Logistic tại Canada – Tất cả về Ngành học và Cơ hội Định cư

Học Logistic tại Canada tức là bạn phải học những môn học gì? Ra trường làm nghề nào? Có dễ định cư và ở lại Canada hay không…

Bạn đang phân vân không biết học Logistic tại Canada liệu có phải là lựa chọn khả thi? Nghe nói nghề này có cơ hội định cư cao mà bạn cũng không chắc lắm? Nếu đúng vậy thì các bạn nên đọc bài này đi nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Logistic là gì?

Học Logistic tại Canada có khả thi không?

Học Logistic tại Canada có khả thi không?

Logistic, còn được đặt bên cạnh một cái tên khác “Supply Chain Management”, là việc tổ chức, quản lý chuỗi cung ứng. Các nhiệm vụ đặc trưng của công việc này là phát triển mối quan hệ với nhà cung ứng, đảm bảo rằng mọi nguyên vật liệu đều được chuyển tiếp theo đúng thời gian quy định, hiểu nhu cầu của khách hàng và tìm cách để tối thiểu hóa chi phí của việc vận hành hàng hóa, sản phẩm.

2. Ngành học này cần học những gì?

2.1. Học thuật trong ngành Logistic

Có rất nhiều khía cạnh cần được khai thác trong các chương trình học của Logistic tại Canada. Những các khóa học cốt lõi chủ yếu rơi vào 3 danh mục sau:

 • Toán học và Tài chính: Logistic yêu cầu bạn nắm bắt tốt về tính toán số liệu, nên Toán học, Tài chính, Kinh tế và Thống kê sẽ đều nằm trong chương trình học của bạn
 • Marketing và Truyền thông: Một phần công việc trong ngành Logistic là đưa được tên công ty bạn, thương hiệu bạn ra địa phương và ra quốc tế. Kỹ năng Marketing và Truyền thông, như diễn thuyết, thuyết trình, trình bày văn bản chuyên nghiệp, truyền đạt thông tin, dữ liệu trên nền tảng công nghệ,… đều rất cần thiết để các bạn sinh viên học Logistic tại Canada tự tin hơn trong việc giới thiệu về công việc kinh doanh và doanh nghiệp mình, từ đó thể hiện bản thân trước công chúng
 • Quản lý Logistic: Trong những khóa học có quan hệ mật thiết với ngành Logistic, sinh viên sẽ học để quản lý chuỗi cung ứng, đảm bảo trong kho vẫn còn và còn bao nhiêu nguyên liệu, lên kế hoạch vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm, sắp xếp kho và tiếp nhận xử lý hàng hóa sau khi hoàn thiện,…

3. Bạn có phù hợp với ngành này không?

Công việc Logistic đòi hỏi các cá nhân trong ngành phải có những phẩm chất gì?

Công việc Logistic đòi hỏi các cá nhân trong ngành phải có những phẩm chất gì?

Như các ngành học khác, bạn phải tối thiểu tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại Việt Nam, chú trọng vào điểm môn Toán và khả năng sử dụng Tiếng Anh. Trên website trường sẽ công bố điều kiện đầu vào đối với du học sinh quốc tế tương ứng.

Lựa chọn khởi đầu và theo đuổi sự nghiệp trong ngành Logistic yêu cầu cần có rất nhiều kỹ năng: chú trọng tiểu tiết, biết tổ chức, sắp xếp công việc, quản lý thời gian, biết sử dụng máy tính thành thạo,…

Các trường Đại học, Cao đẳng dạy Logistic tại Canada mong muốn truyền đạt được cho sinh viên khả năng đối đầu và xử lý những thử thách có thể xảy ra khi làm việc trong ngành. Bên cạnh đó mong muốn sinh viên của mình sau khi ra trường có thể linh hoạt làm việc cho logistic trong các ngành công nghiệp và môi trường khác nhau.

4. Triển vọng ở lại định cư

4.1. Các công việc tiềm năng

Sau khi tốt nghiệp ngành Logistic, bạn có một số các mục tiêu phấn đấu trong nghề nghiệp như sau:

 • Logistics Coordinator: Nhà Điều hành Logistic
 • Supply Chain Coordinator: Nhà Điều hành Chuỗi Cung ứng
 • Logistics Manager: Quản lý Logistic
 • Transport Manager: Quản lý Vận chuyển
 • Transport Planner: Nhà Hoạch định Kế hoạch Vận chuyển
 • Warehouse Manager: Quản lý Nhà kho
 • Distribution Manager: Quản lý Phân phối
 • Routing/Scheduling Clerk: Thư ký Định tuyến/Lập kế hoạch

Cơ hội nghề nghiệp chủ yếu nằm trong các doanh nghiệp sản xuất và ngành dịch vụ, cũng có thể ở trong cả các tổ chức chính quyền. Những sinh viên tốt nghiệp ngành Logistic sẽ có mức thu nhập hàng năm trung bình rơi vào khoảng $36,000 CAD/năm.

Nếu các bạn phấn đấu lên được cấp quản lý thì còn có thể đạt tới mức lương $50,000 CAD – $80,000 CAD/năm.

4.2. Mã NOC trong danh mục các ngành nghề liên quan đến Logistic tại Canada

NOC

Công việc

Skill type

0113

Purchasing managers

Quản lý Mua hàng

0
0731 Managers in transportation

Quản lý trong việc vận chuyển

0
0911 Manufacturing managers

Quản lý trong Lắp ráp, Sản xuất

0
1215 Supervisors, supply chain, tracking and scheduling co-ordination occupations

Giám sát viên, chuỗi cung ứng, theo dõi và lên kế hoạch phối hợp giữa các bộ phận

B
1523 Production logistics co-ordinators

Điều phối viên chuỗi cung ứng sản phẩm

C
1526 Transportation route and crew schedulers

Lập trình viên cho các đội và lịch trình vận chuyển

C

Nếu các bạn muốn có khả năng nhập cư cao dựa vào nghề nghiệp này, các bạn cần coi trọng NOC 0, A và B tức là bạn nên đạt đến chức vụ giám sát viên hoặc quản lý để đảm bảo được cộng điểm khi xét đến đề mục này.

5. Các trường đào tạo tốt

Hầu hết các trường Cao đẳng và Đại học ở Canada đều nhận đào tạo ngành này. Có thể điểm sơ qua một số cái tên cho các bạn tham khảo như:

6. Một số lưu ý

Đây là một ngành công nghiệp đang lên và vô cùng phát triển. Logistic không phải là loại nghề nghiệp mà nhiều người đam mê, mơ ước được làm từ ngày còn bé. Ngay cả khi lớn lên, nhiều người được tiếp cận với những công việc như kinh doanh, marketing hay tài chính mà cũng ít người biết đến các công việc trực thuộc logistic do có thể nói những nhiệm vụ này nằm về phía sau “hậu trường”.

Công việc của một người làm logistic là rất quan trọng vì nó liên quan và móc nối với công việc của rất nhiều người trong chuỗi cung ứng, vừa giúp cho họ có thể vận hành công việc trơn tru, vừa giúp họ xử lý các rắc rối trong công việc.

Đây là công việc phức tạp và phải đối mặt với nhiều thử thách, nhưng cũng chính vì như vậy mà cơ hội thăng tiến cũng cao hơn đối với những người có thể vận hành bộ máy trơn tru.

Một người làm logistic giỏi là một người có cái nhìn bao quát và hiểu được cách làm việc của cả bộ máy. Cá nhân chỉ hiểu cách làm việc của đơn lẻ từng bộ phận hầu như sẽ rất stress trong khi làm việc.

Có một số số liệu cho thấy, 76% nhà tuyển dụng thích tuyển ứng viên đã tốt nghiệp bằng Cử nhân hơn, đơn giản vì đó là điều kiện cần thiết để đáp ứng sự phức tạp của các công việc trong ngành. Các cấp quản lý cũng tìm trong nhân viên của mình tính cách lãnh đạo tiềm năng, có tham vọng và sự cầu tiến, biết được các khó khăn trong công việc và sẵn sàng học hỏi thêm và phát triển kĩ năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *