Tìm hiểu về Việc đăng ký Dịch vụ điện thoại tại Canada

Sang Canada du học các bạn cần phải mua sim mới, đăng ký hòa mạng viễn thông mới. Những trước khi sử dụng dịch vụ điện thoại tại Canada, các bạn cần biết các yếu tố cơ bản sau đây…

Điện thoại là vật bất ly thân đối với người trẻ hiện nay, đặc biệt là khi bạn đã sang Canada du học. Bạn muốn đăng ký dịch vụ điện thoại tại Canada? Hãy tìm hiểu những điều cơ bản nhất về dịch vụ này tại đất nước lá phong đỏ đã nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Chi phí sử dụng Dịch vụ điện thoại tại Canada rẻ hay đắt?

Chi phí sử dụng dịch vụ điện thoại tại Canada rẻ hay đắt?

Chi phí sử dụng dịch vụ điện thoại tại Canada rẻ hay đắt?

Có thể nhiều bạn chưa biết nhưng thực ra Canada là một trong những đất nước có chi phí sử dụng dịch vụ điện thoại đắt đỏ nhất trên thế giới, đặc biệt là những gói cước (phone plan) bao gồm cả data, kết nối mạng internet.

Chi phí các gói cước này còn phụ thuộc nhiều vào loại hình dịch vụ mà bạn mong muốn sử dụng. Nếu sử dụng một phone plan đơn giản, chỉ gọi điện, nhắn tin thì mức phí bạn phải chi trả cũng khá phải chăng.

Tuy nhiên, bây giờ đã là thời đại internet rồi, thiếu mạng một ngày là nhiều bạn thấy bứt dứt, bồn chồn, chưa kể công việc bắt buộc hoàn thành lại không thể giải quyết. Một gói cước bao gồm cả data là điều không thể thiếu.

Việc sử dụng data hay không lại có tác động to lớn lên giá cả phone plan của bạn. Theo như báo cáo “Canada’s Communications Monitoring Report” của năm 2018, chi phí cho gói cước kèm theo 5GB data sẽ rơi vào khoảng $48 CAD – $99 CAD/tháng. Như vậy bạn có thể tưởng tượng ra, dùng nhiều hơn 5GB sẽ còn ngốn tiền của bạn như thế nào nữa.

Để minh chứng cho điều mình đang nói, dưới đây là một bảng so sánh được trích ra từ báo cáo của “Wall Communications” được Chính phủ Canada yêu cầu thực hiện vào năm 2018.

Chi phí gói cước điện thoại du động với 2 GB data vào năm 2018 (CAD)

Quốc gia

Mức chi phí trung bình hàng tháng

Canada $75.44
Mỹ $61.26
Australia $24.70
Anh (U.K.) $26.56
Pháp $30.91
Đức $21.11
Ý $45.80

Dễ dàng có thể thấy được giá cước dịch vụ điện thoại tại Canada là đắt đỏ nhất trên thị trường toàn cầu, đắt gấp 2 đến gấp 3 lần chi phí cho gói cước với dịch vụ tương đương ở Châu Âu.

2. Bạn có nên mang điện thoại từ Việt Nam qua hay không?

Một trong những điều các bạn du học sinh hay cân nhắc nhiều nhất, đó chính là việc có nên mang điện thoại từ Việt Nam qua hay sang Canada mua điện thoại mới. Trước khi quyết định, các bạn cần biết một số điều cơ bản sau đây:

  • Chế độ tương thích (compatibility): Bạn phải tìm hiểu điện thoại mà bạn định mang sang có thể bật hay chuyển sang chế độ quốc tế được không. Chỉ khi điện thoại của bạn có chế độ này thì các bạn mới có thể sử dụng dịch vụ viễn thông của Canada. Nếu bạn không còn giữ hộp hay hướng dẫn đi cùng điện thoại, website “WillMyPhoneWork” là lựa chọn đáng tin cậy để bạn check xem điện thoại của bạn có được hỗ trợ sử dụng ở Canada hay không.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại tại Canada, ngoài cung cấp các gói cước, cũng bán kèm cả điện thoại. Tuy nhiên nếu bạn quyết định mua điện thoại của các nhà mạng này thì tổng chi phí có thể sẽ cao hơn việc bạn tự mua điện thoại mang sang. Đồng thời phải cam kết sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp, ít nhất là cho đến khi bạn thanh toán hết số tiền mua điện thoại.
  • Nhiều nhà cung cấp yêu cầu khách hàng mua điện thoại của họ phải cung cấp “credit check” (tạm dịch là Kiểm trả Tín dụng) của Canada để đảm bảo khả năng thanh toán. Tuy nhiên điều này khá khó thực hiện đối với các bạn du học sinh mới chân ướt chân ráo qua Canada, vì các bạn chưa có lịch sử tín dụng (credit history) tại đất nước này.

Tại Canada, việc các bạn mang điện thoại sang hoặc sở hữu điện thoại riêng trước khi đăng ký với nhà đăng ký dịch vụ có tên gọi riêng là “Bring Your Own Device” plan (gọi tắt là gói cước BYO plan).

a/ Điện thoại mới ở Canada tốn hết bao nhiêu?

Cũng như chi phí sử dụng các gói cước vậy, tùy thuộc vào việc chiếc điện thoại đó có lên được mạng hay không. Nếu chiếc điện thoại mới chỉ nhắn tin, gọi điện được thì giá cả chỉ dưới $100 CAD. Còn nếu đó là một chiếc smartphone thì chi phí bỏ ra có thể ở mức vài trăm đô, xịn hơn thì $1000 CAD, $2000 CAD cũng có.

Nếu lựa chọn mua mới tại Canada, thì các bạn có thể cân nhắc mua qua các nhà mạng vì những nhà cung cấp này cho bạn lựa chọn trả góp, mọi người có thể điều chỉnh dựa trên khả năng.

b/ BYO plan rẻ hơn như thế nào?

BYO plan là gói cước rẻ nhất tại Canada cho phép bạn vừa có thể gọi điện, nhắn tin và sử dụng data internet. Khác với khi bạn mua điện thoại thông qua nhà mạng, mua điện thoại riêng hay mang điện thoại từ Việt Nam sang, các bạn sẽ không phải chịu ràng buộc hợp đồng. Mọi người có thể dừng sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp ban đầu bất cứ lúc nào, chuyển đổi mà không phải chịu tiền phạt.

c/ Nhà cung cấp nào của Canada có gói BYO plan tốt nhất?

Hiện nay có 3 công ty đang cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu trên thị trường BYO: Public Mobile, Lucky Mobile, Chatr Mobile. Cả 3 nhà cung ứng này đều cung cấp BYO plan không giới hạn thời gian gọi, nhắn tin trong phạm vi quốc gia Canada, cộng thêm 8 GB data, mà chỉ tốn $50 CAD/tháng.

3. Trả trước và Trả sau

Các dịch vụ điện thoại tại Canada được thanh toán dựa trên phương thức trả trước hoặc trả sau

Cũng giống như ở Việt Nam, các bạn cũng có 2 cách thức thanh toán dịch vụ điện thoại tại Canada, đó là Trả trước (Prepaid) và Trả sau (Monthly contract hay Post paid).

  • Prepaid: Bạn thanh toán dịch vụ trước. Nếu bạn sử dụng hết giới hạn gọi, nhắn tin và data thì bạn có thể bị cắt dịch vụ hoặc phải thanh toán thêm để được tiếp tục sử dụng.
  • Postpaid (Hợp đồng theo tháng): Bạn thanh toán dịch vụ vào một thời điểm cố định trong tháng (đây là thời điểm kết thúc kì hạn thanh toán đã được quy định từ trước). Thường thì các gói thanh toán hàng tháng này sẽ không cắt dịch vụ của bạn nếu bạn vượt quá số phút gọi, số tin nhắn hoặc data nhưng nhà cung cấp sẽ thu thêm phí. Mức phí có thể khá cắt cổ, với hầu hết các nhà cung cấp thu mức phí thêm $10 CAD cho 100 MB data sau khi bạn dùng quá gói cước đã thanh toán của mình. Vì thế các bạn cần hết sức lưu ý.

Đối với các gói hợp đồng theo tháng, hầu hết nhà cung cấp đều yêu cầu các khách hàng mới phải hoàn thành credit check của Canada trước khi đăng ký phone plan. Điều này có thể gây khó khăn cho những bạn mới qua, vì như đã nói ở trên, các bạn không có lịch sử tín dụng tại Canada.

Trên đây là một số điều cơ bản bạn cần biết trước khi chính thức sử dụng dịch vụ điện thoại tại Canada. Ở bài viết sau, mình sẽ cung cấp thông tin về các nhà mạng viễn thông cụ thể tại đất nước lá phong đỏ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *