Lá phong – Biểu tượng trong Văn hóa của Canada

Cứ nhắc đến Canada là người ta sẽ nghĩ ngay đến lá phong đỏ. Nhiều người còn hay gọi đất nước này là xứ sở Lá Phong. Vậy Là Phong ảnh hưởng….

Từ xa xưa, lá của cây Phong vẫn luôn là biểu tượng trong văn hóa của Canada. Nó như một phần máu thịt của người dân xứ này. Hôm nay canada.net.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về lá Phong – biểu tượng trong văn hóa của Canada nhé.

Lá phong - Biểu tượng trong văn hóa của Canada

Lá phong – Biểu tượng trong văn hóa của Canada

Như các bạn cũng biết, biểu tượng của đất nước chính là một phần văn hóa tạo nên linh hồn của quốc gia. Việt Nam chúng ta thì có hoa sen, áo dài, có phở, có nem,… Hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa của những biểu tượng này thì mới thấu được tâm hồn của quốc gia đó. Chính vì vậy, nếu bạn đi du học Canada thì việc tìm hiểu về văn hóa của đất nước này cũng là điều tất yếu. Hành trình của bạn có lẽ sẽ bắt đầu từ hình ảnh của lá phong.

1. Lá phong trên lá quốc kỳ và hành trình lịch sử

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của lá phong được in ở chính giữa quốc kỳ của Canada. Nhưng các bạn có biết, để có được vị trí ngày hôm nay, chiếc lá xinh đẹp này đã phải trải qua cả một quá trình đầy biến động cùng người dân Canada.

Quay trở ngược lại thời kì chiến tranh từ thế kỉ 17 và 18, khi mà các nước Châu Âu khám phá, xâm chiếm và khai thác trên lãnh thổ Canada. Quân đội của những nước này đã sử dụng lá phong để đánh dấu hiệu cho vùng đất trù phú nơi đây. Vào năm 1834, lá phong lại được sử dụng làm biểu tượng cho cộng đồng St. Jean Baptiste Society.

Các thiết kế cờ của Canada từ năm 1895 đến năm 1964

Các thiết kế cờ của Canada từ năm 1895 đến năm 1964

Hình ảnh lá phong về sau cũng xuất hiện trong phù hiệu của các lực lượng quân đội ở Canada. Năm 1848, một ngày hội Văn học thường niên ở Toronto nhắc đến loại lá này với tư cách là biểu tượng của Canada. Sau đó, lá phong được sử dụng trên quốc kì ở giai đoạn thời kì lập quốc.

Đến năm 1921. Lá phong đỏ chính thức được xuất hiện trong quốc huy của cả nước. Vào ngày 15/02/1965, lá quốc kì chính thức hiện nay với hình ảnh của chiếc lá đỏ lần đầu tiên được treo lên tại Parliament Hill. Chính vì thế, lá phong đỏ được coi là biểu tượng cho sức mạnh, lịch sử, văn hóa của người dân Canada.

2. Tính thẩm mỹ

Những thành phố tại Canada cũng trở nên rực rỡ hơn cùng lá phong

Những thành phố tại Canada cũng trở nên rực rỡ hơn cùng lá phong

Canada là một trong những quốc gia được sở hữu và có thể nói là vương quốc của lá phong. Hình ảnh lá phong biến đổi màu sắc từ vàng sang đỏ kì diệu luôn ngập tràn trên các con đường tại Canada. Đây sẽ là một sự trải nghiệm lí thú dành cho những ai đi du học Canada, được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lá phong cũng như thấy được văn hóa của lá phong của người dân Canada.

Tại Canada, có đến 10 loại giống cây phong khác nhau có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong khoảng 150 loại phong trên thế giới. Cũng từ đây, mối nhân duyên giữa cây với thế giới loài người được gắn kết bền chặt. Không chỉ những cánh rừng bạt ngạt cây phong, mà cả những con phố, con đường nhỏ trong các ngõ hẻm cũng tràn ngập màu sắc của lá phong. Tất nhiên, với sự lan rộng và xuất hiện quen thuộc ấy. Màu sắc của lá phong đã in sâu vào dòng máu của người dân Canada. Đặc biệt là vào mùa thu, thì những màu sắc của lá phong đó không thể không khiến cho lòng người xao động.

Chính sự chuyển biến màu sắc của lá phong qua các mùa đã tạo cảm hứng cho một biểu tượng khác của Canada, đó là mẫu vải sọc “The Maple Leaf Tartan”. Họa tiết vải sọc này là sự kết hợp giữa màu xanh của lá phong vào mùa hè, màu vàng của sớm thu, đỏ tươi của đầu đông và màu nâu khi lá rụng.

3. Ý nghĩa kinh tế

Những bình siro cây phong này trở thành một phần trong văn hóa của Canada

Những bình siro cây phong này trở thành một phần trong văn hóa của Canada

Khi đi du học Canada, tất cả du học sinh quốc tế đều không khỏi ngỡ ngàng về vẻ đẹp của lá phong. Nhưng vẻ đẹp của cây phong không chỉ dừng ở giá trị bên ngoài. Loại cây này còn đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế của Canada. Thật vậy, các rừng phong tại đây dành tặng cho Canada một nguồn cung gỗ dồi dào. Các sản phẩm gỗ có được từ cây phong có giá trị kinh tế cao.

Rừng phong cũng là nguồn nguyên liệu, là nền tảng cho ngành công nghiệp sản xuất siro và đường của Canada. Tuy nhiên không khu rừng nào có thể cho đi mãi mà vẫn tồn tại khỏe mạnh nếu không có sự chung tay góp sức giữa chính quyền và địa phương. Chính vì vậy, những rừng phong còn sống khỏe mạnh hiện nay chính là biểu trưng cho tinh thần phát triển kinh tế một cách bền vững của Canada.

Có thể nói, lá phong và Canada là mối nhân duyên tiền định. Bởi, chỉ tại Canada mới có những giống phong đẹp tuyệt vời như thế và cũng chỉ có tại Canada chúng ta mới biết sức sống của cây phong mãnh liệt đến thế nào.

Nếu bạn yêu thích xứ sở lá phong và muốn đặt chân đến quốc gia này học tập thì hãy lựa chọn đi du học Canada. Chắc chắn vẫn còn rất nhiều điều thú vị khác ẩn giấu trong đất nước và con người tại Canada đang đón chờ bạn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *