Lần đầu lấy Study Permit phải làm như thế nào? Hướng dẫn cách lấy

Giải đáp tất cả các thắc mắc về Study permit cho người lần đầu lấy chứng nhận này, kèm theo hướng dẫn cách lấy Study permit….

Muốn vào Canada học tập được thì các bạn không thể không có Study Permit. Ủa, vậy không phải xin được study visa là xong rồi sao? Study Permit khác visa du học bạn nhé. Khác ở chỗ nào và cách lấy ra sao? Canada.net.vn sẽ làm rõ thắc mắc này và hướng dẫn cách lấy Study permit trong bài viết hôm này.

1. Study Permit là gì?

Như mình đã nói trong phần mở đầu, Study Permit và Visa du học là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau:

Study Permit là gì

Study Permit là gì

 • Visa (hay Thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư xác minh việc bạn được cấp phép nhâp cảnh vào Canada. Để có được visa này, các bạn phải apply và nhận được từ trong lãnh thổ Việt Nam, cầm theo thì mới có thể lên máy bay sang Canada.
 • Study Permit (hay Giấy phép Du học) lại là loại giấy cho phép người nước ngoài được học tập một cách hợp pháp tại Canada trong một khoảng thời gian quy định. Bạn có thể có visa nhưng nếu bạn sang Canada mà bị từ chối cấp Study Permit thì bạn vẫn đang ở Canada một cách không hợp pháp và có thể vẫn phải quay về nước như thường.

2. Vậy làm sao để có Study Permit?

2.1. Apply lấy Study Visa Canada từ khi ở Việt Nam

Tuy không phải là Study Permit nhưng đây vẫn là điều kiện tiên quyết để các bạn được cấp Giấy phép Du học. Hiện nay có hai diện visa du học chính: Đó là dạng xin visa chứng minh tài chính truyền thống và Chương trình visa SDS (Study Direct Stream).

[Để tìm hiểu về Hồ sơ xin visa du học Canada, các bạn hãy click vào đây]

2.2. Làm thủ tục lấy Study Permit tại khu vực Customs của Sân bay Canada

B1: Khi đến sân bay bên Canada, các bạn hãy đi theo biển chỉ dẫn có dòng chữ “Arrivals/Customs”. Đây chính là khu vực nhập cảnh.

B2: Tại khu vực Hải quan, các bạn hãy tìm bảng hiệu “Non-Canadian Citizen” và xếp hàng tại đó. Nếu không tìm được, bạn có thể hỏi nhân viên sân bay chỗ nhận Study Permit. Họ sẽ chỉ bạn đến khu vực cần thiết.

B3: Khi đến được quầy, bạn hãy trình bày rằng đây là lần đầu tiên bạn đến Canada du học và xuất trình các giấy tờ được yêu cầu. Các bạn mang theo các hồ sơ sau để khai form hải quan và xin Study Permit nhé:

 • Hộ chiếu (có visa)
 • Thư chấp nhận của Đại Sứ Quán Canada (Letter of Introduction)
 • Letter of Acceptance (LOA) từ trường đăng ký
 • Hóa đơn học phí
 • Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) (nếu theo diện SDS)
 • Hồ sơ học thuật, (dịch sao y công chứng)
 • Hồ sơ Chứng minh Tài chính khác (nếu có)

Chú ý:

 • Trong một số trường hợp, nhân viên xuất nhập cảnh cũng có thể yêu cầu các bạn xuất trình Giấy khám Sức khỏe hay Đơn Kê toa cho các loại thuốc bạn mang theo nên bạn cũng nên mang theo để đề phòng
 • Các bạn sinh viên có ý định theo học tại tỉnh Quebec còn phải xin thêm giấy “Certificat d’Acceptance du Quebec” hay CAQ Approved Letter.
 • Các giấy tờ này các bạn để vào balo xách tay, tuyệt đối không để vô kí gửi để tránh mất thời gian xử lý.

B4: Nếu thủ tục diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ được chỉ định vào khu vực để nói chuyện với các nhân viên xuất nhập cảnh. Cuộc phỏng vấn này về cơ bản bao gồm các câu hỏi như:

 • Mục đích của bạn khi đến Canada là gì?
 • Bạn học trường nào? Trong bao lâu?
 • Bạn sẽ ở đâu khi đến Canada?
 • Người đón bạn ở sân bay là ai?
 • Có đem theo các giấy tờ, hồ sơ học tập gì không?…

B5: Nếu nhân viên xuất nhập cảnh không thấy có vấn đề gì khác, bạn có thể nhận được Study Permit khá nhanh

3. Lệ phí

Lệ phí để được cấp Study Permit nếu muốn thanh toán trực tiếp thì có thể nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Xin Thị Thực Canada (CVAC) tại Việt Nam với mức phí hiện tại là $150 CAD.

Ngoài ra, kể từ sau ngày 31/12/2018, các bạn sinh viên từ Việt Nam khi đến nộp hồ sơ sẽ phải cung cấp các đặc điểm sinh trắc học (bao gồm ảnh chân dung và dấu vân tay), đồng thời nộp thêm mức phí là $85 CAD.

Hiên tại, Trung tâm chỉ chấp nhận thanh toán bằng USD nên các bạn khi qua đây nộp hồ sơ nên lưu ý đổi tiền.

4. Lưu ý

Nhân viên Xuất nhập cảnh phỏng vấn lấy Study Permit

Nhân viên Xuất nhập cảnh phỏng vấn lấy Study Permit

Tuyệt đối là bạn nên lấy luôn Study Permit trước khi rời khỏi sân bay. Điều này đảm bảo cho tình trạng hợp pháp của bạn tại Canada.

NHƯNG, trong một số trường hợp mà sau khi phỏng vấn, Nhân viên Xuất nhập cảnh nói với bạn rằng họ sẽ gửi Study Permit đến địa chỉ nhà cho bạn thì:

4.1. Bạn cần hiểu rằng

Nếu bạn nhận được Study Permit này sau ngày khai giảng, bạn sẽ không được đăng ký nhập học tại trường và phải rời thời gian bắt đầu khóa học của mình.

4.2. Điều bạn cần phải làm

Khi đồng ý với lời đề nghị của Nhân viên Xuất nhập cảnh, bạn cần đảm bảo:

 • Thông báo đầy đủ và rõ ràng với Nhân viên Xuất nhập cảnh về thời gian nhập học hay ngày cần Study Permit của bạn
 • Ghi rõ, đúng và đủ địa chỉ nơi ở sắp tới của bạn để đảm bảo bạn nhận được thư
 • Hỏi lại lí do tại sao Nhân viên Xuất nhập cảnh lại không thể cấp Study Permit cho bạn tại sân bay
 • Yêu cầu phía Nhân viên Xuất nhập cảnh có thông báo bằng văn bản rõ ràng về lí do không cấp Study Permit tại sân bay, thời gian nhận được Giấy phép và trách nhiệm của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) nếu như để xảy ra chậm trễ

Đừng ngai đề nghị những điều này vì đây đều gắn với quyền lợi chính đáng của các bạn. Kể cả khi Nhân viên Xuất nhập cảnh từ chối cấp Study Permit cho bạn, họ cũng phải có văn bản rõ ràng.

Trong quá trình làm việc, các bạn vẫn phải giữ thái độ lịch sự và tôn trọng đối với Nhân viên Xuất nhập cảnh. Đừng để họ có ấn tượng xấu không cần thiết về bạn.

Trên đây là tất cả những điều các bạn cần biết khi lấy Study Permit lần đầu. Chúc các bạn may mắn và lấy Study Permit thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Mình đã có visa nhưng không có thư của đại sứ quán gì cả. Mình làm hồ sơ xin visa online. Họ chỉ thu hộ chiếu của mình rồi mấy hôm sau có dấu visa thôi, không có kèm bất cứ thư từ gì cả!

  • Xin chào bạn!
   Thường thì khi visa của bạn được chấp thuận, bạn chỉ nhận được hộ chiếu kèm theo dấu visa thôi.
   Chỉ khi nào bạn bị từ chối thì Đại sứ quán mới gửi cho bạn một bức thư kèm theo lí do giải thích.