Du học Canada: Certificat d’Acceptation du Quebec (CAQ) là gì?

Một điều kiện bắt buộc đối với du học sinh quốc tế khi muốn học tập tại tỉnh Quebec (Canada) là phải sở hữu giấy “Certificat d’Acceptation du Quebec (CAQ)”. Nếu có Thư mời nhập học từ trường mà chưa xin được giấy CAQ thì bạn có muốn làm hồ sơ xin Study Permit cũng […]

Một điều kiện bắt buộc đối với du học sinh quốc tế khi muốn học tập tại tỉnh Quebec (Canada) là phải sở hữu giấy “Certificat d’Acceptation du Quebec (CAQ)”. Nếu có Thư mời nhập học từ trường mà chưa xin được giấy CAQ thì bạn có muốn làm hồ sơ xin Study Permit cũng không được. Sau đây là những cập nhật mới nhất về cách xin CAQ dành cho những bạn đang quan tâm.

Khi du học tại tỉnh Quebec sẽ phải cần giấy CAQ

Khi du học tại tỉnh Quebec sẽ phải cần giấy CAQ

1. Cách thức đăng ký

Tính đến thời điểm hiện nay, có 2 cách để các bạn điền form đăng ký lấy “Certificat d’Acceptation du Quebec” đó là:

  • Hoàn thành đơn đăng ký online (và thanh toán online sử dụng thẻ credit card)
  • Hoàn thiện mẫu form có sẵn dưới định dạng dynamic hoặc static PDF

Nếu sử dụng cách thứ 2, các bạn cần đính kèm lệ phí cùng với hồ sơ mà bạn sẽ gửi sang qua đường bưu điện.

Đính kèm các tài liệu có giá trị tại đất nước mà bạn đang cư trú. Cụ thể đối với Việt Nam, bạn cần gửi kèm:

  • Ảnh ID được chụp gần đây, theo mẫu ảnh hộ chiếu (35 mm x 45 mm)
  • Tiền lệ phí để kiểm tra hồ sơ của bạn
  • Bản sao hợp lệ của trang nhận dạng hộ chiếu của bạn có chứa thông tin cá nhân, ảnh và ngày hết hạn hộ chiếu của bạn
  • Thư mời Nhập học từ ngôi trường mà bạn theo học
  • Tài liệu chứng minh khả năng tài chính
  • Thư xác nhận từ ngân hàng (về số tiền có trong tài khoản/sổ tiết kiệm cuả bạn)

Các tài liệu này phải được dịch sang Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp. Nếu các tài liệu này được viết bằng Tiếng Việt thì phải được đính kèm một bản dich công chứng và được chứng nhận từ một dịch giả chuyên nghiệp.

Một khi đơn của bạn đã được chấp nhận, bản sao của giấy CAQ sẽ được gửi đến cho bạn và một phiên bản thỏa thuận có điều kiện sẽ gửi đi tới văn phòng visa Canada được chỉ định trong form của bạn. Văn phòng này sẽ đánh giá khả năng tài chính của bạn để xem xét việc bạn có thể học tập tại Quebec hay không.

Đối với trẻ em dưới 17 tuổi sang Canada để học tập, các bạn sẽ có mẫu form và danh sách hồ sơ riêng để trình bày hoàn cảnh của bạn lên Cục Nhập cư.

2. Lệ phí

Từ ngày 01/01/2018, lệ phí để xử lý hồ sơ đối với đối tượng học sinh, sinh viên quốc tế là $112 CAD. Lệ phí này sẽ không được hoàn lại kể cả khi hồ sơ của bạn bị từ chối.

Phương thức thanh toán:

  • Credit card (nếu bạn gửi hồ sơ của bạn qua đường thư tin, bạn cần điền form “Payment by credit card”, kí tên và đính kèm vào hồ sơ)
  • Cheque chứng nhận có thể rút tiền thông qua ngân hàng Canada
  • Cheque của nhân viên thu ngân
  • Money order của Bưu điện Canada
  • Hối phiếu Ngân hàng có thể rút tiền tại ngân hàng Canada

*Lưu ý: Phải có tên của người nộp hồ sơ (viết in hoa) tại mặt sau của tờ cheque.
Nếu gửi qua đường bưu điên thì phải đính kèm trong cùng một phong thư gửi hồ sơ
TUYỆT ĐỐI KHÔNG TRẢ BẰNG TIỀN MẶT, PERSONAL CHEQUE hay TRAVELLER CHEQUE.

3. Địa chỉ gửi hồ sơ

Gửi hồ sơ hoàn thiện của bạn đến “Service aux étudiants étrangers” tại Montreal

Direction de l’enregistrement et de l’évaluation comparative

Ministère de l’Immigration, de la Diversité et de l’Inclusion

285, rue Notre-Dame Ouest, 4e étage

Montréal (Québec) H2Y 1T8

Canada

4. Thời gian xử lý hồ sơ

“Ministere de l’Immigration, de la Diversite et de l’Inclusion” thường xử lý hồ sơ trong khoảng 20 ngày làm việc, không bao gồm khoảng thời gian vận chuyển qua đường bưu điện.

Tuy nhiên nếu bạn theo đõi tiến trình xử lý hồ sơ của bạn online, các bạn cần lưu ý rằng có thể cần đến 3 tuần để bạn có thể nhận được xác nhận về việc tiếp nhận hồ sơ của bạn.

Để đảm bảo công bằng, hồ sơ đăng ký được tiến hành theo thứ tự ngày nhận hồ sơ.

Vì thế, tuyệt đối không liên lạc với Ministere:

  • Để yêu cầu xác nhận xem hồ sơ của bạn đã được tiếp nhận chưa
  • Để yêu cầu được ưu tiên xử lý

5. Thời hạn của giấy CAQ

Nếu bạn thỏa mãn các điều kiện tiên quyết, giấy CAQ sẽ được phát hành dưới tên của bạn.

Giấy CAQ thường có giá trị trong suốt thời gian chương trình học của bạn diễn ra (tối đa lên tới 49 tháng)

6. Làm gì nếu hồ sơ của bạn bị từ chối?

Nếu hồ sơ của bạn bị từ chối, bạn có khả năng yêu cầu đánh giá tổng quan. Tuy nhiên bạn chỉ nên đưa ra yêu cầu này khi bạn nghĩ hồ sơ của bạn là đầy đủ và hợp lệ nhưng vì một lí do nào đó đã bị từ chối.

Để hồ sơ của bạn được xem xét lại, bạn cần nêu rõ tất cả các yếu tố mà bạn cho rằng đã không được đánh giá đúng cách. Bạn cần chỉ cụ thể đâu là lỗi pháp lý (legal error), đâu là lỗi thông tin xác thực (factual error) và đâu là lỗi văn thư (clerical error).

Nếu có thể, bạn nên đính kèm thêm các giấy tờ bổ sung để hỗ trợ cho hồ sơ của bạn.

Yêu cầu xem xét lại này phải được ký và đính kèm bản sao của Giấy Từ chối mà bạn nhận được.

Nên gửi yêu cầu này trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được Thư từ chối. Sau khoảng thời gian 90 ngày này, hồ sơ của bạn sẽ không được xét lại.

Các bạn sẽ gửi yêu cầu này về:

Resvision administrative

Ministère de l’Immigration, de la Diversité et de l’Inclusion

285, rue Notre-Dame Ouest, 4e étage

Montréal (Québec) H2Y 1T8

Canada

  • Hãy viết rõ là ADMINISTRATIVE REVIEW tại trang đầu tiên của hồ sơ yêu cầu để tránh sự chậm trễ.
  • Thời gian xác nhận nhận được yêu cầu cũng là sau 30 ngày. Nếu yêu cầu bị từ chối sẽ có thư trả lời rõ ràng.

7. Lưu ý

  • Nếu bạn đã được cấp giấy CAQ để nhập học vào kì mùa thu nhưng bạn hoãn ngày học lại 1 kì thi bạn không cần phải xin lại giấy CAQ.
  • Nếu bạn hoãn thời gian học lâu hơn thế thì bạn cần xin lại giấy chứng nhận CAQ.
  • Không bao giờ gửi giấy tờ gốc của bạn sang (trừ khi bạn được yêu cầu) vì hồ sơ sẽ không được trả lại.
  • Chỉ có Thư mời Nhập học của các trường nằm trong danh sách “Designated Learning Institution (DLI)” mới hợp lệ để xem xét cấp giấy CAQ và Study Permit
  • Nếu chương trình học của bạn có thời gian học ít hơn 6 tháng thì bạn được miễn xin CAQ
  • Nên Scan và sao lưu tất cả các giấy tờ mà bạn gửi sang cho Cục Nhập cư Quebec để nhằm mục đích sử dụng sau này
  • Số tiền cần có nếu được yêu cầu chứng minh tài chính là Tiền học phí và Tiền sinh hoạt trong 1 năm. Tiền học phí sẽ bằng với số tiền trường thông báo cho bạn. Chi phí sinh hoạt, Cục Nhập cư Quebec yêu cầu tối thiểu là $1,000 CAD/tháng.
  • Nên sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh nếu bạn gửi hồ sơ qua đường bưu điện, nhằm phục vụ mục đích theo dõi việc vận chuyển và bằng chứng hồ sơ đã được chuyển đến nơi
  • Khi hồ sơ đăng ký CAQ của bạn đã được phê duyệt, bạn sẽ nhận được bản mềm của “Certificate of Acceptance of Quebec (CAQ)” trong tài khoản CAQ portal online của bạn. Bạn có thể dùng bản mềm này để apply lấy Study Permit
  • Bạn sẽ nhận được 02 bản cứng của CAQ qua đường thư tín (địa chỉ gửi đến là địa chỉ bạn đã khai trong đơn đăng ký). Một bản để xin Study Permit nếu bạn định dùng bản cứng, một bản để lưu trong hồ sơ (record) của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *