Những thay đổi trong thị trường lao động ngành Giáo dục tại Canada

Trong sáng ngày 15/03/2019, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lisa Thompson đã công bố một số thay đổi mới đối với hệ thống giáo dục tại Ontario mà những điều hướng này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động ngành Giáo dục tại Canada. Bài viết tham khảo: Nursing | […]

Trong sáng ngày 15/03/2019, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lisa Thompson đã công bố một số thay đổi mới đối với hệ thống giáo dục tại Ontario mà những điều hướng này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động ngành Giáo dục tại Canada.

Bài viết tham khảo:

Theo như nhận định vừa đưa ra của Teacher’s Union (hay Liên hiệp các Nhà giáo) tại Canada, có thể hơn 5,000 lao động trong ngành giáo dục có khả năng bị mất việc vì các thay đổi sắp tới trong tương lai.

1. Những thay đổi mới trong hệ thống giáo dục tỉnh Ontario

Bộ trưởng Bộ Giáo dục tại Canada vừa đưa ra một số thay đổi có thể gây ảnh hưởng lớn lên thị trường lao động ngành Giáo dục tại Canada

Bộ trưởng Bộ Giáo dục tại Canada vừa đưa ra một số thay đổi có thể gây ảnh hưởng lớn lên thị trường lao động ngành Giáo dục tại Canada

Vào sáng ngày 15/03/2019 (theo giờ của Canada), Chính phủ tỉnh Ontario đã công bố những thay đổi mới áp dụng với các trường học hiện hành tại tỉnh. Một số thay đổi có thể điểm ra theo gạch đầu dòng như:

  • Giáo trình môn Toán lúc này sẽ tập trung vào các kiến thức nền tảng, kết hợp cùng việc đào tạo thêm về hiểu biết tài chính
  • Học sinh chính thức bị cấm sử dụng điện thoại di động trong khoảng thời gian đang học trên lớp. Quy định đi vào hiệu lực từ năm sau. Các trường hợp ngoại lệ là khi giáo viên muốn sử dụng điện thoại di động như một phần hay một công cụ trong bài giảng của mình, sử dụng vì lí do y tế hoặc vì nhu cầu của học sinh thuộc diện đặc biệt.
  • Việc thuê giáo viên nên tập trung chủ yếu vào trình độ học vấn và khả năng giảng dạy, thay vì phụ thuộc vào số năm trong nghề như việc tuyển dụng hiện nay.
  • Giáo trình môn học Giáo dục Giới tính có sự thay đổi, thay mới. Một số chủ đề được giảng dạy ở Lớp 8 thay vì Lớp 2 như hiện nay. Bố mẹ có thể rút con ra khỏi môn học nếu muốn giáo dục cho con tại nhà chứ không phải khi ngồi trên ghế nhà trường. Bộ trưởng sẽ cung cấp giáo trình online để cho học sinh và bố mẹ có tài liệu, hướng dẫn để cùng bàn luận, trò chuyện. Tất nhiên, chính quyền sẽ có cách kiểm tra xem các bạn học sinh, sau khi rút ra khỏi môn học và không học ở trường, có được bố mẹ hướng dẫn đầy đủ ở nhà hay không. Giáo trình đầy đủ sẽ được tung ra vào Tháng 5 và được tiến hành vào Tháng 9.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, thay đổi lớn và có ảnh hưởng trực tiếp nhất đến thị trường lao động ngành Giáo dục tại Canada, đó chính là việc biến đổi quy mô lớp học tại tỉnh Ontario.

2. Cụ thể về việc thay đổi quy mô lớp học và ảnh hưởng trực tiếp

Quy mô lớp học trung học phổ thông tại Ontario có tỉ lệ học sinh trên một giáo viên thấp nhất cả nước

Quy mô lớp học trung học phổ thông tại Ontario có tỉ lệ học sinh trên một giáo viên thấp nhất cả nước

Có thể các bạn chưa biết nhưng các trường trung học tại Ontario là nơi có tỉ lệ học sinh/giáo viên thấp nhất cả nước. Quy mô lớp trung bình trước đây chỉ dừng ở con số 22 học sinh một lớp. Nhưng giờ đây đã bị thay đổi tăng lên 28 bạn một giáo viên. Quy mô của các lớp học trong độ tuổi từ lớp 4 đến lớp 8 cũng có sự tăng nhẹ từ 23.84 lên 24.5 bạn.

Trong khi công bố những thay đổi này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thompson Lisa lúc đầu còn ngần ngại đề cập đến những ảnh hưởng lên công việc giảng dạy và nói với các phóng viên rằng “Vẫn còn quá sớm để có thể nói ra vào thời điểm này nhưng chắc chắn chính quyền sẽ làm việc với hội đồng trường”.

Tuy nhiên sau đó bà Lisa Thompson vẫn khẳng định rằng sẽ không ai bị mất việc nhưng dù nhìn sơ qua với số lượng học sinh một lớp tăng, nhu cầu giáo viên cần trong các trường học rất có khả năng bị cắt giảm. Việc gia tăng số học sinh quy định trong lớp được nhiều người nghi ngờ là một trong những hành động nhằm cắt giảm chi tiêu cho giáo dục của Bộ.

Và đương nhiên, Liên đoàn Giáo viên Trung học Ontario (OSSTF) cũng có những ý kiến trái chiều với khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Xét về thị trường lao động ngành Giáo dục tại Canada, Chủ tịch Liên hiệp Harvey Bischof lại nói rằng hơn 5,000 giáo viên và nhân viên trong ngành giáo dục sẽ bị mất việc vì những thay đổi này.

Cụ thể, trong một thông báo đăng trên Facebook, ông Harvey Bischof cho rằng đây đều là “những thay mang tính chất phá hoại đối với hệ thống giáo dục tại Ontario”.

Ông Bischof nói dù các thay đổi này sẽ được triển khai dần dần trong 4 năm, nhưng 3,630 giáo viên trung học phổ thông sẽ bị mất việc do quy mô lớp tăng. Các phóng viên cũng nói rằng, nếu theo như lời của ông Bischof, các vị trí hàng đầu của OSSTF cũng sẽ bị mất đi, hàng nghìn nhân viên trong ngành giáo dục cũng sẽ bị ảnh hưởng, tổng cộng công việc của hơn 5,000 người lao động sẽ bị lung lay.

Nếu như việc “tinh giảm” bộ máy nhân lực này thực sự diễn ra, nó sẽ tương đương với việc 20% vị trí trong ngành giáo dục tại cấp trung học phổ thông sẽ bị mất đi.

Tuy ông Bischof khẳng định ông và Liên hiệp Giáo viên Trung học Ontario sẽ không ngừng đấu tranh để đảm bảo chất lượng giáo dục cho học sinh và những thay đổi này cũng chưa chính thức đi vào hiệu lực. Nhưng có thể thấy thời điểm hiện nay và tương lai gần không phải là khoảng thời gian thích hợp để các bạn lựa chọn ngành Education khi muốn làm việc và định cư tại Canada. Nếu bạn thật sự có đam mê với nghề và muốn về Việt Nam lập nghiệp thì các bạn vẫn có thể cân nhắc theo học ngành này nha.

Chúc các bạn suy nghĩ và có lựa chọn phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *