Độ tuổi Du học Canada – Những điều có thể bạn chưa biết!

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh độ tuổi du học Canada. Độ tuổi nào đi du học thì phù hợp? Lớn tuổi quá rồi có sang bên đấy học được không? Vân vân và vân vân. Hãy cùng nhau khám phá một số thông tin thú vị về chủ đề này nhé! Bài viết […]

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh độ tuổi du học Canada. Độ tuổi nào đi du học thì phù hợp? Lớn tuổi quá rồi có sang bên đấy học được không? Vân vân và vân vân. Hãy cùng nhau khám phá một số thông tin thú vị về chủ đề này nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Canada không giới hạn độ tuổi người học?

Độ tuổi Du học Canada có giới hạn hay không?

Độ tuổi Du học Canada có giới hạn hay không?

Các bạn đọc chuẩn rồi đó. Canada không hề có độ tuổi giới hạn dành cho người học. Dù bạn là học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông hay là học viên đã 45, 50 tuổi thì cơ hội được theo học tại quốc gia này vẫn là y như nhau. Đây là một chính sách vô cùng rộng mở tại Canada, không chỉ dành cho công dân của quốc gia này mà còn dành cho cả các ứng viên từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Một phần Canada có được chính sách rộng mở như vậy là do đất nước lá phong đỏ coi trọng quyền được đi học của tất cả mọi người. Ví dụ cụ thể nhất mà các bạn có thể thấy, đó chính là lí do từ chối cấp visa du học. Các bạn nào tìm hiểu kĩ có thể thấy, danh mục các nguyên nhân khiến các bạn trượt visa là vô cùng phong phú, xoay quanh các vấn đề như Study Plan của các bạn không logic, chứng minh tài chính thiếu thuyết phục, Đại Sứ Quán không tin bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi học,… Nhưng không có lí do từ chối visa hay từ chối cấp Thư mời nhập học vì lí do bạn đã quá tuổi.

Vì vậy, chỉ cần lộ trình học tập và làm việc của bạn có logic và có định hướng, thì với khả năng tài chính dư dả, ổn định bạn vẫn có thể apply như bình thường.

2. Độ tuổi nào đi du học thì phù hợp?

Trường Kwantley Polytechnic University có rất nhiều hoạt động dành cho sinh viên

Độ tuổi du học Canada nào thì phù hợp nhất?

Thường thì đa số phụ huynh và các bạn sẽ đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 3, hay xấp xỉ 18, 19 tuổi. Tuy nhiên cũng có những gia đình cho các bạn sang Canada du học kể từ khi còn học lớp 10. Mục đích chính cũng là để các bạn có đủ thời gian hoàn thành bằng trung học phổ thông theo đúng chuẩn tại đây. Lựa chọn nào cũng có cái hay, tuy nhiên sau khi đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều người thì mọi người cũng rút ra rằng, độ tuổi tốt nhất để các bạn đi du học là từ sau 13 tuổi.

Có rất nhiều lí do để mọi người đưa ra độ tuổi này, có thể kể đến như:

  • Không quên ngôn ngữ mẹ đẻ: Từ 13 tuổi trở đi, các bạn học sinh đã có vốn kiến thức nhất định về Tiếng Việt để sau này khi sử dụng một thứ ngoại ngữ khác liên tục, bạn cũng khó có thể quên được cách sử dụng ngôn ngữ quê hương
  • Không quên cha mẹ, ông bà, nguồn gốc: Khi các bạn đi du học từ khi còn quá bé, kí ức về quê hương và người thân lúc này không có nhiều. Đi xa càng lâu càng bận thì càng dễ bị lãng quên.
  • Ít nhiều khái niệm về hướng nghiệp: Các bạn học sinh càng lớn thì càng có ý niệm về sở thích, khả năng và định hướng nghề nghiệp. Hãy để các bạn đi du học khi các bạn có khả năng quyết định về điều mình muốn trong tương lai
  • Nếu được chuẩn bị tốt thì sẽ không bị hụt về tinh thần: Nhiều bạn đi du học khi tâm lý chưa chuẩn bị đầy đủ, dễ bị khủng hoảng, cô đơn, buồn tủi, hay nặng hơn là trầm cảm nếu không thể hòa nhập với môi trường xung quanh
  • Đã có khả năng tự lo được cho bản thân: Ngay cả khi ở homestay, khả năng tự lập cũng là một kĩ năng vô cùng quan trọng, khi mà giờ đây các bạn phải tự giác làm tất cả để trưởng thành

3. Các bạn đi du học trong khoảng 13 đến 15 tuổi sẽ cần đến sự hiện diện của cha mẹ

Visa thăm thân Canada là cách để bố mẹ sang thăm các bạn du học sinh tại Canada

Visa thăm thân Canada là cách để bố mẹ sang thăm các bạn du học sinh tại Canada

Sự hiện diện của bố mẹ không nằm trong quy định bắt buộc. Nếu các bạn chưa đủ 18 (hoặc 19 tuổi ở một số tỉnh) mà sang Canada du học thì chỉ cần có người giám hộ (với quốc tịch hoặc thường trú nhân Canada) đã là đúng luật rồi. Tuy nhiên, các bạn nằm trong độ tuổi từ 13 đến 15, trẻ con cũng không còn là trẻ con mà trưởng thành cũng chưa phải là trưởng thành

Hành trình phát triển tâm lý của các bạn cũng là một trong những đích đến quan trọng trong hành trình du học Canada, nhưng lại bị nhiều người quên lãng. Tại Canada, mỗi bạn học sinh dưới 18 tuổi sẽ được lưu hồ sơ, không chỉ bao gồm điểm số, lực học mà còn tổng kết ưu khuyết điểm và hành trình phát triển tâm lý.

Nhà trường kết hợp chặt chẽ với phụ huynh (hoặc người giám hộ) để đảm bảo có thể trao đổi được hướng đi và cách cải thiện với gia đình. Chính vì vậy mà sự hiện diện của bố mẹ trong khoảng thời gian đầu tại Canada chẳng thể thay thế được bằng tiền hay nhà host. Thời gian trôi qua rất nhanh, nếu các bậc phụ huynh không ở đó vì các bạn trong độ tuổi này thì về sau cũng rất khó để bù đắp.

Sau đó, nếu các bậc phụ huynh trở về Việt Nam, không thể ở cùng, thì hãy thường xuyên trò chuyện cùng các con và chia sẻ mỗi ngày. Bây giờ có mạng internet, cách kết nối đã không còn bị ảnh hưởng bởi khoảng cách địa lý.

4. Một số lời nhắn gửi đối với các bạn sắp đi du học

4.1. Xây dựng tính tự lập

Nhiều bạn du học sinh, tuy được tiếp cận với điều kiện học vấn tân tiến nhưng lại chưa tập luyện cách tự lập. Nhiều bạn do chưa được chuẩn bị tâm lý đi du học, một số bạn khác lại không được bố mẹ tạo điều kiện cho làm việc nhà, mà chỉ chăm chăm muốn các bạn học thật nhiều. Bố mẹ muốn con đi du học mà quên mất rằng, một khi sang bên này, các bạn không thể mãi chờ đợi bữa cơm người khác nấu cho mà cũng phải biết tự chuẩn bị cho bản thân. Tự biết giặt giũ và tự học.

Tại Canada sẽ không còn các lớp học thêm, không ai nhắc nhở các bạn học, không còn học vì thành tích. Muốn giỏi thì các bạn phải tự lo, tự nghĩ. Tốt nghiệp trung học phổ thông ở Canada thì không hề khó. Nhưng nếu các bạn muốn vào học được tại các trường Đại học, đặc biệt là các trường Đại học có tiếng thì các bạn phải học thật giỏi, lấy tín chỉ chuyên môn ở 3 năm lớp 10, 11, 12. Nếu bạn chứng minh được bản thân có khả năng và có định hướng trong những năm trung học phổ thông thì bạn sẽ được nhận thôi.

4.2. Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Ngoài mục đích ôn Tiếng Anh để thi IELTS, các bạn du học sinh cũng nên luyện Tiếng Anh để có thể thực sự giỏi và tự tin khi sử dụng loại ngôn ngữ này. Nếu các bạn định du học tỉnh Quebec thì chắc chắn là các bạn lại phải có khả năng Tiếng Pháp mới có hi vọng học tập và làm việc lâu dài tại tỉnh bang này.

Có một số cách mà các bạn có thể làm như:

  • Tìm đọc sách giáo khoa của Canada hoặc Mỹ trên mạng để làm quen trước
  • Xem video trên Youtube về các bài giảng, chương trình khoa học, xã hội, về nghề nghiệp mà bạn có hứng thú và muốn đi theo,…

Trau dồi khả năng Tiếng Anh lúc này không chỉ dừng ở xem phim, nghe nhạc vì bạn đang hướng tới môi trường học tập. Quá trình có thể vất vả nhưng công sức của các bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *