Mất passport và visa du học Canada phải làm sao đây??

Mất passport và visa du học Canada? Trời ơi, phải làm sao bây giờ??? Làm mất hộ chiếu thực sự là một điều hết sức tối kị, vì nếu bạn không hủy hộ chiếu cũ, người nhặt được hộ chiếu của bạn có thể sử dụng nó vào những mục đích xấu ngay dưới danh […]

Mất passport và visa du học Canada? Trời ơi, phải làm sao bây giờ??? Làm mất hộ chiếu thực sự là một điều hết sức tối kị, vì nếu bạn không hủy hộ chiếu cũ, người nhặt được hộ chiếu của bạn có thể sử dụng nó vào những mục đích xấu ngay dưới danh nghĩa là bạn.

Bài viết tham khảo:

Không chỉ vậy, student visa của bạn cũng được gắn trong đó, nếu không có visa, bạn sẽ khó có thể đi ra đi vào khỏi biên giới Canada. Việc di chuyển cũng như chứng minh tư cách du học sinh của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng rối quá vì các bạn không phải là trường hợp đầu tiên.

Đồng thời đây cũng không phải là vấn đề không thể giải quyết được. Hãy để mình cung cấp cho các bạn một số cách làm để có thể giải quyết được rắc rối này một cách NHANH – GỌN – NHẸ nhất nhá.

1. Bước 1: Báo Cảnh sát

Mất hộ chiếu và visa du học Canada cần phải làm sao bây giờ??

Mất hộ chiếu và visa du học Canada cần phải làm sao bây giờ??

Đúng vậy, đây là bước đầu tiên mà bạn nên làm. Không phải cứ bị mất cắp, ăn trộm mất passport mới phải báo cảnh sát. Lí do thì như mình đã nói ở trên, hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng. Không biết khi lạc mất, hộ chiếu của bạn sẽ rơi vào tay ai, người tốt hay người xấu. Chính vì vậy điều cần thiết nên làm bây giờ là báo cảnh sát để họ có thể hủy passport cho bạn.

Lúc này, cảnh sát sẽ lấy lời khai và cho bạn một mã code (sau khi họ cập nhật thông tin mất hộ chiếu cũ). Bạn sẽ sử dụng mã code này để đi xin lại hộ chiếu.

2. Bước 2: Kiểm tra lại giấy tờ

Study Permit là gì

Study Permit rất quan trọng để xin lại Student visa

Bạn hãy kiểm tra thật kĩ lưỡng lại xem bạn còn bản photo hay sao lưu dưới bất kì dạng nào của passport cũng như visa hay không? Nếu có thì rất tốt vì bạn có thể nộp lại những bản này để xin hộ chiếu và làm bằng chứng xin lại thị thực.

Đồng thời, hãy kiểm tra lại luôn xem bạn có còn Study Permit, loại giấy tờ này còn quan trọng hơn cả hộ chiếu vì passport khá dễ xin lại nhưng Study Permit lại rắc rối hơn một chút. Và nếu như còn Study Permit thì việc xin lại visa du học cũng thuận lợi hơn khá nhiều.

3. Bước 3: Đến Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada để xin lại passport

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Chỉ có Đại sứ quán và Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada mới có thể cấp lại hộ chiếu Việt Nam mới cho bạn. Bạn sẽ cần phải khai đơn xin cấp lại. Trong đơn cần cung cấp mã code mà bạn có được khi trình báo với cảnh sát khi trước.

Cung cấp các giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của Đại sứ quán, bao gồm cả bản sao nếu bạn vẫn còn. Các bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp ngay tại Đại sứ quán hoặc nộp thông qua đường bưu điện. Hãy lưu ý viết thật chính xác địa chỉ cùng đóng phí đầy đủ để đảm bảo hồ sơ của bạn được vận chuyển đến đúng nơi và đúng lúc.

Nếu thuận lợi, Đại sứ quán Việt Nam sẽ cấp hộ chiếu mới cho bạn khá nhanh, tối đa chỉ mất khoảng 1 tuần. Mức phí cần giao nộp được quy định là $350 đô. Nếu có gì bạn không chắc chắn, đừng ngại gọi điện hoặc gửi mail liên lạc cho Đại sứ quán, nhân viên Đại sứ quán sẽ trả lời và hướng dẫn cho bạn.

Dưới đây là địa chỉ và thông tin liên lạc của Đại sứ quán và Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada:

3.1. Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa

Địa chỉ: 55 MacKay Street, Ottawa, Ontario K1M 2B2, Canada

Điện thoại: (1613) 236 0772

Fax: (1613) 236 2704

Email: vietem@istar.ca | vietnamembassy@rogers.com

3.2. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver

Địa chỉ: 800-605 Robson Street, Vancouver, BC V6B5J3

Điện thoại: (+1) 604-629-0189

Fax: (+1) 604-681-2906

Email: consul.vancouver@mofa.gov.vn | consul.vancouver@gmail.com

4. Bước 4: Xin visa du học (student visa)

Cục Di trú Canada có văn phòng tại đủ các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada

Cục Di trú Canada có văn phòng tại đủ các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada

Trong trường hợp bạn nhọ ơi là nhọ, mất cả Study Permit thì hãy xin cấp lại loại Giấy phép Du học này. Hãy nhớ là xin Study Permit trước, xin visa sau.

Đơn giản vì có Study Permit thì bạn mới chứng minh được bạn là du học sinh đang theo học hợp pháp tại Canada. Còn visa thực chất cũng chỉ là thị thực để cho phép bạn được phép ra và vào lãnh thổ Canada một cách chính đáng, không có ý nghĩa quyết định trong việc ở lại.

Sau khi có được passport và Study Permit, bạn cần đến Văn phòng Di trú Canada tại thành phố gần nhất để xin lại visa. Các bạn hãy lên trang web chính thức của Cục Di trú Canada để xem địa chỉ cụ thể của văn phòng mà bạn cần.

Thường hồ sơ xin visa, ngoài Study Permit, sẽ cần có Giấy xác nhận từ trường học để xác nhận bạn là sinh viên trong trường, Giấy tờ xác nhận từ Ngân hàng hay các tài liệu có liên quan để chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính để du học tại Canada, đồng thời là hộ chiếu còn giá trị.

Mức phí xin lại visa lúc này là $160 đô. Các bạn sẽ thanh toán online thông qua thẻ ngân hàng. Nếu phải xin lại Study Permit, bạn sẽ phải tốn thêm $350 đô, bằng với mức phí gia hạn Study permit trong các trường hợp bình thường khác.

Chúc các bạn may mắn và có lại passport cùng visa du học Canada một cách thuận lợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *