Học tại tỉnh New Brunswick thì cần “ĐỂ MẮT” những điều gì?

Nếu có dự định học tại tỉnh New Brunswick của Canada thì các bạn cần lưu ý những điều gì? Đây có phải là chốn “khỉ ho cò gáy” như nhiều người vẫn đồn đại hay không? Các bạn hãy cùng đọc để tìm hiểu thêm nhé. Bài viết tham khảo: Những thông tin cập […]

Nếu có dự định học tại tỉnh New Brunswick của Canada thì các bạn cần lưu ý những điều gì? Đây có phải là chốn “khỉ ho cò gáy” như nhiều người vẫn đồn đại hay không? Các bạn hãy cùng đọc để tìm hiểu thêm nhé.

Bài viết tham khảo:

1. Giới thiệu chung

New Brunswick nằm ở vị trí bờ đông của Canada

New Brunswick nằm ở vị trí bờ đông của Canada

New Brunswick là một trong bốn tỉnh Atlantic thuộc về bờ đông của Canada. Tuy Canada là đất nước Châu Mỹ nhưng tỉnh lại có vị trí địa lý nằm rất gần với Châu Âu. Chính vì vậy đây cũng là một trong những khu vực đầu tiên tại Bắc Mỹ được Pháp khám phá và bị đô hộ trong suốt những năm đầu của thế kỉ 17.

New Brunswick có thủ phủ là thành phố Ferdericton, với Moncton là thành phố lớn nhất của tỉnh này. Tổng diện tích đất của New Brunswick rơi vào khoảng 71,450 km2, tổng dân số (tính theo số liệu năm 2016) lại là 747,101 người trên toàn tỉnh. Làm một phép tính đơn giản, tỉnh này có mật độ dân số chỉ 10 đến 11 người/km2. Khá là thưa thớt phải không nào?

Tuy vậy nhưng tỉnh này lại sở hữu ngôi trường University of New Brunswick, một trong những trường Đại học có chất lượng giảng dạy đứng hàng đầu thế giới. Vậy có nên du học tại tỉnh New Brunswick hay không? Hãy quyết định sau khi đọc xong mục 2 nhé!

2. Những điều cần “LƯU Ý” trước khi quyết định theo học tại đây

2.1. Môi trường học tập

Trong danh sách Designated Learning Institutions có Trường Đại học New Brunswick

Trong danh sách Designated Learning Institutions có Trường Đại học New Brunswick

New Brunswick thực chất không hề thiếu các trường Đại học và Cao đẳng đào tạo chất lượng, có thể điểm qua tên một số ngôi trường như: University of New Brunswick (Ferdericton), Mount Allison University (Sackville), Universite de Moncton (Moncton), Yorkville University (Ferdericton),… Học phí năm của các ngôi trường này cũng dễ chịu hơn so với các trường thuộc về khu vực trung tâm của Canada như Ontario hay Quebec. Vậy điều gì là nguyên nhân khiến nhiều bạn vẫn không thích học tập tại đây mà muốn chen chân lên những thành phố đông dân như Toronto hay Vancouver?

2.2. Mật độ dân cư thưa thớt

Các tỉnh Maritime của Canada (bao gồm Nova Scotia, New Brunswick và Prince Edward Island) đều được coi là các tỉnh có dân số vắng vẻ, với mật độ dân số sống tại đây khá thấp nếu các bạn so sánh với một số thành phố phát triển khác của Canada. Như mình đã dẫn chứng cụ thể ở trên, mật độ dân số trung bình của New Brunswick chỉ rơi vào khoảng 10 người trên 1 km2.

Đương nhiên mật độ dân số sẽ không đồng đều, những khu vực dân cư phía trung tâm sẽ đông hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ tồn tại những khu vực có ít hơn 10 người trên cùng 1 diện tích. Thành phố vắng vẻ, không có nhiều điểm vui chơi, đi lại khiến nhiều bạn có cảm giác tù túng, bức bí về mặt tâm lý.

2.3. Chính sách định cư

Chương trình định cư tại New Brunswick hay được tung hô là dễ hơn các tỉnh bang khác

Chương trình định cư tại New Brunswick hay được tung hô là dễ hơn các tỉnh bang khác

Các bạn đừng nhầm tưởng, nghĩ rằng New Brunswick không có du học sinh Việt Nam ở lại học à nha. Ngược lại, còn có một bộ phận không ít các bạn còn đổ về đây do chính sách định cư thoáng và rộng mở hơn các tỉnh bang khác. Chính sách nhập cư thay đổi và cải tiến mỗi năm nhưng so với các tỉnh bang kề cận khác thì New Brunswick vẫn hay được “tung hô” là một trong những địa bàn nên đến nếu muốn nhập cư suôn sẻ.

2.4. Chi phí học tập và sinh hoạt

Chi phí nhà ở tại New Brunswick mềm mại hơn rất nhiều so với các khu vực khác. Tuy nhiên giá thực phẩm tại các khu vực phía Bắc Canada nói chung lại đắt đỏ hơn so với các khu vực khác, một phần do khí hậu và đặc điểm địa lý.

2.5. Môi trường sống

Cảnh sắc thiên nhiên tại New Brunswick hoang sơ và tuyệt đẹp

Cảnh sắc thiên nhiên tại New Brunswick hoang sơ và tuyệt đẹp

Cảnh quan nơi đây thì đẹp thôi rồi, nước và không khí trong lành và sạch hơn hết thảy. Tuy nhiên cảnh quan tươi đẹp chỉ có thể được tận hưởng hết trong 3 mùa một năm vì mùa đông tại các tỉnh này khá khắc nghiệt. Tháng 12 năm nay nhiệt độ tại khu vực này có thể hạ thấp xuống chỉ còn từ -15 đến -22 độ C.

Mở rộng: Vào mùa đông, bạn sẽ dậy đi làm vào khi trời còn tối thui và về nhà trời cũng tối thui luôn. Vào mùa hè, bạn lại có thể có bắt gặp ánh sáng Mặt trời và chạng vạng vào lúc 10h00 tối của tháng 6. Xảy ra những hiện tượng kì thú nhưng vẫn mang đầy tính khoa học này là do vị trí địa lý nằm gần cực Bắc của các tỉnh bang này.

2.6. Các mối quan hệ

Do mật độ dân cư thưa thớt mà các bạn sẽ khá nổi bật nếu là dân nhập cư hay là du học sinh từ xa đi tới. Tuy nhiên, ở những tỉnh này bạn sẽ có được mối quan hệ khá gần gũi và thân thiết với hàng xóm và đồng nghiệp. Người dân ở đây rất thân thiện và luôn chào đón những thành viên mới đến. New Brunswick lưu giữ tinh thần chung về sự đa dạng sắc tộc, tôn giáo của toàn bộ quốc gia.

Tuy nhiên các bạn cũng nên mở lòng mình và chủ động làm quen khi học tại tỉnh New Brunswick, đừng ỷ lại rồi trông mong tất cả mọi thứ sẽ đi theo hướng bạn muốn nha.

2.7. Phương tiện di chuyển và Cơ hội nghề nghiệp

Ở New Brunswick, bạn có khả năng bị cô lập cao nếu bạn phải di chuyển bằng máy bay. Ở tỉnh này có sân bay nhưng để sử dụng được dịch vụ vận chuyển này sẽ khá khó khăn và tốn kém. Để di chuyển trong tỉnh bang này, các bạn cũng cần thường xuyên sử dụng bus hoặc xe ô tô nếu có thể.

Thực chất, nếu bạn không phải là fan của nhịp sống sôi động nơi các thành phố lớn, bạn hoàn toàn có thể học tập và kiếm được làm việc tại các tỉnh này. Tuy nhiên, thu nhập của bạn sẽ không thể cao bằng các khu vực trung tâm của Canada. Thăng tiến hay thay đổi trong công việc cũng sẽ khó khăn hơn.

3. Nếu sống ở đây quá nhàm chán thì phải làm thế nào?

Khu vực downtown Toronto về đêm sôi động và rực rỡ

Khu vực downtown Toronto về đêm sôi động và rực rỡ, trái ngược với New Brunswick

Song song với nó cũng tồn tại một bộ phận không nhỏ các bạn đã cân nhắc và chuyển đi sang các khu vực đông đúc hơn do không hợp với môi trường sống tại đây nữa. Những ngày nghỉ lễ, do thành phố quá vắng vẻ mà nhiều bạn dễ cảm thấy tủi thân. Quá ít điểm vui chơi, tụ tập khiến nhiều bạn nghĩ cuộc sống của du học sinh nhàm chán và tẻ nhạt.

Vậy có những việc gì bạn có thể làm để khiến bản thân bớt nhàm chán hơn?

  • Thiết thực nhất vẫn là đi làm
  • Đi tình nguyện
  • Hẹn hò, đi chơi với bạn bè
  • Có một sở thích cụ thể (như đọc sách, tập gym)
  • Học thêm ngoại ngữ
  • Chuyển đến một thành phố khác như Toronto, Vancouver, London, Western,…

Nếu bạn muốn bản thân vui vẻ, năng động hơn, hãy thử chuyển lên những thành phố lớn để sinh sống. Đương nhiên đó là phải trong trường hợp bạn và gia đình phải lo đủ học phí và sinh hoạt phí tại ngôi trường và nơi ở mới.

Nhịp sống tấp nập tại những thành phố lớn này có lẽ cũng sẽ làm bạn vui vẻ lên nhiều. Khi lên thành phố lớn, kể cả bạn có ở trong nhà cả tháng cũng không thấy buồn vì người người tấp nập đi chơi ngoài đường cũng làm có khả năng làm bạn vui lây.

Tại những thành phố này, bạn có thể kiếm được thu nhập cao hơn nhưng chi phí sinh hoạt/nhà ở có thể cao hơn gấp 2, gấp 3 lần. Cạnh tranh trong học tập, công việc cũng sẽ gay gắt hơn.

Vậy các bạn có muốn du học tại New Brunswick nữa không? Hãy cân nhắc kĩ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *