Bóc phốt visa du lịch, lừa đảo xuất khẩu lao động Canada

Bạn nghe nói có diện đi xuất khẩu lao động Canada? Người ta tư vấn rằng visa hạn lên đến 10 năm và được công ty bảo lãnh cho qua trong khi bạn chưa có tiếng và cũng chưa có tay nghề. Thế thì bạn phải đọc bài viết này rồi. Bài viết tham khảo: […]

Bạn nghe nói có diện đi xuất khẩu lao động Canada? Người ta tư vấn rằng visa hạn lên đến 10 năm và được công ty bảo lãnh cho qua trong khi bạn chưa có tiếng và cũng chưa có tay nghề. Thế thì bạn phải đọc bài viết này rồi.

Bài viết tham khảo:

Pháp luật Canada có quy định rất rõ, nếu bạn là dân du lịch, bạn chắc chắn sẽ không được phép làm việc. Ấy vậy mà vẫn có nhiều người bị mắc lừa vào bẫy lừa đảo đi bằng visa du lịch mà kêu là xuất khẩu lao động Canada. Vậy cụ thể những trường hợp này là như thế nào? Visitor visa có giúp bạn apply lấy work permit được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Business visitor visa và visitor visa là gì?

Visa diện Business Visitor Canada thường bị "tư vấn" thành visa lao động

Visa diện Business Visitor Canada thường bị “tư vấn” thành visa lao động

Chắc các bạn ai cũng biết visitor visa là visa du lịch thông thường. Loại visa này thường có thời hạn 10 năm, phải ra khỏi lãnh thổ Canada ít nhất là 6 tháng 1 lần. Người đi sang Canada bằng diện này sẽ không được làm việc bất kể dưới hình thức nào. Đơn giản vì muốn làm việc các bạn cần phải có work permit. Chưa có work permit thì chẳng làm ăn được gì cả.

Thế vậy business visitor visa thì sao? Có từ “business” nghe có chút liên quan đến kinh doanh và việc làm. Đúng là cũng có liên quan thật nhưng suy cho cùng, đây cũng chỉ là visa du lịch. Cụ thể, business visitor được định nghĩa như sau:

Một business visitor là người sang Canada:

 • Vì mục hoạt động kinh doanh quốc tế
 • Không trực tiếp tham gia vào thị trường lao động tại Canada

Ví dụ, business visitor là những người đến Canada:

 • Để gặp đối tác từ các công ty, tổ chức, doanh nghiệp bên Canada
 • Để đến tham dự các buổi triển lãm sản phẩm, hoặc
 • Được mời sang đào tạo lao động nói chung,…

Những trường hợp này đều không cần xin work permit để sang Canada. Business visitor cần phải chứng minh được nguồn thu nhập chính và nơi công tác/làm việc thường xuyên bên ngoài Canada. Bạn sẽ không được coi là business visitor nếu bạn sang Canada để làm việc cho một công ty bên này. Lúc này thì bạn sẽ phải xin work permit để phù hợp với luật pháp của Canada.

2. Vậy có cách nào chuyển đổi hợp pháp từ visitor visa sang work permit được không?

Thực ra vẫn có cách để bạn chuyển đổi hợp pháp visitor visa sang work permit nhưng nó không hề dễ dàng như các công ty tư vấn vẫn hay thường nói. Để có chuyển đổi từ visitor visa sang work permit bạn cần phải kiếm được việc tại Canada hay một job offer tại đất nước này.

Tuy nhiên luật có quy định rõ, nếu bạn đến Canada bằng visitor visa bạn sẽ không được phép làm việc cũng như không được apply lấy work permit khi bạn đang ở trong lãnh thổ Canada. Tuy nhiên vẫn có một số thông tin cho rằng, nếu bạn xin được việc trong quá trình ở đây nhưng chưa bắt đầu làm việc thì vẫn được coi là hợp pháp. Và nếu công ty nhận bạn apply lấy LMIA cho bạn thì vẫn được. Tuy nhiên trong quá trình hồ sơ LMIA của bạn được xử lý, bạn vẫn tuyệt đối không được làm việc để tránh vi phạm luật sau này.

Trước khi có thể apply lấy work permit bạn cần có LMIA

Trước khi có thể apply lấy work permit bạn cần có LMIA

Nghe thì có vẻ ngon ăn nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng sẵn sàng làm điều này cho bạn do apply lấy LMIA chi phí ban đầu không hoàn lại đã tốn đến $1,000 CAD. Rồi hồ sơ LMIA cũng phải tốn nhiều tháng (từ 2 đến 4 tháng) để xử lý. Đồng thời công việc của bạn cũng phải là công việc full-time. Và ít nhất là nhà tuyển dụng của bạn phải đăng tuyển công việc ấy trong vòng ít nhất 1 tháng để đảm bảo rằng không có người Canada nào có thể đảm nhiệm được vị trí đó. Chỉ khi nào LMIA được chấp thuận, bạn mới có thể apply lấy work permit.

Nhưng dù sao thì bạn cũng phải apply lấy work permit từ bên ngoài lãnh thổ Canada chứ không phải từ bên trong đất nước này. Và đương nhiên, chỉ khi nào có work permit thì bạn mới có thể làm việc hợp pháp tại đây.

3. Nhiều bạn bị dính quả lừa

Visitor visa không có cơ hội làm việc như nhiều người vẫn nghĩ

Visitor visa không có cơ hội làm việc như nhiều người vẫn nghĩ

Nhiều người sang Canada bằng visitor visa, thấy thời hạn visa lên đến 10 năm thì tưởng rằng mình có thể ở lại và làm việc tại Canada liên tục trong khoảng thời gian này. Nhưng sự thực là bạn không những không được làm việc mà cứ 6 tháng bạn lại phải ra khỏi Canada một lần.

Sang Canada với visitor visa, bạn chỉ còn nước làm việc chui. Làm việc chui đồng nghĩa với việc bạn có thể bị bóc lột, bạn bị trả lương thấp hơn so với quy định, bị xâm hại mà không dám báo cảnh sát,… Các quyền lợi hợp pháp không được bảo vệ. Và hơn hết là cơ hội được nhập cư hợp pháp vào Canada cũng tan biến.

Ngay cả khi cấp visitor visa, Nhân viên visa cũng phải xem xét hồ sơ của bạn dựa nhiều khía cạnh mối ràng buộc của bạn với quê nhà (để đảm bảo bạn sẽ quay về), khả năng tài chính (Để đảm bảo bạn có đủ khả năng chi trả tại Canada và trở về), quá khứ du lịch,… Chính vì vậy mà thường để hồ sơ hợp lý và được phê duyệt thì một số trung tâm tư vấn đã thay đổi hồ sơ của bạn, để lại nguy cơ bị phát hiện và nguy cơ có vết nhơ trên lịch sử nhập cảnh.

Chính vì vậy các bạn cần phải hết sức cảnh giác với những chiêu dụ “Visa lao động 10 năm” hay “Xuất khẩu lao động Canada 3 năm được nhập cư” với mức lương cao lại không cần có tiếng. Bạn hãy nghĩ rằng nếu dễ dàng như vậy thì mọi người cũng đã đổ xô nhau đi rồi chứ không đợi đến lượt bạn. Bạn có chí hướng làm ăn là thực sự tốt nhưng đừng để ước mơ của mình đưa cho kẻ khác lợi dụng. Thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Bên mình hiện nay chỉ nhận tư vấn du học Canada.
   Nếu bạn muốn sang Canada làm việc, bạn cần phải xin được work permit – giấy phép lao động để có thể làm việc hợp pháp tại Canada bạn nhé!
   Visa du lịch thì bạn sẽ không được phép làm việc đâu.