Du học Canada: Làm thêm tại Canada có đủ sống?

Khi quyết định đi du học, một trong những cách đầu tiên các bạn sinh viên lựa chọn để trang trải tài chính, đó là đi làm thêm. Vậy để được làm thêm tại Canada khó hay dễ? Kiếm được bao nhiêu hay làm thế nào để xin được việc? Hãy cùng mình trả lời […]

Khi quyết định đi du học, một trong những cách đầu tiên các bạn sinh viên lựa chọn để trang trải tài chính, đó là đi làm thêm. Vậy để được làm thêm tại Canada khó hay dễ? Kiếm được bao nhiêu hay làm thế nào để xin được việc? Hãy cùng mình trả lời trong bài viết này nhé.

1. Thời gian làm việc

Canada, cũng như Mỹ và một số nước Châu Âu, quy định thời gian làm việc tối đa của sinh viên là 20 giờ/tuần đối với các công việc part-time. Con số này là 40 giờ/tuần đối với các công việc full-time nhưng không phải thời gian nào trong năm các bạn cũng được làm full.

Thời điểm sinh viên được phép làm full-time là trong các kì nghỉ lễ như spring-break hay summer-break. Bất cứ thời gian nào trong năm học mà các bạn làm quá 20 tiếng/tuần đều bị coi là làm thêm trái luật/phạm pháp.

2. Mức lương

Làm thêm tại Canada

Làm thêm tại Canada

Tùy theo từng tỉnh mà mức lương tối thiểu các cơ sở và doanh nghiệp phải trả cho người lao động lại khác nhau. Dưới đây là Bảng lương tối thiểu của các tỉnh tại Canada trong năm 2018:

Tỉnh/bang

Mức lương tối thiểu

Alberta $13.60 CAD/giờ

($15.00 CAD/giờ từ 01/10/2018)

British Columbia $12.65 CAD/giờ

$11.40 CAD/giờ (Đối với Người phục vụ rượu)

Saskatchewan $10.96 CAD/giờ

($11.06 CAD/giờ từ 01/10/2018)

Manitoba $11.15 CAD/giờ

($11.35 CAD/giờ từ 01/10/2018)

Ontario Mặt bằng chung $14.00 CAD/giờ

($15.00 CAD/giờ từ 01/01/2019)

Người phục vụ rượu $12.20 CAD/giờ

($13.05 CAD/giờ từ 01/01/2019)

Học sinh dưới 18 tuổi $13.15 CAD/giờ

($14.10 CAD/giờ từ 01/01/2019)

Quebec $12.00 CAD/giờ

Nếu áp dụng tiền thưởng thì còn $9.80 CAD/giờ

New Brunswick $11.25 CAD/giờ
Nova Scotia $11.00 (Người làm việc có kinh nghiệm)

$10.50 (Người làm chưa có kinh nghiệm)

Prince Edward Island $11.55 CAD/giờ
Newfoundland & Labrador $11.15 CAD/giờ
Yukon $11.51 CAD/giờ
Northwest Territories $13.46 CAD/giờ
Nunavut $13.00 CAD/giờ

Có thể thấy, mức lương tối thiểu trung bình khi làm thêm tại Canada giao động trong khoảng từ $11.00 CAD đến $13.00 CAD/giờ. Giả sử các bạn làm đủ 20 tiếng/tuần và trung bình 1 tháng có 4 tuần thì mức lương tháng mà các bạn có thể kiếm được là $880 CAD đến $1,040 CAD/tháng.

Với mức lương này, nếu biết chi tiêu tính toán và hợp lý, các bạn hoàn toàn có thể chi trả đủ cho sinh hoạt phí hàng tháng của mình.

3. Nộp thuế khi làm thêm tại Canada?

Các bạn đọc đúng rồi đó. Ngay cả khi bạn là sinh viên quốc tế và làm thêm tại Canada, bạn cũng phải nộp thuế dựa trên mức thu nhập của mình. Nếu bạn làm được nhiều thì bạn sẽ phải nộp nhiều. Nếu bạn kiếm được ít thì bạn chỉ phải phải nộp ít.

Chính sách về các mốc lương phải nộp thuế và mức thuế đi kèm được quy định khác nhau tùy theo mỗi tỉnh. Trong trường hợp thu nhập năm của bạn thấp hơn mức quy định phải nộp thuế, bạn hoàn toàn có thể làm đơn xin hoàn thuế để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

4. Các loại công việc

Việc part-time dành cho sinh viên tại Canada cũng vô cùng đa dạng, mở rộng phạm vi cả bên trong và bên ngoài trường  (on campus và off campus).

Nếu làm thêm trong khuôn viên trường (on campus), các bạn có thể xin làm thêm bên trong canteen, quán ăn, quán café của trường, làm lễ tân hay thực tập trong phòng Hành chính, thủ thư cho Thư viện, trợ giảng, trợ lý nghiên cứu hay gia sư cho sinh viên trong trường,…

Đối với các công việc bên ngoài campus (hay off campus), các bạn có thể làm các công việc cơ bản như: thu ngân, pha chế đồ uống, nấu bếp, làm nail, rửa chén, bưng bê chạy bàn,…

5. Điều kiện làm thêm hợp pháp

  • Bạn đã bắt đầu chương trình học toàn thời gian (có tổng thời gian học dài hơn 6 tháng)
  • Trên Study Permit của bạn phải quy định rõ rằng bạn, người sở hữu giấy permit này, “may accept employment” hoặc “may work” tại Canada.
  • Đẫ đăng ký số SIN (Social Insurance Number hay Mã số Bảo hiểm Xã hội)

(Mã số này giúp chính quyền có thể quản lý được bạn và lịch sử nộp thuế, đồng thời giúp bạn có thể tiếp cận với các quyền lợi chính đáng của mình. Mỗi người có một mã số riêng, không ai có thể dùng chung của ai cả).

6. Cách kiếm việc

Có rất nhiều cách giúp bạn có thể tiếp cận được với những địa chỉ cần người làm, có thể kể đến như:

  • Xem thông báo việc làm trên bảng thông tin/trang web của trường
  • Hỏi thăm thông tin từ bạn bè, người thân trong khu vực, các mối quan hệ xã hội
  • Tiếp cận thông tin thông qua văn phòng “Career Service” của trường bạn
  • Tìm kiếm trên các website việc làm, mạng xã hội,…

7. Vấn đề làm chui và hậu quả

Làm thêm thường đi kèm với rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp các bạn trang trải được một phần chi phí sinh hoạt khi học tập tại Canada  mà còn đem lại rất nhiều những trải nghiệm, những mối quan hệ giá trị cho các bạn.

Tuy nhiên khi các bạn sinh viên lựa chọn làm chui (hay còn goi là “làm thêm nhận cash”), lí do mà các bạn hay đưa ra đó vì các bạn muốn tích lũy thêm về tài chính để đỡ đần bố mẹ ở nhà, muốn tự thân tự lực, không muốn phải phụ thuộc vào ai.

Nhưng dù có đưa ra lí do nào đi chăng nữa thì các bạn cũng nên biết rằng khi làm thêm chui tại Canada, các bạn đang rất mạo hiểm với quyết định của mình:

  • Khi làm thêm nhận cash, bạn có thể phải nhận một mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu, bị chủ bóc lột, bắt làm quá giờ hay làm việc nặng,… mà không dám kêu la, phản đối vì chính bạn cũng đang làm trái luật
  • Làm thêm quá mức quy định 20 giờ/tuần có thể ảnh hưởng đến công việc, kết quả học tập của bạn do sau khi đi làm về thì bạn đã quá mệt mỏi để có thể tập trung vào bất cứ thứ gì. Nếu kết quả học tập cứ tiếp tục bị giảm sút, bạn có thể bị buộc phải thôi học do không đạt chuẩn đề ra của trường.
  • Nghiêm trọng hơn nữa, nếu cơ sở nhận bạn vào làm bị kiểm tra đột xuất và không đưa ra được giấy tờ hợp pháp của bạn thì bạn có thể bị trục xuất khỏi Canada và không thể quay trở lại Canada trong một khoảng thời gian quy định.

Việc sinh viên làm thêm tại Canada tuy có chính sách mở nhưng quy định và pháp chế cũng vô cùng chặt chẽ. Các bạn khi qua Canada du học cũng không nên nghĩ làm thêm sẽ giải quyết được mọi vấn đề tài chính mà chỉ nên coi đây là một phương pháp hỗ trợ trong quá trình học tập. Mình mong các bạn đã có thêm được nhiều thông tin bổ ích khi đọc bài viết này. Bye~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *