Tâm sự của du học sinh về kinh nghiệm làm thêm tại Canada

Kinh nghiệm làm thêm tại Canada là một thứ chỉ có thể đúc rút được sau khi đã tự mình trải quá nó. Các bạn du học sinh sắp sang đây cũng nên đọc thêm để có cái nhìn bao quát và thực tế…

Hai chữ “du học” thường gắn với hai tiếng “làm thêm”, không vì mong muốn thì cũng là vì nhu cầu. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đọc những chia sẻ về kinh nghiệm làm thêm tại Canada của một bạn du học sinh đang có mặt tại đất nước lá phong đỏ nha.

Bài viết tham khảo:

Mình thấy cũng nhiều bạn hỏi về vấn đề kiếm việc part time trong lúc đi học, thế nên đành làm một bài về việc làm của du học sinh, làm sao kiếm jobs, lương bổng, nên làm thế nào để không ảnh hưởng tới việc học và làm sao chi tiêu cho đủ mọi thứ với số tiền mồ hôi nước mắt mình bỏ ra. Bài chỉ mang tính chất tham khảo và kinh nghiệm thực tế của bản thân mình nhé.

1. Làm sao kiếm jobs?

Kinh nghiệm làm thêm tại Canada có thể có được từ những công việc bên trong và bên ngoài campus

Kinh nghiệm làm thêm tại Canada có thể có được từ những công việc bên trong và bên ngoài campus

Jobs thì kiếm cũng không phải là gọi quá khó. Các jobs phổ biến bên đây: cashier (thu ngân), chạy bàn, phụ bếp, làm nails, làm trong chợ/mall, làm bartender, lau dọn, làm sàn gỗ, làm mái nhà, xây dựng, giao pizza (cho bạn có xe), babysit (trông trẻ), tutor (gia sư) cho học sinh cấp hai, ba.

Jobs thì khá nhiều trên thời báo (báo của dân Việt Nam bên này), hay craiglist (cẩn thận lừa đảo nhiều) hay họ dán giấy tuyển thì bạn có thể kiếm rất dễ dàng. Jobs nếu muốn kiếm dễ thì nên ở downtown (khu vực trung tâm) hoặc là khu North York thì có lẽ hai khu đấy có khá nhiều nhà hàng, chợ, bar.

Còn các bạn thích đi làm ở campus thì cũng nên thử các job như thư viện (xếp sách), bán hàng trong trường hoặc làm mấy cái research study (đề tài nghiên cứu) của các thầy cô, sinh viên họ cần người trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng mỗi ngày. Các bạn cũng có thể chịu khó đọc tin trên career website của trường (part time). Trường A không có thì mượn link, ID của bạn bè trường B, C, D để xem rồi nộp đơn.

2. Tiền lương

2.1. Chạy bàn, cashier, phụ bếp

Du học sinh có kinh nghiệm làm thêm tại Canada sẽ cho bạn biết mức lương trung bình tối thiểu tại đây tương đương với $11 CAD/giờ

Du học sinh có kinh nghiệm làm thêm tại Canada sẽ cho bạn biết mức lương trung bình tối thiểu tại đây tương đương với $11 CAD/giờ

Nếu bạn làm những việc nhẹ như chay bàn, cashier, phụ bếp : $7 – $12/hour + tip (tùy nhà hàng). Có những nhà hàng trả bạn $11 – $12/1 tiếng thì không có tips. Còn những nhà hàng trả tầm $7 – $8/1 tiếng thì thường có tips. Tiến tips vào thì cũng tầm khoảng $11 – $12/1 tiếng.

Cashier quán ăn nhanh cũng nhiêu đó hoặc đầu bếp cũng tầm tầm $8 – $12/hour. Đó là những nhà hàng chủ có lương tâm thì bạn còn có khoảng nhiêu đấy. Gặp vài chủ “kẹo kéo” mà chèn ép thì thôi rồi. Nhiều chủ nhà hàng bên này phải dùng từ khốn nạn và cực kì chèn ép du học sinh bên này. Có khi còn không trả tiền lương và làm khó khăn đủ điều cả.

Các bạn muốn làm ở đâu thì nên review trước với mấy người ở đây xem nhà hàng đó thế nào chứ không thì tiền mất mà mồ hôi nước mắt cũng rớt theo thì khổ. Nhưng làm nhà hàng đa số được bao cơm nước nên khi làm bạn ăn tại chỗ nên cũng không lo cơm với đồ ăn lắm. Hoặc học lên lấy cái Smart Serve rồi đi làm cho các tiệm Nhật, tiệm Tây.

2.2. Chợ

Chợ – Làm trong chợ thì trả lương quá bèo nên mình không khuyến khích làm chợ. Có chợ bên này trả lương $75/10-12 tiếng làm. Cực thì thôi rồi, chưa tính là còn không bao cơm nên tính ra cùng khoảng thời gian trên bạn làm được tầm $68 CAD thôi.

2.3. Nails

Làm nghề này thì hầu như chỉ dành cho con gái. Con trai làm cũng được thôi. Giá cả chia thường thường là 5 – 5 cho tay nghề mới, 6 – 4 cho người làm lâu có kinh nghiệm nhiều. Còn muốn học nghề hình như đóng $300 CAD một năm cho chủ để chủ chỉ dẫn (còn tùy từng tiệm nghen).

Làm thì được nhưng mà hơi phức tạp. Phức tạp ở đây là vì làm nails tranh khách dữ lắm rồi cũng hay có xích mích giữa thợ nails với thợ nails hoặc thợ với khách. Làm nghề này thì hít hóa chất hơi nhiều nên cũng không tốt cho sức khỏe cho lắm. Nếu bạn làm giỏi thì một tháng hè cũng kiếm được ít nhất 2000 bỏ túi nhẹ nhàng.

2.4. Construction

Nghề này độ nguy hiểm cao, dễ có tai nạn, dễ bị chấn thương. Tiền lương khá ngon nhưng bù lại hễ có gì thì cũng ăn cho đủ. Nói chung nghề này trả lương $120 – $200 CAD/giờ tùy vào khả năng của mình thôi. Lương khá ngon nhưng cũng rất rất phá sức, 1 ngày mà làm về chỉ biết ăn xong là lăn ra khò khò vì quá mệt. Lương trả thì ngon rồi nhưng lỡ có gì thì bảo hiểm bác sĩ các thứ cũng hơi đuối à.

3. Đi làm thế nào để không ảnh hưởng tới việc hoc và sinh hoạt?

Luật thay đổi từ tháng 06/2014 cấp cho các bạn du hoc sinh được đi làm 20 tiếng 1 tuần. Mức lương trung bình tối thiểu trên toàn Canada là $11 (mức lương cụ thể thì phải theo quy định của từng tỉnh). Trung bình 1 tháng bạn làm được $880 CAD. Sau khi khai và nộp thuế thì bạn nhận được khoảng hơn $836 (nếu tính trên tỉ lệ 5% của tỉnh Ontario).

Theo mình thì 1 tuần 20 tiếng làm nếu sống tằn tiện vẫn không đủ:

  • Mướn nhà: $400 – $500/tháng
  • Tiền phone: $40/tháng
  • TTC Bus: $112/tháng
  • Tiền ăn uống: nếu mà tự nấu thì tiết kiệm được rất nhiều, nếu vậy thì tiền ăn chỉ tầm $200 – $250/tháng.
  • Lặt vặt tiêu xài: $100

=> Tổng cộng: $850 – $1,000 CAD/1 tháng. Nghĩa là số tiền làm thêm sẽ không đủ cho dù bạn làm 20 tiếng/1 tuần. Nghĩa là bắt buộc bạn phải có sự hỗ trợ của ba mẹ hoặc là phải làm lấy cash thêm (lấy cash là bất hợp pháp).

Mình thật sự không khuyến khích làm trên 20 tiếng 1 tuần vì thật ra nó sẽ không đủ thời gian cho bạn học hành hay làm bất cứ gì cả. Ví dụ cụ thể là mình, ngày xưa lúc mới sang mình cày 1 tuần 30 tiếng – 40 tiếng. Học không được vì về nhà là quá phê chỉ lăn ra ngủ thôi.

Sang học kì 2 mình rút kinh nghiệm, 1 tuần làm tối đa 24 tiếng còn không thì ít hơn cũng được. Vì nó sẽ còn tới mùa chạy deadline cho các môn học mà cứ tần suất nguyên tuần học mà cuối tuần làm thì làm assignment chỉ có từ chết tới bị thương nặng mà thôi. Mà fail 1 môn là xác định trên $1000 CAD nhé… Và mục tiêu chính xác của mình sang đây là học thì buộc lòng mình phải đặt việc học lên trên hết.

4. Cách tiết kiệm tiền và xài sao cho hợp lý

Tiền thì ai chẳng ham mà ham quá học hành bê trễ ba mẹ đóng tiền còn khổ hơn mình đi làm. Lúc mới sang ai cũng sẽ rất bỡ ngỡ và thấy tiền bên này xài xót lắm. 1 bó rau 99 cent = 20 ngàn trong khi ở Việt Nam thì chỉ 3 ngàn 2 bó. Xài tiền thì kiểu từ từ nó quen nhưng mà ba má ở Việt Nam mồ hôi nước mắt gửi con sang đây mà không hiểu thì có gửi bao nhiêu cũng không đủ.

Mình cũng quậy lắm, sang đây lúc đầu cũng xài ẩu đi chơi lòng vòng. Sau đó mình để ý từ từ mình rút ra được kinh nghiệm là mua cái gì, đi ăn cái gì thì cứ đếm số giờ mình cực khổ làm, đau chân sao, mệt sao, buồn ngủ mà không được ngủ thì nó khổ thế nào rồi nghĩ tới ba mẹ lớn tuổi kiếm đồng tiền cho mình đi học thì nó còn khổ thế nào. Cái gì cần đáng thì mua, cái gì cần xài thì xài, hạn chế shoppping nhất có thể, 1 giờ shopping có thể bay cả 1 tháng lương làm nên tuyệt đối hạn chế lết vào mall nhất có thể nhé :)).

Bên này cái phá tiền nhất mà mình thấy là đi bar. Đi vào đấy thì xác nhận là không dưới $200/1 lần nhé. Mới qua mà thằng nào có rủ hút hít cần các loại thì tránh xa giùm mình, tốn tiền và cực kì hại sức khỏe chang có gì hay ho cả.

Nên hạn chế nhất nếu không cần thiết thì cứ bỏ tiền vào nhà bank tiết kiệm phòng khi tới mùa sát ngày thi không đi làm được thì vẫn còn có tiền mà dùng. Trong nhà băng lúc nào cũng phải có vài trăm lỡ đụng chuyện gì, mình còn tự cứu lấy mình.

Bên này lỡ có gì thì ba má cũng cứu không kịp chỉ có minh cứu mình và giúp mình thôi chứ chẳng ai cứu được cả. Bạn bè thân đôi khi cũng không có mặt ở bên cạnh được để cứu mình. Tiết kiệm tiền dành dụm đi học phụ giúp ba mẹ là trên hết nhé.

(Nguồn: Định cư Canada)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *