Phải làm gì khi lạc mất hành lý tại sân bay Canada?

Lạc mất hành lý tại sân bay Canada có lẽ là điều bực mình nhất bạn có thể nghĩ đến, nhất là khi bạn vừa tốn 20 tiếng đồng hồ, bay từ Việt Nam sang đây. Những tưởng nhập cảnh và lấy study permit xong là bạn có thể về nhà nghỉ ngơi, thế mà […]

Lạc mất hành lý tại sân bay Canada có lẽ là điều bực mình nhất bạn có thể nghĩ đến, nhất là khi bạn vừa tốn 20 tiếng đồng hồ, bay từ Việt Nam sang đây. Những tưởng nhập cảnh và lấy study permit xong là bạn có thể về nhà nghỉ ngơi, thế mà giờ lại sinh ra vụ này… Tuy nhiên nếu bạn thực hiện đầy đủ các bước sau đây trước khi bước ra khỏi sân bay thì có lẽ là bạn cũng không cần phải quá lo lắng đâu.

Bài viết tham khảo:

1. Hít thở đều và trấn an tinh thần

Trấn an tinh thần là điều nên làm đầu tiên khi bạn lạc mất hành lý tại sân bay Canada

Trấn an tinh thần là điều nên làm đầu tiên khi bạn lạc mất hành lý tại sân bay Canada

Rất dễ để các bạn hoảng loạn sau khi phát hiện ra vali quần áo, laptop, đồ đạc cá nhân quan trọng của bản thân bị mất tích ở băng chuyền. Tệ hai hơn là passport tự nhiên không cánh mà bay, study permit vừa lấy chưa kịp cất đi đã rơi mất,… Tuy nhiên sợ hãi, lo lắng lúc này cũng không giải quyết được vấn đề gì cả.

Các bạn cần phải biết rằng, đôi khi hành lý của bạn không xuất hiện trên băng chuyền chưa hẳn là đã mất mà chỉ là do hành lý bị chuyển nhầm chuyến hoặc trễ chuyến. Passport của bạn không phải bạn để trong hành lý xách tay mà vốn dĩ có thể em ấy đã được cất yên vị trong một ngăn nhỏ của vali. Study permit mất vẫn có thể tìm lại, tìm không thấy thì vẫn có thể xin lại.

Điều bạn cần làm ngay lúc này, đó là trấn tĩnh bản thân, hít thở đều rồi tìm lại giấy tờ trong hành lý, túi xách của mình, tìm lại ở những địa điểm bạn đã đi qua, giữ thật chặt thẻ “baggage claim ticket” để dễ dàng báo cáo tình hình một cách dễ dàng nhất.

2. Tìm đến đại diện của hãng bay

Nhiều khi việc lạc mất hành lý tại sân bay Canada là do lí do chủ quan, nhưng cũng không ngoại trừ các lí do khách quan đến từ hãng bay và sân bay. Bạn hãy nhanh chóng tìm đến đại diện của hãng bay để hỏi thăm về chuyến bay chịu trách nhiệm chuyên chở hành lý ký gửi của bạn. Nhờ nhân viên kiểm tra lại chuyến bay xem có bị nhầm hay bị trễ hơn so với dự kiến hay không?

Thường hãng bay sẽ yêu cầu bạn điền thông tin vào form quy định của hãng hoặc sẽ giúp bạn tìm lại hành lý nếu bạn để quên hay làm mất trong khu vực giao dịch. Hãy giữ kĩ “baggage claim ticket” như một bằng chứng về tính sở hữu của bạn và số liệu đăng ký của hành lý đối với hãng bay.

3. Tìm đến quầy thông tin của sân bay

Phòng ban "Lost and Found" chịu trách nhiệm chính trong việc tìm và trao trả đồ đạc thất lạc tại sân bay

Phòng ban “Lost and Found” chịu trách nhiệm chính trong việc tìm và trao trả đồ đạc thất lạc tại sân bay

Mỗi sân bay tương ứng của Canada đều có các quầy thông tin (Info desk) và các phòng ban “Lost and Found” tương ứng. “Lost and Found” chính là phòng ban chịu trách nhiệm chính trong vấn đề đi tìm, thông báo và gửi trả các đồ đạc thất lạc của hành khách, nhân viên có mặt tại sân bay.

Nếu tìm mãi mà không thấy phòng ban này ở đâu, hãy ra báo cáo và nhận sự hướng dẫn từ các quầy Info desk. Các quầy này luôn được thiết kế để các bạn dễ tìm thấy. Ví dụ như tại sân bay ở Toronto thì đó sẽ là quầy có gắn chữ “i” trên phông nền cam.

Tuy nhiên có một điều mà các bạn cần hết sức lưu ý thì đó chính là quầy “Lost and Found” của sân bay thường chỉ làm việc đến 7 giờ tối. Vậy những lúc bay chuyến đáp xuống trễ hơn thì phải làm như thế nào? Đây chính là lúc các bạn phải tìm đến “Canada Border Services Agency”.

4. Canada Border Services Agency (CBSA) là gì?

Nhân viên Xuất nhập cảnh phỏng vấn lấy Study Permit

Nhân viên Canada Border Services Agency phỏng vấn lấy Study Permit

Canada Border Services Agency là một cơ quan liên bang chịu trách nhiệm về việc bảo vệ và giám sát khu vực biên giới, là lực lượng chịu trách nhiệm về các vấn đề nhập cư và dịch vụ tại Hải quan Canada. Nói một cách ngắn gọn, bộ phận quyết định cuối cùng xem bạn có xin được study permit và có đáng tin cậy để được nhập cảnh vào Canada hay không chính là cơ quan này.

[Tham khảo: Lấy Study Permit lần đầu tiên phải làm như thế nào?]

Chính vì đặc thù của công việc nên Canada Border Services Agency làm việc 24/7. Tại văn phòng của “Lost and Found” hoặc CBSA, bạn sẽ khai form báo cáo việc lạc mất hành lý tại sân bay Canada. Form này thường sẽ bao gồm các thông tin sau:

  • Tên ghi trên giấy tờ, hành lý
  • Chuyến bay
  • Vị trí mà bạn nghĩ là bạn để quên hay làm mất giấy tờ, hành lý
  • Thông tin mô tả: Hình dáng, màu sắc, kích cỡ, nhãn hiệu, số series, đặc điểm đặc trưng khác,… Nếu là thiết bị điện tử, nếu được yêu cầu thì bạn còn có thể phải cung cấp thông tin đăng nhập để xác nhận đó.
  • Thông tin, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của bạn tại Canada. Các bạn cố gắng khai báo thật chính xác vì đây chính là địa chỉ và số điện thoại mà hãng bay và văn phòng sẽ liên lạc với bạn nhằm gửi trả khi họ tìm thấy hành lý, giấy tờ.

Thường thì sau khi khai báo thông tin, đại diện văn phòng sẽ gửi cho bạn một email xác nhận kèm theo mã số theo dõi (hay còn gọi là tracking number). Bạn có thể dựa vào mã số này để theo dõi vị trí hay tiến trình cập nhập của vụ việc.

5. Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa khả năng lạc mất hành lý tại sân bay Canada?

Có một số kinh nghiệm để lại từ một số bạn đi trước, hi vọng sẽ hạn chế được khả năng lạc mất hành lý tại sân bay của các bạn:

  • Không nên để các đồ đạc có giá trị cao hay quan trọng, sử dụng thường xuyên như giấy tờ, tiền mặt,… vào hành lý ký gửi mà nên cho vào hành lý xách tay. Có thể cân nhắc mang theo một bộ quần áo để thay vào hành lý xách tay
  • Giật bỏ hết các tag mà khi quét có thể gây nhiễu tín hiểu của máy scan tại sân bay
  • Ghi tên và địa chỉ của bạn và gắn bên ngoài hành lý
  • Gắn thêm thông tin liên lạc vào bên trong hành lý nhằm đề phòng trường hợp tag bên ngoài bị xé hay giật mất
  • Giữ và cất kĩ “baggage claim ticket”. Hầu hết khi lấy hành lý tại băng chuyền, có sân bay đòi xuất trình, có sân bay lại không. Tuy nhiên khi mất hành lý, muốn điền form hay khai báo lại rất cần đến mẩu giấy đính kèm này.

Trên đây là một số tip bạn cần nhớ khi để lạc mất hành lý tại sân bay Canada. Hi vọng các bạn sẽ lưu tâm nhưng không bao giờ phải dùng đến các tip này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *