Du học nghề tại Canada – Tất cả những điều cần biết

Du học nghề tại Canada nghe có vẻ lạ tai nhưng lại gần gũi và dễ hiểu hơn bạn nghĩ đấy. Vậy chính xác du học nghề thì các bạn sang Canada sẽ học cái gì? Cơ hội định cư ra sao…

Khác với con đường học thuật nghiên cứu nặng về lý thuyết, du học nghề tại Canada cũng là một lựa chọn đáng để các bạn du học sinh hiện nay lưu tâm. Nhưng chính xác du học nghề là gì? Cơ hội ở lại định cư sau khi ra trường có cao không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết tham khảo:

Như các bạn cũng biết, xu hướng chung của các đất nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản,… và ngay cả Canada, đó chính là tình trạng già hóa dân số, thiếu đi lực lượng lao động trẻ, đặc biệt là trong những ngành lao động tay nghề.

Nhưng không phải ai cũng biết rằng, lao động tay nghề cao ở Canada cũng có cơ hội định cư. Chính phủ Canada có cả một chương trình giúp lao động nghề định cư tại quốc gia này, có điều kiện và tiêu chuẩn công khai, cụ thể. Nhưng trước hết, các bạn hãy có cái nhìn rõ hơn về du học nghề tại Canada hẵng nhé!

1. Du học nghề bao gồm những ngành nào?

Nghề Nấu ăn cũng nằm trong các ngành du học nghề tại Canada

Nghề Nấu ăn cũng nằm trong các ngành du học nghề tại Canada

Du học nghề, trong tiếng Anh còn được gọi là “trades”. Các trường dạy nghề ở Canada cũng từ đó mà được gọi với những cái tên như “trade school”, “vocational school”, “technical school”,…

Trong khi nhắc đến học nghề thì các bạn sẽ nghĩ đến ngay những nghề như thợ đường ống nước, thợ cơ khí tự động, thợ mộc và thợ hàn,… nhưng thực chất du học nghề tại Canada còn đa dạng hơn nhiều.

Các bạn hãy nghĩ đến cả những công việc như: nhà tạo mẫu tóc, nhân viên chăm sóc sắc đẹp, thợ nướng bánh, kĩ thuật viên phần cứng máy tính, trợ lý giáo dục, kĩ thuật viên mạng lưới dây cáp, điều phối viên các sự kiện đặc biệt,… Đúng vậy, đây đều là các job có thể xếp vào phân loại “trades” đó.

Tất cả đều là những nghề đáng được trân trọng, có khả năng kiếm được thu nhập và tạo ra cơ hội định cư cho các bạn ở đất nước lá phong đỏ. Với hơn 150 ngành nằm trong danh sách này, thì không thiếu gì lựa chọn phù hợp với khả năng của mỗi người.

2. Tại sao nên chọn du học nghề tại Canada?

Nếu bạn quan tâm đến du học nghề thì Canada là một trong những quốc gia bạn nên chọn. Có rất nhiều trường tại Canada phù hợp để bạn bắt đầu xây dựng cho sự nghiệp của mình.

Bạn không chỉ được học hỏi từ những thợ lao động lành nghề nhất mà còn được hưởng lợi từ một mạng lưới kết nối trong ngành – yếu tố quan trọng để bạn tìm được cơ hội thực tập và công việc trong tương lai.

Nhiều trường tại Canada kết hợp đào tạo thực tập sinh và co-op (thực tập hưởng lương) vào các chương trình lấy văn bằng (Diploma) để bạn vừa có thể hoàn thành các yêu cầu của trường, vừa thực tập thực tế như một phần trong chương trình học.

Nếu bạn đang muốn khám phá về du học nghề tại Canada nhưng không chắc hay không biết chính xác bạn đang muốn theo đuổi chuyên ngành, hay ngành nghề nào thì bạn cũng có thể cân nhắc các chương trình “pre-trades program” để có được định hướng tốt hơn.

Lựa chọn chương trình này sẽ giúp bạn phát triển các kĩ năng bổ sung, như khả năng tính toán, phác thảo, lên kế hoạch và nhất là biết bản thân phải chuẩn bị những gì khi đi ra ngoài làm việc.

3. Cụ thể văn bằng ra sao?

Du học nghề tại Canada cần có văn bằng nào?

Du học nghề tại Canada cần có văn bằng nào?

Các bạn đừng tưởng những du học nghề tại Canada là chỉ lấy Diploma và Certificate nha. Đối với những trường Cao đẳng hoặc những ngành nghề không quá phức tạp thì điều này là đúng.

Nhưng nếu các bạn để ý, có những nghề như Điều dưỡng viên, Bác sĩ Nha khoa, Kỹ thuật viên Máy tính,… đều là những nghề mà các bạn có thể và nên kiếm bằng Degree, bằng Cử nhân, thậm chí phải học cao hơn để hành nghề.

4. Học phí du học nghề?

Các loại văn bằng và các trường khác nhau có mức học phí dành cho du học sinh quốc tế khác nhau. Đắt nhất thường là những ngành đòi hỏi chuyên môn ở trình độ cao như Điều dưỡng viên hay Nha khoa,…

  • Học Certificate thường thường tốn từ 1 năm
  • Học Diploma có thể là 2 – 3 năm
  • Học Degree là 4 năm

Mỗi năm tính trung bình có thể mất $16,500 CAD – $20,000 CAD. Tất nhiên đây chỉ là con số trung bình ước lượng, muốn cụ thể, các bạn phải vào website trường cụ thể với chương trình học cụ thể.

5. Tiềm năng của du học nghề tại Canada

Cũng giống như Việt Nam, có những người thợ mà bạn sử dụng dịch vụ thường xuyên nhưng có lẽ không nhận ra như thợ điện, thợ sửa đường ống nước, những dịch vụ hàn xì, sửa xe máy, ô tô… Tuy nhiên nếu như ở nước ta, những người thợ này còn mang tính tự phát, không có ai kiểm chứng, kiểm soát và có phần còn bị xem thường thì ở Canada, nếu bạn muốn hành nghề thì bạn phải có bằng cấp, có quy định kiểm soát những ai được phép làm việc trong ngành và những ai đang vi phạm.

Theo khảo sát năm 2012 được thực hiện bởi Skills Canada, 98% người dân Canada nói rằng trung bình cứ khoảng thời gian 2 tháng họ lại phải sử dụng dịch vụ trade ít nhất 1 lần. Ít nhất 1 lần trong 2 tháng thoáng nghe thì có vẻ ít, nhưng hình dung trên quy mô 98% người dân của cả một quốc gia rộng lớn như Canada thì nhu cầu cần những người thợ trade không hề ít chút nào.

Vì vậy những người thợ trade lành nghề vẫn đóng một vai trò vô cùng to lớn trong đời sống của người dân Canada hiện nay.

Họ xây dựng nhà cửa, trường học, nơi làm việc, họ sản xuất và sửa chữa phương tiện đi lại, giữ mạng lưới điện vận hành, nấu ăn cho chúng ta trong các nhà hàng,… Và theo ước tính đến năm 2025, 40% các nghề nghiệp sẽ thuộc về các ngành nghề “skilled trade” (lao động tay nghề cao).

6. Điều kiện đầu vào và các trường nhận du học nghề

Du học nghề cũng yêu cầu các bạn phải tối thiểu:

  • Tốt nghiệp Trung học Phổ thông
  • Điểm trung bình 3 năm cấp 3 tối thiểu 6.0 (cụ thể tùy theo từng ngành nghề)
  • Khả năng tiếng Anh: nếu các bạn muốn đi theo SDS thì phải có IELTS 6.5, chứng minh tài chính thì có thể sang trường học các khóa tiếng Anh dự bị trước khi chuyển vào chuyên ngành

7. Giới thiệu về Chương trình định cư dành cho Lao động có tay nghề

Như mình đã nhắc tới ở trên, ở Canada có chương trình nhập cư rõ ràng dành cho các lao động tay nghề cao. Cụ thể, hệ thống nhập cư ở Canada được phân ra làm 2 cấp: các chương trình đề cử cấp tỉnh và các chương trình cấp liên bang.

Các chương trình đề cử theo diện xét tay nghề ở các tỉnh là rất nhiều, đa dạng và hầu như tỉnh nào cũng có. Tuy nhiên do tính độc lập và khác nhau theo đặc điểm và nhu cầu nhân lực ở mỗi khu vực này mà các bạn muốn định cư hay muốn theo đuổi ngành nghề nào cần chủ động tìm hiểu chương trình đi sát với ngành nghề đó.

Hôm nay mình chỉ xin được phép đi sâu về chương trình định cư diện tay nghề cấp liên bang. Thực ra hiện nay cả 3 chương trình định cư cấp liên bang trực thuộc Express Entry, lần lượt là:

  • Canadian Experience Class
  • Federal Skilled Worker Program
  • Federal Skilled Trades Program

đều hướng tới, coi trọng và cộng điểm cho những lao động lành nghề, có trình độ và kinh nghiệm trong ngành. Tuy nhiên du học nghề tại Canada (hay học trades) thì sẽ chịu tác động lớn nhất của diện “Federal Skilled Trades Program”.

Thông thường các công việc xếp vào các nghề trades sẽ được xếp vào Skill Type loại B (chưa tính các cấp độ quản lý). Diện định cư này sẽ cộng điểm cho khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) của bạn, kinh nghiệm làm việc (tối thiểu là 2 năm trong vòng 5 năm gần nhất), điều kiện tham gia cũng cần bạn có “job offer” hoặc “certificate of qualification” thuộc kĩ năng nghề bạn đăng ký do tỉnh hoặc liên bang cấp.

Tuy không bắt buộc phải chứng minh trình độ học vấn của bản thân để tham gia “Federal Skilled Trades Program” nhưng nếu bạn muốn hồ sơ của mình đẹp hơn, điểm cao hơn thì nên cung cấp chứng chỉ, diploma hay degree của kĩ năng nghề có liên quan từ một trường đào tạo tại Canada.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: [Điểm khác biệt giữa các chương trình định cư Express Entry]

Đọc xong các bạn có thấy hứng thú hơn với du học nghề tại Canada hay chưa 😉 ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *