Cảnh báo Lừa đảo qua điện thoại để lấy thông tin số SIN

Lừa đảo qua điện thoại ở Canada không còn là hiện tượng mới nhưng vẫn còn nhiều bạn không biết, để lộ ra sơ hở để kẻ gian lợi dụng. Cảnh sát Canada gần đây đã đưa ra lời cảnh bảo…

Cảnh sát Canada đang khuyến cáo người dân quốc gia này phải cảnh giác cao độ với những trường hợp lừa đảo qua điện thoại để thu thập thông tin số SIN. Cảnh báo này cũng áp dụng cả với bộ phận du học sinh và người lao động nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Bài viết tham khảo:

1. Số SIN là gì?

Số SIN là gì?

Số SIN là gì?

SIN là viết tắt của cụm từ “Social Insurance Number”, dịch sang Tiếng Việt là Mã số Bảo hiểm Xã hội. Mã số Bảo hiểm Xã hội là một dãy bao gồm 9 chữ số giúp bạn trong quá trình xin việc một cách hợp pháp, tiếp cận với các chương trình và quyền lợi của Chính phủ nước này.

Số SIN cung cấp cho cư dân cư trú ngắn hạn tại Canada nói chung và bộ phận du học sinh nói riêng thường bắt đầu bằng số 9.

2. Tại sao không được nói số SIN của bạn cho người khác biết?

Số SIN cũng giống như mã số trên thẻ căn cước công dân của bạn vậy, có khi còn quan trọng hơn do để đăng ký làm việc một cách hợp pháp tại Canada, bạn cũng cần phải cung cấp dãy số này.

Số SIN cho phép chủ lao động của bạn quản lý lao động mà mình vừa thuê, liên quan đến vấn đề đóng thuế và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn trong quá trình làm việc.

Mỗi người chỉ có độc nhất một mã số SIN tương ứng. Chính phủ Canada nghiêm cấm việc nhiều người cùng sử dụng 1 số SIN. Vì vậy các bạn có trách nhiệm bảo vệ tính tuyệt mật của mã số này, tránh để kẻ gian sử dụng vào các mục đích chuộc lợi, lừa đảo.

3. Lời cảnh báo từ cảnh sát Canada

Lừa đảo qua điện thoại ở Canada không phải là chuyện mới

Lừa đảo qua điện thoại ở Canada không phải là chuyện mới

Quay trở lại câu chuyện chính, Sở Cảnh sát Winnipeg thông báo về trường hợp lừa đảo qua điện thoại đầu tiên xảy ra vào khoảng ngày 24/01. Nhân viên trong sở cho biết có nhiều người báo cáo lên cảnh sát rằng họ nhận được những cuộc gọi với nội dung nói rằng tài khoản số SIN (social insurance numbers) của họ đã bị xâm nhập và yêu cầu cung cấp thông tin về dãy số.

Người gọi đến yêu cầu phía tiếp nhận phải gọi lại ngay lập tức nếu không muốn bị bắt giữ vì vi phạm pháp luật. Tiếp theo, những kẻ lừa đảo sẽ hỏi thăm các thông tin với mục đích nhằm “xác nhận” lại số SIN của bạn.

Cảnh sát cảnh báo người dân không bao giờ được tiết lộ thông tin cá nhân / định danh hay thông tin thanh toán nếu không xác nhận được người gọi là ai.

Mọi người cần nhớ rằng: Những kẻ lừa đảo sẽ tìm mọi cách để có được thông tin cá nhân của bạn với mục đích sử dụng nó vào một hành vi phạm pháp khác.

Những kẻ này thường có đặc điểm chung là rất hung hăng, thường thì ngay khi đối phương từ chối, không cung cấp thông tin thì chúng sẽ đe dọa rằng đây là cuộc gọi này có liên quan đến các vấn đề pháp lý và bạn có thể bị bắt giam nếu không chịu hợp tác.

4. Vậy có những tip nào để đối phó với lừa đảo qua điện thoại?

Có một số gạch đầu dòng sau các bạn có thể tham khảo để bảo mật thông tin cá nhân của mình:

  • Không bao giờ được phép cho người khác biết số tài khoản, số SIN, mật khẩu và các thông tin cá nhân khác khi trả lời các cuộc gọi
  • “The Canada Revenue Agency” đã có thông tin định danh của bạn và sẽ không dùng điện thoại để thuyết phục bạn cung cấp các thông tin đó
  • Đại diện từ phía cảnh sát và các bên điều tra sẽ không thuyết phục bạn cung cấp thông tin qua điện thoại
  • Nếu bạn nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là đại diện của một công ty / đại diện chính phủ đang tìm hiểu thông tin cá nhân, thì hãy ngay lập tức cúp máy và gọi cho đại diện Chính quyền, tổ chức tài chính hoặc dịch vụ của cảnh sát để xác nhận tính trung thực của cuộc gọi.
  • Các bạn cũng không nên tin nội dung cuộc gọi chỉ vì giọng điệu chuyên nghiệp của đầu dây bên kia

Sở Cảnh sát của khu vực North Bay (Ontario) cũng đã phải đưa ra cảnh báo tương tự. Các trường hợp gần giống như vậy cũng đã được ghi nhận ở tỉnh New Brunswick.

Một lần nữa, cảnh sát nhắc nhở người dân không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ ai thông qua điện thoại.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều hơn các thông tin khác để tự bảo vệ bản thân trước những phương thức lừa đảo như thế này thông qua trang web chính thức “Government of Canada” hoặc thông qua “Canadian Anti-Fraud Centre”.

Các bạn cũng có thể tham khảo thông tin về một số phương thức lừa đảo thông qua bài viết:

[Lưu ý một số trường hợp lừa đảo ở Canada – Biết để Phòng]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *