Học Hospitality ở Canada – Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn

Học Hospitality ở Canada hiện nay vẫn đang là một trong những lựa chọn thường xuyên nhất của các bạn du học sinh Việt Nam. Nhưng các bạn đã hiểu cụ thể học Hospitality ở Canada là như thế nào chưa? Hãy kiểm chứng lại xem các bạn hiểu có đúng không nhé! Bài viết […]

Học Hospitality ở Canada hiện nay vẫn đang là một trong những lựa chọn thường xuyên nhất của các bạn du học sinh Việt Nam. Nhưng các bạn đã hiểu cụ thể học Hospitality ở Canada là như thế nào chưa? Hãy kiểm chứng lại xem các bạn hiểu có đúng không nhé!

Bài viết tham khảo:

Ngành Hospitality hay được dịch nôm na là ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn. Tuy nhiên khái niệm Hospitality chính xác lại rộng hơn thế, khi mà công việc mà chuyên ngành này hướng tới có thể liên quan đến quản lý sự kiện, quản lý nhà hàng, tiếp tân, quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ,… Chính vì vậy mà trong bài viết này mình sẽ tiếp tục sử dụng cái tên “Hospitality” để các bạn tiện theo dõi.

1. Học Hospitality Cao đẳng hay Đại học – Cái nào thì hơn?

Học Hospitality ở Canada - Cao đẳng hay Đại học bên nào thì hơn?

Học Hospitality ở Canada – Cao đẳng hay Đại học bên nào thì hơn?

Cũng giống như các ngành học khác, các bạn có thể lựa chọn một trong các phương án sau đây khi theo đuổi ngành học này:

 • Chứng chỉ Certificate (1 năm đến 1,5 năm)
 • Bằng Diploma (thời gian học thường là 2 năm)
 • Bằng Degree Đại học (kéo dài trong vòng 4 năm)

Nhiều bạn cứ nghĩ rằng cứ phải học bậc Đại học thì mới tốt nhưng Hospitality là một trong những ngành mà các bạn vẫn có cơ hội xin việc nếu học xong Cao đẳng. Như các bạn cũng biết:

 • Cao đẳng: kéo dài trong 2 năm, dạy chủ yếu về những gì cơ bản và lý thuyết nhất
 • Đại học: thường các bạn học Đại học sẽ lựa chọn bằng Degree, 2 năm đầu sẽ khá giống chương trình học tại Cao đẳng nhưng 2 năm sau sẽ chuyển sâu hơn, tập trung về quản lý và thực tập trong thực tế công việc

Ưu điểm của học Cao đẳng, đó chính là việc học phí sẽ mềm mại hơn, có khả năng chuyển tiếp lên học Đại học nếu các bạn thấy hợp ngành và mang mong muốn được học chuyên sâu hơn. Sau khi ra trường có khả năng dễ tìm và xin việc do công việc đòi hỏi trình độ Cao đẳng dễ tiếp cận hơn là công việc đòi hỏi trình độ Đại học.

Ưu điểm của học Đại học thì lại là sự khác biệt về lâu dài nếu bạn được cân nhắc thăng tiến và tăng lương sau này. Theo kinh nghiệm của một số bạn chia sẻ lại thì có thể mức lương khởi điểm của bằng Cao đẳng và Đại học là giống nhau nhưng mức lương sau một khoảng thời gian làm việc sẽ bắt đầu có sự chênh lệch nhất định. Tất nhiên là giữa các bạn có năng lực tương đương nhau mà bằng cấp khác nhau chứ mình không có nói bằng Đại học là đương nhiên được lương cao hơn đâu nhé.

Đồng thời, học Đại học hơn chương trình tại trường Cao đẳng ở chỗ các bạn sẽ có được 1 năm hoặc 1 kì thực tập nếu chương trình học của bạn có thiết kế. Trong khoảng thời gian này, các bạn có thể kiếm được kinh nghiệm làm việc quý giá để tăng giá trị cho CV.

Sau khi hoàn tất văn bằng, một số bạn sẽ quyết định xin work permit để đi làm luôn, một số khác lại tiếp tục muốn học lên. Trước khi học lên Bậc Sau Đại học, các bạn hãy cân nhắc lợi ích mà tấm bằng mang lại so với kinh nghiệm làm việc ngoài thực tế. Hãy xem xét công việc mà bạn hướng tới có cần tới tấm bằng Master hay PhD hay không nhé?

2. Học Hospitality thì ra làm nghề gì?

Các nhóm nghề mà học Hospitality ở Canada sau khi tốt nghiệp có thể làm được

Các nhóm nghề mà học Hospitality ở Canada sau khi tốt nghiệp có thể làm được

Học Hospitality ở Canada hiện tại đang là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của du học sinh Việt Nam, tuy nhiên cũng chính vì thế mà sức cạnh tranh trong ngành cũng tăng cao. Do lúc này các bạn không chỉ phải cạnh tranh với dân bản địa mà còn phải cạnh tranh với cộng đồng dân nhập cư.

Có một quy luật như thế này, khu vực đông dân thì công việc nhiều nhưng sức cạnh tranh cũng cao. Nơi vắng vẻ thì lại bị hạn chế bởi ngành này gắn liền với du lịch, nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ liên đới nói chung. Các bạn ngay từ khi còn là sinh viên nên bắt đầu luôn với những công việc cấp thấp có liên quan, ví dụ như làm thêm trong các nhà hàng, chạy bàn phục vụ ở quán ăn nhanh, trình độ cao hơn mới có thể xin vào làm tiếp tân nhà hàng, khách sạn.

Hãy tận dụng tất cả các khóa thực tập có liên quan đến ngành này khi vẫn còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường. Đây là vừa là cơ hội để các bạn kiếm được kinh nghiệm quý giá, làm đẹp CV. Bởi các bạn nên biết, một khi các bạn tốt nghiệp ra trường thì cơ hội để bạn tiếp cận với các khóa thực tập như Co-op sẽ không còn thuận lợi như trước nữa. Chỉ khi bạn có kinh nghiệm trong môi trường làm việc thực sự thì cơ hội kiếm việc của bạn mới có thể nổi trội hơn các bạn có cùng khả năng khác được.

Danh sách các job mà bạn có thể hướng tới với tấm bằng Hospitality:

 • Accommodation manager
 • Catering manager
 • Chef
 • Event manager
 • Fast food restaurant manager
 • Hotel manager
 • Public house manager
 • Restaurant manager
 • Customer service manager
 • Tour manager,…
 • Marketing, PR and sales
 • Retail, catering and bar work
 • Secretarial and numberical clerks,…

3. Khả năng Thăng tiến và Cơ hội định cư

 • Khả năng Thăng tiến

Ngoài yếu tố bằng cấp, người Canada rất coi trọng năng lực, kỉ luật và tính trung thực. Hãy cố gắng rèn luyện những thói quen tốt như đến đúng giờ, đúng hẹn, trung thực trong các vấn đề, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chủ động, sáng tạo giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao được hiệu quả/ lợi nhuận kinh doanh,… Cơ hội thăng tiến sẽ đến với bạn.

 • Cơ hội định cư

Nghề này là nghề có thể định cư, tuy nhiên để nằm trong các nhóm nghề được cộng điểm thì bạn phải nắm chức vụ từ Supervisor (Giám sát viên) trở lên. Ngoài Express Entry, các bạn có thể theo dõi thêm các chương trình đề cử từ các tỉnh để biết rõ được những cập nhật hay những chính sách ưu đãi mới nhất của địa phương đối với nhóm ngành nghề này.

4. Bạn có thực sự hợp với ngành này?

Thực chất Hospitality liên quan đến các ngành công nghiệp dịch vụ, chính vì thế đây vẫn là một trong những ngành đang được chú trọng và có tiềm năng phát triển, không chỉ ở Canada mà còn trên toàn thế giới. Bạn có thể lựa chọn chuyên ngành này nếu bạn là người chủ động, sáng tạo, yêu thích du lịch, giỏi giao tiếp.

Trong quá trình học cũng như làm việc, bạn sẽ phát triển hay công việc cũng sẽ đòi hỏi bạn có các kĩ năng như kĩ năng quản lý, kĩ năng lãnh đạo, làm việc nhóm và kĩ năng tổ chức công việc.

Các công việc có liên quan thường cũng có khả năng kết hợp với các bộ môn như nghệ thuật, lịch sử, thể thao,… giúp bạn mở rộng hiểu biết và ngược lại, đòi hỏi hiểu biết từ bạn. Mình khuyên các bạn nên biết tạo dựng network, hay mạng lưới các mối quan hệ thông qua công việc hay hoạt động ngoại khóa từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có thể tìm việc hiệu quả tại Canada. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *