Food Handler Certification | Công cụ kiếm việc part-time ở Canada

Cách đây không lâu, mình có giới thiệu tới các bạn một công cụ hỗ trợ giúp các bạn kiếm việc làm thêm tại Canada có tên là Smart Serve Certification. Hôm nay mình sẽ tiếp tục giới thiệu tới các bạn một chứng chỉ nữa có tên “Food Handler Certification”, có thể sẽ giúp […]

Cách đây không lâu, mình có giới thiệu tới các bạn một công cụ hỗ trợ giúp các bạn kiếm việc làm thêm tại Canada có tên là Smart Serve Certification. Hôm nay mình sẽ tiếp tục giới thiệu tới các bạn một chứng chỉ nữa có tên “Food Handler Certification”, có thể sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình này.

Bài viết tham khảo:

1. Food Handler Certification là gì?

Một trong các mẫu Food Handler Certification mà bạn có thể được cấp

Một trong các mẫu Food Handler Certification mà bạn có thể được cấp

Food Handler Certification thực chất là một loại chứng chỉ được cấp cho các học viên có ý định tham gia vào ngành công nghiệp thực phẩm, phục vụ, chế biến đồ ăn. Chứng chỉ sẽ được phát hành sau khi những học viên này hoàn thành một khóa học về những nguyên tắc chế biến, phục vụ thực phẩm một cách an toàn, bao gồm những chủ đề được chia nhỏ như các quy định về an toàn thực phẩm công cộng, vi sinh trong thực phẩm, dị ứng thực phẩm, nhiệt độ, kiểm soát, truyền nhiễm chéo, vệ sinh cá nhân, dọn dẹp và tiệt trùng,…

Hiện nay có hai cách để tiếp cận, học ôn và thi lấy loại chứng chỉ này, đó chính học thi tập trung và học ôn online. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cả 2 hình thức để các bạn có thể chủ động trong việc

2. Cách tiếp cận truyền thống: Học thi tập trung

Food Handler Certification là chứng chỉ nên có nếu bạn có ý định xin việc trong ngành công nghiệp thực phẩm

Food Handler Certification là chứng chỉ nên có nếu bạn có ý định xin việc trong ngành công nghiệp thực phẩm

Tùy theo quy định của từng thành phố mà cách lấy “Food Handler Certification” lại khác nhau. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về quy định tại thành phố mà bạn đang học tập và sinh sống, việc đơn giản nhất các bạn có thể làm là Google “Food Handler Certification + Tên thành phố/Tên tỉnh” của bạn.

Hôm nay mình sẽ lấy ví dụ về một số quy định nổi bật về cách lấy loại chứng chỉ này ở thành phố Toronto, Ontario.

2.1. Cách thức tổ chức lớp học

Thông thường khi học tập trung (offline) như thế này, các bạn sẽ phải gọi điện trước để biết được lịch học, lịch thi và cách sắp xếp phòng thi. Ví dụ như tại Toronto tối thiểu mỗi lớp phải có 15 học viên. Địa chỉ các trung tâm ôn luyện được công khai thông báo trên trang web của tỉnh.

2.2. Mức phí học và thi

So với học online, các lớp học offline như thế này tốn kém hơn rất nhiều. Cả học cả thi sẽ ngốn mất của bạn $109.75 CAD/khóa. Tuy nhiên nếu bạn thi trượt lần 1, bạn sẽ có khả năng được thi lại 2 lần mà không tốn thêm một đồng nào.

Nếu chỉ thi thôi mà không học (tự ôn thi), bạn sẽ tốn $59.44 CAD.

2.3. Tài liệu ôn thi

Nếu như ngày xưa các bạn phải mua tài liệu tại địa điểm thi với mức giá $40.00 CAD thì hiện nay tài liệu ôn thi đã được upload online trên trang web học thi chứng chỉ của thành phố Toronto và có thể download miễn phí. Tuy nhiên mới chỉ có tài liệu ôn thi bằng Tiếng Anh, chưa cung cấp bằng các loại ngôn ngữ khác.

Khi thu các bạn hãy mang theo ảnh nhân dạng hay giấy tờ tùy thân (như ID hay passport,…).

2.4. Cấu trúc đề thi

Tính đến thời điểm hiện tại, đề thi sẽ bao gồm 50 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài là 60 phút và các bạn thường hay phát biểu rằng các bạn không dùng hết 1 tiếng để làm bài mà hay hoàn thành xong trước. Số điểm tối thiểu cần để các bạn pass là 70%.

Lời khuyên từ các bạn đi trước là có đề thi bằng Tiếng Việt nhưng các bạn hãy chọn thi bằng Tiếng Anh để trùng với ngôn ngữ của tài liệu ôn thi. Tránh trường hợp ôn thi một kiểu mà đề thi dịch một kiểu. Hãy kiểm tra lại số lần mà bạn được phép thi lại theo quy định tại địa bàn của bạn trong thời điểm hiện tại.

Bài thi này thường là test về độ thông minh của bạn. Do đó, ngoài kiến thức trong tài liệu ôn, bài kiểm tra có thể sẽ hỏi thêm về những vấn đề thực tế hơn và xem bạn giải quyết như thế nào. Ví dụ như:
“Nên rửa tay trước khi đeo găng tay hay sau khi?”
“1 thùng đựng đồ ăn sống và 1 thùng đựng đồ ăn đã nấu, nên để thùng nào ở trên kệ trên và thùng nào kệ dưới?”
“Khi bạn mới đến chỗ làm mà thấy chỗ làm cúp điện sẵn lâu rồi thì nơi bạn cần kiểm tra đầu tiên là ở đâu?”
“Vùng nhiệt độ nguy hiểm là vùng nhiệt độ nào?”,…

2.5. Cách thức nhận chứng chỉ

Sau khi bạn pass, thời gian chờ chứng chỉ bản cứng là từ 2 đến 4 tuần. Trên giấy ghi số điểm bạn đạt được và 1 tấm thẻ ghi rằng bạn đã đậu.

3. Học online

Một trong những website cấp Food Handler Certification Online

Một trong những website cấp Food Handler Certification Online

Học online chính là cách tối ưu dành cho những bạn không có thời gian để đi theo lớp tập trung. Không cần phải hẹn trước, đăng ký là có thể học luôn, học và thi bất cứ lúc nào, 24/7. Food Handler Certification trực tuyến không hề bị kém giá trị so với giấy tờ bản cứng bởi đây cũng là phiên bản được công nhận trên tất cả các tỉnh thành của Canada.

Kết quả kiểm tra được chấp nhận, ngoài được thông báo đến bạn, cũng được gửi đến các bên có liên quan, như Bộ Y tế cấp tỉnh.

3.1. Mức phí học trực tuyến

Thêm một ưu điểm cực lớn so với học offline, đó là học online các bạn chỉ tốn $34.95 CAD (chưa tính thuế) cho cả quá trình ôn và thi. Tuy không được thi lại nhưng đây vẫn là một cái giá khá hời so với mức tiền gần $110 CAD ở trên.

Tuy nhiên nếu bạn nằm trong thiểu số phải thi lại, bạn sẽ tốn $20.00 CAD (chưa tính thuế) cho mỗi lần kiểm tra lại của mình.

3.2. Các thiết bị cần có

Chương trình học không hỗ trợ trên nền tảng smartphone hay tablet mà CHỈ chạy được trên máy tính để bàn và laptop. Máy tính cần có kết nối mạng, sử dụng trình duyệt mạng Chrome hoặc Firefox (cập nhật phiên bản mới nhất nếu có thể), có camera và microphone để đảm bảo tính minh bạch khi làm bài thi.

Nội dung ôn, cấu trúc đề thi và mức điểm đỗ tối thiểu sẽ tương tự như khi học offline. Chỉ cần học xong là bạn có thể thi luôn, không bất kể ngày đêm. Thời gian học có tổng thời lượng là 6 tiếng, không bắt buộc phải học liên tục. Tuy nhiên bạn phải hoàn thành chương trình học trước hạn 30 ngày.

3.3. Cách thức nhận chứng chỉ

Ngay sau khi bạn đỗ, Food Handler Certification sẽ được phát hành ngay sau khi có kết quả. Bên cung cấp chứng chỉ sẽ gửi cho bạn hai kích cỡ của giấy chứng nhận. Bạn có thể download về và in ra bao nhiêu bản tùy thích, phù hợp với nhu cầu xin việc và không bao giờ sợ để mất.

Do đó, cũng không có bản cứng nào được gửi đến cho bạn sau này. Tỉ lệ pass ngay từ lần thi đầu tiên là 99%. Chứng chỉ này thường có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày certification được phát hành.

3.4. Không phải học và thi online thì chỉ cần gian lận cũng đỗ được sao?

Nhiều bạn nghĩ rằng, không ngồi chung phòng với giám thị thì thế nào cũng có cách để dùng “phao”. Tuy nhiên, việc bên cung cấp chứng chỉ yêu cầu bạn phải sử dụng camera kết nối với microphone là có lí do cả.

Các kì thi online được thu và phát trực tiếp thông qua hai thiết bị này. Bên cung cấp Certification sử dụng dịch vụ giám sát cùng các công cụ kiểm tra hiện đại để đảm bảo tính toàn vẹn và minh bạch của toàn bộ bài thi.

Nếu như ban giám sát phát hiện bạn có dấu hiệu đang nghi, họ hoàn toàn có quyền dừng toàn bộ bài thi của bạn và đưa ra cảnh cáo lần 1. Nếu sau lời cảnh cáo đó mà bạn vẫn tiếp tục sai phạm, toàn bộ kết quả thi sẽ bị hủy.

Tuy bài này mình viết dài vậy nhưng Food Handler Certification cũng chỉ là một công cụ để các bạn đi kiếm việc part-time một cách thuận lợi hơn. Một phần lớn kết quả vẫn phụ thuộc vào bạn và resume của bạn nữa.

Chúc các bạn kiếm việc thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *