Các tiêu chí cần LƯU Ý khi chọn và sử dụng ngân hàng tại Canada

Để lựa chọn và sử dụng ngân hàng tại Canada một cách hiệu quả và thuận lợi, các bạn cần lưu ý 6 tiêu chí dưới đây. Các gạch đầu dòng lần lượt là…

Sử dụng ngân hàng tại Canada có một số điểm giống nhưng cũng có một số điểm rất khác so với khi bạn sử dụng ngân hàng tại Việt Nam. Lần trước bạn đã biết đến “Top 5 Ngân hàng có Chất lượng Dịch vụ tốt nhất tại Canada”, bữa nay bạn hãy so sánh các ngân hàng đó dựa trên các tiêu chí sau nhé!

Bài viết tham khảo:

Khi lựa chọn ngân hàng, các bạn cần xem xét lần lượt các khía cạnh sau:

1. Phí ngân hàng

Mức phí duy trì tài khoản là yếu tố thứ nhất các bạn cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng tại Canada

Mức phí duy trì tài khoản là yếu tố thứ nhất các bạn cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng tại Canada

Thông thường nếu bạn muốn có checking account (hay chequing account) ở Canada thì các bạn sẽ phải mất một khoản phí hàng tháng dành cho ngân hàng.

Checking account, hay còn có tên gọi khác là “current account”, là tài khoản ngân hàng mà bạn có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào, thường thì không có lãi suất, hoặc có thì cũng rất thấp, không đáng kể.

Mức phí để duy trì loại tài khoản này rơi vào khoảng từ $5 CAD đến $30 CAD/tháng, còn tùy thuộc vào số lần giao dịch chuyển khoản mà bạn thực hiện hàng tháng. Bạn có thể được hoàn lại khoản phí này nếu bạn duy trì một số dư đủ lớn, thông thường con số tối thiểu là $1,000 CAD.

Vì vậy, mức phí ngân hàng thu hàng tháng sẽ là yếu tố thứ nhất bạn cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng tại Canada.

2. Cheque

Mẫu VOID check mà các nhân viên yêu cầu nhà tuyển dụng cung cấp

Mẫu VOID check mà các nhân viên yêu cầu nhà tuyển dụng cung cấp

Cheque, check hay còn được gọi là “séc” là một phương pháp thanh toán phổ biến tại Canada. Những bạn nào mà mới từ Việt Nam qua, chưa quen sử dụng séc thì có thể sẽ thấy hơi bất ngờ.

Nhưng thực ra các bạn cũng sẽ quen thôi. Như khi đi làm, kể cả những công việc part-time, nhiều nhân viên sẽ yêu cầu chủ thuê lao động cung cấp “void check” cho mình khi được nhận vào làm việc.

Void check là một tấm séc có từ “VOID” viết in hoa trên phần lớn diện tích bề mặt. Tờ séc này có thể để trống hoặc có thể đã được điền một phần, nhưng bắt buộc phải có từ VOID để ám chỉ rằng tờ séc này sẽ không được và không thể sử dụng với mục đích thanh toán.

Tuy nhiên, nhân viên vẫn yêu cầu mẫu séc này là bởi vì dù là séc trắng thì trên tờ giấy này vẫn bao gồm các thông tin ngân hàng cần thiết được yêu cầu để có thể chuyển lương đến tài khoản của bạn.

Nhiều khi trả tiền thuê nhà cũng cần dùng séc để thanh toán. Một quyển gồm 100 tờ séc có thể tốn của bạn đến $40 CAD. Vì vậy mức giá sử dụng séc của ngân hàng là yếu tố cần lưu ý thứ 2 khi sử dụng ngân hàng tại Canada.

3. Phí dùng ATM

Bạn thường được miễn phí khi sử dụng ATM của chính ngân hàng mình. Tuy nhiên nếu sử dụng ATM của ngân hàng khác thì bạn sẽ bị tính phí cho mỗi lần giao dịch.

Nếu bạn sử dụng máy ATM của một tổ chức tài chính không phải là ngân hàng (như ATM tư nhân ở một quán bar hay một nhà hàng), thì bạn sẽ phải trả tới 2 lần phí: phí của máy ATM và phí của ngân hàng bạn.

Sử dụng các máy ATM tư nhân thường khá tốn. Mỗi lần có thể trừ vào tài khoản của bạn của bạn từ $4 – $5 CAD, vì vậy hãy hạn chế sử dụng các máy này.

Khi quyết định lựa chọn ngân hàng, nên cân nhắc chọn ngân hàng nào có ATM gần nơi bạn học, làm và ở.

4. Thẻ ghi nợ – Debit Card

Mẫu thẻ Debit Card của Scotiabank có tích hợp Interac

Mẫu thẻ Debit Card của Scotiabank có tích hợp Interac

Chừng nào bạn không vượt qua giới hạn chuyển tiền hàng tháng mà bạn đã đăng ký với ngân hàng thì bạn có thể sử dụng debit card của mình ở bất cứ đâu mà không bị thu thêm phụ phí. Người Canada thường không hay sử dụng tiền mặt khi thanh toán. Các bạn nếu sinh sống và làm việc ở đây lâu dài thì nên quen dần và thích nghi với điều này.

5. Interac e-transfer

Hệ thống chuyển tiền “Interac e-transfer” là một tập hợp các thương gia và ngân hàng của Canada sử dụng chung một hệ thống thanh toán.

Tiền lúc này có thể chuyển khoản online một cách hết sức đơn giản. Bạn chỉ bằng việc nhập địa chỉ email của người nhận, không cần có thông tin tài khoản của người kia cũng có thể chuyển tiền được.

Cả hai bên đều cần phải có tài khoản ngân hàng Canada để thực hiện được cách thức chuyển khoản này. Mỗi lần giao dịch tốn $1 CAD.

Hầu hết tất cả các thẻ debit card tại Canada đều cung cấp dịch vụ này. Cũng có một số trường hợp, một số cơ sở cung cấp thẻ Visa và Mastercard sẽ giúp các bạn thực hiện giao dịch trên phạm vi toàn cầu.

6. Thẻ tín dụng – Credit Card

Credit card là một trong các giấy tờ tùy thân Canada luôn cần có trong ví

Credit card là một trong các giấy tờ tùy thân Canada luôn cần có trong ví

Các bạn có thể cân nhắc các ngân hàng nào cung cấp thẻ tín dụng có chất lượng tốt nhất ở Canada. Không nhất thiết bạn phải sử dụng thẻ tín dụng ở Canada, nhưng bạn nên biết một điều rằng, xếp hạng tín dụng (credit rating) rất được coi trọng tại Canada.

Vì vậy, một khi đã sử dụng thẻ tín dụng thì bạn cần phải sử dụng một cách có trách nhiệm và cần thanh toán bill hàng tháng đúng hạn. Có như vậy bạn mới có thể xây dựng điểm tín dụng tốt. Điều này đóng vai trò quan trọng trong nhiều vấn đề hệ trọng sau này.

Trên đây là một số lưu ý nổi bật mà các bạn cần chú tâm khi lựa chọn và sử dụng ngân hàng tại Canada. Chúc bạn sớm thích nghi với cuộc sống ở đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *