồ sơ bạn cung cấp, nhân viên cấp thị thực sẽ thông báo cho bạn cơ hội để giải trình và hồi đáp. Thường cơ hội này sẽ được thể hiện thông qua các cuộc phỏng vấn hoặc yêu cầu về tài liệu nộp bổ sung. Ngay cả khi visa du học của bạn bị từ chối, nhân viên visa cũng phải có trách nhiệm gửi cho bạn một bức thư từ chối, kèm theo lí do cụ thể vì sao.

Thường thì lí do từ chối cấp student visa từ phía đại sứ quán khi bạn giải trình không tốt mối ràng buộc giữa du học sinh với Việt Nam sẽ được ghi nguyên mẫu trong thư như sau: “I am not satisfied that you will leave Canada at the end of your stay, as stipulated in subsection 216(1) of the IRPR, based on the purpose of your visit”. Câu này có thể hiểu rằng do mục đích sang Canada của bạn, Đại sứ quán không tin rằng bạn sẽ rời khỏi Canada sau khi hoàn tất khoảng thời gian được phép lưu trú hợp pháp.

Chính vì vậy, một khi đã chu toàn thì các bạn cũng cố gắng đừng quên chứng minh được mối ràng buộc giữa du học sinh và quê hương, cùng cam kết sẽ rời khỏi Canada sau khi tốt nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *