Những khó khăn khi đi du học Canada của du học sinh

Muốn sang Canada học tập thì các bạn nên biết những khó ăn các anh chị đi trước chia sẻ tất cả những khó khăn mà du học sinh ở đây sẽ gặp…

Nhiều bạn du học sinh sau khi sang Canada được một khoảng thời gian thì bắt đầu có tâm lý chán nản, nhớ nhà, nhớ bạn. Rào cản ngôn ngữ và chưa có bạn bè, đây chỉ hai trong số rất nhiều những khó khăn khi đi du học Canada mà các bạn du học sinh thường xuyên gặp phải trong khoảng thời gian đầu. Vậy những thách thức có thể khiến bạn thoái lùi tại đất nước lá phong đỏ là gì? Các bạn hãy đọc xem có thấy quen quen không nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Mùa đông tại Canada lạnh ơi là lạnh

Tình hình thời tiết khắc nghiệt đang ảnh hưởng khu vực phía đông tỉnh Ontario có thể là nguyên nhân chính gây ra vụ tai nạn

Tình hình thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng khu vực phía đông tỉnh Ontario

Mùa đông tại Canada rất là lạnh, thực sự phải nói là như vậy. Càng về các tỉnh phía Bắc, tuyết rơi càng lâu (về số ngày có tuyết trong năm) và càng dày (về lượng tuyết rơi trung bình ngày). Xe cộ đi lại vào mùa đông phải có trang bị chuyên biệt, không thì không thể nào di chuyển được. Chờ bus vào mùa đông mất có 10 – 15 phút mà cũng cảm giác như cả thế kỉ.

Các bạn nào có nhu cầu sang Canada du học thì lời khuyên tốt nhất là các bạn nên nhập học vào mùa thu, khi mà thời tiết còn dễ chịu và các bạn sẽ từ từ bước vào mùa đông thay vì nhảy thẳng vào khi thời tiết tại Canada đang ở trong thời kì khắc nghiệt nhất. Quần áo rét hãy mang theo một ít từ Việt Nam, nhưng khuyến khích các bạn nên cầm theo một khoản để dành sang Canada để mua áo khoác.

Chắc các bạn cũng muốn hỏi tại sao không mua và mang quần áo rét từ Việt Nam sang cho tiện và đỡ tốn. Thực chất quần áo mùa đông nếu muốn mang cho đủ cũng sẽ tốn kha khá diện tích trong hành lý mang theo. Hơn nữa quần áo tại Canada được sản xuất theo tiêu chuẩn thời tiết tại đây, có thể mặc được trong nhiệt độ thời tiết xuống đến -40 độ C, chống nước, chống gió. Nếu muốn đấu lại và thích nghi với thời tiết tại Canada, các bạn nên sử dụng quần áo tại đây.

2. Tại sao xung quanh thật là vắng vẻ?

Nhiều bạn chỉ có thể trải lòng trên những con phố đêm khi đi du học ở Canada

Khu vực trung tâm sau 10 giờ đêm cũng sẽ trở nên vắng vẻ

Cuộc sống sôi động tại Canada thường diễn ra tập trung tại khu vực downtown (trung tâm) của các thành phố lớn như Toronto, Vancouver,… Nhịp sống sôi động với dòng người đi làm, đi học. Quanh năm thì đây là nơi diễn ra đủ các sự kiện văn hóa, ẩm thực, ca nhạc, nghệ thuật,… Khoảng thời gian bận rộn nhất chủ yếu kéo dài từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối.

Từ sau khoảng thời gian này, hầu hết các quán ăn, nhà hàng, địa điểm vui chơi bắt đầu đóng cửa, ai về nhà đó. Mà đây còn là khu vực đông dân chứ nếu bạn lựa chọn du học tại các tỉnh vắng vẻ hơn như New Brunswick, Prince Edward Island,… thì cuộc sống tại đây còn im ắng và thưa thớt hơn. Hãy đảm bảo các bạn lựa chọn môi trường sống thích hợp với tính cách và sở thích của bản thân, đừng chọn nơi thưa thớt vắng người khi các bạn yêu thích một môi trường sống sôi động.

3. Đa dạng văn hóa

Sự đa dạng trong nền văn hóa của Canada

Sự đa dạng trong nền văn hóa của Canada

Sự đa dạng văn hóa đương nhiên là một điều tốt rồi. Điểm cộng từ đặc điểm này của Canada đó là bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều thành phần dân cư, đa dạng từ xuất thân, tôn giáo đến ẩm thực, thói quen. Hầu hết các trường Đại học Cao đẳng thường có vào khoảng 10% là sinh viên quốc tế. Sinh viên quốc tế tại trường có thể đến từ đủ các quốc gia như Hàn Quốc, Phi-lip-pin, Việt Nam, các quốc gia Nam Phi,… nhưng nhiều nhất vẫn là Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên điểm trừ cũng có nguồn gốc từ đây khi mà cộng đồng du học sinh các nước khi ở với nhau có thể sẽ sử dụng ngôn ngữ ở quốc gia họ chứ không sử dụng Tiếng Anh. Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá lo lắng vì khi học hay khi pha trộn sinh viên từ các nước với nhau thì họ vẫn sử dụng Tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính.

Trong nhiều năm qua, hai quốc gia đông dân nhất trên thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ đã đưa học sinh nước mình đi rất nhiều nước có nền giáo dục tân tiến, trong đó có Canada.

Đây là tình trạng chung xảy ra với các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Anh, Đức, Úc… Vì vậy có những trường trung họ phổ thông tư nhân có tỉ lệ học sinh hai nước này áp đảo số lượng dân bản địa. Các trường trung học phổ thông công lập sẽ có tỉ lệ dân gốc Canada cao hơn.

4. Khi đổi ra tiền Việt thì tỏi ớt cũng đắt

Tỉ giá giữa đồng đô la Canada và Việt Nam đồng là khá lớn

Vì đô la Canada thường duy trì ổn định ở mức 1 đô la Canada = 17,600 Việt Nam đồng nên khi mua những thứ chỉ mấy đô ở bên Canada cũng đủ cho bạn cảm thấy đắt đỏ nếu nhân với tỉ giá của nước ta. Thông thường tại Canada, dù ăn ở tiết kiệm thì sinh hoạt phí hàng tháng trung bình cũng rơi vào khoảng $1,000 CAD/tháng, tương đương với 17,6 triệu tiền Việt Nam.

Mức phí này còn có thể cao hơn nếu các bạn sống tại các thành phố trung tâm đông dân. Với mức phí này ở những thành phố như Hà Nội đã có thể co giãn và chi trả cho sinh hoạt phí trong vòng 3 tháng. Nhiều bạn du học sinh ở Canada thì có thói quen mua gì cũng đổi ra tiền Việt rồi không dám mua đồ dù rất cần. Còn người ở Việt Nam lại nhìn vào số tiền các bạn làm thêm kiếm được tại Canada rồi nghĩ các bạn làm vậy thì chắc giàu lắm.

Tuy nhiên đồng tiền thì cũng tương ứng với bát gạo nơi đó. Vì vậy các bạn đừng chăm chăm đổi đô la Canada ra tiền Việt. Sống ở đâu thì chỉ nên chú ý đến giá trị đồng tiền ở nơi đó thôi, sẽ đỡ mệt đầu hơn đó các bạn.

5. Bạn bè, gia đình nay ở đâu?

Một trong những khó khăn khi đi du học Canada đó là việc gia đình, bạn bè, người thân đang ở cách bạn nửa vòng trái đất

Một trong những khó khăn khi đi du học Canada đó là việc gia đình, bạn bè, người thân đang ở cách bạn nửa vòng trái đất

Sống ở nước ngoài về nhiều gạch đầu dòng thì là rất sướng so với Việt Nam. Không khí trong lành hơn, thói quen sống văn minh hơn, chất lượng giáo dục năng động, sáng tạo hơn,… Nhưng lúc bạn gặp khó khăn trong học tập, tài chính hay công việc thì những người thân của bạn lại đang ở nửa bán cầu bên kia.

Từ từ chờ chút đã. Bạn bè và gia đình ở Việt Nam vẫn có thể nói chuyện qua mạng đúng không? Thời đại internet hết cả rồi mà. Đúng là như vậy. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mà các bạn không dám kể chuyện cho bố mẹ vì biết bố mẹ vất vả, không muốn bố mẹ phải lo. Không thể kể chuyện cho bạn bè tại Việt Nam vì mọi người nghĩ rằng đi du học thì sướng, có kể ra chưa chắc đầu dây bên kia đã có thể hiểu được.

Trong những tháng đầu tiên, cảm giác nhớ nhung, buồn tủi này sẽ trỗi dậy rất mạnh. Chắc phải đến 1 năm sau, cái cảm giác này mới nguôi ngoai được một phần. Những lúc như thế này, bạn sẽ rất nhớ bữa cơm gia đình, mấy đứa bạn luôn kề vai sát cánh trước ngày bạn đi xa,… Tuy buồn nhưng bạn hãy lấy họ làm động lực, bạn sẽ được gặp lại mọi người mà.

Ngoài ra, cách tốt nhất lúc này để bạn cảm thấy tốt hơn là xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ mới. Có xây được hay không lại còn tùy thuộc vào khả năng và môi trường của bạn. Ngoài đi học, hãy chăm chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa và đi làm thêm bạn nhé!

Tuy mình có kể ra khá nhiều những khó khăn khi đi du học Canada như vậy nhưng mục đích của bài viết không phải là để bạn nhụt chí hay quay đầu. Đơn giản chỉ là một chút thông tin để các bạn biết được thực tế, xác định lại mục tiêu và quyết tâm của bản thân. Hãy lấy mục đích cuối cùng của bạn làm tâm và hành động hướng về đích đến đó. Đừng để những khó khăn làm nản chí ước mơ của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *