Kế toán Tài chính ở Canada – Những Câu chuyện chưa kể (Phần 2)

Kế toán Tài chính ở Canada tuy là lựa chọn phổ biến nhưng chưa bao giờ là ngành học dễ dàng. Để hiểu sâu hơn và chính xác hơn về lựa chọn sự nghiệp này…

Học Kế toán Tài chính ở Canada là một trong những lựa chọn phổ biến của du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, có phải ai chọn ngành này cũng có cái nhìn khái quát, chính xác về nghề hay chỉ chọn vì thấy nhiều người khuyên?

Để bổ sung và tổng hợp thêm các thông tin mà trong phần 1 chưa truyền tải hết được, hôm nay mình sẽ viết tiếp “Kế toán Tài chính ở Canada – Những Câu chuyện chưa kể (Phần 2)”.

Bài viết tham khảo:

1. Học Kế toán Tài chính ở Canada có phải chỉ gắn liền với sổ sách?

Học Kế toán Tài chính ở Canada là một trong những lựa chọn phổ biến

Học Kế toán Tài chính ở Canada là một trong những lựa chọn phổ biến

Một trong những quan niệm sai lầm của nhiều người khi nghe đến bộ môn Kế toán Tài chính, đó là học ngành này ra thì chỉ cắm mặt vào tính toán số liệu, sổ sách, thu chi, chẳng có gì thú vị. Tuy nhiên nếu nhìn khái quát hơn, bạn sẽ thấy đây là chỉ là một trong rất nhiều khía cạnh của cả một tổng thể.

Cụ thể, người học Kế toán Tài chính mang lại khả năng đọc hiểu và phân tích báo cáo tài chính của các công ty, nhìn thấy được:

 • Công ty có thể mở rộng khả năng kinh doanh sang một nước khác hay không?
 • Có thể bán thêm chủng loại sản phẩm khác?
 • Nếu đang có dự án mới và phải vay tiền ngân hàng, phân bổ tiền như thế nào
 • Có nên cổ phần hóa và niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán hay không?
 • Kế hoạch trong năm tài chính tiếp theo

Người làm về Kế toán Tài chính trong một công ty giống như người cầm chìa khóa hòm tiền của tổ chức đó, vì vậy mà lúc nào những con người này cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

2. Kế toán Tài chính chỉ phù hợp với các bạn hướng nội?

Đó lại là sai lầm tiếp theo mà các bạn cần phải tránh khi chọn ngành. Dù là hướng nội hay hướng ngoại thì các bạn cũng có thể học Kế toán Tài chính ở Canada cả nhé.

Nhưng đúng là theo đuổi ngành nghề này, các bạn vẫn nên sở hữu một số đức tính, xu hướng cố định. Ví dụ, do liên quan trực tiếp đến số liệu, tiền nong, tổng hợp thông tin nên các bạn nên có đầu óc suy nghĩ logic, tỉ mỉ, chu đáo.

Vị trí kế toán khi liên quan trực tiếp đến nghiệp vụ thì phải chính xác đến từng con số. Tuy nhiên khi làm việc trong ngành này, các bạn không chỉ tiếp xúc với con số, tiếp xúc với giấy tờ tài liệu mà còn phải nói chuyện với đồng nghiệp của mình, khách hàng của mình.

Nếu bạn làm kiểm toán cho công ty khác thì bạn phải hiểu được cách công ty đó vận hành, tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh của họ là gì,… Lúc này bạn chính là đại diện và là gương mặt của công ty. Vì vậy, để làm tốt được công việc này, các bạn cần sở hữu cả những kĩ năng mềm như kĩ năng hợp tác / làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp.

Nếu từ lúc bạn đang còn đi học mà đã giỏi trong việc quản lý tài chính của cá nhân bạn, có xu hướng, đam mê trong kinh doanh thì bạn cũng có thể hợp với ngành học này đó.

3. Vấn đề bằng cấp – Làm thế nào để có thế mạnh khi ra trường?

Học Kế toán Tài chính ở Canada cần chú ý những điều gì?

Học Kế toán Tài chính ở Canada cần chú ý những điều gì?

Học Kế toán Tài chính ở Canada đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều, không chỉ về chất xám mà còn cả thời gian. Thông thường các bạn có điều kiện đang học bậc Đại học sẽ lựa chọn học bằng Cử nhân Tài chính Kế toán kéo dài trong vòng 4 năm.

Khoảng thời gian 2 năm đầu học khá nặng về lý thuyết, các bạn sẽ phải đọc rất nhiều sách về các môn học tổng quát như Kế toán, Kinh tế, Toán học, Luật Thuế, Luật Kế toán cùng các tiêu chuẩn, quy định đi kèm,… để khi vận dụng, các bạn có thể sử dụng một cách chính xác.

Khoảng thời gian năm 3, năm 4 sẽ nhẹ nhàng hơn, nghiêng nhiều về thực hành, nghiệp vụ và khoảng thời gian đi thực tập. Nhưng dù là thời điểm nào thì các bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần để làm việc nhóm trong nhiều dự án của các môn học.

Cách học hiệu quả nhất, đó là không biết chỗ nào thì phải hỏi, chỗ nào đơn giản có thể hỏi bạn bè, phức tạp hơn hãy hỏi các giáo sư, các giảng viên. Từ ngữ chuyên ngành cũng là một trong những điều các bạn phải lưu ý.

Mọi người nên tổng hợp các câu hỏi của mình lại rồi mang lên hỏi giảng viên một thể, tránh hỏi nhiều lần liên tục, làm mất thời gian của cả hai.

Chuyên ngành Kế toán Tài chính ở Canada nghiêng nhiều về tính chất chuyên môn nhưng các bạn vẫn nên dành thời gian để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, mở rộng các mối quan hệ và xây dựng bộ kĩ năng mềm mà bạn có thể sử dụng về lâu về dài.

Và tùy vào hướng đi lâu dài của mỗi người mà sau khi ra trường, các bạn có thể lựa chọn học lấy chứng chỉ CPA (kế toán), học Thạc sĩ, Master, chứng chỉ MBA (nếu nghiêng về kinh doanh, quản trị), chứng chỉ CFA (nếu bạn theo đuổi con đường tài chính),…

Nhiều bạn sẽ vừa học vừa làm để vừa kiếm được kinh nghiệm, vừa kiếm được chứng chỉ, nhưng đây chưa bao giờ là con đường dễ đi, kể cả đối với những người học giỏi. Hãy chủ động trong công việc, kiếm chỗ thực tập và kiếm việc có thể sẽ khó khăn, đặc biệt là khi bạn chưa có kinh nghiệm, hãy chấp nhận làm bất cứ công việc nào / linh hoạt, apply nhiều nhất có thể.

4. Các vị trí công việc trong thực tế và Mức lương

Càng học rộng ra, các bạn sẽ càng biết, học về Kế toán Tài chính ở Canada mở ra rất nhiều cơ hội, không chỉ làm kế toán mà còn có thể làm kiểm toán, tư vấn tài chính, nhân viên thuế,… Và không chỉ làm việc cho tổ chức, các bạn cũng có thể làm dịch vụ cho các khách hàng cá nhân (trợ giúp khai thuế thu nhập, tư vấn đầu tư, chứng khoán,…)

Ngành nghề linh hoạt, vận dụng đa dạng kiến thức về tài chính, kế toán chứ không chỉ xoay quanh vấn đề sổ sách. Tuy đây là một trong những nghề vất vả nhưng cũng mang lại cho bạn nhiều lợi ích:

 • Tiếp xúc với nhiều người làm việc trong nhiều lĩnh vực của công ty để hiểu được cách thức hoạt động của công ty
 • Nếu làm kiểm toán cho các công ty khác thì các bạn cũng được tiếp xúc với nhiều người, nhiều ngành, thị trường như thế nào

Theo thống kê mới nhất, hiện nay Canada đang sở hữu:

 • 97% là các doanh nghiệp nhỏ
 • 2% là các doanh nghiệp quy mô vừa
 • 1% là các tập đoàn lớn

Các doanh nghiệp nhỏ cho rằng ít nhất mỗi công ty cần 1 người kế toán. Muốn mở rộng quy mô thì công ty lại cần ít nhất một người có khả năng phân tích tài chính để chỉ ra độ khả thi của chiến lược,… Chính vì vậy thị trường lao động là vẫn có.

Mức lương trung bình cho vị trí kế toán, kiểm toán $44,000 CAD – $51,000 CAD (phụ thuộc vào năm kinh nghiệm, vị trí công việc trong công ty, và thuộc tỉnh bang nào). Các bạn nên lưu ý tìm hiểu chính sách và nhu cầu của từng tỉnh bang trước khi lên kế hoạch học tập và làm việc tại tỉnh bang đó.

Nếu làm kế toán, kiểm toán thì vào mùa bận, các bạn cũng sẽ phải thường xuyên làm over-time. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự đối với các bạn khai thuế trong mùa thuế. Tuy nhiên nếu bên ngoài các giai đoạn này thì công việc cũng ở mức độ vừa phải như các công việc khác.

5. Mã NOC của những công việc Kế toán Tài chính ở Canada

NOC

Title

Skill level or type

0111 Financial managers 0
0114 Other administrative services managers 0
0122 Banking, credit and other investment managers 0
0125 Other business services managers 0
0601 Corporate sales managers 0
1111 Financial auditors and accountants A
1114 Other financial officers A
1123 Professional occupations in advertising, marketing and public relations A
1212 Supervisors, finance and insurance office workers B
1311 Accounting technicians and bookkeepers B
2171 Information systems analysts and consultants A
6235 Financial sales representatives B
6314 Customer and information services supervisors B

6. Các trường đào tạo tốt

Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng ở Canada đều có khoa đào tạo về Tài chính, Kế toán. Tuy nhiên danh sách những trường có chất lượng đào tạo tốt nhất phải kể đến:

 • University of Toronto
 • University of British Columbia
 • McGill University
 • University of Alberta
 • Queen`s University at Kingston
 • The University of Western Ontario
 • Université de Montréal
 • University of Waterloo
 • York University
 • Concordia University
 • Laval University
 • McMaster University
 • Université du Québec

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo các bài viết trước đây để chọn nghề cho chính xác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *