Học Kế toán tại Canada: Có thật sự ngon ăn? Định cư có dễ không

Học kế toán hay kiểm toán ở Canada ra trường cũng dễ có việc làm và cũng có cơ hội cao định cư. Tuy nhiên học ngành này ở đây không đơn giản như ở VN các bạn nhé. Vì…..

Thật sự thì accounting thuộc một trong các nhóm nghề dễ định cư, tuy nhiên đây không phải là nhóm nghề duy nhất. Nhiều bạn lựa chọn ngành kế toán, kiểm toán (kế kiểm) khi không thực sự hiểu và đam mê về nghề, nghe nghề oai, có khả năng kiếm được nhiều tiền…

Tuy nhiên, ngành kế kiểm là một ngành thật sự rất khó học và áp lực. Mình không có ý khuyên những bạn yêu thích, đam mê kế toán nên chọn nghề khác. Nếu các bạn thực sự hiểu và thích nghề này, các bạn hãy tiếp tục lựa chọn để học. Nhưng nếu bạn không chắc về ngành nghề này, hoặc vẫn đang lựa chọn theo cảm tính thì hãy đọc bài viết này rồi hẵng quyết định nhé.

Bài viết tham khảo:

Học kế toán tại Canada có ngon xơi như nhiều người vẫn tưởng?

Học kế toán tại Canada có ngon xơi như nhiều người vẫn tưởng?

Kế toán hay Accounting là một ngành vô cùng phát triển, đặc biệt phổ biến đối với đối tượng du học sinh Việt Nam lên đường sang Canada du học. Nhưng có nhiều du học sinh bị lóa mắt bởi ánh hào quang của ngành nghề này, hay đơn giản là bị ép chọn, thấy hay thì chọn. Thật sự thì bạn sẽ phải đối đầu với những thử thách nào khi lựa chọn ngành học này tại một môi trường cạnh tranh như Canada?

1. Bài tập rất nhiều

Kế toán thường được coi là một trong những chuyên ngành Đại học căng thẳng nhất. Sinh viên được yêu cầu tham gia và thực hiện một khối lượng bài tập khá nặng, phân bổ theo nhiều môn khác nhau. Thêm vào đó, khối lượng bài vở cốt lõi trong môn kế toán có thể rất khó và cần nhiều thời gian để học và chuẩn bị.

Các môn mà các bạn cần học có thể liệt kê ra như: Mathematics (Toán học), Economics (Kinh tế), Business (Kinh doanh), các khóa kế toán,… Ngoài ra các bạn sẽ phải học các khóa Algebra (Đại số học) và Statistics (Thống kê) trong hai năm đầu học tập tại trường. Các khóa Mathematics thường bao gồm College Algelbra (Đại số bậc Cao đẳng Đại học), Elementary Statistics (Sơ lược về Thống kê) và Business Statistics (Thống kê trong Kinh doanh) hoặc các môn tương tự.

Phân tích Báo cáo Tài chính cũng có thể nằm trong số các vấn đề được giảng dạy khi học kế toán tại Canada

Phân tích Báo cáo Tài chính cũng có thể nằm trong số các vấn đề được giảng dạy khi học kế toán tại Canada

Càng học sâu vào các chuyên ngành, bạn sẽ càng phải học thêm nhiều lớp toán khác. Lúc này, các môn khoa học xã hội bắt buộc thường bao gồm Economics 1 và Economics 2, lần lượt nối nhau giảng dạy về Kinh tế Vi mô và Kinh tế Vĩ mô.

Các lớp Business thường giới thiệu các khóa kế toán thông qua Kế toán Tài chính (Financial Accounting) và Kế toán Quản trị (Managerial Accounting: kế toán trong nội bộ doanh nghiệp). Tất nhiên sẽ không thể quên Bộ môn Pháp luật trong Kinh doanh. Học kế toán cũng phải nắm rõ luật đó.

Trong quá trình học tập, dù không liên quan trực tiếp nhưng các bạn cũng sẽ được giới thiệu sơ qua về các bộ môn Quản trị và Marketing. Một số lớp học Kinh doanh khác có thể bao gồm lớp học về Lãnh đạo (Leadership), Hành vi Tổ chức và (Organizational Behaviors) và Chinh sách Kinh doanh (Business Policy).

Tất nhiên các môn học chính yếu mới là những môn học quan trong nhất. Các môn cốt lõi chính là: Federal Income Tax (Thuế Thu nhập Liên bang), Tax Code (Mã số Thuế), và Auditing (Kiểm toán). Một số trường Đại học còn có thể dạy các môn như Phân tích Báo cáo Tài chính (Financial Statement Analysis) và Kế toán Pháp y (Forensic Accounting).

2. Thời gian là TẤT CẢ

Với các khóa học áp lực như vậy, sinh viên sẽ thấy rằng họ sẽ chẳng có mấy thời gian rảnh. Học kế toán yêu cầu bạn phải đầu tư một khoảng lớn thời gian và trong quá trình học tập, khối lượng bài tập sẽ chỉ có tăng dần lên chứ không có giảm. Du học sinh quôc tế cần phải đặt ra được một thời gian biểu để học tập được hiệu quả, vừa để làm bài, vừa để học nhóm, và cũng có thời gian làm thêm nếu cần. Tất nhiên ngoài thời gian học, các bạn cũng nên ra ngoài thư giãn để tránh áp lực quá nhiều. Như thế thì mới cần phải có thời gian biểu chứ.

3. Không đơn giản chỉ là LÝ THUYẾT

Học kế toán tại Canada không chỉ là lý thuyết

Học kế toán tại Canada không chỉ là lý thuyết

Ngoài việc học lý thuyết trên lớp, cũng có rất nhiều câu lạc bộ được thiết kế dành cho các bạn sinh viên đang theo học kế toán. Tất nhiên là tùy vào trường nhưng nếu như trường không có câu lạc bộ, các bạn cũng có thể tự liên kết với nhau để thành lập các nhóm học tập. Một số khóa học cho phép sinh viên được học trong trường tại các năm đầu và sau sẽ được đi thực tập hoặc co-op để có được kinh nghiệm thực tế.

Liên kết với sinh viên trong trường là một chuyện, các bạn cũng nên chủ động kết nối với các cựu học sinh hoặc các cá nhân giàu kinh nghiệm trong ngành. Mở rộng quan hệ xã hội luôn là yếu tố quyết định đến sự thành công trong sự nghiệp sau này. Đây là lời khuyên dành chung cho các bạn chứ không riêng gì các bạn sinh viên đang học kế toán tại Canada.

4. Tính cạnh tranh cao khi thực tập và tìm việc sau khi ra trường

Kế toán là chuyên môn là không bao giờ thiếu cầu, và chuyên gia trong ngành này có khả năng làm trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào. Tuy nhiên, kế toán, ngoài phải chịu trách nhiệm lớn trong việc quản lý tài sản của người khác, còn phải lo cạnh tranh trong một môi trường giàu lao động chất lượng cao như tại Canada. Các bạn hãy thử nghĩ xem, ngoài việc phải cạnh tranh với người bản địa, còn cả một bộ phận dân nhập cư lớn đến Canada với hi vọng giống bạn, mục tiêu giống bạn. Liệu bạn có đủ tự tin để cạnh tranh với bộ phận lao động này, trong chuyên ngành kế toán?

5. Tìm hiểu xem ngành này có phù hợp với bạn?

Vậy kế toán có phải là nghề dành cho bạn?

Vậy kế toán có phải là nghề dành cho bạn?

Điều cần thiết nên làm bây giờ, đó là tự tìm hiểu xem bản thân bạn có phù hợp với chuyên môn này. Hãy thử trả lời những câu hỏi sau nhé!

5.1. Bạn có quyết tâm hay không?

Kế toán là một ngành rất thử thách chứ không có yên bình tính toán như nhiều người vẫn tưởng. Việc làm kể cả sau khi ra trường thường làm ở cường độ và trách nhiệm cao. Ngành cần nhiều năm (thường là 4 năm nếu lấy Degree Đại học) để có thể hoàn thành xong khóa học tín chỉ và lấy được bằng cấp. Chương trình học tăng dần, đồng thời tỉ lệ nghịch với thời gian rảnh. Nhiều bạn phải học rồi mới nhận ra rằng mình không theo hoặc không hợp ngành kế toán. Nếu lúc này mà bạn chuyển ngành thì vẫn có khả năng chuyển được nhưng bắt đầu lại từ bước 1, tức là thời gian bạn ở lại trường lâu hơn, đương nhiên sẽ kéo theo các chi phí học tập gia tăng.

Việc tốt, lương cao, định cư cộng điểm tất nhiên phải đi kèm với cái giá của nó. Khi tự hỏi mình tại sao bản thân lại lựa chọn ngành kế toán, bạn nên có mối liên kết, đam mê và quyết tâm thì hẵng lựa chọn ngành nghề này. Đơn giản vì đây là một cuộc chiến dài hạn.

5.2. Bạn THỰC SỰ muốn làm gì?

Bạn có thực sự hạnh phúc khi học kế toán không?

Bạn có thực sự hạnh phúc khi học kế toán không?

Lựa chọn một công việc có nhiều lí do. Vì sở thích? Vì đam mê? Vì tiền? Vì định cư? Vì gia đình? Nhưng việc học không đơn giản dừng lại ở việc lấy điểm cao, lấy cái bằng. Việc học là để có được một cái nghề. Mà nghề là một sự nghiệp sẽ theo bạn về lâu về dài, và có thể theo đến cuối cuộc đời. Nếu tính cách của bạn không phù hợp với nghề thì sớm hay muộn hai bên cũng phải chia tay. Ít nhất khi lựa chọn kế toán, bạn cũng nên lên được những bước mốc cụ thể mà bạn cần đạt được. Nếu bạn vừa đi vừa mò mẫm sẽ khó mà cạnh tranh với những người có quyết tâm và tính toán khoa học hơn bạn.

5.3. Bạn có thể đầu tư thời gian không?

Kế toán là ngành rất khó nhằn. Tại Canada, người ta có thể học kế toán theo chứng chỉ (1 năm), diploma (2 năm) hay degree 4 năm. Nếu kinh tế không ủng hộ, sẽ khó lòng để bạn theo đuổi tấm bằng Cử nhân Đại học, một yếu tố khá mấu chốt để nhà tuyển dụng đánh giá cao chuyên môn của bạn.

Trong quá trình học, khối lượng bài tập cũng rất nhiều. Và cũng không phải là cứ đọc là bạn có thể hiểu luôn. Ngoài học tập trên lớp, bạn phải dành nhiều thời gian nghiên cứu thêm và làm bài tập ở nhà, tìm tài liệu trên thư viện,… Nếu có thể, hãy trao đổi thường xuyên với giáo viên. Đây vừa là cách giúp bạn học tốt, vừa có thể mở rộng network, gia tăng cơ hội tìm được việc sau này.

Chính vì vậy mà các bạn cần cân nhắc thật kĩ ngành nghề mà mình lựa chọn. Đặc biệt là đối với các bạn mà gia đình khó hoặc không thể chu cấp 90%, 100%, đòi hỏi bạn phải phân bổ thời gian vừa học vừa lăn lộn kiếm tiền. Hãy làm việc và học tập vừa theo sức của mình bạn nhé!

Các bạn có thể đọc tiếp phần 2 tại [Kế toán Tài chính ở Canada – Những câu chuyện chưa kể (Phần 2)]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *