Học bổng SEED: Scholarship Canada dành cho học sinh ASEAN

Học bổng SEED, hay có tên đầy đủ là “Canada-ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development” là học bổng được thiết kế dành riêng cho đối tượng sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học Đông Nam Á. Bạn có đủ điều kiện để apply cho diện học bổng […]

Học bổng SEED, hay có tên đầy đủ là “Canada-ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development” là học bổng được thiết kế dành riêng cho đối tượng sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học Đông Nam Á. Bạn có đủ điều kiện để apply cho diện học bổng này?

Bài viết tham khảo:

1. Học bổng SEED là gì?

Học bổng SEED - Cơ hội dành cho sinh viên Đông Nam Á sang Canada du học

Học bổng SEED – Cơ hội dành cho sinh viên Đông Nam Á sang Canada du học

Học bổng SEED (với Tên đầy đủ là: “Canada-ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development”) là scholarship được tổ chức nhằm hướng đến đối tượng sinh viên quốc tế hiện đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học Đông Nam Á, có nhu cầu học tập và nghiên cứu ngắn hạn tại Canada.

Học bổng được tổ chức lần đầu vào ngày 06/08/2017, nhằm mục đích giảm nghèo cho các quốc gia đang phát triển nằm tại khu vực Đông Nam Á, mà mở rộng ra là thực hiện mục tiêu “2030 Agenda for Sustainable Development” (Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030).

Học bổng SEED được tổ chức thông qua hình thức hợp tác với các cơ sở giáo dục và thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa các trường của Canada và các trường khu vực Đông Nam Á. Các thỏa thuận này được tạo ra giữa các trường Cao đẳng, trường dạy nghề và các trường Đại học. Các sinh viên, hay ứng viên cần phải đăng ký học full-time tại trường của mình vào thời điểm đơn apply được gửi và trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu tại Canada.

Hiện nay, SEED vẫn đang nhận hồ sơ apply cho năm học 2020 – 2021. Nhưng các bạn phải nhanh tay lên vì deadline cuối cùng là ngày 05 tháng 03 năm 2020 rồi.

Vậy làm thế nào và phải chuẩn bị những gì để bạn có thể apply? Đọc ngay các bạn nhé!

2. Đối tượng áp dụng

Học bổng SEED áp dụng cho sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng của tất cả cả nước thuộc khu vực Đông Nam Á, và tất nhiên trong đó có Việt Nam. Bạn nào muốn apply phải đang theo học tại một trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam có liên kết với một cơ sở giáo dục sau phổ thông tại Canada, đi học full-time và đóng tiền học đầy đủ.

Học bổng sẽ:

 • Không hợp lệ đối với các ứng viên là công dân Canada hoặc là thường trú dân Canada
 • Không hợp lệ đối với ứng viên đang tham gia vào chương trình học bổng Chính phủ
 • Không hợp lệ đối với các sinh viên đang học Đại học, Cao đẳng tại Canada
 • Ứng viên sẽ tự nộp hồ sơ để xin study permit hoặc work permit (nếu có sang Canada để nghiên cứu)
 • Ngành học bạn lựa chọn phải giúp hướng đến mục tiêu đề ra của học bổng SEED
 • Cần nộp một bức thư giải trình (letter of intent) tối đa dài 1 trang giấy diễn giải vì ngành học mà bạn chọn sẽ giúp đất nước bạn/khu vực ASEAN giảm thiểu đói nghèo và rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các nước.

Nội dung thư “Letter of Intent” sẽ phải bao gồm các nội dung:

+ Mô tả ngắn gọn về ngành học mà bạn chọn

+ Mô tả ngắn gọn về tại sao ngành học bạn chọn cùng mục tiêu với chương trình Phát triển Bền vững 2030

+ Chỉ chi tiết rằng đó là mục tiêu nào trong danh sách mục tiêu Phát triển Bền vững

+ Mô tả ngắn gọn bạn có kế hoạch gì trong việc áp dụng những gì mình học được tại Canada để giúp xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam

3. Giá trị học bổng và Thời gian có giá trị

Các trường tại Canada sẽ nhận quỹ hỗ trợ từ “Department of Foreign Affairs, Trade and Development (DFATD) sau đó sẽ có trách nhiệm chia các quỹ này về cho các sinh viên được hưởng học bổng.

3.1. Học bổng chính

Giá trị của học bổng sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian và cấp bậc học của bạn. Giá trị của học bổng lần lượt là:

 • $10,200 CAD cho Cao đẳng, Bậc Đại học và Bậc Sau Đại học (như bằng Master và PhD) cho tối thiểu 4 tháng hoặc một kì học/nghiên cứu
 • $12,700 CAD cho sinh viên bậc Sau Đại học cho kì hạn từ 5 đến 6 tháng học/nghiên cứu
 • $15,900 CAD cho sinh viên bậc Cao đẳng, Đại học trong khoảng thời gian 8 tháng hoặc 02 kì học/nghiên cứu

3.2. Khoản tiền hỗ trợ

Ngoài học bổng chính, cơ sở giáo dục phía Canada còn có thể dành thêm một khoản học bổng phụ trị giá $500 CAD cho mỗi sinh viên được chọn nhằm chi trả cho những chi phí phát sinh trong quá trình các bạn hoàn tất thủ tục và di chuyển sang Canada.

Khoản tiền $500 CAD này sẽ được chi trả cho các chi phí hợp lệ như sau:

 • Phí xin visa/study permit/work permit
 • Tiền vé máy bay (theo con đường bay đến Canada và về VN kinh tế nhất có thể)
 • Bảo hiểm y tế
 • Chi phí sinh hoạt, ví dụ như nơi ở, tiện ích và thức ăn
 • Chi phí đi lại (ví dụ như vé tháng)
 • Sách vở và dụng cụ dùng cho học tập, nghiên cứu

4. Các mốc thời gian quan trọng

Deadline cuối cùng để các cơ sở giáo dục tại Canada nộp các đơn đăng ký online thay mặt cho ứng viên là 11:59 P.M. EDT, ngày 05/03/2020.

Thường thì các trường sẽ hẹn deadline sớm hơn đối với ứng viên để có thể tập hợp hồ sơ đầy đủ và chủ động hơn. Nếu có thể, ứng viên ngoài việc xác nhận deadline với trường tại Việt Nam, hãy xác nhận lại với cả trường tại Canada.

Bạn nào nhận được học bổng SEED thì cần đến Canada sớm nhất là ngày 01/08/2020 và muộn nhất là ngày 01/02/2021. Học bổng này sẽ được xét lại hàng năm. Thường thì kết quả vòng loại sẽ được cập nhật cho các trường vào cuối tháng 04/2020.

Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 05/2020.

5. Quy trình xét duyệt hồ sơ

 • Ứng viên liên hệ với trường tại Việt Nam (Cao đẳng, Đại học,…)
 • Trường tại Việt Nam lọc ứng viên và cung cấp giấy tờ cho trường hợp tác tại Canada
 • Trường tại Canada nộp đơn đăng ký/apply online thay cho ứng viên cùng các tài liệu hỗ trợ. Các sinh viên sẽ không tự apply được

Các tài liệu bổ sung khác (cung cấp từ cả phía ứng viên và trường) bao gồm:

 • Ứng viên nộp letter of intent (thư giải trình có nói rõ ở trên)
 • Bằng chứng về quyền công dân: như hộ chiếu còn giá trị. Phải được công chứng dịch thuật.
 • Bằng chứng đã nhập học full-time tại trường ở Việt Nam: một thư giải trình bạn ít nhất đã học được 6 tháng, sẽ tiếp tục quay lại học sau khi quá trình học tại Canada kết thúc, ngày tốt nghiệp dự định. (Tối đa 1 trang)
 • Letter of support từ trường tại Việt Nam: có thể là từ người hướng dẫn trực tiếp, giáo sư trong trường,… (Tối đa 1 trang)
 • Letter of invitation từ giám sát viên ở Canada (Tối đa 1 trang)
 • Thỏa thuận được kí kết giữa hai bên trường: bản sao của “Memorandum of Understanding” hoặc “Agreement with the partner institution”
 • Privacy Notice Statement for non Canadian participants: bản sao của Thỏa thuận Điều khoản về Quyền riêng tư dành cho ứng viên bên ngoài Canada được ký bởi ứng viên

Tất cả đều phải công chứng + dịch thuật sang Tiếng Anh (hoặc Tiếng Pháp). Thông tin chi tiết và văn bản gốc các bạn có thể theo dõi trên trang web chính thức của học bổng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *