Lợi ích của việc làm thêm khi đi du học Canada

Giống như đa số các quốc gia phát triển khác, Canada hiểu được tâm lý và tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế được vừa làm vừa học. Việc làm thêm khi đi du học Canada mang lại rất nhiều lợi ích, không đơn giản chỉ dừng lại ở mục đích kiếm tiền. […]

Giống như đa số các quốc gia phát triển khác, Canada hiểu được tâm lý và tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế được vừa làm vừa học. Việc làm thêm khi đi du học Canada mang lại rất nhiều lợi ích, không đơn giản chỉ dừng lại ở mục đích kiếm tiền. Bài viết ngày hôm nay cũng là để bạn hiểu được thêm các lợi ích tích hợp từ hoạt động này.

Quy định làm thêm đối với du học sinh quốc tế

Làm thêm khi đi du học Canada giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm

Làm thêm khi đi du học Canada giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm

Chính phủ Canada có chính sách cụ thể về vấn đề đi làm thêm dành cho du học sinh quốc tế. Theo quy định: Trong thời gian học, sinh viên chỉ được phép làm thêm là 20 giờ/tuần. Còn trong thời gian nghỉ giữa các khóa học thì sẽ không giới hạn về thời gian làm thêm. Thời gian full-time cho phép lúc này là 40 tiếng/tuần.

Mục đích của việc giới hạn thời gian làm thêm trong quá trình học này giúp sinh viên đảm bảo sức khỏe, cân bằng việc học tập lẫn đi làm. Là một quốc gia phát triển, dân số đông, Canada có nhu cầu về việc làm ở mọi lĩnh vực. Các bạn cũng có thể làm thêm on-campus và off-campus nên khả năng bạn được tiếp cận với công việc phù hợp với khả năng của bản thân là không giới hạn.

Du học sinh Việt Nam khi du học Canada có đến 99,9% là mong mỏi được đi làm thêm. Mục đích cơ bản là để trang trải cuộc sống du học, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình thậm chí còn phụ giúp cho gia đình. Nhưng các bạn cần hiểu rằng, để làm được điều này là rất khó. Hầu như các bạn vừa đi làm vừa học, số tiền kiếm được đủ để trang trải cho chi phí ăn uống hàng tháng cũng đã là tốt lắm rồi. Mục đích của bản thân khi du học Canada là để học nên các bạn không nên để yếu tố ngoài lề này làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

[Tìm hiểu cụ thể về Mức lương Làm thêm của Du học sinh tại Canada]

Sau đây, là những lợi ích của việc làm thêm khi đi du học Canada mà mình muốn chia sẻ với các bạn.

1. Được học tập và sinh hoạt tại quốc gia tốt nhất thế giới

Nằm trong Top 3 những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, Canada không chỉ có thế mạnh là chất lượng giáo dục mà còn sở hữu chất lượng sống đáng mơ ước nhất trên thế giới. Chất lượng sống thể hiện qua những yếu tố nào? Nó được đánh giá dựa trên các khía cạnh: con người văn minh, văn hóa đa dạng, cơ sở vật chất phát triển, môi trường sạch sẽ, y tế dịch vụ,… và rất rất nhiều các yếu tố khác.

Không những thế, an ninh tại đây cũng rất ổn định. Cuộc sống vô cùng yên bình nên rất nhiều du học sinh yên tâm khi học tập, làm việc tại đây. Chính vì vậy mà nếu có cơ hội làm việc tại quốc gia tốt nhất thế giới này, dù chỉ là những công việc làm thêm, thì bạn vẫn sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều về mọi mặt và mọi lĩnh vực.

2. Mức thu nhập từ làm thêm đủ để chi trả sinh hoạt

Khi đi du học Canada, các bạn phải nắm được một thực tế rằng, kiếm được việc làm thêm bên Canada đôi khi không dễ dàng. Đến khi có được việc rồi, bạn cũng phải cố gắng xoay xở để cân bằng giữa việc học và việc làm. Thông thường, mức lương làm thêm của du học sinh dao động từ 12 CAD đến 15 CAD/ 1 giờ làm (tùy thuộc vào mỗi công việc).

Mức lương làm thêm đó có thể giúp bạn chi trả được các khoản sinh hoạt phí. Nhưng để chi trả được các khoản chi phí về sách vở, tài liệu, dụng cụ học tập và tiền học phí sẽ là điều khó có thể xảy ra. Nếu các bạn tham công tiếc việc mà làm chui thì không chỉ đang đánh liều với sức khỏe của bản thân mà còn có thể đối mặt với pháp luật Canada. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có đủ điều kiện tài chính trước khi quyết định và lên kế hoạch đi du học.

3. Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Canada là một quốc gia đa văn hóa, ngôn ngữ chính được sử dụng chủ yếu là Tiếng Anh. Tuy nhiên tại các vùng như tỉnh Quebec, Tiếng Pháp mới là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất.

Khi đi làm thêm nhiều đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội được giao tiếp nhiều. Tiếp xúc với người bản xứ theo cách này tương tự như khi bạn ở homestay và học các khóa ESL. Làm việc và sinh hoạt trong môi trường sử dụng ngoại ngữ, ít nhiều cũng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nói tiếng của bản thân.

4. Tích góp kinh nghiệm làm việc thực tế

Một điều mình muốn chia sẻ với các bạn: 1/3 dân số Canada là những người quốc gia khác đến định cư. Cơ hội để bạn định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp, tuy không dễ, nhưng cao hơn so với các quốc gia phát triển khác. Nếu muốn định cư được tại Canada, thì việc làm chính là mẫu chốt giúp bạn hoàn thành nguyện vọng đó.

Đi làm thêm trong suốt thời gian đi du học, không chỉ mang lại cho bạn có đầy đủ về tài chính, mà đằng sau đó là sự tích góp kinh nghiệm làm việc thực tế tại Canada mà bạn là người trực tiếp được lĩnh hội. Nếu bạn là học sinh full-time thì những năm tháng bạn đi làm thêm sẽ không được tính vào hệ thống điểm của Chương trình Express Entry. Tuy vậy, nếu bạn dự định sau này tốt nghiệp sẽ tiếp tục làm việc và định cư lâu dài tại đây thì làm thêm khi đi du học Canada là hoạt động mà bạn không thể coi nhẹ được.

5. Nhạy bén trong công việc

Khi bạn có trải nghiệm làm thêm nhiều, đồng nghĩa bạn sẽ rèn luyện được sự nhạy bén trong công việc về sau. Điều này cũng mang lại một lợi thế không hề nhỏ khi đánh bóng hồ sơ xin việc của bạn sau này. Sự nhạy bén ở đây thể hiện thông qua tác phong làm việc hoạt bát, khả năng xử lí các tình huống xảy ra, khả năng làm việc nhóm, sự năng động, thông minh của bạn. Càng có nhiều kinh nghiệm thì bạn phản ứng với mọi người và các vấn đề càng nhanh và càng chính xác.

Với mong muốn giúp bạn hoàn thành tốt nhất chuyến đi du học Canada, bài viết lợi ích của việc làm thêm khi đi du học Canada mà chúng tôi mang đến hi vọng giúp bạn phần nào có cái nhìn khác và thực tế hơn về hoạt động này. Hãy tận dụng và tích góp từng từng kinh nghiệm, kĩ năng và cơ hội trong quá trình làm việc, dù là nhỏ nhặt nhất.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *