Ba loại giấy tờ tùy thân Canada mà du học sinh phải có

Thay đổi môi trường sống cũng là lúc bạn phải chuyển đổi các loại giấy tờ tùy thân Canada sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện mới. Trong ví của du học sinh lúc này luôn cần có những loại thẻ nào? Hãy chuẩn bị những hành trang và kiến thức tốt […]

Thay đổi môi trường sống cũng là lúc bạn phải chuyển đổi các loại giấy tờ tùy thân Canada sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện mới. Trong ví của du học sinh lúc này luôn cần có những loại thẻ nào? Hãy chuẩn bị những hành trang và kiến thức tốt nhất cho hành trình sắp tới của mình nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Thẻ SIN

Số SIN là gì?

Số SIN là gì?

Thẻ SIN là viết tắt của cụm từ “Social Insurance Number”, dịch sang Tiếng Việt sẽ là Số An sinh/Bảo hiểm Xã hội. Từ ngày trước, thẻ SIN đã có hình thức là một tấm thẻ nhựa màu trắng chữ đen. Trên tấm thẻ này sẽ có 9 con số, vốn sẽ là mã số hồ sơ của bạn trong hệ thống quản lý của chính phủ. Trong hồ sơ này bao gồm toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn, được thu thập thông qua quá trình bạn đi học, đi làm, khai thuế, kết hôn,… tại Canada.

Nếu bạn là du học sinh quốc tế thì dãy số SIN của bạn sẽ được bắt đầu bằng con số 9. Quan trọng nhất, đây chính là điều kiện để các bạn được đi làm thêm hợp pháp. Theo đúng quy định, nếu bạn đăng ký học full-time một chương trình học dài hơn 8 tháng thì hầu hết các bạn có thể xin đi làm thêm tính từ thời điểm khóa học bắt đầu. Tuy nhiên nếu như bạn đi làm mà chưa có số SIN thì vẫn đều bị coi là đi làm bất hợp pháp thôi.

Thẻ này là do chính quyền liên bang cấp và quản lý. Nếu Study Permit của bạn cho phép bạn đi làm hoặc không cấm bạn đi làm thì các bạn hãy mang theo giấy tờ tùy thân và xin số SIN ở Service Canada Office nhé. Số SIN này các bạn phải tuyệt đối giữ bí mật, không được để người khác biết cũng không được cho người khác mượn đâu đấy.

[Tìm hiểu thêm thông tin tại: Du học Canada: Số SIN là gì?]

2. Health Card

Health Card hay chính là Thẻ Bảo hiểm Y tế, là thứ bắt buộc phải có ở Canada. Nếu bạn là du học sinh tại Canada, bạn thường có tất cả là 3 lựa chọn:

  • Bảo hiểm tại trường
  • Bảo hiểm của tỉnh
  • Bảo hiểm tư nhân

Thường thì các tỉnh sẽ có chương trình bảo hiểm cho du học sinh, nhưng tính từ thời điểm các bạn apply cho đến khi bảo hiểm có hiệu lực sẽ mất khoảng 3 tháng. Trong thời gian này, nếu các bạn muốn có bảo hiểm thì sẽ chỉ còn lại hai lựa chọn, đó là bảo hiểm tại trường và bảo hiểm tư nhân.

Nhiều trường có thể sẽ yêu cầu bạn đóng trọn gói bảo hiểm 1 năm. Một số trường chỉ yêu cầu bạn đóng theo kì học. Hầu hết các trường cũng sẽ không bắt các bạn phải tiếp tục đóng tiền nếu mọi người có thể chứng minh được bản thân đang sử dụng gói bảo hiểm của tỉnh.

Tuy nhiên không phải tỉnh nào cũng hỗ trợ bảo hiểm cho du học sinh quốc tế. Kể cả khi hỗ trợ, vẫn tồn tại một hạn chế rất lớn đó là việc các gói bảo hiểm này không bao gồm chi phí nha khoa. Thường thì việc đi khám nha khoa cũng là một trong những khoản khám và chữa bệnh tốn kém nhất tại Canada. Chính vì vậy mà nếu có điều kiện, các bạn có thể hỏi kĩ lại trường hoặc đọc thông tin xem gói bảo hiểm của tỉnh mình đã bao gồm chi phí này chưa. Nếu chưa, hãy cân nhắc việc mua thêm bảo hiểm tư nhân bổ sung.

Việc có bảo hiểm là một trong các quy định bắt buộc tại đất nước lá phong đỏ. Chính vì vậy mà các bạn đừng tưởng mọi thứ vẫn như đang ở Việt Nam và gạt ngang, không thèm quan tâm ha.

Cũng giống như thẻ SIN, các bạn cũng không nên để người khác biết được mã số bảo hiểm của mình vì bất cứ mục đích nào, ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp nhằm giúp các bác sĩ có thể cứu chữa cho bạn nhanh chóng và chính xác hơn. Những trường hợp như vậy sẽ thường phải kí giấy chứ không nói miệng xuông.

3. Thẻ ngân hàng

3.1. Thẻ ghi nợ (Debit card)

Ngân hàng Scotiabank là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp GIC cho du học sinh

Ngân hàng Scotiabank là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp GIC cho du học sinh

Chắc chẳng cần phải nói thì các bạn cũng biết tầm quan trọng của tấm thẻ này. Tại Canada, việc sử dụng tiền mặt để thanh toán còn không phổ biến bằng cách thức thanh toán không sử dụng tiền mặt. Nếu mang thẻ ghi nợ, các bạn không cần thiết phải mang tiền trong người, lại nhỏ gọn và tiện lợi. Tính bảo mật và an toàn cũng hơn hẳn việc cầm một số tiền lớn trong túi, ví.

Đối với các bạn nào đi theo diện visa SDS cũng biết, sau khi sang Canada, các bạn làm việc với Scotibank để mở tài khoản tại ngân hàng. Chỉ lúc này, khoản tiền đầu tư ban đầu trong GIC mới được chuyển dần vào tài khoản để các bạn có thể rút ra và chi trả các chi phí sinh hoạt của mình.

3.2. Thẻ tín dụng (Credit Card)

Credit card là một trong các giấy tờ tùy thân Canada luôn cần có trong ví

Credit card là một trong các giấy tờ tùy thân Canada luôn cần có trong ví

Điểm khác biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đó chính là số tiền mà bạn được tiêu theo quy định của ngân hàng. Nếu như đối với thẻ ghi nợ, các bạn chỉ được phép tiêu xài trong phạm vi số tiền bạn đang có trong tài khoản. Còn nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng, trong tháng đó, bạn có thể tiêu một khoản tiền nhiều hơn so với số dư đang còn. Như là một hình thức vay nợ ngân hàng vậy. Đến một thời hạn nhất định, bạn phải thanh toán số tiền đã vay lại cho ngân hàng.

Sau thời điểm đã quy định mà bạn vẫn chưa hoàn lại tiền, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi dựa trên số tiền nợ của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng được ngân hàng cho phép mở loại thẻ này. Hầu như để mở được thẻ tín dụng tại Canada, các ngân hàng luôn đòi hỏi người nộp đơn phải chứng minh được một khoản thu nhập ổn định nhằm đánh giá được hạn mức và khả năng trả nợ của người mong muốn mở thẻ.

Hiện nay, có nhiều ngân hàng cho bạn sử dụng thẻ debit card như là thẻ credit vậy. Nếu bạn thấy ở dưới thẻ của bạn có ghi hàng chữ Visa, Master Card thì hãy hỏi lại ngân hàng xem thẻ debit này có thể sử dụng như thẻ credit hay không và có phải trả thêm phí gì mỗi lần sử dụng thẻ hay không.

Trên đây là 03 loại giấy tờ tùy thân Canada quan trọng mà du học sinh nào cũng bắt buộc phải có. Hãy chủ động để cuộc sống của bạn bên Canada dễ thở và thuận lợi hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *