Chương trình Dự bị Đại học tại Canada – Thông tin cần biết

Các chương trình Dự bị Đại học tại Canada có thể không phải là lựa chọn phổ biến của nhiều bạn du học sinh, nhưng vẫn có một số lượng không nhỏ đăng ký học các chương trình này mỗi năm. Bài viết tham khảo: Điều kiện Du học Canada 2019 – Những Cập nhật […]

Các chương trình Dự bị Đại học tại Canada có thể không phải là lựa chọn phổ biến của nhiều bạn du học sinh, nhưng vẫn có một số lượng không nhỏ đăng ký học các chương trình này mỗi năm.

Bài viết tham khảo:

1. Chương trình Dự bị Đại học tại Canada là gì?

Chương trình Dự bị Đại học tại Canada là gì?

Chương trình Dự bị Đại học tại Canada là gì?

Chương trình Dự bị Đại học tại Canada, Tiếng Anh là “Pre-University” là một khóa học ngắn hạn, thường kéo dài trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm nhằm giúp các bạn chuẩn bị cho khóa học chính thức của bậc Đại học.

Đối với nhiều người, học Đại học là con đường hợp lý nhất để gây dựng tương lai. Tuy nhiên cũng có không ít các bạn, đã tốt nghiệp trung học phổ thông mà cảm thấy bản thân vẫn chưa sẵn sàng để chuyển tiếp lên thẳng Đại học. Điều này đặc biệt đúng khi bạn xét trên các khía cạnh như tâm lý, vốn hiểu biết và quyết định trong việc lựa chọn con đường sự nghiệp của bản thân.

Nếu như bạn là một trong số những người đang cảm thấy như vậy thì có lẽ Chương trình Dự bị Đại học là lựa chọn phù hợp với bạn đấy.

2. Phân loại

Có rất nhiều chương trình Dự bị Đại học tại Canada mà các bạn có thể tham khảo, vì vậy cũng có nhiều cách để các bạn phân loại:

2.1. Phân loại theo phạm vi

 • Canadian Pre-University: hay còn có tên gọi khác là “Ontario Secondary School Diploma” (viết tắt là CPU). Chương trình này tương đương với chương trình học lớp 12 tại các trường trung học phổ thông nằm trong địa bàn tỉnh Ontario. Không chỉ giúp các bạn hoàn thiện hiểu biết theo giáo trình năm cuối cấp theo cách giảng dạy tại Canada mà còn có các khóa học theo đăng ký để giúp các bạn tiếp xúc với một số môn học tại cấp học Đại học. Bằng này tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông tại tỉnh Ontario.
 • Các chương trình Dự bị Đại học được giảng dạy như khóa học tiền đề của một số chuyên khoa của các trường Đại học. Thường các chuyên ngành như Kế toán, Y hay Điều dưỡng thường yêu cầu sinh viên phải trải qua một khóa như thế này. Khóa này không bị giới hạn trên địa bàn tỉnh Ontario mà tồn tại ở các trường trên toàn quốc.

2.2. Phân loại theo chức năng

Mỗi chương trình Dự bị lại có một chức năng khác nhau

 • Chương trình Dự bị Đại học mang mục đích Khám phá (University Exploration Programs): Các chương trình này bao gồm một loạt các ngành học mà các trường Đại học cung cấp, bao gồm triết học, tâm lý học, sinh học, Tiếng Anh,… Vì vậy mà các bạn sinh viên có thể thử nghiệm khả năng của bản thân, khám phá thêm về sở thích mà mở rộng phạm vi cơ hội. Các chương trình này sẽ đào tạo thêm cho bạn về nền tảng ngoại ngữ, kĩ năng phản biện. Tín chỉ của các môn học trong chương trình dự bị có thể chuyển đổi thành tín chỉ trong chương trình Đại học chính thức.
 • Chương trình Dự bị Đại học mang tính chất Chuẩn bị (University Preparation Programs): Chủ yếu áp dụng với các chuyên ngành khoa học – chuyên ngành đòi hỏi các bạn phải có một nền tảng kiến thức tốt. Mục đích của khóa học này là kiếm được tín chỉ của những môn học mà chương trình chính thức yêu cầu, khám phá thêm một số lĩnh vực khoa học, chuẩn bị cho bạn sẵn sàng khi chuyển tiếp sang chương trình chính.
 • Chương trình Bắc cầu (Bridging Program): rất phổ biến trong ngành Điều dưỡng, đặc biệt là đối với các bạn điều dưỡng viên thuộc diện “registered practical nurse”, muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp với tấm bằng Cử nhân Khoa học Điều dưỡng (viết tắt là BScN). Chương trình này nhiều khi cũng là một lựa chọn bắt buộc đối với các bạn điều dưỡng viên quốc tế cần được cấp phép hành nghề “Registered Nurses (RNs)”, muốn trau chuốt lại kĩ năng đang có và học thêm những kĩ năng mới. Mỗi trường sẽ có cách thiết kế các chương trình Bắc cầu khác nhau.

3. Yêu cầu đầu vào để được học dự bị Đại học

Các trường đại học ở Canada đều có chất lượng đào tạo cao

Các trường đại học ở Canada đều có chất lượng đào tạo cao

Hầu hết các chương trình dự bị đại học tại các trường Cao đẳng, Đại học của Canada sẽ yêu cầu các bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam (mức điểm yêu cầu thay đổi theo từng trường). Các bạn sẽ cung cấp học bạ, bảng điểm cùng bằng chứng nhận khả năng Tiếng Anh. Một số trường sẽ đặc biệt chú trọng vào điểm Tiếng Anh và điểm Toán trong các năm học cấp 3 của bạn.

Một số chương trình dự bị nhưng lại dành cho bậc Sau Đại học thì sẽ yêu cầu bằng Cử nhân hoặc Diploma của bạn để thêm vào hồ sơ xét duyệt.

4. Tính chất của bằng Dự bị Đại học

Mục đích chính của các chương trình Dự bị Đại học tại Canada là nhằm giúp các bạn bổ sung thêm kĩ năng, kiến thức cần thiết để vào học các chương trình chính thức. Vì vậy các bạn vẫn nên tiếp tục học lên chương trình Đại học tương ứng hoặc có liên quan để lấy bằng Cử nhân hoặc Diploma chứ không nên dừng lại.

Tại Ontario có một số trường Cao đẳng sau cung cấp chương trình Dự bị Đại học như:

 • Centennial College
 • Conestoga College
 • Durham College
 • George Brown College
 • Georgian College
 • Seneca College
 • Và còn nhiều trường khác nữa (khuyến khích các bạn tìm hiểu trong chương trình học công bố của trường)

Một số chương trình học tiếng cũng được coi là chương trình dự bị đại học. Các chương trình này thường kéo dài trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm. Các bạn nên apply ít nhất là 6 tháng trước ngày nhập học như apply cho visa du học bình thường.

Giấy tờ cần cung cấp cũng tương tự như hồ sơ apply để đi du học ở Canada. Các bạn nên nhớ rằng các giấy tờ bạn cung cấp sang cho bên trường và Đại sứ quán là những tài liệu đã được công chứng và dịch thuật sang Tiếng Anh nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *