Những điều có thể bạn chưa biết về Canada

Đi du học Canada gần đây nổi lên như một hướng đi mới cho các bạn du học sinh và các bậc phụ huynh tại Việt Nam. Tuy nhiên ngoài nền giáo dục tiên tiến, chất lượng, các bạn đã biết gì về Canada? Hãy kiểm chứng xem các bạn đã biết được bao nhiêu […]

Đi du học Canada gần đây nổi lên như một hướng đi mới cho các bạn du học sinh và các bậc phụ huynh tại Việt Nam. Tuy nhiên ngoài nền giáo dục tiên tiến, chất lượng, các bạn đã biết gì về Canada? Hãy kiểm chứng xem các bạn đã biết được bao nhiêu trong bài viết “Những điều có thể bạn chưa biết về Canada” này nhé.

1. Canada là quốc gia đa ngôn ngữ

Canada là một quốc gia đa dạng về ngôn ngữ

Canada là một quốc gia đa dạng về ngôn ngữ

Nhiều bạn nghĩ rằng, đi du học Canada thì bắt buộc phải giỏi Tiếng Anh mới có thể đi được. Tuy nhiên từ “bắt buộc” ở đây sẽ là không chuẩn nếu các bạn biết rằng Canada là quốc gia đa ngôn ngữ. Tại đây có hai thứ tiếng được công nhận là ngôn ngữ chính thức của quốc gia, đó là Tiếng Anh và Tiếng Pháp. Canada còn nổi tiếng có tỉnh Quebec là tỉnh có số lượng người sử dụng Tiếng Pháp nhiều nhất cả nước. Thành phố Quebec – thủ phủ của tỉnh này còn được biết đến là thành phố nói tiếng Pháp nhiều chỉ sau thủ đô Paris của nước Pháp.

Chính vì vậy mà nếu các bạn không giỏi Tiếng Anh mà có khả năng Tiếng Pháp thì cũng có thể nuôi mộng đi du học tại Canada được.

2. Quốc gia đa văn hóa

Đa dạng sắc tộc là một trong những đặc điểm của Canada

Có thể các bạn chưa biết, hàng năm Canada mở cửa cho trung bình 250,000 người dân nhập cư và cung cấp cho họ cơ hội được trở thành thường trú dân hợp pháp tại đất nước này. Ngay cả tại thành phố đông dân nhất của Canada, Toronto, dân cư của thành phố này cũng có đến 50% là dân nhập cư, nói tổng cộng 200 thứ tiếng khác nhau. Chính vì sự pha trộn văn hóa độc đáo này người dân Canada có tâm lý vô cùng cởi mở với bộ phận nhập cư. Chính Thủ tướng Canada, Justin Trudeau cũng đã từng tuyên bố rằng sự đa dạng văn hóa này không phải là trở ngại, mà là thế mạnh của Canada so với các quốc gia khác. Đây là nguồn lực cũng như là điều kiện để Canada trở thành một quốc gia tiến bộ và tiến gần hơn với toàn cầu hóa.

3. Yêu HOCKEY

Hockey là môn thể thao quốc gia của Canada

Hockey là môn thể thao quốc gia của Canada

Cũng như người dân Việt Nam mê bóng đá, người dân Canada vô cùng yêu quý bộ môn hockey trên băng. Kể cả khi một người không chơi hockey thì chính bản thân người dân Canada đó vẫn biết tên của các vận động viên tham gia môn thể thao này. Hầu hết mọi kênh sóng truyền hình của Canada đều cung cấp phát sóng các trận đấu hockey. Tổng số tất cả các sân đấu hockey trong nhà trên toàn thế giới cộng lại cũng không thể bằng số lượng các sân đấu này tại Canada. Không chỉ người dân Canada bản địa yêu thích môn thể thao này mà cả những người dân nhập cư đến Canada cũng theo dõi và rèn luyện bằng môn thể thao này. Có lẽ tình yêu của Canada đối với bộ môn hockey đã lan tỏa tới trái tim của những người dân yêu mến đất nước này.

4. Có quy định chặt chẽ về việc cấm vũ khí

Theo Criminal Code of Canada, bình xịt hơi cay bị liệt vào dạng vũ khí bị cấm

Theo Criminal Code of Canada, bình xịt hơi cay bị liệt vào dạng vũ khí bị cấm

Khác với người hàng xóm Mỹ, Canada lại là một đất nước có quy định rất chặt chẽ về việc tàng trữ và sử dụng vũ khí. Người dân Canada không có quyền mang vũ khí đi lại trong khu vực đông dân hoặc những nơi công cộng, kể cả với mục đích phòng vệ. Người muốn mua súng tại Canada phải trải qua khóa học về việc sử dụng súng an toàn, thi lấy bằng, đồng thời phải được chính phủ Canada kiểm tra gia cảnh, sơ yếu lý lịch rất chặt chẽ,… mới được mua và sử dụng. Có lẽ các bạn cũng có thể thấy an tâm phần nào khi đến Canada du học.

[Tìm hiểu thêm: Mang bình xịt hơi cay để phòng thân bên Canada là phạm luật?]

5. Khí hậu Canada có đủ 4 mùa

Canada có đủ 4 mùa chứ không chỉ có băng và tuyết

Canada có đủ 4 mùa chứ không chỉ có băng và tuyết

Không phải khu vực nào tại Canada cũng lạnh. Tại các khu vực đông dân như Toronto và Vancouver, nhiệt độ cũng khá dễ chịu và mát mẻ. Mùa hè tại Canada thì mức nhiệt độ cũng chỉ như mùa thu Việt Nam. Số ngày tuyết rơi tại đây cũng ít hơn so với nhiều khu vực khác tại Canada. Mùa thu tại Canada vẫn có lá phong đỏ, mùa hè ấm áp và là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động ngoài trời như cắm trại, tắm biển, leo núi,…

Bài viết tham khảo: Du học Canada: 06 lí do đi du học tại Toronto

6. Người Canada vô cùng LỊCH SỰ

Người Canada thường bị dập khuôn là những người nói Xin lỗi rất nhiều

Người Canada thường bị dập khuôn là những người nói Xin lỗi rất nhiều

Bạn đừng quá ngạc nhiên khi sang đây, bạn thấy người dân xin lỗi ngay cả khi đó không phải là lỗi của họ. Nhưng các bạn đừng vì thế mà nghĩ họ hiền và được thể lấn tới nha. Người dân Canada xin lỗi vì họ cảm thấy đó là điều họ nên làm tại thời điểm đó, và không đồng nghĩa với việc họ nhận hết lỗi về bản thân. Đơn giản là những con người khôn ngoan và lịch sự là những người biết xin lỗi trước tiên và giữ hòa khí với những người xung quanh.

7. Không có các món ăn quá đặc trưng

Những bình siro cây phong này trở thành một phần trong văn hóa của Canada

Những bình siro cây phong này trở thành một phần trong văn hóa của Canada

Nhắc đến ẩm thực Canada là người ta sẽ nhắc ngay đến món maple syrup ngon tuyêt. Maple syrup là một loại siro được chiết xuất từ cây phong – loại cây biểu tượng cho Canada. Tuy nhiên ngoài loại siro này, cũng không có nhiều món ăn khác có thể tạo được dấu ấn sâu sắc và đại diện cho nền ẩm thực của Canada. Bạn có thể thấy lạ nhưng người dân Canada lại không thấy có vấn đề gì với chuyện này, có người còn mừng là đằng khác. Bởi vì sở dĩ Canada không có nhiều món ăn đặc trưng là vì sự pha trộn văn hóa độc đáo trong thời kì lịch sử. Bạn có thể tìm thấy hầu hết tất cả các món ăn nổi bật từ mọi nền văn hóa trên thế giới tại đất nước xinh đẹp này. Nền ẩm thực toàn cầu thu gọn trong tầm tay, quả là tuyệt phải không nào?

8. Cởi mở với người đồng tính

Lế diễu hành Gay Pride được diễn ra hàng năm tại Canada

Lế diễu hành Gay Pride được diễn ra hàng năm tại Canada

Có thể bạn chưa biết về Canada nhưng đất nước này là một trong những nước đi đầu trong việc công nhận hôn nhân của người đồng giới. Không chỉ thể hiện trên quy định của luật pháp, cộng đồng LGBT sống cũng khá thoải mái tại đất nước phát triển này. Người dân Canada đa số ủng hộ quyền kết hôn, quyền được nhận con nuôi và tin tưởng vào việc các cặp đôi đồng tính sẽ nuôi dạy con cái thành công như những cặp vợ chồng bình thường khác.

9. Yêu thích hoạt động ngoài trời

Vận động ngoài trời cũng là một cách để sống sót qua mùa đông tại Canada

Vận động ngoài trời cũng là một cách để sống sót qua mùa đông tại Canada

Vì có lợi thế của một đất nước phát triển kinh tế hòa hợp với môi trường, cảnh sắc thiên nhiên tại Canada rất đẹp và tồn tại ngay cạnh cả những khu đô thị lớn. Người dân Canada vì thế mà cũng rất ưa thích các hoạt động dã ngoại ngoài trời. Thường người dân Canada hay tổ chức cắm trại tại công viên vào dịp cuối tuần. Vào mùa hè người dân có thể đi tắm biển. Vào mùa đông lạnh giá có thể đi trượt tuyết. Có thể bạn chưa biết về Canada nhưng đất nước lá phong đỏ nổi tiếng thế giới với nhiều bãi trượt tuyết đẹp và phù hợp với dân trượt. Chắc hẳn sẽ đem lại trải nghiệm thú vị nếu bạn có cơ hội đến đây.

Vậy là thông qua bài viết “Những điều có thể bạn chưa biết về Canada”, mình đã cung cấp cho các bạn những điều tuy nho nhỏ nhưng có lẽ sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về đất nước thân thiện này. Chúc các bạn một ngày vui vẻ~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *