09 điều phụ huynh hay lầm tưởng khi cho con du học tại Canada

Hầu hết mọi người đều nghĩ đi du học tại Canada là sướng, là có cơ hội đổi đời. Một người trẻ nay rời xa vòng tay bố mẹ, tự đi học, tự chăm lo cho bản thân, tự làm việc kiếm tiền trang trải,… quả là tốt thật. Nhưng môi trường du học tại […]

Hầu hết mọi người đều nghĩ đi du học tại Canada là sướng, là có cơ hội đổi đời. Một người trẻ nay rời xa vòng tay bố mẹ, tự đi học, tự chăm lo cho bản thân, tự làm việc kiếm tiền trang trải,… quả là tốt thật. Nhưng môi trường du học tại Canada là một môi trường khác xa Việt Nam. Các bậc phụ huynh liệu đã hiểu hết được tâm tư tình cảm và khả năng của con trẻ hay đơn giản chỉ là thiên hạ đi du học thì con mình cũng phải đi?

Một số lầm tưởng mà các bậc phụ huynh thường có trước khi cho con đi du học tại Canada sẽ được tổng hợp trong bài viết hôm nay:

1. Làm thêm là đủ tiền trang trải

Làm thêm tại Canada

Làm thêm tại Canada để trang trải sinh hoạt phí

Đúng vậy, theo quy định của Chính phủ Canada, sinh viên quốc tế trong thời gian đi học chỉ được làm tối đa 20 giờ/tuần. Với mức lương tối thiểu (tùy theo từng tỉnh), thu nhập của các bạn sẽ chỉ giao động trong khoảng từ $880 CAD đến $1,040 CAD/tháng. Mức lương này, nếu ăn tiêu tiết kiệm có thể đủ bỏ ra để chi tiêu sinh hoạt phí trong tháng. Điều này tức là gì? Thực tế này có nghĩa là nếu đi làm thêm hợp pháp, các bạn ấy sẽ không đủ tiền để đóng học phí nếu gia đình không tài trợ. Và nếu gia đình ở Việt Nam không cung cấp tài chính thì việc các bạn phải đi làm thêm trái luật là điều gần như tất yếu.

[Tìm hiểu chi tiết: Làm thêm tại Canada có đủ sống?]

2. Cứ lách luật đi, miễn là đi được

Có lẽ câu chuyện giấy tờ giả hay chải chuốt cho hồ sơ xin visa được đẹp và ấn tượng là một việc không còn xa lạ nếu các bạn đã từng tìm hiểu về cung cách thực hiện hồ sơ du học. Tuy nhiên đối với du học tại Canada, gần như việc này là không thể. Nếu hồ sơ của bạn cung cấp thông tin không chuẩn xác, Nhân viên Visa sẽ nhận ra điểm không logic trong hồ sơ và loại bỏ. Các giấy tờ không có thực cũng có thể được đem đi xác minh. Gia đình thu nhập cao mà không chứng minh được rõ ràng, kinh doanh mà trốn thuế thì cũng không có cửa qua để lấy visa Canada.

3. Cứ du học là được định cư

Cơ hội trở thành công dân Canada

Cơ hội trở thành công dân Canada

Nhiều trung tâm khi tư vấn về du học tại Canada luôn gắn với cụm từ “du học định cư”, tuy nhiên các bậc phụ huynh nên rõ, không phải cứ du học Canada là sẽ được định cư. Cơ hội định cư đến với những bạn tập trung học tập, giỏi tiếng, ra trường kiếm được việc full-time dài hạn (permanent) trong các lĩnh vực cần lao động tay nghề cao, hoặc phải ở bậc quản lý,… Vì vậy không có chuyện không cần nỗ lực, chỉ cần đặt chân sang Canada là sẽ được làm việc và ở lại.

Lưu ý: Dù bằng Cao đẳng sau khi ra trường cũng xin được việc nhưng mức lương, tùy theo từng công việc, có thể sẽ thấp hơn các bạn có bằng Đại học, điểm trong hệ thống Express Entry cũng bị đánh thấp hơn.

Tìm hiểu chi tiết: Hiểu rõ về Hệ thống Express Entry để định cư tại Canada

4. Trường nào cũng hỗ trợ sinh viên xin work permit

Không phải trường nào các bạn theo học cũng hỗ trợ xin work permit cho sinh viên tốt nghiệp ra trường. Danh sách các trường cũng được cung cấp rất đầy đủ và rõ ràng trên trang web của chính phủ Canada. Ấy vậy mà vẫn có rất nhiều bạn nhập học rồi mới biết trường của mình không hỗ trợ xin giấy phép làm việc. Nếu các bạn không theo học hoặc không chuyển sang các trường hợp lệ, thì tốt nghiệp xong các bạn chỉ còn đường là mua vé máy bay về nước.

Thời hạn cụ thể của PGWP:

  • Đối với các bạn học chương trình ngắn hơn 8 tháng: Không được xin PGWP
  • Các chương trình học từ 8 tháng đến 2 năm: Thời hạn của PGWP bằng thời gian chương trình học
  • Các chương trình học kéo dài khoảng 4 năm (lấy bằng Degree): Thời hạn PGWP tối đa được 3 năm

Tìm hiểu thêm: Post Graduation Work Permit: Cơ hội làm việc sau khi ra trường

5. Nên mang quần áo rét từ Việt Nam

Các bạn phải chuẩn bị quần áo thật ấm để sống sót qua mùa đông tại Canada

Các bạn phải chuẩn bị quần áo thật ấm để sống sót qua mùa đông tại Canada

Mùa đông tại Canada rất lạnh, các bậc phụ huynh có tâm lý chuẩn bị là rất tốt. Thế nhưng điều không nên làm đó là mua và tích trữ quá nhiều quần áo rét từ Việt Nam và nhồi nhét lên máy bay qua Canada cho các bạn. Tại vì sao lại thế? Đơn giản vì áo khoác được thiết kế và bán trên thị trường Việt Nam không thể chống chọi lại với cái rét của Canada. Ở Canada, quần áo rét được thiết kế theo tiêu chuẩn và các mức nhiệt độ nhất định, có một số loại còn có thể chống chọi được với nhiệt độ -40 độ C. Ngoài quần áo rét, các bạn còn cần phải mua: giày chống tuyết, khăn quàng, găng tay, mũ,… Chi phí rơi vào khoảng: $1000 CAD – $1200 CAD. Chính vì vậy mà ngoài khoản tiền học phí và sinh hoạt phí hàng tháng, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị cả khoản tiền mua quần áo mùa đông này cho các bạn.

6. Cứ sang là kiếm được việc làm thêm luôn

Theo quy định của Chính phủ Canada, bất cứ khi nào các bạn học sinh đăng ký các khóa học có thời hạn dài hơn 6 tháng thì đều có thể đi xin việc làm thêm luôn ngay từ khi bắt đầu nhập học. Tuy nhiên không phải cứ có quyền làm thêm là có thể kiếm được việc. Hai điều này là hoàn toàn khác nhau. Thường các bạn phải rất năng động và có thái độ làm việc nghiêm túc thì mới có thể kiếm được việc. Nếu khó khăn còn có thể phải học thêm chứng chỉ hoặc nhờ vào các mối quan hệ.

Tìm hiểu thêm: Smart Serve Certification – Công cụ kiếm việc làm thêm tại Canada

Tuy nhiên việc vừa làm vừa học cũng không phải là điều dễ dàng. Nếu học hành không đảm bảo thì sau này kiếm việc đúng chuyên ngành sẽ là rất khó. Mục đích học tập lâu dài sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy mà các bạn đừng tham bát bỏ mâm. Đi du học nên đảm bảo điều kiện tài chính chứ đừng để gánh nặng tài chính hủy hoại việc học sau này.

7. Nhất quyết phải học trường top tại thành phố top

University of Toronto - Trường Đại học Công lập hàng đầu Canada

University of Toronto – Trường Đại học Công lập hàng đầu Canada

Đương nhiên là ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con em mình. Nếu gia đình có điều kiện tài chính và con bạn có khả năng học tập, khả năng cạnh tranh thì chẳng có lí do gì lại không lựa chọn các trường nằm trong top đầu của Canada. Tuy nhiên nếu gia đình phải cố quá nhiều cũng như con bạn chỉ có sức học vừa phải thì không nên cố nhét con vào trường top cho bằng người bằng ta. Đơn giản là nếu các bạn không theo kịp môi trường học tập cạnh tranh, các bạn có thể phải drop (buộc phải thôi học) hoặc ảnh hưởng tâm lý. Thật sự không đáng một chút nào.

8. Đi sớm sẽ thích nghi được tốt hơn

Không phải lúc nào đi du học sớm cũng có khả năng thích nghi tốt hơn so với các bạn đi đúng tầm. Nếu như một số trường tư (broading school) có ở nội trú và dịch vụ chăm sóc phù hợp với du học sinh quốc tế hơn thì học phí lại đắt. Trong khi đó khi các bậc phụ huynh gửi các bạn vào các trường công lập tại Canada thì hầu hết là các bạn sẽ phải ở homestay. Homestay thực chất là một dịch vụ tốt, phù hợp với du học sinh quốc tế đến giao lưu và học hỏi văn hóa của người dân bản địa. Tuy nhiên thường thì nhập gia các bạn cũng phải tùy tục. Có điều gì cần trao đổi với chủ hộ các bạn, phụ huynh cũng như phía đại diện nên nói với chủ hộ và thống nhất ngay từ đầu.

Có nhiều bạn do không hợp gia đình chủ hay khẩu vị bị thay đổi, chưa kịp thích ứng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý. Nếu không hòa hợp hoặc luật của chủ hộ quá chặt chẽ thì các bạn dễ dàng có thể bị gò bò, sốc tâm lý do không thể hòa nhập. Tâm lý các bạn phải thực sự vững và chủ động thì mới đảm bảo quá trình du học tại Canada của các bạn được suôn sẻ.

9. Ra nước ngoài học Tiếng Anh mới chuẩn

Các bạn cần có khả năng ngoại ngữ tốt để giao tiếp và hòa nhập với cuộc sống tại Canada

Các bạn cần có khả năng ngoại ngữ tốt để giao tiếp và hòa nhập với cuộc sống tại Canada

Hiện tại ở Việt Nam, cũng có rất nhiều các trung tâm Tiếng Anh uy tín. Chỉ cần ôn thi và kiểm tra tại Việt Nam là các bạn cũng có thể kiếm được bằng IELTS 6.0 hoặc 7.0. Như vậy cũng là đủ chuẩn đầu vào bình quân của đa số các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada. Tùy từng khóa và chương trình học mà trường có thể sẽ có thêm các lớp dự bị. Tuy nhiên không nhất thiết phải sang Canada học tiếng. Chi phí vừa đắt đỏ mà chưa chắc các bạn đã học vào hơn Việt Nam.

Đồng thời việc trang bị ngoại ngữ từ trước khi đi cũng hết sức quan trọng. Ngôn ngữ ảnh hưởng đến việc giao tiếp và hòa nhập nói chung của các bạn. Có tự tin với Tiếng Anh của mình từ quê nhà thì các bạn mới có thể học tốt và mở rộng mối quan hệ được.

Chốt lại, đi du học thực sự theo mục đích “đổi đời” thì không phải trong một sớm một chiều. Đặc biệt khi Canada là một đất nước chặt chẽ trong vấn đề pháp luật và nhập cư. Nếu giờ các bạn học sinh làm việc lách luật hay làm giả hồ sơ thì chỉ có hại cho các bạn. Là phụ huynh, các bậc làm cha làm mẹ cũng nên trau dồi các hiểu biết cần thiết từ nhiều phía để giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất cho hành trang đi du học tại Canada, tránh nhầm lẫn mà biến du học thành bề khổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *