Một số hỏi đáp liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Ở bài viết lần trước, mình có hướng dẫn các bạn cách hoàn tất Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2 – một tài liệu rất cần thiết trong hồ sơ xin visa du học Canada. Trong bài đăng ngày hôm nay, mình sẽ tổng hợp một số hỏi đáp liên quan đến Phiếu Lý […]

bài viết lần trước, mình có hướng dẫn các bạn cách hoàn tất Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2 – một tài liệu rất cần thiết trong hồ sơ xin visa du học Canada. Trong bài đăng ngày hôm nay, mình sẽ tổng hợp một số hỏi đáp liên quan đến Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2.

Bài viết tham khảo:

1. Yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2

Mẫu Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2

Mẫu Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2

Câu hỏi:

Trong trường hợp mình đang đi du lịch ở nước ngoài, không thể về nhà nộp các loại giấy tờ để làm Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2 thì liệu mình có thể nhờ bố mẹ ở nhà làm hộ mình được không? Mình cảm ơn

Trả lời:

Theo như quy định nằm tại Khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp số 2009 quy định về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2:

“Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 45 của Luật này; trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Khoản 1 và Khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp số 2009 quy định như sau:

  1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau:

a/ Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp

b/ Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp

  1. Cá nhận nộp tớ khai yêu cầu Phiếu lý lịch Tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

a/ Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sơ Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

b/ Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

2. Đi nhận khi có kết quả

Bạn có thể nhận kết quả tại Sở Tư pháp Hà Nội hoặc đăng ký dịch vụ chuyển phát qua bứu điện

Bạn có thể nhận kết quả tại Sở Tư pháp Hà Nội hoặc đăng ký dịch vụ chuyển phát qua bứu điện

Câu hỏi: 

Tôi đã làm Phiếu lý lịch tư pháp và đang trong thời gian chờ nhận kết quả. Tuy nhiên tôi có công việc phải đi xa nhà nên không thể đi lấy được. Vậy tôi có thể để người thân đi lấy hộ được không ?

Trả lời:

Theo đó, nếu bạn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì bạn có thể làm thủ tục ủy quyền cho người khác đến Cơ quan cấp phiếu để lấy Phiếu lý lịch tư pháp hoặc nhờ cha, mẹ, vợ, chồng, con lấy hộ. Khi đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp người được ủy quyền xuát trình Phiếu hẹn, giấy ủy quyền và chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân. Nếu người đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của bạn thì thay giấy ủy quyền bằng giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con (giấy khai sinh của bạn nếu người đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp là cha mẹ bạn, giấy đăng ký kết hôn nếu người đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp là vợ, chồng bạn, giấy khai sinh của con bạn nếu người đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp là con bạn).

Trong trường hợp bạn yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì chỉ mình bạn mới được lấy Phiếu lý lịch tư pháp. Vì vậy, bạn có thể đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp sau khi bạn về hoặc yêu cầu Sở Tư pháp gửi Phiếu lý lịch tư pháp về địa chỉ mà bạn có thể nhận Phiếu.

3. Người Việt Nam hiện đang mang quốc tịch nước ngoài

Mất hộ chiếu và visa du học Canada cần phải làm sao bây giờ??

Người Việt Nam quốc tịch nước ngoài vẫn có khả năng xin Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2

Câu hỏi:

Về việc xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho người Việt Nam hiện đang mang quốc tịch nước ngoài và ở nước ngoài, rất mong anh/chị có thể giúp trả lời câu hỏi sau:

1) Người này có thể uỷ quyền cho một người khác ở Việt Nam để xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 được không? Nếu có thể được:

2) Bộ Tư Pháp có mẫu đơn cho việc uỷ quyền này không?

3) Nếu việc uỷ quyền là không được, mong anh/chị có thể cho biết thủ tục là như thế nào?

Rất mong nhận được hồi âm và xin cám ơn!

Trả lời:

Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Bộ Tư pháp đã nhận được Email của bạn hỏi về việc xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho người Việt Nam hiện đang mang quốc tịch nước ngoài và ở nước ngoài, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia trả lời bạn như sau:

1. Theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp, trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

2. Hiện nay không có mẫu Tờ khai cho việc ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

3. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Theo quy định tại Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp, “Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp: Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam”, “Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp: Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam” và quy định tại Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp “công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia”.

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, trường hợp đương sự yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong khoảng thời gian cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh đi nước ngoài (được hiểu là thời gian này vẫn còn quốc tịch Việt Nam), thì thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho đương sự trong trường hợp này thuộc Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Trường hợp đương sự đã rời Việt Nam và yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian ở Việt Nam khi đã có quốc tịch nước ngoài, thì thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho đương sự trong trường hợp này là Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia.

Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 gồm có:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (xin gửi kèm theo mẫu tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp);

– Bản sao Sổ Hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú do cơ quan Công an xác nhận về thời gian cư trú tại Việt Nam của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: 01 bản.

3. Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: 01 bản.

(Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp bản chụp Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

Lệ phí yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp 200.000 VNĐ/lần cấp/người/02 Phiếu lý lịch tư pháp.

Trên đây là những ý kiến trả lời dựa trên các quy định sẵn có của pháp luật Việt Nam hiện hành. Hi vọng sau khi đọc bài viết này cùng “Hướng dẫn đầy đủ cách xin Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2″, các bạn đã hiểu rõ và có thể thực hiện được mà không gặp khó khăn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *