Bạn có biết 3 điều kiện du học Canada tiên quyết?

Ba điều kiện du học Canada tiên quyết? Đó là những điều kiện gì vậy? Tại sao có thể khẳng định chúng là quan trọng? Hãy tự mình tìm hiểu trong…

Khi click vào bài viết này, hẳn các bạn cũng có một sự hiếu kì nhất định về điều kiện du học Canada. Vậy hôm nay hãy để mình giúp mọi người bằng cách chỉ ra 3 điều kiện du học Canada quan trọng nhất, hỗ trợ cho quá trình chuẩn bị của các bạn.

3 điều kiện cơ bản đi du học Canada

3 điều kiện cơ bản đi du học Canada

Đầu tiên và cơ bản nhất, bao giờ chúng ta cũng phải đề cập tới Học lực và Khả năng tài chính. Đúng vậy, dù đi du học ở quốc gia nào thì học sinh quốc tế cũng phải thỏa mãn được hai điều kiện này hết.

1. Điều kiện 1: Học vấn và Trình độ ngoại ngữ

Học sinh Việt Nam nếu muốn sang Canada du học bắt buộc phải chứng minh được khả năng ngoại ngữ của mình. Điều kiện này là hết sức hiển nhiên.

Tùy từng trường khác nhau mà yêu cầu về học lực và khả năng ngoại ngữ lại thay đổi. Nhưng về mặt bằng chung, mọi người có thể tham khảo thông tin ở bảng sau:

Chương trình Độ tuổi

Yêu cầu 

Trung học Từ 13 – 18

Học lực trung bình khá

Đáp ứng các yêu cầu kiểm tra đầu vào của trường
Cao đẳng

Trên 18 tuổi

Tốt nghiệp THPT

IELTS > 6.0

Hoặc  TOEFL > 71

Đại học Trên 18 tuổi

Tốt nghiệp THPT

IELTS > 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

Hoặc TOEFL > 90

Thạc sĩ Trên 18 tuổi

Tốt nghiệp Đại học

GPA tối thiểu 3.0/4.0 (tương đương 7.5/10)

IELTS > 6.5

Cao học Trên 18 tuổi

Tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học

IELTS > 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

Hoặc TOEFL > 90

Với điều kiện hiện nay, việc cung cấp các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đã không còn quá khó. Các kì thi TOEFL hay IELTS cũng đã trở nên quá quen thuộc đối với các bạn. Chỉ cần các bạn chăm chỉ ôn tập thì mình tin là mọi người có thể đáp ứng được những yêu cầu này.

2. Điều kiện 2: Khả năng tài chính

Hẳn một số bạn cũng rõ, chứng minh được khả năng tài chính cũng là một trong những yêu cầu không thể thiếu để bạn được chấp nhận sang Canada du học. Cụ thể, trong quá trình xin thị thực, bạn và gia đình đã phải chứng minh khả năng cung cấp đầy đủ sinh hoạt phí trong suốt thời gian học tập dự kiến.

Theo cập nhật mới nhất của năm 2019, theo diện visa SDS, $10,000 CAD (xấp xỉ $7,433 USD) là mức tối thiểu cần được ghi nhận trong Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (Guaranteed Investment Certificated – GIC). Nếu có nhu cầu học tập tại Quebec, lượng tiền ước tính hàng năm còn có thể lên tới $11,000 CAD (xấp xỉ $8,176 USD) nữa đó.

[Tìm hiểu chi tiết về Chi phí du học Canada tại đây]

Tới đây các bạn sẽ hỏi: Đó là tiền sinh hoạt phí. Vậy còn tiền học phí thì sao? Chính xác. Bản thân cung cấp cho mọi người một số số liệu tham khảo như sau:

Học phí của 10 trường Đại học top đầu tại Canada (Đơn vị: $ CAD/năm)

Tên trường Địa điểm Học phí 2018 – 2019

(Đơn vị: $CAD)

University of Toronto Ontario $20,198 – $54,840
McGill University Québec $19,533 – $48,143
University of British Columbia British Columbia $24,479 – $50,188
University of Alberta Alberta $21,668 – $68.266
McMaster University Ontario $24,839 – $40,008
Université de Montréal Québec $16,815 – $22,174
University of Waterloo Ontario $31,170 – $48,160
The University of Western Ontario Ontario $30,906 – $42,413
University of Calgary Alberta $38,510 – $43,526
Queen’s University at Kingston Ontario $20,946 – $41,613

Mình xin được giới thiệu rằng đây là danh sách 10 trường đại học danh giá nhất tại Canada. Dễ dàng thấy được học phí năm của các trường dao động trong khoảng từ $19,000 CAD đến $40,000 CAD. Tuy nhiên mình cũng lưu ý với mọi người rằng, đây chỉ là mức học phí của các trường thuộc top đầu Canada. Còn rất nhiều các trường có mức chi phí thấp hơn, phù hợp với khả năng chi trả của từng bạn.

[Tham khảo: Danh sách Các trường Đại học chi phí thấp tại Canada]

Cũng theo số liệu của Satistics Canada, tính trên phạm vi toàn bộ đất nước Canada, học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế bậc Đại học tăng 6,3% lên mức $27,159 CAD/năm trong niên khóa 2018 – 2019. Đối với sinh viên quốc tế bậc Sau Đại học, con số này là 1,0%, tăng lên mức $16.497 CAD/năm.

Trong đó, các ngành được lựa chọn phổ biến ở bậc Đại học như: Kinh doanh, Quản lý và Quản trị Công chúng có mức học phí $26,395 CAD/năm. Các ngành khác như ngành Kỹ thuật lại có học phí cao hơn chút, trung bình nằm tại con số $30,742 CAD/năm.

Nếu mức học phí trên vẫn hơi cao so với khả năng của bạn và gia đình, mọi người hãy tham khảo:

[Điều kiện và Quy trình Du học bậc Cao đẳng tại Canada]

3. Điều kiện 3: Study Permit

Mình nhắc tới điều kiện này cuối cùng vì Study Permit thuộc về thủ tục nhưng lại mang tính đặc trưng và bắt buộc trong điều kiện du học Canada.

Study Permit (giấy phép du học) không phải là visa (thị thực) cũng không phải là Thư nhập học (Letter of Acceptance). Study Permit là loại giấy cho phép người được cấp có quyền ở lại Canada một cách hợp pháp với mục đích học tập. Mọi người cần hết sức lưu ý không được để giấy phép du học của mình hết hạn, tránh làm gián đoạn quá trình học tập của mình nha.

Nơi chịu trách nhiệm cấp loại giấy này là Hải quan tại sân bay Canada.

Hồ sơ xin cấp cơ bản bao gồm:

  • Thư nhập học
  • Giấy tờ tùy thân
  • Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

Xem thêm:Lần đầu lấy Study Permit thế nào

Trong một số trường hợp đặc biệt, cơ quan hải quan còn có thể yêu cầu bạn xuất trình thêm:

  • Letter of Explanation: Thư trình bày kế hoạch học tập và trách nhiệm của bạn khi học tập tại Canada
  • Certificat d’acceptation du Québec (CAQ): Giấy chứng nhận từ chính quyền Québec nếu các bạn có dự định theo học tại đây
  • Giấy giám hộ đối với các bạn học sinh dưới 18 tuổi

Đặc biệt đây này các bạn, Chính phủ Canada sẽ lưu trữ các đặc điểm sinh trắc (bao gồm ảnh và dấu vân tay) của các đối tượng xin cấp Study Permit. Việc làm nhằm nâng cao hiệu quả lưu trữ, quản lý dữ liệu xuất nhập cảnh cùng khả năng kiểm soát an ninh của Canada.

Okie, trên đây là 3 điều kiện du học Canada cơ bản nhất mà mình muốn đề cập với các bạn. Mình nghĩ rằng khi nắm được rõ ràng những yêu cầu tiên quyết trên, các bạn cùng gia đình sẽ có được một nền tảng thật là vững chắc để chuẩn bị cho hành trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *