Học Physical Therapy ở Canada: Có khả thi không?

Học Physical Therapy ở Canada gần đây đã trở thành mối quan tâm của nhiều bạn. Có những du học sinh Việt Nam muốn sang Canada thực hành chuyên ngành này nhưng không rõ về tiềm năng của ngành. Hôm nay mình xin phép được đưa đến cho các bạn một số thông tin cơ […]

Học Physical Therapy ở Canada gần đây đã trở thành mối quan tâm của nhiều bạn. Có những du học sinh Việt Nam muốn sang Canada thực hành chuyên ngành này nhưng không rõ về tiềm năng của ngành. Hôm nay mình xin phép được đưa đến cho các bạn một số thông tin cơ bản cần biết về chủ đề này.

Bài viết tham khảo:

1. Học Physical Therapy là học những gì?

Học Physical Therapy ở Canada là học những gì?

Học Physical Therapy ở Canada là học những gì?

Physical Therapy là ngành Vật lý Trị liệu mà chúng ta đã nghe nói nhiều. Bác sĩ hay Chuyên gia Vật lý Trị liệu, hay còn được gọi là Physical Therapist sẽ là những người lên kế hoạch và trực tiếp trợ giúp các bệnh nhân thương tật hay có tật khôi phục khả năng di chuyển, vận động cũng như kiểm soát các cơn đau đi kèm. Thường các bệnh nhân cần đến Physical Therapist là những người vừa trải qua tai nạn, đánh mất chức năng do tuổi già, ốm đau,…

Chuyên môn của Bác sĩ Vật lý Trị liệu là lên kế hoạch và tiến hành tổ chức việc luyện tập sức mạnh cơ bắp cho bệnh nhân, kéo dãn gân cốt, khả năng điều khiển các bộ phận cơ thể mà trước đó bệnh nhân đã từng có khả năng thực hiện được. Học Physical Therapy ở Canada là bạn đã xác định phải trở thành chuyên gia, tường tận về khả năng của cơ thể. Khi hành nghề, các bạn phải là người truyền lại kiến thức này cho, không chỉ bệnh nhân, mà còn cho gia đình, người thân của họ, thông báo về triển vọng phục hồi cũng như truyền động lực để bệnh nhân vững tâm trong quá trình điều trị.

Đây là nhóm nghề có mã NOC 3142, tên Tiếng Anh là Physiotherapists với Skill Type A. Chính vì vậy, đây là công việc mà nếu bạn nộp hồ sơ Express Entry sẽ được cộng rất nhiều điểm và nếu thuận lợi thì khả năng được định cư là rất cao. Mức lương trung bình năm của Bác sĩ hay Chuyên gia Vật lý Trị liệu tại Canada rơi vào khoảng $65,000 CAD – $85,000 CAD/năm.

Ví dụ: Ở tỉnh Alberta, nếu trong thời gian ở lại bạn xin được việc, bạn làm được 01 năm full-time và đủ khả năng Tiếng Anh theo yêu cầu của tỉnh thì có thể nộp hồ sơ Nominee của tỉnh theo chương trình AINP. Đương nhiên trong tương lai có khả năng chương trình này sẽ thay đổi nên các bạn cần update theo thông báo trên website.

2. Điều kiện để được nhập học Physical Therapy ở Canada

Vì nghề Vật lý Trị liệu vẫn thuộc nhóm nghề Chăm sóc Sức khỏe, chính vì vậy mà điều kiện để được xét tuyển đầu vào là tương đối cao và chặt chẽ.

2.1. Trình độ học vấn

Đầu vào để học Diploma hoặc Degree ngành Physical Therapy tại Canada cần tối thiểu điểm GPA cấp 3 vào khoảng 7.0.

Nếu muốn học lên Master, bạn cần phải học Đại học hoặc có bằng Cử nhân từ Việt Nam, điểm phải cao, từ 3.5 đến 4.0. Nếu học Đại học tại Alberta thì phải được 3.0/4.0 song song với việc thỏa mãn các điều kiện, yêu cầu khác. Bằng Degree phải đầy đủ 120 tín chỉ ở mức tối thiểu, từ 72% đến 76% điểm trở lên.

Có một số trường sẽ yêu cầu bạn có tối thiểu 70 giờ làm tình nguyện có liên quan và/hoặc 70 giờ kinh nghiệm làm việc được trả công tại không quá 2 cơ sở điều trị bệnh.

2.2. Điều kiện Tiếng Anh

 • IELTS: Tối thiểu là 6.5, mà không có kĩ năng nào dưới 6.0
 • TOEFL: Internet-based test: Tổng điểm phải được ít nhất 90
 • TOEFL: Bài kiểm tra trên giấy: Các kĩ năng Nghe, Đọc, Viết tối thiểu là 55, Bài Test of Written English: 4.0

3. Lịch trình học và hành nghề

Chỉ khi học lên Master thì bạn mới có thể chính thức hành nghề Bác sĩ/Chuyên gia Vật lý Trị liệu tại Canada

Chỉ khi học lên Master thì bạn mới có thể chính thức hành nghề Bác sĩ/Chuyên gia Vật lý Trị liệu tại Canada

Để học lấy bằng Diploma bạn sẽ tốn ít nhất 2 năm, bằng một nửa khoảng thời gian nếu bạn học lấy Degree hay Bằng Cử nhân (là 4 năm). Từ bằng Cử nhân bạn có thể học lên Cao học. Để lấy bằng Master bạn sẽ tốn thêm khoảng 2 năm nữa.

Nếu bạn chỉ học Diploma thì chỉ có thể làm trợ lý (Physical Therapist Assisstant). Bạn phải học Master (bằng Cao học) thì bạn mới có thể chính thức hành nghề Physical Therapist.

Điều này được quy định rất rõ trong các quy định luật về Physical Therapy Profession tại các tỉnh. Hiện nay chỉ có 15 trường sau là được công nhận từ The Canadian Council of Physiotherapy University Programs. Danh sách cụ thể như sau:

 • Dalhousie University
 • McGill University
 • McMaster University
 • Queen’s University
 • University of Alberta
 • University of British Columbia
 • Universite Laval
 • University of Manitoba
 • Universite de Montreal
 • University of Ottawa (Ottawa, Ontario)
 • University of Saskatchewan
 • Universite de Sherbrooke
 • University of Toronto (Toronto, Ontario)
 • Western University
 • Universite du Quebec a Chicoutimi

Các chương trình được công nhận đều là bằng Master:

Tên trường

Tên chương trình học

British Columbia
University of British Columbia Master of Physical Therapy
Alberta
University of Alberta Master of Science in Physical Therapy
Saskatchewan
University of Saskatchewan Master of Physical Therapy
Manitoba
University of Manitoba Master of Physical Therapy
Ontario
Western University Master of Physical Therapy
McMaster University Master of Science (Physiotherapy)
University of Toronto Master of Science in Physical Therapy
Queen’s University Master of Science in Physical Therapy
Universite d’Ottawa Maitrise es sciences de la santé en physiotherapie
Quebec
McGill University Master of Science (Applied) in Physical Therapy
Universite de Montreal Continuum baccalaureat-maitrise en physiotherapie
Universite de Sherbrooke Maitrise en physiotherapie
Universite Laval Continuum baccalaureat-maitrise en physiotherapie
Universite du Quebec a Chicoutimi Maitrise es sciences appliqués (physiotherapie)
Nova Scotia
Dalhousie University Master of Science (Physiotherapy)

Ví dụ như: Chương trình ở King University là Bachelor of Science, pathway lên để học lên Master ở University of Alberta. Nếu chỉ học xong bằng Cử nhân tại King University cũng chưa hành nghề Physical Therapist được.

Bộ luật Health Act của Chính phủ Alberta có quy định chung là tối thiểu phải có bằng Cử nhân. Nhưng khi tìm kiếm thông tin chi tiết của Hiệp hội Physiotherapy của Alberta thì lại có ghi là điều kiện phải có từ một chương trình được “Canadian Physiotherapy Program” công nhận, chính là danh sách các chương trình cao học ở trên.

4. So sánh với ngành Nursing

Nghề Điều dưỡng viên và Nghề Vật lý Trị liệu thuộc cùng nhóm ngành Chăm sóc Sức khỏe

Nghề Điều dưỡng viên và Nghề Vật lý Trị liệu thuộc cùng nhóm ngành Chăm sóc Sức khỏe

Hai ngành Bác sĩ Vật lý Trị liệu và Điều dưỡng viên có thể so sánh được vì cả hai đều nằm trong chuyên ngành Chăm sóc Sức khỏe. Tuy nhiên cả 2 vẫn khác nhau về mặt học thuật, trách nhiệm cụ thể và mức lương.

Cụ thể, điều dưỡng viên sẽ lên kế hoạch, cung cấp các dịch vụ cùng việc phối hợp chăm sóc các bệnh nhân trong bệnh viên, chăm sóc sức khỏe tại gia và tại các môi trường khác. Các điều dưỡng viên có thể cần bằng Degree, Nursing Diploma hoặc bằng Cử nhân để hành nghề. Tuy nhiên các điều dưỡng viên cũng có các cấp bậc khác nhau. Đối với các nghề như Điều dưỡng viên Thực tập, Nữ hộ sinh được chứng nhận hoặc các Điều dưỡng viên Gây mê được đăng ký chứng nhận cũng sẽ cần tối thiểu là bằng Master hoặc bằng Tiến sĩ.

Các cấp bậc chuyên môn hơn của Điều dưỡng viên còn có thể kiếm ra gấp đôi so với các bác sĩ chuyên gia Vật lý Trị liệu. Tuy nhiên đây cũng là những ngành học đòi hỏi tiền bạc và công sức đầu tư nhiều nhất trong tất cả các ngành học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *