Giới thiệu tất cả các thông tin về Đất nước Canada

Bài viết này sẽ cũng cấp tất cả các thông tin về đất nước Canada (Xứ sở Lá Phong). Từ vị chí địa lý, khí hậu thời tiết, lịch sử, kinh tế, văn hóa và…v.v… Điều kiện cơ bản để đi du học Canada Chi phí đi du học Canada hết nhiêu tiền 1. Vị […]

Bài viết này sẽ cũng cấp tất cả các thông tin về đất nước Canada (Xứ sở Lá Phong). Từ vị chí địa lý, khí hậu thời tiết, lịch sử, kinh tế, văn hóa và…v.v…

Canada là một đất nước rất rộng lớn và tươi đẹp

Canada là một đất nước rất rộng lớn, giàu có và tươi đẹp

1. Vị trí địa lý đất nước Canada

Trên bản đồ địa cầu thì đất nước Canada nằm ở phía bắc châu Mỹ (như ảnh vệ tinh dưới). Đặc biệt phía Tây Bắc giáp với bang Alaska của nước Mỹ, phía Nam và Đông Nam giáp với hàng loạt các bang của Mỹ. Còn các hướng khác giáp với biển. Thủ đô Ottawa và thành phố lớn Toronto ở phía Nam đất nước, khu vực này có khí hậu rất mát mẻ và gần ngay cạnh đường biên với nước Mỹ.

Các số liệu về đất nước Canada

 • * Diện tích: 9.970.610 km² (Diện tích lớn thứ 2 thế giới. Hơn 30 lần Việt Nam)
 • * Dân số: hơn 35 triệu người
 • * Thể chế: Quân Chủ Lập Hiến
 • * Thủ đô: Ottawa, tỉnh Ontario
 • * Ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh (80%) và tiếng Pháp (gần 20%).
 • * Đơn vị tiền tệ: Đô la Canada (CAD) – (1 đô la Canada = khoảng hơn 17.000 đồng VN)

Quốc kỳ Canada

Quốc huy

Khí hậu

Xứ sở Lá phong rất rộng lớn vì vậy thời tiết, khí hậu các vùng miền khác nhau rõ rệt. Có nơi quanh năm có nhiều tuyết rơi, có nơi mát mẻ lý tưởng như Đà Lạt của chúng ra (rất may mắn là nơi mát mẻ này lại là tỉnh phía Nam có thủ đô Ottawa và thành phố lớn nhất Toronto). Cụ thể khí hậu từng vùng như bảng dưới.

Khu vực Đặc điểm thời tiết Nhiệt độ trung bình năm Tỉnh/vùng miền
Phía Bắc Canada Khí hậu vô cùng lạnh lẽo và ảm đạm -25°C Yukon – Northwest Territories – Nunavut – Vùng giáp Manitoba, Ontario, Quebec
Tuyết rơi quanh năm và băng đóng dày (có thể rơi dày 10-15cm)
Sinh vật và thực vật thưa thớt (chủ yếu là địa y và rêu)
Vùng giáp Manitoba, Ontario, Quebec, khí hậu cũng nhẹ nhàng hơn, thường có sương mù và mưa nhiều
Phía Nam Canada khí hậu có đặc trưng 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông) 20°C Nam Manitoba – Nam Ontario – Nam Quebec – Khu vực giáp Hoa Kỳ
Đây là khu vực dễ chịu nhất tại Canada (đặc biệt giáp với Mỹ) với dân cư đông đúc và nền kinh tế vô cùng phát triển.
Nội địa Canada Đồng bằng Nội địa là khu vực ở sâu trong đất liền nên không nhận được sự ảnh hưởng trực tiếp của biển -10°C – 0°C Alberta – Saskatchewan
Khí hậu ở đây khá khắc nhiệt; mùa đông lạnh hơn nhiều và mùa hè nóng hơn nhiều so với các vùng ven biển
Tuyết có thể bao phủ đến nửa năm
Duyên hải phía Tây Khí hậu mang tính chất ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt 15°C British Columbia
Khu vực này nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương nên dù vào mùa đông thì thời tiết cũng rất dễ chịu, tuyết rơi ít ở và kèm mưa to.

Dân số

Canada được chia ra thành 10 tỉnh và 3 khu vực lãnh thổ. Trong các tỉnh và lãnh thổ lại có các thành phố. Khu vực có số lượng dân số nhiều nhất lên tới trên 13 triệu dân là tỉnh Ontario (Tỉnh có thủ đô Ottawa và thành phố lớn nhất Toronto). Xem thêm sự phân chia dân số các tỉnh trong ảnh dưới.

2. Lịch sử hình thành đất nước Canada

Lịch sử đất nước Canada hình thành từ khi có người Da đỏ cổ đại sinh sống nhiều nghìn năm trước. Các nhóm dân gốc sống tại đây trong hàng thiên niên kỷ trước. Những người Da đỏ gốc sống ở đây với những văn hóa, tập tục và mạng lưới mậu dịch, tín ngưỡng tinh thần, và phân tầng xã hội riêng biệt. Khoảng 400 năm trở lại đây, đã có một số nền văn minh trong đó chủ yếu là những người châu Âu di cư đến đây và làm cho những người gốc da đỏ thay đổi dần thói quen cũng như bị “hiện đại hóa” đến mất gốc.

Bắt đầu từ cuối thế kỷ 15, những đoàn thám hiểm của người Pháp và người Anh đã đến đây, rồi sau đó ở lại định cư, dọc theo duyên hải Đại Tây Dương. Sau Chiến tranh Bảy năm, Pháp nhượng toàn bộ thuộc địa của họ tại Bắc Mỹ cho Anh Quốc vào năm 1763. Đến năm 1867, ba thuộc địa của người Anh tại Bắc Mỹ liên hiệp lại, hình thành Quốc gia tự trị Canada gồm bốn tỉnh. Tiếp theo, Canada có những biến thiên về lãnh thổ và tăng quyền tự trị từ Đế quốc Anh, chính thức hóa bằng Pháp lệnh Westminster năm 1931. Đạo luật Canada năm 1982 cắt đứt những tàn dư của sự phụ thuộc tư pháp vào nghị viện Anh Quốc.

Qua nhiều thế kỷ, các yếu tố của phong tục dân cư nguyên trú, người Pháp, người Anh, và người nhập cư gần đây kết hợp thành văn hóa Canada. Văn hóa Canada cũng chịu ảnh hưởng mạnh của nước láng giềng Hoa Kỳ.

3. Văn hóa, đời sống, kinh tế và giáo dục ở Canada

Lá Phong

Cây phong hay nói đúng hơn là cây Phong được người dân Canada coi là biểu tượng của quốc gia họ, lá phong có hình trên quốc kỳ của nước này.

Rừng lá Phong

Rừng lá Phong

Đến đất nước này đi đâu cũng có thể thấy cây phong, vì vậy trong đời sống văn hóa, kinh tế và xã hội, tập tục, thói quen…v.v… luôn có liên quan đến lá phong. Ngoài ra, đến Canada du lịch để ngắm những rừng phong lá đỏ vào mùa thu rất đẹp, đẹp như trong mơ,… đây cũng là thứ yếu tố thu hút du khách du lịch đến với đất nước lá Phong lớn thứ 2 thế giới ở Bắc Mỹ này.

Nghệ thuật

Nền nghệ thuật của Canada chịu ảnh hưởng sâu sắc của người Châu Âu, qua đó hình thành nên lớp nghệ sĩ  như Paul Kane, David Mine, Cornelous Krieghoff – chuyên vẽ tranh phong cảnh nhưng đặc phong cách Tây Âu. Tuy vậy, trước khi người Châu Âu đến, các thổ dân Bắc Mỹ đã có nền nghệ thuật sơ khai, chủ yếu là sự kết hợp giữa tranh vẽ và âm nhạc.

Về kiến trúc, sự xâm chiếm của Pháp và Anh mang đến Canada âm hưởng của các trào lưu như Baroque, Tân Anh (New England), phong cách Victoria và Gothic cổ điển. Kiến trúc kiểu lâu đài được ứng dụng trên vô số tòa nhà công, chẳng hạn như trụ sở Tòa án Tối cao.

Văn hóa

Văn hóa giao tiếp phổ biến nhất của cư dân xứ sở lá phong là bắt tay nhau kèm nhìn thẳng vào mắt khi gặp gỡ, bày tỏ thái độ tôn trọng đối phương trong cuộc gặp. Tuy nhiên, khi chưa quá thân thiết, không nên giữ khoảng cách quá gần, tránh đụng chạm thân mật hoặc gọi thẳng tên khi chưa được đề nghị. Ngoài ra, nếu văn hóa Mỹ hình thành thói quen đi giày vào nhà thì ở Canada, hãy nhớ cởi giày, dép và để bên ngoài khi được mời đến nhà người khác.

Ẩm thực

Ẩm thực là một trong những yếu tố được khách du lịch hay sinh viên quốc tế quan tâm hàng đầu khi đặt chân tới Canada hay đơn thuần là bất kì miền đất mới nào. Quốc gia này không có món ăn đại diện, ẩm thực cũng phụ thuộc vào từng vùng. Tuy vậy, poutine (khoai chiên ăn kèm nước xốt thịt và phô mai) và bánh tart bơ được coi là những món “quốc hồn quốc túy” của xứ sở lá phong, được bày bán ở trong nhà hàng cũng như mọi “hang cùng ngõ hẻm” trên đất nước này.

Kinh tế Canada

Xếp hạng nền kinh tế Canada đứng thứ 9 thế giới và đứng thứ 10 thế giới về GDP danh nghĩa, có chất lượng cuộc sống rất cao. Nước này cũng đứng thứ 4 thế giới về tổng giá trị trữ lượng tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản (còn nhiều chưa được khai thác).

Canada là nền kinh tế trong khối nước G7

Canada là nền kinh tế trong khối nước G7

Đất nước Canada còn đứng thứ 3 thế giới về trữ lượng dầu khí, đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ, đứng thứ 8 toàn cầu về xuất khẩu thủy hải sản. Nền kinh tế này cũng nằm trong nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới G7.  Thu nhập bình quân GDP/người ở Canada 49,651 (USD)/năm.

Giáo dục

Hệ thống giáo dục Canada được các quốc gia phát triển công nhận là hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, đứng thứ 5 quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất. Các bậc học gồm có trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp Canada, có nghĩa là có nhiều khác biệt giữa hệ thống giáo dục của các tỉnh khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục cao đều như nhau trên khắp đất nước.

McGil University một trong những trường đại học mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế

McGil University một trong những trường đại học mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế

 • Dưới đây là bảng các cấp bậc học ở Canada
Hình thức đào tạo Độ tuổi Cấp bậc giáo dục

Chương trình Tiến Sĩ

(3-4 năm)

Bằng Tiến Sĩ
(PhD Degree)
Chính quy, vừa học vừa nghiên cứu và làm luận văn cuối khóa 21+ Giáo dục sau Đại học
Chương trình Thạc Sĩ

(2 năm)

Bằng Thạc Sĩ
(Master’s degree)

Đại học và Cao đẳng

(3 – 5 năm)

Bằng Cử Nhân

hoặc Cao đẳng.

Chính quy
 • 20+
 • 19
 • 18
Giáo dục Đại học –
Cao đẳng

Chương trình Dự bị, chứng chỉ và Cao đẳng

(1 – 3 năm)

Chương trình Trung học

 • Lớp 12
 • Lớp 11
 • Lớp 10
Phổ thông trung học
 • 17
 • 16
 • 15
Giáo dục phổ thông

(bắt buộc)

 • Lớp 9
 • Lớp 8
 • Lớp 7
Phổ thông cơ sở
 • 14
 • 13
 • 12
 • Lớp 6
 • Lớp 5
 • Lớp 4
 • Lớp 3
 • Lớp 2
 • Lớp 1
 • 11
 • 10
 • 9
 • 8
 • 7
 • 6
Giáo dục tiểu học

(bắt buộc)

Học sinh dưới 6 tuổi (4 – 5 tuổi) học mẫu giáo, không bắt buộc

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm các thông tin bổ ích về đất nước Canada, mời các bạn đón đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *