Flagpole – Con đường ngắn nhất để xin mới và gia hạn giấy tờ ở Canada

Flagpole là gì các bạn đã biết chưa? Nếu bạn đang cần xin co-op work permit hay PGWP để thực tập, làm việc full-time tại Canada thì các bạn du học sinh hãy tham khảo các thông tin tổng hợp sau nha…

Khi thời hạn mà bạn phải ra khỏi Canada đang đến mà hồ sơ apply xin permit của bạn vẫn bặt vô âm tín thì flagpole có lẽ là lựa chọn tối ưu nhất mà bạn có thể thực hiện vào thời điểm này.

Bài viết tham khảo:

1. Flagpole là gì?

Flagpole là gì?

Flagpole là gì?

Flagpole là một thủ thuật chỉ áp dụng với các bạn hiện đang ở trong lãnh thổ của Canada, ra khỏi biên giới của đất nước này, sau đó nhập cảnh trở lại để xin được những giấy tờ mà bạn mong muốn như gia hạn study permit, xin co-op work permit, post graduation work permit (PGWP),…

Thao tác này ban đầu chỉ tồn tại ở khu vực phía nam tỉnh Ontario, sau bắt đầu lan dần sang cả phía cửa khẩu của tỉnh Quebec.

2. Vì sao bạn phải thực hiện flagpole?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một người phải lựa chon thực hiện thủ thuật này, nhưng lí do phổ biến và chính yếu nhất chính là Thời gian apply xin permit đã nộp từ lâu mà chưa có kết quả.

Đối với các bạn còn đang đi học, trong chương trình học có thời gian thực tập hay co-op thì các bạn phải có co-op work permit để được đi làm. Tất nhiên không phải ai xin co-op work permit cũng phải thực hiện flagpole. Flagpole chỉ áp dụng đối với các bạn vì một lí do nào đó mà các bạn apply từ rất lâu nhưng vẫn chưa nhận được kết quả.

Đối với các bạn nay đã tốt nghiệp, chuẩn bị ra trường, các bạn lại cần xin Post Graduation Work Permit (viết tắt: PGWP). Thời gian xử lý hồ sơ apply xin PGWP là 90 ngày. Thêm 2 tuần sau khi bạn được approved để giấy chứng nhận được vận chuyển đến nhà bạn.

Nhưng mà không hiểu vì lí do gì mà PGWP của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý, trong khi study permit thì đang đến dần mốc hết hạn (khoảng 3 tháng sau khi trường chính thức công nhận bạn đã hoàn thành chương trình học).

Không có permit thì chủ lao động không ký hợp đồng với các bạn. Lúc này các bạn phải đi flagpole. Flagpole giúp cho bạn có thể lấy được PGWP và co-op work permit ngay trong ngày, không cần chờ đợi.

3. Khi đi flagpole các bạn cần lưu ý những điều gì?

Các bạn sẽ phải đi lại giữa biên giới của Mỹ và Canada để thực hiện flagpole

Các bạn sẽ phải đi lại giữa biên giới của Mỹ và Canada để thực hiện flagpole

Có 3 yếu tố các bạn cần hết sức chú trọng khi đi flagpole

3.1. Địa điểm

Như mình đã nói, flagpole hiện nay chỉ có thể thực hiện ở khu vực 2 tỉnh là Ontario và Quebec (nếu chỉ tính biên giới trên đất liền với Mỹ, không tính tại các sân bay quốc tế phải bay qua bay lại giữa hai nước).

Thông thường các bạn sẽ lựa chọn Mỹ vì Mỹ ngay sát Canada, có biên giới tự nhiên lớn nhất thế giới, có nhiều cửa khẩu đi lại giữa hai nước. Cụ thể:

a/ Tại Ontario có 3 cây cầu để đi qua Mỹ được, lần lượt có tên là:

 • Queenston-Lewiston
 • Rainbow
 • Peace

Hai cây cầu đầu tiên thường có lượng người qua lại hàng ngày rất cao, một cây thì là do gần Toronto nhất, cây thứ hai thì là do gần thác Niagara, lượng người đi du lịch, tham quan rất đông nên khiến khích các bạn đi qua cây cầu số 3.

b/ Tại Quebec lại có Lacolle và St-Armand

3.2. Thời gian

Thời gian rất quan trọng vì nếu bạn đến sớm 1 chút cũng không được mà bạn đến trễ thì cũng không được.

Tại sao lại như vậy? Đó là bởi vì biên giới Canada chỉ bắt đầu làm việc từ 8 giờ sáng. Trong một ngày 1 cây cầu chỉ giải quyết cho 20 – 23 trường hợp nhưng số người cần xử lý bao giờ cũng đông, không vì việc này thì việc khác. Vậy có nghĩa là bạn đến sau 8 giờ sáng chỉ một chút thôi thì bạn sẽ không thể giải quyết trong ngày hôm đó được.

Nếu như bạn đến trễ thì officer sẽ từ chối và yêu cầu bạn quay về. Còn nếu bạn đến sớm quá, cây cầu tại Canada chưa mở thì người ta cũng không cho phép bạn làm flagpole đâu. Họ sẽ yêu cầu bạn trở ngược lại phía hải quan Mỹ và như vậy thì sẽ lại thành trễ giờ.

Vậy bạn phải canh giờ để sao cho bạn hoàn tất thủ tục flagpole bên Mỹ đúng vào tầm 7h50 – 7h55 rồi quay lại.

Hiện nay còn có thông tin cho rằng thời gian giải quyết flagpole đã bị giới hạn xuống, chỉ làm việc và có hiệu lực từ thứ 3 đến thứ 5 hàng tuần.

3.3. Giấy tờ

Bạn phải mang giấy tờ đầy đủ theo. Co-op work permit có giấy tờ của co-op work permit. Post Graduation work permit có hồ sơ giấy tờ của PGWP, study permit thì các bạn du học sinh cũng phải là người rõ nhất,…

4. Quy trình làm

Thông thường sẽ không có xe buýt chạy từ Toronto đến cây cầu số 3 (Peace bridge) này nên thường các bạn sẽ phải book xe hơi riêng để đi hoặc đi nhờ xe.

Nếu bạn muốn an tâm nhất thì bạn có thể book phòng của AirBnb ngay gần cây cầu này để sáng hôm sau không bị các yếu tố khách quan làm ảnh hưởng đến giờ giấc.

4.1. Khai báo bên biên giới Mỹ

Khi bạn đến biên giới Mỹ thì thời điểm đẹp nhất là 7h20.

Officer bên Mỹ hỏi bạn đi đâu và yêu cầu bạn xuất trình passport (hộ chiếu). Bạn sẽ cung cấp mục đích bạn đi làm flagpole để lấy co-op work permit hoặc PGWP.

Officer của Mỹ sẽ yêu cầu bạn hạ kính cửa sổ của xe xuống để nhận diện mặt của bạn và những người mà bạn chở đi là những ai, quan hệ thế nào. Họ cũng sẽ hỏi bạn có mang gì qua bên Mỹ hay không?

 • Bao nhiêu tiền?
 • Có mang vũ khí, có mang chất kích thích?…

Các bạn hãy trả lời là “Không” (và đương nhiên là những chất và vật cấm, các bạn không nên mang theo gì ngoài tiền và giấy tờ).

4.2. Lấy giấy flagpole bên biên giới Mỹ

Họ sẽ cho bạn vào phòng chờ. Bạn ngồi đợi cho đến khi được gọi tên, họ sẽ trả passport và hướng dẫn mình quay về. Các bạn nên nhớ có 2 tờ giấy, một tờ màu trắng và một tờ màu vàng ghi thông tin:

 • Số người trên xe
 • Mục đích, thủ tục mình muốn là gì

Để khi mình quay lại hướng Canada thì mình sẽ đưa lại cho officer bên đó. Các bạn hãy căn cho thật chuẩn 7h50 thì hãy bắt đầu rời khỏi đó và chay về phía border / biên giới Canada.

4.3. Khai báo phía border Canada

Về đến biên giới Canada thì officer của Canada cũng sẽ yêu cầu bạn xuất trình passport, hỏi bạn đến đây làm gì thì bạn đưa passport cùng 2 tờ giấy mà bạn đã xin phía bên Mỹ kèm theo study permit.

Nếu may mắn bạn là người đến đầu tiên hoặc là một trong số 20 người thì họ sẽ chỉ bạn vào bãi đỗ xe bên trong office để bạn làm work permit hoặc co-op work permit.

Còn nếu bạn đã vượt qua con số kia thì người ta sẽ trả giấy tờ và bảo bạn đi về.

Nếu bạn nghĩ rằng 2 cây cầu kia còn trống và có khả năng quay lại thì các bạn nên search số điện thoại bạn hỏi thử xem bên đó họ còn nhận xử lý không. Nhưng kể cả khi họ vẫn nhận hồ sơ xử lý thì xác suất thành công là rất thấp vì từ cây cầu này đến cây cầu kia cũng phải mất đến vài chục phút.

4.4. Thủ tục phía biên giới Canada

Vào được bên trong thì bạn ngồi đợi và officer sẽ hỏi bạn đưa passport. Khi họ gọi đến tên bạn thì bạn lên nộp giấy tờ. Các giấy tờ cần thiết mà bạn cần mang theo là:

 • Giấy xác nhận (Confirmation Letter) từ trường của bạn là bạn đã tốt nghiệp
 • Official Transcript (Bảng điểm) từ trường gửi, có dấu, nếu để nguyên phong thư niêm phong là tốt nhất. Còn nếu đã apply online thì officer có thể chấp nhận việc bạn phải mở thư để scan
 • Study permit của bạn
 • Passport của bạn
 • Giấy khám sức khỏe (đặc biệt là các ngành tiếp xúc với trẻ). Phải khám ở phòng khám đã được chỉ định thì mới được công nhận

5. Tổng thời gian

Đi mất từ 6 – 8  tiếng tính cả thời gian chạy xe. Các bạn nên xuất phát từ từ 6 giờ sáng. Và do thời gian đợi lâu như vậy, từ sáng đến chiều nên các bạn nên chuẩn bị trước một ít đồ ăn và xác định nên làm gì để giết thời gian trống.

Thời gian chờ lâu như vậy là vì nhân viên tại border làm những việc này rất chậm.

Bản thân người officer cũng không thích việc mọi người đi làm flagpole như thế này vì họ coi đây là công việc làm thêm, đáng lẽ họ không phải làm khi các bạn đã được apply online.

Ngay cả officer bên Mỹ cũng không thích vì họ coi đây là việc của Canada mà tại sao ngày nào họ cũng phải check các loại giấy tờ. Vì vậy các nhân viên này có thể tỏ ra khó chịu. Vì vậy các bạn cần phải hiểu và thông cảm.

6. Sinh trắc học

Đối với các bạn đã apply online, các bạn lên lấy application để in xuống. Trong application có phần đặc điểm sinh trắc của bạn.

Thường các đặc điểm sinh trắc học này có giá trị trong vòng 10 năm nên ít khi các bạn phải đi làm lại. Nếu bạn cung cấp được tờ giấy in biometric này ra thì bạn sẽ được miễn đóng $80 CAD – $85 CAD.

7. Một số câu hỏi khác

7.1. Đi flagpole có phải xin visa Mỹ hay không?

Không phải xin visa do bạn không đi vào lãnh thổ của nước Mỹ. Đây chỉ là địa bàn cửa khẩu. Passport của bạn lúc này để coi thông tin thôi chứ không điền thêm bất cứ một cái gì vào và đưa bạn giấy để bạn cầm về bên phía Canada thôi.

7.2. Lưu ý về Post Graduation Work Permit

Nếu passport của bạn sắp hết hạn thì bạn nên làm passport mới trước khi apply lấy PGWP hoặc đi flagpole. Vì work permit của bạn có thể được tối đa 3 năm nhưng vì passport của bạn sắp hết hạn mà khoảng thời gian được cấp phép có thể sẽ bị giảm xuống.

Làm lại passport mới ở Việt Nam chỉ mất khoảng 1 tuần, đỡ mất công bạn phải hẹn gia hạn khi apply.

Trong khoảng thời gian chờ kết quả apply PGWP, theo luật bạn vẫn được đi làm full time hợp pháp tại Canada trong khoảng thời gian này.

7.3. Flagpole theo kiểu bay về Việt Nam

Thay bằng Mỹ, bạn có thể lựa chọn bay về Việt Nam rồi quay lại Canada để xin co-op work permit ngay tại sân bay. Trên lý thuyết và trong thực tế đã có người làm được. Tuy nhiên nếu bạn quay lại vào khoảng thời gian cao điểm, nhân viên của Canada phải xử lý study permit quá mệt thì họ sẽ từ chối và bảo bạn apply online.

7.4. Những việc cần làm sau khi các bạn tốt nghiệp

+ Bạn nên xin Post Grad Work Permit

+ Gia hạn số SIN: Số SIN trước đó bạn được cấp là số SIN làm dựa trên study permit của bạn. Nhưng bây giờ bạn đi làm full time rồi thì bạn phải gia hạn. Họ sẽ giữ nguyên số của bạn, chỉ thay đổi thời hạn và tình trạng của bạn thôi.

Thủ tục y như cũ, bạn mang theo work permit, passport ra văn phòng Service Canada nơi gần nhất

+ Mua bảo hiểm: Bảo hiểm của bạn sẽ được xác nhận là đã hết hạn. Bạn cần có bảo hiểm trong quá trình bạn chờ đi làm vì đến khi đi làm rồi, trong 3 tháng thực tập / tập sự thì các bạn cũng chưa có bảo hiểm ngay. Phải hết khoảng thời gian này thì bạn mới có bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *