[CHÚ Ý] Báo động Dịch khuẩn E. Coli bùng phát ở khu vực Bắc Mỹ

Dịch khuẩn E. Coli bùng phát ở khu vực Bắc Mỹ và đã có những ca bệnh tại được phát hiện tại Ontario, Quebec và New Brunswick. Chi tiết sẽ có trong bài viết ngày hôm nay nhé! Bài viết tham khảo: Trẻ em sinh ra có được nhận quốc tịch Canada? Tìm hiểu về […]

Dịch khuẩn E. Coli bùng phát ở khu vực Bắc Mỹ và đã có những ca bệnh tại được phát hiện tại Ontario, Quebec và New Brunswick. Chi tiết sẽ có trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Báo động Dịch khuẩn E. Coli bùng phát ở khu vực Bắc Mỹ

Rau xà lách được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc dịch khuẩn E. Coli bùng phát ở khu vực Bắc Mỹ

Rau xà lách được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc dịch khuẩn E. Coli bùng phát ở khu vực Bắc Mỹ

Theo nguồn tin từ tờ North Shore News được đăng ngày 21/11/2018, sau khi thông tin được lan truyền một cách chóng mặt về dịch khuẩn E. Coli bùng phát có nguyên nhân chính từ loại rau xà lách (hay còn gọi là rau diếp), thì ngay lập tức Trung tâm Kiếm soát và Phòng chống Dịch bệnh tại Mỹ đã đề nghị các cửa hàng bán lẻ và các nhà hàng phải loại bỏ, không được buôn bán mặt hàng này cũng như không được chế biến cho thực khách đến ăn.

Tính đến thời điểm này tại Canada, rau xà lách cũng đang là nguyên nhân gây ra 19 ca nhiễm khuẩn E. Coli, trải rộng trên địa bàn 3 tỉnh Ontario, Quebec và New Brunswick. Trong số này đã có 6 người phải nhập viện.

Các ca bệnh được phát hiện vào giữa tháng 10 và đầu tháng 11 năm nay, với độ tuổi trải rộng từ em bé 5 tuổi đến cụ già ở tuổi 93. Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có ca tử vong nào được báo cáo, nhưng đây cũng không phải là lí do để Chính phủ các nước được phép chủ quan.

Biểu hiện của loại bệnh này đó là khả năng bị đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn tháo. Một số trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến suy thận, biểu hiện mình sẽ nói cụ thể hơn ở dưới.

Số lượng các ca mắc bệnh này tại Mỹ còn cao hơn tại Canada với 32 ca mắc bệnh, trong đó có 13 ca phải vào nhập viện. Việc xác định được nguyên nhân sẽ rất khó khăn. Đơn giản vì trong một số trường hợp, người bệnh phải mất đến 1 tuần mới bắt đầu phát bệnh và có triệu chứng ra bên ngoài. Lúc đó để nhớ lại bản thân đã ăn gì, ở đâu trở thành một việc khá khó khăn.

2. Vậy khuẩn E Coli là gì?

Khuẩn E. Coli thường nhiễm qua đường thực phẩm ăn sống nhưng lại không được chế biến bảo quản hợp vệ sinh

Khuẩn E. Coli thường nhiễm qua đường thực phẩm ăn sống nhưng lại không được chế biến bảo quản hợp vệ sinh

Vi khuẩn E. Coli (Tên đầy đủ: Escherichia coli) là một loại khuẩn sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E. Coli chỉ gây tiêu chảy trong một khoảng thời gian rồi sẽ hết. Tuy nhiên có một số chủng vi khuẩn đặc biệt như E. Coli O157 : H7, có thể gây nhiễm trùng đường ruột, ngoài tiêu chảy còn có thể gây ra đau bụng và sốt.

3. Nguyên nhân

Rau xà lách không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến bệnh nhiễm khuẩn E. Coli. Nếu bạn có những triệu chứng đáng ngờ thì cũng có thể là bạn đã tiếp xúc, chế biến và ăn uống thực phẩm không hợp vệ sinh, rau quả ăn tươi rửa không sạch, đồ ăn chưa được nấu chín,… Thường thì người lớn khỏe mạnh sẽ có khả năng tự phục hồi trong vòng 1 tuần. Nhưng nếu bệnh nhiễm vào trẻ em, người già hoặc người có sức đề kháng kém thì hãy nhập viện ngay lập tức nhằm phòng tránh khả năng bệnh trở nặng, gây suy thận và nguy hiểm đến tính mạng.

4. Triệu chứng

Đau bụng và tiêu chảy là hai triệu chứng chính khi bạn nhiễm khuẩn E. Coli

Đau bụng và tiêu chảy là hai triệu chứng chính khi bạn nhiễm khuẩn E. Coli

Các triệu chứng bệnh phổ biến của việc nhiễm khuẩn E. Coli là:

 • Tiêu chảy xuất hiện đột ngột đôi khi kèm theo máu trong phân
 • Đau bụng âm ỉ hoặc quặn thắt
 • Buồn nôn, ói mửa, chán ăn
 • Mệt mỏi
 • Sốt

Một số triệu chứng khi bạn nhiễm khuẩn E. Coli nặng hơn:

 • Nước tiểu có máu
 • Giảm lượng nước tiểu
 • Da nhợt nhạt
 • Xuất hiện những vết bầm mặc dù trước đó không có va chạm
 • Mất nước,…

5. Cách phòng chống ra sao?

Ăn chín uống sôi là cách phòng chống bệnh tốt nhất

Ăn chín uống sôi là cách phòng chống bệnh tốt nhất

 • Rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn cũng như sau khi tiếp xúc với động vật
 • Hãy rửa sạch rau trước khi sử dụng và bảo quản
 • Rửa sạch tất cả các loại hoa quả ăn tươi
 • Các loại thực phẩm tươi sống phải được dự trữ và chế biến cách xa các thực phẩm đã chín
 • Không dùng dụng cụ chế biến đồ sống để dùng cho đồ chín
 • Nấu thật kĩ các loại thịt xay
 • Nếu như nhà có ai bị ốm thì không nên để họ chế biến đồ ăn cho các thành viên khác, ít nhất là sau 48 giờ sau khi họ khỏi bệnh

Nếu bạn thấy trong mình có biểu hiện bất thường, đừng chủ quan mà hãy đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Chính phủ Canada hiện nay chưa muốn ra lệnh cấm xà lách trên toàn quốc vì chưa có bằng chứng xác đáng nào khẳng định loại rau này là nguyên nhân gây nên dịch. Chỉ cần một thông tin sai lệch thì nền công nghiệp rau diếp tại Canada có thể đi tong.

Tuy nhiên có những công ty, siêu thị và cửa hàng không chờ đợi lệnh cấm chính thức từ Chính phủ. Empire Cmpany Ltd., Loblaw Companies Ltd. và Metro Inc. vào ngày thứ 4 (tức ngày 21/11) đã chính thức loại bỏ mặt hàng này xuống khỏi kệ bán hàng.

Một số người cũng cho rằng Chính phủ Canada nên có lệnh cấm hoặc cảnh báo người dân hạn chế sử dụng mặt hàng này cho đến khi họ có thể chứng minh được loại rau này là an toàn. Ý kiến này lại càng được ủng hộ khi mà người trong ngành cho biết hầu hết rau xà lách đang được sử dụng tại Canada vào thời điểm này được nhập khẩu từ Mỹ vì mùa rau diếp của Canada đã kết thức từ Tháng 8.

Vì vậy các bạn cũng nên hết sức cẩn thận, sử dụng các loại rau quả nấu chín khác để thay thế. Đừng để dính bệnh là khổ lắm đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *