Tổng quan về hệ thống giáo dục tại Canada

Canada từ lâu đã nổi tiếng là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng, uy tín hàng đầu thế giới. Tuy nhiên hệ thống giáo dục tại Canada có sự khác biệt tùy theo quy định và cung cách quản lý của từng tỉnh bang. Vậy bạn đã biết gì về Hệ thống […]

Canada từ lâu đã nổi tiếng là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng, uy tín hàng đầu thế giới. Tuy nhiên hệ thống giáo dục tại Canada có sự khác biệt tùy theo quy định và cung cách quản lý của từng tỉnh bang. Vậy bạn đã biết gì về Hệ thống giáo dục tại Canada? Hãy cùng kiếm chứng với bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Khái quát về Hệ thống giáo dục tại Canada

3 điều kiện du học Canada tiên quyết

3 điều kiện du học Canada tiên quyết

Cũng như các quốc gia khác, hệ thống giáo dục tại Canada chịu sự giám sát của chính quyền liên bang, tức cấp cao nhất trong bộ máy chính quyền. Tuy nhiên khi xét theo các vùng lãnh thổ thì việc xây dựng cơ chế, tổ chức quy định và gây dựng quỹ đầu tư lại thuộc về trách nhiệm của từng tỉnh. Do đó, Canada, dù có chất lượng đào tạo khá đồng đều giữa các tỉnh, không có hệ thống đồng nhất các quy định về giáo dục.

Để mình lấy một ví dụ cụ thể giúp các bạn hiểu rõ hơn. Hệ thống giáo dục tại Canada cho phép trẻ em được đi học bắt đầu từ 5 tuổi, tuy nhiên con số này có thể thay đổi tùy theo địa bàn từng tỉnh:

Tỉnh thành

Độ tuổi giáo dục bắt buộc

Alberta 6 đến 16
British Columbia 6 đến 16
Manitoba 7 đến 18
New Brunswick 5 đến 18
Newfoundland 6 đến 16
Northwest Territories 5 đến 18
Nova Scotia 5 đến 16
Ontario 6 đến 18
Prince Edward Island 5 đến 16
Quebec 6 đến 16
Saskatchewan 7 đến 16
Yukon 6 đến 16

Ngoài ra ở một số tỉnh còn có cả Lớp 13. Nhưng nhìn chung, hệ thống này cũng có những điểm cơ bản giống nhau. Có thể kể đến như năm học kéo dài từ đầu Tháng 09 đến cuối Tháng 06. Học sinh, sinh viên có 02 tháng nghỉ hè, ngoài ra còn cố định hai kì nghỉ lễ là Giáng sinh (vào cuối tháng 12) và Lễ Phục sinh (vào tháng 4).

Trong hệ thống giáo dục tại Canada có cả trường công và trường tư. Tuy nhiên dù là thuộc thể loại nào thì các trường cũng phải đăng ký và thỏa mãn được yêu cầu theo đúng quy định của chính quyền tỉnh và liên bang. Chính vì vậy mà các bạn cũng đừng nên lo lắng quá về việc học trường công hay trường tư. Chất lượng đâu thì cũng được đảm bảo cho bạn thôi.

2. Các cấp bậc đào tạo

  • Nhà trẻ (Preschool/Nursery school) và Mẫu giáo (Kindergarten)

Đây là cấp giáo dục dành cho các bé từ 5 tuổi trở xuống, nhằm giúp cho các bé làm quen với môi trường học tập, bạn bè và chuẩn bị vào lớp 1. Nhà trẻ và Mẫu giáo cũng là bậc học giáo dục trẻ em từ sớm, ngoài một số kiên thức cơ bản, đây còn là hình thức giáo dục dạy cho các bé tuân thủ kỉ luật, đối xử tốt với bạn bè và thực hiện các hoạt động sinh hoạt cá nhân mà không cần phải nhờ người lớn giúp đỡ.

  • Tiểu học (Primary School hay Elementary School)

Bậc Tiểu học thường bắt đầu từ Lớp 1 (lúc các bé 6 tuổi) cho đến tuổi 12 (Lớp 6) hoặc tuổi 14 (Lớp 8). Đây là giai đoạn chuyển tiếp từ bậc học Mẫu giáo lên bậc học Phổ thông. Vì các bé vẫn đang quen với giai đoạn trước nên thường sẽ cần một khoảng thời gian để thích nghi. Chính vì vậy mà các giáo viên và phụ huynh trong giai đoạn này thường phải nỗ lực và kiên nhẫn rất nhiều.

  • Phổ thông (Secondary School)

Độ tuổi để các bạn có thể tham gia apply vào các trường phổ thông thường rơi trong khoảng từ 14, 15 (Lớp 9) đến 17, 18 tuổi (Lớp 12). Ở Ontario, hệ thống giáo dục của tỉnh còn kéo dài đến Lớp 13. Tại Quebec, học sinh học phổ thông đến năm 16 tuổi. Sau đó các bạn có thể học tiếp lên CEGEP. CEGEP là hệ thống các trường cao đẳng công cung cấp các khóa đào tạo trong vòng hai năm. Tại đây, các bạn sinh viên có thể lựa chọn giữa việc học diploma để lên tiếp đại học hay lấy diploma học nghề.

Tại thời điểm này, cũng có kha khá số lượng các vị phụ huynh tại Việt Nam hướng cho con đi du học Canada từ bậc phổ thông. Tin mừng đối với các gia đình đó chính là việc càng ngày càng có nhiều trường phổ thông, cả công lẫn tư, mở rộng cánh cửa đối với các bạn học viên quốc tế. Một số lượng không nhỏ các bậc cha mẹ muốn gửi con vào các trường tư thục để các bạn được ở nội trú hay kí túc xá. Tuy nhiên, vẫn còn một lựa chọn khác, đó là homestay, để các bạn vừa được giám sát bởi người lớn tuổi vừa cảm thấy bầu không khí gia đình nơi đất khách quê người.

  • Sau phổ thông (Post-secondary Education)

    • Các trường Cao đằng (College)

Hệ thống giáo dục tại Canada bao gồm nhiều loại hình trường Cao đẳng:

– Cao đẳng Đại học (University College)

– Cao đẳng Cộng đồng (Community College)

– Cao đẳng nghề (Technical Institute/Career College),…

Có sự đa dạng như vậy đơn giản là vì các trường Cao đẳng mang tính thực tiễn nhiều hơn các trường Đại học, đào tạo nghề theo nhu cầu của xã hội và thị trường lao động. Thời gian đào tạo nghề cũng thường giao động trong khoảng từ 1 đến 3 năm, ngắn hơn so với thời gian học trung bình tại các trường Đại học.

Đồng thời, đa số các trường Cao đẳng hiếm khi hoạt động một mình mà còn tổ chức liên kết với các trường Đại học danh tiếng, mở ra các khóa học pathway. Vậy pathway là gì? Pathway là chương trình đào tạo và hỗ trợ dành riêng cho các bạn sinh viên chưa đáp ứng hoàn chỉnh các yêu cầu nhập học trực tiếp của các trường đại học. Thường quá trình đào tạo tại các trường Cao đẳng sẽ tương đương với hai năm đầu của chương trình Đại học. Sau khi hoàn thành quy trình chuyển tiếp pathway, các bạn có thể học tiếp Đại học từ năm thứ 3.

  • Các trường Đại học (University)

Canada sở hữu một số lượng lớn các trường Đại học nằm trong top đầu thế giới. Chính vì vậy mà chất lượng giáo dục tại đây từ lâu cũng đã được đánh giá cao. Bằng cấp mà các bạn có được sau một quá trình học tập tại đây có giá trị sử dụng trên toàn thế giới. Hầu hết các trường Đại học tại Canada thường nằm trong hệ thống các trường công lập nên các bạn có thể an tâm khi học tập tại đây.

Các ngành học tại bậc Đại học không chỉ đa dạng mà tại Canada, các bạn còn được tiếp cận với những ngành học tiên tiến và hiện đại nhất của thời đại: Công nghệ gen, công nghệ nano, thiết kế phần mềm, lập trình game, lập trình ứng dụng… Các bậc đào tạo trải dài từ bậc Đại học, Master, Tiến sĩ (Doctoral, Ph.D), diploma, certificate,…

Năm học thường bắt đầu từ Tháng 09, tuy nhiên đó không phải là kì nhập học duy nhất. Quanh năm, các trường thường có tới 3 kì nhập học, lần lượt ở các tháng: Tháng 01, Tháng 05 và Tháng 09. Hầu hết các trường cũng không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển thông qua hồ sơ.

Khái quát lại các bạn có thể nhìn tổng quát theo hình dưới đây:

Tổng quan về Hệ thống giáo dục tại Canada

Tổng quan về Hệ thống giáo dục tại Canada

  • Mở rộng: Các trường dạy Tiếng (Language School)

Có thể các bạn đã biết, Canada là quốc gia song ngữ. Người dân ở đây sử dụng cả Tiếng Anh và Tiếng Pháp vì cả hai đều được công nhận là ngôn ngữ chính thức của Canada. Chính vì vậy mà tại đây cũng có hai kiểu dạy tiếng, đó là trường/chương trình dạy Tiếng Anh (ESL hay English as Second Language) và trường/chương trình dạy Tiếng Pháp (FSL hay French as Second Language).

Các bạn có thể tiếp xúc với chương trình học tiếng này từ khi học phổ thông. Mục đích của việc giảng dạy này không chỉ dừng lại ở việc nâng cao khả năng ngoại ngữ, theo kịp được chương trình học mà nếu học ở bậc Cao đẳng, Đại học, bạn còn có thể được đào tạo bài bản để sau đi dạy tiếng.

Hầu hết các tỉnh tại Canada sẽ dạy và học chủ yếu bằng Tiếng Anh. Nhưng nếu du học tại tỉnh Quebec, chắc chắn đến 99% là bạn sẽ phải đi học Tiếng Pháp. Các chương trình dạy tiếng này thường linh động về kì học, chương trình và lịch nhập học. Nếu chỉ qua đây học tiếng trong vòng 6 tháng mà không có ý định đi lên chuyên ngành, bạn có thể Canada hoàn thành khóa thông qua visa du lịch.

Vậy là hôm nay mình đã gửi đến bạn kiến thức tổng quan về hệ thống giáo dục tại Canada. Nếu các bạn có thắc mắc gì thì đừng quên comment phía dưới nha. Hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *