Kinh nghiệm chọn nhà mạng viễn thông tại Canada

Các nhà mạng viễn thông tại Canada có sự phân loại và đối tượng khách hàng tập trung khác nhau, phục vụ theo nhu cầu cụ thể của từng cá nhân…

Chọn nhà mạng viễn thông tại Canada khá là khó. Tất nhiên thị trường nào cũng có một số nhà cung cấp chính để bạn cân nhắc, nhưng liệu có phải cứ chọn công ty lớn là tốt?

Bài viết tham khảo:

Là người mới sang, đứng giữa thị trường mạng viễn thông tại Canada, các bạn sẽ chọn những nhãn hiệu lớn? Hay sẽ chọn những công ty có tuổi đời trẻ hơn nhưng lại mang tính phân loại tập trung hơn? Hôm nay mình sẽ giúp các bạn tìm ra nhà mạng viễn thông phù hợp nhất với nhu cầu của mọi người tại quốc gia này.

Trước khi đọc bài này mình xin được lưu ý một số điều như sau:

 • Lựa chọn BYO là viết tắt của “Bring Your Own Device”, tức là bạn sẽ tự mua điện thoại rồi mới mang đến đăng ký tại nhà cung cấp mạng viễn thông tại Canada. Lựa chọn mua mới còn lại là mua luôn thông qua nhà cung cấp và trả góp
 • Các nhà mạng của Canada có cả các lựa chọn trả trước và trả sau, hợp đồng thanh toán theo tháng

Tổng quát các nhà mạng viễn thông tại Canada

Các nhà mạng viễn thông tại Canada có tính phân loại cao

Các nhà mạng viễn thông tại Canada có tính phân loại cao

Canada là quốc gia sở hữu các gói cước đắt tiền nhất trên thế giới, đặc biệt là các gói có bao gồm data internet. Một trong những lí do các gói cước của Canada có giá cao đến như vậy là do thị trường viễn thông của quốc gia này không có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Ở Canada, chỉ có 3 nhà mạng chính trên thị trường, đó là Rogers, Telus và Bell. Ba công ty này còn được gọi là “the Big Three” trong ngành viễn thông tại Canada.

Chắc hẳn sẽ có bạn đã từng tìm hiểu thông tin và tự hỏi rằng: Không phải ở Canada còn những nhà mạng khác như Fido, Virgin, Koodo hay Public Mobile hay sao?

Thực ra thì những công ty nhỏ và trẻ hơn về tuổi đời này đều thuộc quyền sở hữu của Big Three. Những công ty nhỏ hơn này được gọi là “flanker brands”, được đặt lại tên và marketing sao cho hấp dẫn hơn với bộ phận khách hàng trẻ.

Các gói cước ở Canada đắt vì 3 công ty lớn sở hữu thị trường, có cạnh tranh nhưng không khốc liệt. Canada cũng có luật hạn chế các công ty nước ngoài xâm nhập vào thị trường.

Cách dễ nhất để hiểu được thị trường là hiểu các nhà mạng thông qua 3 nhóm:

Các nhà mạng viễn thông tại Canada được phân vào 3 nhóm chính

Các nhà mạng viễn thông tại Canada được phân vào 3 nhóm chính

 • The Big Three: Roger, Bell, Telus
 • 1st Level Flankers: Fido, Virgin, Koodo
 • 2nd Level Flankers: Chatr, Lucky, Public mobile

Những nhà mạng nào nằm cùng nhóm với nhau thì sẽ cung cấp các dịch vụ và giá tiền gần giống nhau. Chỉ cần một nhà cung cấp trong nhóm thay đổi lựa chọn của họ thì có khả năng cao 2 nhà cung cấp còn lại cũng sẽ thay đổi theo.

Mỗi nhóm này hướng tới một đối tượng khách hàng khác nhau, các yếu tố so sánh như sau: độ rộng/phạm vi phủ sóng, lựa chọn BYO (tự mua điện thoại), lựa chọn mua điện thoại thông qua nhà mạng, trả trước trả sau và khối lượng data.

Hầu hết các nhà mạng này đều có sóng đưa đến tất cả các vùng tại Canada, kể cả các vùng mật độ dân cư thưa thớt nên yếu tố này không thật sự khác biệt. Tuy nhiên nếu sống tại các vùng vắng người của Canada, các bạn nên hỏi kĩ về độ phủ sóng của nhà mạng mà bạn định mua.

Tại một số tỉnh cũng có các công ty viễn thông tương ứng với tỉnh đó, cụ thể là các tỉnh như: Saskatchewan, Quebec, Ontario, Alberta và British Columbia. Mình sẽ nói rõ ở phần sau của bài.

1. The “Big Three”

The Big Three trong ngành công nghiệp viễn thông tại Canada bao gồm những cái tên: Rogers, Bell và Telus. Ở tất cả các tỉnh, Big Three cung cấp các dịch vụ viễn thông khác nhau, bao gồm điện thoại, internet và truyền hình.

Các flanker chỉ cung cấp các dịch vụ điện thoại (gọi điện, nhắn tin, data) mà không cung cấp các dịch vụ ngoài lề như lắp internet tại nhà hay mắc cáp truyền hình.

1.1. Điểm mạnh: Không giới hạn data

Các công ty “Big Three” vừa giới thiệu gói cước không giới hạn data ở Canada. Những gói cước này cho phép người đăng ký sử dụng 10 GB, 20 GB hoặc 50 GB internet tốc độ cao. Sau khi vượt quá giới hạn này, internet vẫn có nhưng tốc độ thì chậm hơn.

Các gói cước này khá đắt, 10 GB có giá $75 CAD/tháng nếu bạn tự mua điện thoại (BYO) và $95 CAD/tháng nếu bạn mua điện thoại thông qua nhà cung cấp.

Đối với gói cước 50 GB, bạn có thể trả $125 CAD/tháng nếu bạn tự mua điện thoại.

1.2. Hạn chế

 • Tự mua điện thoại (BYO): Cả 2 công ty này đều cung cấp lựa chọn BYO, nhưng nếu bạn đang tìm lựa chọn này mà vẫn được data không giới hạn, thì các bạn nên tìm hiểu lựa chọn của các công ty flanker.
 • Mua điện thoại thông qua nhà mạng: Có đầy đủ các loại điện thoại, nhưng lựa chọn cách thức mua bán lại không cạnh tranh như của 1st Flanker Brands.
 • Trả trước: Cả 3 công ty có lựa chọn này nhưng bạn sẽ trả nhiều hơn và nhận lại ít hơn so với các công ty cung cấp 2nd Level Flanker Brands

2. Các công ty 1st Level Flanker Brands

Đây là các nhà mạng viễn thông tại Canada được thiết kế để hướng đến bộ phận khách hàng trẻ hơn. Thứ tự lần lượt như sau:

 • Koodo (sở hữu bởi Telus)
 • Virgin (sở hữu bởi Bell)
 • Fido (sở hữu bởi Rogers)

Các công ty này có dịch vụ tương đồng, giá cả cũng tương đồng. Khi so sánh với Big Three và 2nd Level Flankers thì sẽ có một số đặc điểm như sau:

2.1. Điểm mạnh

a/ Mua điện thoại thông qua nhà cung cấp

Nếu bạn muốn mua điện thoại thông qua nhà cung cấp thì bạn sẽ muốn mua thông qua 1st Level Flankers vì những công ty này có lựa chọn tốt nhất. Cách thức thanh toán có thể khác nhau chút xíu nhưng về bản chất là giống nhau. Hợp đồng thường có thời hạn 24 tháng.

Bạn có thể sẽ trả giá cao hơn so với giá thị trường cho chiếc điện thoại mới của mình nhưng sau khi hết hạn hợp đồng thì bạn cũng sẽ thanh toán hết. Nhưng lưu ý nè, nếu bạn hủy hợp đồng trước hạn thì bạn phải ngay lập tức thanh toán hết số tiền còn lại để sở hữu chiếc điện thoại đó.

b/ Dịch vụ Khách hàng và Chế độ

Koodo, Virgin và Fido được biết tới với dịch vụ khách hàng tốt, cho phép bạn gặp mặt trực tiếp với đại diện nhà mạng hoặc liên lạc gián tiếp thông qua điện thoại, email và live chat.

Các nhà mạng cung cấp các ưu đãi và giải thưởng cho khách hàng, có thể kể đến như: các gói dịch vụ chuyên biệt, nâng cấp thiết bị, data cho khách hàng trung thành, lợi ích khi liên kết với các tổ chức khác,…

2.2. Hạn chế

 • Không có gói “Data không giới hạn”: Không có nhà mạng nào ở 1st level cung cấp gói data không giới hạn
 • Lựa chọn BYO và trả trước: Các công ty này có lựa chọn BYO và trả trước nhưng các lựa chọn này nếu thuộc về các công ty 2nd level thì sẽ rẻ hơn

3. Công ty 2nd Level Flankers

Các công ty này lần lượt là:

 • Public Mobile (sở hữu bởi Telus)
 • Lucky Mobile (sở hữu bởi Bell)
 • Chatr Mobile (sở hữu bởi Rogers)

3.1. Điểm mạnh

 • Có các lựa chọn BYO rẻ nhất: Các công ty này có lựa chọn BYO giá cả hợp lý nhất trên thị trường. Bạn có thể gọi điện, nhắn tin và sử dụng data dựa trên nhu cầu cá nhân mà giá cả dịch vụ vẫn thấp hơn các nhà mạng khác.
 • Các lựa chọn trả trước rẻ nhất

3.2. Hạn chế

 • Lựa chọn hạn chế nếu mua mới điện thoại

Nếu bạn mua điện thoại mới thông qua các nhà mạng này thì mẫu mã điện thoại chỉ vào diện cơ bản nhất trên thị trường. Bạn trả giá mà không được kì vọng các mẫu mã mới mẻ hay công nghệ đời mới.

Khuyến khích bạn nên tự mua điện thoại rồi chỉ mua gói cước tại các công ty này.

 • Không có “Data không giới hạn”: Các gói này chỉ áp dụng với Big Three
 • Không có hợp đồng gói cước: không có hợp đồng theo tháng, không có nhiều lợi ích và thưởng
 • Dịch vụ khách hàng hạn chế: không có dịch vụ khách hàng qua điện thoại, các bạn chỉ có thể chat với người đại diện thông qua website công ty

4. Các lựa chọn theo tỉnh

Các bạn cũng có thể lựa chọn các mạng viễn thông ở tỉnh mình với giá cả, dịch vụ cạnh tranh

Các bạn cũng có thể lựa chọn các mạng viễn thông ở tỉnh mình với giá cả, dịch vụ cạnh tranh

Nếu bạn ở các tỉnh sau, hãy cân nhắc thêm một số lựa chọn như sau:

 • Saskatchewan

Có SaskTel network, sở hữu bởi chính phủ và giúp thị trường thêm cạnh tranh với giá cả hợp lý

 • Quebec

Có Videotron, một công ty viễn thông tư nhân. Videotron có phạm vi mạng không dây hạn chế, hầu như chỉ phục vụ cho miền nam Quebec và các tỉnh lân cận, có một số lựa chọn bổ sung đáng để cân nhắc.

 • Ontario, Alberta và British Columbia (chỉ ở khu vực thành phố)

Freedom Mobile cung cấp các gói cước điện thoại giới hạn trong phạm vi các thành phố chính. Ở khu vực Tây Ontario, Freedom chỉ cung cấp dịch vụ ở Edmonton, Calgary, và khu vực Greater Vancouver Area.

Freedom Mobile có tính cạnh tranh cao, những người dành thời gian sống chủ yếu ở các thành phố chính. Freedom cũng có các thỏa thuận chuyên biệt dành cho các công ty phương tiện công cộng ở Toronto và Vancouver, cho phép người dùng có thể dùng data khi ở khu vực tàu điện ngầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *