Chuyện đi làm thêm của các bạn du học sinh Việt Nam tại Canada

Chuyện đi làm thêm của các bạn du học sinh Việt Nam tại Canada cũng muôn hình vạn trạng. Nhiều khi có khổ cũng không dám kể với bố mẹ. Sợ bố mẹ ở nhà lo lắng, mà cũng chẳng làm được gì. Bản thân đã tự mình du học thì cũng phải tự thân […]

Chuyện đi làm thêm của các bạn du học sinh Việt Nam tại Canada cũng muôn hình vạn trạng. Nhiều khi có khổ cũng không dám kể với bố mẹ. Sợ bố mẹ ở nhà lo lắng, mà cũng chẳng làm được gì. Bản thân đã tự mình du học thì cũng phải tự thân cố gắng, không nên để bố mẹ ở nhà phải lo nữa.

Dưới đây cũng là một chia sẻ chân thực về trải nghiệm vừa du học vừa làm thêm tại Canada của Sunshine, một bạn du học sinh Việt hiện đang học tập và làm việc tại Toronto.

Bài viết tham khảo:

1. Job 1: BẮT TRÙN/GIUN

Bắt trùng giun cũng là một công việc làm thêm của du học sinh tại Canada

Bắt trùng giun cũng là một công việc làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Canada

21$ cho 1000 con trùn to như ngón út được đong bằng cái lon sữa bột lớn.

Một lon 500 con, mình chỉ làm được một ngày và nhận ra hạnh phúc không tồn tại ở đây nên nghỉ luôn, đỡ tốn tiền mua quần áo đi mưa, bao lưới đựng trùn, giày đi mưa, đèn đeo đầu, bao tay y tế, đồ giữ ấm tại công việc này làm vào ban đêm cho tới tận sáng tại các cánh đồng khoai tây, lạnh quéo cò. Mà có dễ gì cho cam, đâu phải chỗ nào cũng có trùn, phải kinh nghiệm mới biết được chỗ nào có nhiều có ít, rồi phải khéo léo để con trùn không bị đứt.

Người ta đón mình lúc 5 giờ chiều, họ đi gom những người còn lại rồi khởi hành lúc 7 giờ tối, tới nơi lúc trời đã nhá nhem tầm 9 giờ 30. Đợi mặt trời tắt hẳn, đất mát thì trùn mới đi kiếm ăn nhiều. Chủ lúc nào cũng yêu cầu phải bắt được 7000 con trở lên vì họ tốn tiền xăng chở đi với tiền café bồi dưỡng các thứ. Công việc chỉ dừng lại khi lúc mặt trời ló dạng bên kia những quả đồi xám xịt.

Để bắt được trùn bạn phải ngồi xổm hoặc khom lưng bắt cho được 1000 con thì bỏ vô bao riêng của mình được đánh dấu riêng quăng đại đâu đó, lúc xong viếc có người lấy xe đi gom đổ vô hộp vuông đem bán. Họ không rảnh mà ngồi đếm từng con mà canh full 1 hộp là được. Lúc làm thì đeo vô hông một bên là lon cám (mạt gỗ cho đỡ trơn), một bên là lon đựng trùn rồi lăn lộn ngoài đồng. Việc này phù hợp cho các bạn muốn mông to, bắp chân bự vì phải ngồi khom giống squart trong thời gian dài, được bonus thêm là lưng sẽ rất đau và dễ bị cảm do sương đêm.

2. Job 2: PHỤ BẾP QUÁN VIỆT

Đi bưng bê cho các quán ăn của người Việt thường là một trong những công việc làm thêm đầu tiên các bạn nghĩ tới

Đi bưng bê cho các quán ăn của người Việt thường là một trong những công việc làm thêm đầu tiên các bạn du học sinh Việt Nam tại Canada nghĩ tới

Công việc này Lương 8$/h + tip

Chỉ cung cấp nguyên liệu cho bếp chính, việc nhẹ hay nặng tùy lúc và tùy quán, chủ yêu to khỏe để xử lý mấy nồi xương và khéo tay, canh lượng đồ ăn tốt là ok.

Làm quán ăn thì được cái việc nhẹ hơn hãng nhưng yêu cầu phải nhanh và chính xác, thân thiện với đồng nghiệp nữa. Thấy thằng làm lâu nó không ưa thì không khác gì “sống chung với mẹ chồng” nhiều tập.

3. Job 3: PHỤ HỒ

Phụ hồ cũng nằm trong số các lựa chọn làm thêm của du học sinh tại Canada

Phụ hồ cũng nằm trong số các lựa chọn làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Canada

Lương 120$/1 ngày tùy chủ, thi công xong thì chủ thầu hay bao nhậu lắm.

Việc nhẹ lương cao, vác mấy bao xi măng và sắt, đem đồ nghề cho thợ chính, leo lên mấy cái dàn giáo mấy chục mét thôi mà, còn có người tới đón tận nơi, có chỗ yêu cầu có xe riêng.

Hôm bữa gọi về thấy ba mẹ hỏi han sao nhìn ốm mà cái mặt già nhanh dữ vậy. Chỉ dám nói tại bên này con ăn uống chưa quen nên vậy, đâu ai biết là nhiều tháng nay toàn ăn sandwich để dành trả tiền nhà.

Tiền ba mẹ gửi qua bỏ hết vào ngân hàng, chẳng may có chuyện gì xảy ra thì còn trở tay kịp. Bố mẹ là nhà giáo đã về hưu, cũng cố gắng cầm cố để mình sang đây học với mong muốn con có thể thực hiện ước mơ.

Sắp tới sinh nhật nhỏ em gái ở nhà, cũng ráng mua cho nó đôi giày hay cái IPhone làm quà. Con bé xinh xắn lắm, học cũng giỏi, cũng sắp vào cấp 3 nên cũng cần gì đó để bằng bạn bằng bè. Nó nhắn tin hổm rày hỏi han ra chiều mong đợi lắm… Nghĩ cũng tội, ráng làm nhiều xíu cũng chả sao, đàn ông mà, sức dài vai rộng.

Tác giả: Sunshine – Thổ Địa Toronto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *