Điều kiện và Quy trình Du học Cao đẳng ở Canada

Du học Cao đẳng ở Canada cũng là một lựa chọn được nhiều bạn du học sinh Việt Nam lựa chọn, đặc biệt là khi học phí của các trường Cao đẳng tương đối dễ thở hơn học phí của các trường Đại học cùng khu vực. Bài viết tham khảo: Điều kiện Du học […]

Du học Cao đẳng ở Canada cũng là một lựa chọn được nhiều bạn du học sinh Việt Nam lựa chọn, đặc biệt là khi học phí của các trường Cao đẳng tương đối dễ thở hơn học phí của các trường Đại học cùng khu vực.

Bài viết tham khảo:

1. Khái quát chung về Du học Cao đẳng ở Canada

Du học Cao đẳng ở Canada cũng là lựa chọn phổ biến của du học sinh

Du học Cao đẳng ở Canada cũng là lựa chọn phổ biến của du học sinh

Có thể ở Việt Nam, học Cao đẳng có sự khác biệt lớn so với chất lượng đào tạo tại các trường Đại học và hầu như không được mọi người coi trọng. Nhưng điều này lại khác khi bạn học tập tại Canada, nơi mà dù bạn có lựa chọn học Cao đẳng hay Đại học thì bạn cũng đều được hưởng một chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới.

Vì vậy, có không ít du học sinh Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung qua Canada và lựa chọn bậc học Cao đẳng để phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân.

Du học sinh quốc tế có thể apply vào học gần như bất cứ chương trình Cao đẳng nào tại Canada nếu như ứng viên thỏa mãn đủ điều kiện về trình độ học vấn và khả năng Tiếng Anh. Tất nhiên có một số chương trình mang tính cạnh tranh cao, các bạn cần đăng ký từ sớm. Cũng có những chương trình không cho phép nhận đào tạo đối với du học sinh.

Tuy nhiên các trường đều công khai một cách hết sức rõ ràng các thông tin này trên website chính thức của trường, cập nhật rất đầy đủ hàng năm. Ai cũng có thể tra cứu và chuẩn bị.

2. Yêu cầu đầu vào chung của các trường Cao đẳng tại Canada

Cách thức apply và yêu cầu đầu vào có thể thay đổi tùy theo từng trường. Nhưng tính đến thời điểm hiện nay, các trường đều cung cấp cách thức apply online ngay trên website.

Về khái quát, các bạn có thể tham khảo các yêu cầu đầu vào chung giữa các trường Cao đẳng như sau:

2.1. Điều kiện cơ bản

  • Các bạn điền “International Application Form” (Form đăng ký dành cho du học sinh nước ngoài)
  • Phí apply ban đầu (trong khoảng từ $70 CAD – $100 CAD tùy trường)

2.2. Điều kiện để các bạn học lấy Certificate hoặc học lấy Diploma (thời lượng: 1 – 3 năm)

  • Bằng Tốt nghiệp Phổ thông Trung học với điểm phẩy thấp nhất là 6.0
  • Khả năng Tiếng Anh:

+ Điểm TOEFL tối thiểu là 80 (internet based mà không có điểm thành phần nào dưới 20), HOẶC

+ Điểm IELTS tối thiểu là 6.0 (không điểm thành phần nào thấp hơn 5.5), HOẶC

+ Điểm CAEL (Canadian Academic English Language Assessment) có tổng thể band điểm là 60

2.3. Yêu cầu đầu vào đối với ứng viên muốn học lấy bằng Cử nhân (Bachelor’s Degree) (thời gian học 4 năm)

  • Bằng Tốt nghiệp Phổ thông Trung học với điểm phẩy tối thiểu là 7.0
  • Bao gồm bảng điểm của bất cứ chương trình bậc Cao đẳng, Đại học nào bạn đã hoàn thành (nếu có)
  • Khả năng Tiếng Anh:

+ Điểm TOEFL tối thiểu là 88 (internet based mà không có điểm thành phần nào dưới 21), HOẶC

+ Điểm IELTS tối thiểu là 6.5 (không điểm thành phần nào thấp hơn 6.0), HOẶC

+ Điểm CAEL (Canadian Academic English Language Assessment) có tổng thể band điểm là 70

2.4. Điều kiện đầu vào đối với chương trình lấy Certificate bậc Sau Đại học (1 năm)

  • Bằng Cử nhân và bảng điểm của trường Đại học
  • Khả năng Tiếng Anh:

+ Điểm TOEFL tối thiểu là 88 (internet based mà không có điểm thành phần nào dưới 21), HOẶC

+ Điểm IELTS tối thiểu là 6.5 (không điểm thành phần nào thấp hơn 6.0), HOẶC

+ Điểm CAEL (Canadian Academic English Language Assessment) có tổng thể band điểm là 70

Đây đều là các điều kiện tối thiểu để bạn có thể theo học tại các chương trình của trường Cao đẳng Algonquin College. Đối với một số chương trình sẽ có điều kiện cụ thể cao hơn.

3. Quy trình apply

Là sinh viên của trường George Brown College, bạn sẽ được tham gia vào rất nhiều hoạt động giao lưu bổ ích

Là sinh viên của trường George Brown College, bạn sẽ được tham gia vào rất nhiều hoạt động giao lưu bổ ích

Bước 1: Xác nhận chương trình của bạn sẽ mở cho kì nhập học

Khi bạn lựa chọn một chương trình, hãy đảm bảo rằng các bạn không chọn các chương trình học trực tuyến “online”.

Bước 2: Đọc trước điều kiện yêu cầu đầu vào (học thuật + khả năng Tiếng Anh)

Bước 3: Xem yêu cầu apply để chuẩn bị hồ sơ xin Study Permit

Bước 4: Bắt đầu apply online trên website của trường + thanh toán phí đăng ký

Ví dụ như kì học vào tháng 9/2019 thì đã bắt đầu nhận đơn apply từ tháng 12/2018.

Bước 5: Nhận được Thư mời nhập học từ trường (Letter of Acceptance): thường sẽ được gửi online

Bước 6: Thanh toán học phí + phụ phí

Bước 7: Apply lấy visa và Study permit

Du học sinh đến từ Việt Nam còn có thể apply thông qua chương trình SDS

Bước 8:

Có một số trường như Algonquin College, cung cấp các khóa Bắc cầu trước khi đến (Bridge pre-arrival course), đã bao gồm tiền bảo hiểm, nơi ở để giúp bạn chuẩn bị cho những bước tiếp theo. Hãy chú ý email của bạn vì đơn mời đăng ký khóa này sẽ được gửi đến trước tầm 1 tháng trước khi học kì bắt đầu.

Bước 9: Đăng ký vào buổi Hướng dẫn cho Sinh viên Quốc tế (International Student Orientation)

Đăng ký và tham dự vào buổi hướng dẫn này sẽ giúp bạn có cơ hội gặp được bạn mới, trò chuyện và học thêm được nhiều thông tin quan trọng.

Bước 10: Sắp xếp người đưa đón tại sân bay

Có thể liên lạc với trường để sắp xếp nếu bạn cần

4. Một số thông tin cần lưu ý

  • Các giấy tờ bạn thường cần khi đăng ký là bảng điểm, học bạ, bằng tốt nghiệp, các chứng chỉ kèm theo, kèm theo trang đầu hộ chiếu. Các bạn nên lưu ý các tài liệu này cần được dịch thuật và công chứng trước khi được scan và gửi sang cho trường.
  • Phí đăng ký thường được yêu cầu thanh toán ngay khi bạn nộp đơn đăng ký, hầu hết sẽ không được hoàn lại kể cả khi bạn được nhận hay không được nhận
  • Các kì nhập học:

+ Kì mùa Thu: Tháng 8 – Tháng 9 (có thể nhận đơn apply từ tháng 10 năm trước)

+ Kì Mùa Đông: Tháng 1

+ Kì Mùa Xuân: Tháng 5

Các bạn nên chuẩn bị hồ sơ từ nhiều tháng trước kì nhập học để có đủ thời gian apply và hoàn thiện thủ tục và khả năng tiếng Anh.

  • Hãy đảm bảo trường bạn học nằm trong danh sách “Designated Learning Institution (DLI)”, hộ chiếu còn giá trị

5. Mức học phí mà các bạn cần chuẩn bị

Du học sinh sẽ phải trả một khoản học phí trung bình xấp xỉ $15,000 CAD cho 1 năm học (tương đương với 2 học kì). Khoản tiền này CHƯA bao gồm phụ phí (tiền bảo hiểm, tiền cơ sở vật chất,…) và tiền sinh hoạt phí. Tiền sinh hoạt phí thay đổi tùy theo khu vực sinh sống vì có khu vực trung tâm và có khu vực vắng người, thường giao động trong khoảng $10,000 CAD – $15,000 CAD/năm.

Hầu hết các trường đều có thể hỗ trợ bạn trong việc mua và đăng ký bảo hiểm.

Yếu tố quan trọng để bạn xin được Study Permit và visa là bạn phải chứng minh được bạn có đủ tiền để hỗ trợ bản thân trong quá trình học tập và ở lại Canada.

Các trường tại Canada có cung cấp học bổng, nhưng thường phải là những sinh viên vô cùng xuất sắc (Cả về học thuật và hoạt động ngoại khóa) mới được nhận. So với tiền học phí, học bổng cũng không đóng góp được nhiều nên các bạn phải đảm bảo rằng bản thân phải có đầy đủ khả năng tài chính thì hãy lựa chọn đi du học Canada.

Trên đây là các thông tin quan trọng các bạn cần biết về Du học Cao đẳng ở Canada. Chúc các bạn có sự lựa chọn chuẩn xác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *