Cách chính xác nhất để gia hạn Study Permit

Các bạn học sinh sang Canada du học không chỉ phải xin Study Permit một lần mà còn phải chủ động gia hạn cho nhiều lần sau. Nếu loại giấy phép này hết hạn, các bạn sẽ không được tiếp tục học tập tại Canada nữa. Vậy làm thế nào để gia hạn Study Permit […]

Các bạn học sinh sang Canada du học không chỉ phải xin Study Permit một lần mà còn phải chủ động gia hạn cho nhiều lần sau. Nếu loại giấy phép này hết hạn, các bạn sẽ không được tiếp tục học tập tại Canada nữa. Vậy làm thế nào để gia hạn Study Permit một cách chuẩn xác nhất? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

1. Thời điểm cần gia hạn

Gia hạn Study Permit có khó không

Gia hạn Study Permit có khó không

Như mình đã đề cập ở trên, nếu như Study Permit hết hạn, các bạn sẽ không chỉ phải ngừng công việc học tập tại Canada mà còn có thể phải bay về nước vì bạn không còn hiện diện hợp pháp trên đất nước này nữa.

Vì Giấy phép Du học ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của bạn nên các bạn không nên để nước đến chân mới nhảy. Sinh viên cần đăng ký gia hạn Study Permit của mình tối thiểu là 30 ngày trước ngày giấy phép này chính thức hết hạn.

Đúng vậy, tối thiểu là 30 ngày. Nếu chậm trễ hơn có thể bạn sẽ không kịp có Study Permit mới trước khi Giấy phép cũ của bạn hết hạn.

2. Thời hạn thực sự của Study Permit

Cái ngày ghi ở trên góc bên phải trên cùng của Giấy phép không phải cách duy nhất quyết định thời điểm hết hạn của Study Permit. Giấy phép Du học, chính xác hơn, sẽ hết tác dụng sau 90 ngày tính từ ngày bạn hoàn thành khóa học. 90 ngày này sẽ bắt đầu:

  • Vào ngày bạn có thông báo chính thức từ trường rằng bạn đã hoàn thành khóa học, hoặc
  • Ngày bạn nhận bằng

Nếu bạn hoàn thành chương trình du học sớm hơn dự định thì Giấy phép Du học của bạn cũng sẽ hết hiệu lực sớm hơn từng đó ngày.

3. Hồ sơ gia hạn

3.1. Các giấy tờ bắt buộc

  • Hoàn thiện form Document Checklist (IMM 5555)
  • Đơn đăng ký gia hạn Study Permit: Application to Change Conditions, Extend my stay or Remain in Canada as a Student (IMM 5709)
  • Custodian Declaration – Custodian for Minors Studying in Canada (IMM 5406) (tùy hồ sơ)
  • Use of a Representative (IMM 5476) (tùy hồ sơ)
  • Authority to release personal information to a designated individual (IMM 5476) (tùy hồ sơ)
  • Giấy tờ chứng minh bạn đang theo học một trường trong danh sách DLI
  • Thư mời nhập học và giấy tờ đăng ký của bạn với tư cách là một sinh viên trong trường
  • Tên chương trình học
  • Số lượng khóa học và giờ học trong tuần (không yêu cầu nếu bạn đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng)
  • Ngày bắt đầu học và thời gian hoàn thành khóa học dự tính
  • Điều kiện thỏa thuận giữa hai bên (nếu có)
  • Bằng chứng học thuật tại trường: thư chứng nhận từ trường về việc đăng ký học và bảng điểm của bạn trong hai kì gần nhất
  • Nếu bạn học tại Quebec, bạn còn cần cung cấp thêm bản sao Letter of Acceptance (LOA) do “Ministere de I’Immigration, de la Diversite et de I’Inclusion (MIDI)” phát hành hoặc “Certificat d’ acception du Quebec (CAQ)”

3.2. Chứng minh tài chính

Yếu tố này nhằm chứng minh rằng bạn có đủ năng lực tài chính (trong các quỹ tài chính tại Canada) để hỗ trợ bản thân trong quá trình bạn học tập tại đây.

  • Bank statement hoặc thư chứng nhận từ ngân hàng bên Canada chỉ rõ bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản
  • Một bản sao của thư chứng nhận chi tiết về học bổng của bạn từ trường hoặc từ các chương trình đào tạo do Chính phủ Canada tài trợ (nếu có)
  • Một bức thư từ người thân, người quen có thể giúp đỡ bạn về mặt tài chính, trình bày rõ các khoản và kế hoạch hỗ trợ cho bạn (nếu có)

Nếu gặp rắc rối hay thắc mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, các bạn hãy nhờ đến những nhân viên tư vấn ngay trong văn phòng trường để có được sự trợ giúp cần thiết.

4. Cách thức đăng ký

4.1. Đăng ký online

Các bạn có thể đăng ký online trên trang web của Chính phủ Canada. Cách thức này rất được khuyến khích vì vừa nhanh, vừa thuận lợi, dễ dàng bổ sung, dễ dàng chỉnh sửa.

Các bạn có thể tạo tài khoản đăng ký thông qua:

  • Tài khoản Banking Online Login (Sign-In Partner)
  • Tài khoản trực thuộc Chính phủ Canada (GCKey)

4.2. Đăng ký trên form giấy

Các bạn hãy làm đúng theo hướng dẫn sau đây nhé:

  • Cho hồ sơ hoàn chỉnh vào một bao thư kích cỡ 23 cm x 30,5 cm (hay 9” x 12”)
  • Viết tên và địa chỉ của bạn lên phía trên bên trái của phong thư
  • Đưa đến bưu điện gần nhất để được cân trọng lượng
  • Gửi thư đến địa chỉ: Immigration, Refugees and Citizenship Canada – Study Permit
    Case Processing Centre
    6212 – 55th Avenue, Unit 101
    Vegreville, AB
    T9C 1X5

5. Lệ phí gia hạn

  • Lệ phí cho việc cấp lại là $200 CAD
  • Lệ phí cấp Study Permit là $150 CAD

=> Tổng số tiền cần phải trả là $350 CAD

Các bạn nên lưu ý, hiện tại các bạn chỉ có thể thanh toán khoản phí này online và cùng lúc với thời điểm nộp hồ sơ. Hãy làm theo hướng dẫn thanh toán trên trang web của Chính phủ Canada khi đăng ký bạn nhé.

6. Study Permit đã hết hạn thì cần phải làm gì?

Nếu Giấy phép Du học của bạn hết hạn chưa quá 90 ngày, bạn nên ngay lập tức gửi đơn đăng ký gia hạn. Thủ tục hồ sơ của bạn vẫn giống y nguyên như trên, nhưng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Trong form IMM 5709, phía dưới section 3 “I am applying for one or more of the following”, cần tích cả hai mục:

+ An initial study permit or extension of study permit

+ Restoration of temporary resident status as a student

  • Giải thích một cách rõ rành và cụ thể trường hợp của bạn, lí do bạn ở lại Canada lâu hơn thời hạn cho phép

Không có cam kết rằng hồ sơ của bạn sẽ được chấp nhận nhưng đây vẫn còn cơ hội thì bạn vẫn phải làm. Trong thời gian hồ sơ được xử lý, bạn được phép ở lại Canada nhưng không được đi học.

7. Một số lưu ý

  • Thời gian ghi là nộp cách 30 ngày trước ngày hết hạn nhưng nếu như bạn có thể nộp sớm hơn thì càng tốt vì thời gian xử lý hồ sơ nhiều khi còn có thể kéo dài hơn dự tính
  • Hãy hoàn thành tất cả các phần trong đơn một cách chính xác, kí tên và điền ngày tháng đầy đủ. Chỗ nào không phải trả lời, bạn hãy điền “Not Applicable” hay NA.
  • Bạn không thể gia hạn Study Permit đến quá ngày hết hạn của hộ chiếu
  • Trường của bạn phải nằm trong danh sách “Designated Learning Institution List (DLI)” để bạn được cấp và gia hạn Study Permit
  • Nếu bạn vừa được cấp Study Permit mà trường bạn theo học lại không còn nằm trong danh sách này nữa thì bạn vẫn được theo học cho đến hết thời hạn của Study Permit mới.

Chúc các bạn gia hạn Study Permit thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *