Du học Canada: Đi rồi Tại sao lại muốn trở về?

Thỉnh thoảng trên các diễn đàn của du học sinh tại Canada nói riêng và quốc tế nói chung lại có một số post nói về nhu cầu muốn quay trở lại Việt Nam và cần hỗ trợ. Vì sao đi rồi tại sao lại muốn trở về? Có phải là do đi du học […]

Thỉnh thoảng trên các diễn đàn của du học sinh tại Canada nói riêng và quốc tế nói chung lại có một số post nói về nhu cầu muốn quay trở lại Việt Nam và cần hỗ trợ. Vì sao đi rồi tại sao lại muốn trở về? Có phải là do đi du học quá khổ quá cực hay vì một lí do nào khác? Tình cảnh tréo ngoe, có lẽ phải đọc mới thấu.

Bài viết tham khảo:

1. Đi rồi Tại sao lại muốn trở về (Nguyên nhân)?

Đã đi du học Tại sao lại muốn trở về?

Đã đi du học Tại sao lại muốn trở về?

Đừng vội trách người trong cuộc mà hẵng lắng nghe họ. Bởi không phải nguyên nhân nào các bạn cũng có thể cố gắng là vượt qua. Nếu tóm gọn, các nguyên nhân đều có thể tách làm 2 nhóm, đó là khách quan và chủ quan.

1.1. Nguyên nhân khách quan

  • Tiền bạc

Lí do tài chính có lẽ là lí do phổ biến và chí mạng nhất mà các bạn du học sinh tại Canada dễ dàng gặp phải. Có thể trước khi đi các bạn không tìm hiểu kĩ, phó mặc hoàn toàn cho nguồn tin trên mạng hoặc nguồn tin của tư vấn không “tâm”. Bố mẹ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần lo cho con khoản tiền của năm học đầu tiên. Sau đó các bạn có thể được thả nổi để tự “bơi”, tự “quẫy” và tự kiếm ăn.

Tuy nhiên đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm, đơn giản vì du học là để phục vụ cho sự nghiệp lâu dài, vì vậy cùng đòi hỏi một nguồn lực tài chính phải đủ vững chắc mới có khả năng đầu tư, duy trì. Không thể bán nhà bán cửa, cầm cố cần câu cơm để chạy theo, cho con đi du học bằng mọi giá được.

[Tìm hiểu: Chi phí Du học tại Canada hiện nay cần bao nhiêu?]

  • Gia đình tại Việt Nam có chuyện

Quá trình các bạn sang đây, ít nhất là khoảng thời gian 1,5 năm xa gia đình. Lâu hơn thì có thể là 4 năm học và nhiều hơn, có bao nhiêu việc có thể xảy ra trong thời gian này. Không phải là mình muốn nói gở miệng nhưng đơn giản rằng ở trong đời không ai có thể nói trước được điều gì. Dù kể cả bạn đang ở nước ngoài thì cuộc sống của gia đình bạn ở Việt Nam cũng đang tiếp diễn. Chỉ cần một biến cố cũng có thể khiến bạn phải dừng chân trên con đường du học.

1.2. Nguyên nhân chủ quan

  • Áp lực tâm lý

Áp lực tâm lý có thể đến từ nhiều nguyên do khác nhau. Việc các bạn bị stress do phải xa gia đình, sốc văn hóa, rào cản ngôn ngữ, áp lực học tập,… đều là những mầm mống có thể dẫn đến việc bị trầm cảm và lo lắng. Nhiều khi các bạn sống trầm tính, lại vô tình học tại khu vực vắng vẻ, thưa thớt hay bị kìm kẹp trong môi trường homestay không phù hợp cũng là một lí do.

Chính các bạn cũng hiểu rõ rằng, để bản thân có được ngày hôm nay, bố mẹ các bạn đã phải tiêu tốn rất nhiều, cố gắng và dành dụm rất nhiều để giúp các bạn được đi học. Chính vì vậy mà nhiều bạn không muốn bố mẹ lo lắng đã không dám tâm sự, mở lòng khiến tâm lý lại càng thêm nặng nề.

Có một số bạn nghe những lí do mình kể ở đây và sẽ nói rằng chính các bạn cũng gặp và đã tự bản thân nỗ lực vượt qua. Không phải là mình không tin các bạn nhưng mỗi người lại có một khả năng và sức chịu đựng khác nhau. Không thể vì thế mà đồng nhất tất cả mọi người và mọi vấn đề được.

  • Thiếu hụt kĩ năng

Nhiều bạn du học sinh trước khi sang Canada vẫn nằm trong vòng tay bao bọc của bố mẹ, người thân. Giao tiếp hạn hẹp, loanh quanh vòng tròn luẩn quẩn đi học về nhà, đi học về nhà, thiếu hoạt động ngoại khóa, thiếu kĩ năng tự chăm sóc bản thân,… Như vậy khi không còn người để bấu víu, cũng không quyết tâm cải thiện bản thân ắt hẳn sẽ không thể sống tốt được.

2. Những việc cần làm lúc này

2.1. Tham khảo ý kiến những người xung quanh và lắng nghe bản thân

Hãy tìm đến sự giúp đỡ của người khác, đừng tự khép mình lại

Hãy tìm đến sự giúp đỡ của người khác, đừng tự khép mình lại

Phản ứng của đa số mọi người khi nghe thấy những trường hợp này thường khuyên các bạn trong cuộc rằng “sao không cố gắng”, “bạn đang may mắn hơn những người khác”,… Nhiều khi ngay cả chỗ dựa vững chắc nhất là cha là mẹ các bạn cũng có ý kiến như vậy. Vì vậy có nhiều bạn vừa không muốn cũng vừa không thể chia sẻ về nhà. Đây có thể là những bình luận có thiện ý nhưng có lẽ mà cách người ngoài cuộc nói để lại một ấn tượng khác.

Nhiều khi đơn giản các bạn kể ra chỉ vì muốn có người lắng nghe và ở đó vì bạn. Nhiều khi các bạn cũng chỉ chia sẻ sau khi đã suy nghĩ rất kĩ và mong muốn tìm được con đường giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất. Phần lớn bản thân các bạn ấy cũng tự ý thức được rằng bản thân mình may mắn. Nhiều người khác mong muốn ở vị trí của mình mà không được. Chính vì vậy hãy là nơi lắng nghe và góp ý hợp lý, đừng nhảy bổ vào chặn đầu những chia sẻ của bạn.

Các bạn du học sinh đang ở trong trường hợp này, hãy tìm đến người mà các bạn cho rằng là tin tưởng và sáng suốt nhất để tìm kiếm tư vấn cũng như chia sẻ. Người ngoài sẽ có suy nghĩ khách quan và sáng suốt hơn khi bạn đang ở trong tình cảnh bấn loạn. Hãy mở một lối thoát cho mình hơn là khép mình lại và cố tự giải quyết mọi thứ bạn nhé.

2.2. Thử tìm cách cải thiện

Như mình có nói ở trên, có thể phân loại các nguyên nhân ra thành 2 nhóm: nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Nguyên nhân khách quan là thứ mà các bạn không thể một mình cải thiện được. Lúc này nếu không nhận được sự trợ giúp kịp thời từ gia đình, người thân hoặc các tổ chức thì các bạn chỉ còn cách duy nhất là trở về Việt Nam. Nếu gặp vấn đề tài chính, hãy liên hệ với văn phòng trường để hỏi về thông tin học bổng, gói trợ giúp tài chính.

Còn về nguyên nhân chủ quan, khi mà các bạn có thể bị sốc văn hóa, rào cản ngôn ngữ, sức học không theo được hoặc quá ư áp lực, hãy suy nghĩ về việc thay đổi môi trường. Tạm nghỉ trong quá trình bảo lưu cũng là 1 lựa chọn, để bạn tĩnh tâm và có thể trau dồi khả năng ngoại ngữ, khả năng thay đổi ngành học.

Tuy nhiên mình không khuyến khích việc các bạn học ngắt quãng vì nhìn thế nào cũng khá bất lợi trong quá trình gia hạn các giấy tờ liên quan sau này. Mình có thể ví dụ đơn giản rằng, study permit của bạn tuy vẫn còn hạn nhưng vẫn có thể tự động hết hạn 90 ngày sau khi chương trình học của bạn được thông báo hoàn tất. Post Graduation Work Permit (hay Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp) chỉ áp dụng đối với các sinh viên có quá trình học full-time liên tục và tổng thời lượng chương trình học từ 8 tháng trở lên. Việc học bị gián đoạn, dù có thông báo bảo lưu cũng dễ trở thành điểm trừ lớn trong hồ sơ xét duyệt sau này của bạn.

2.3. Tìm hiểu xem bạn còn có thể lấy lại học phí không?

Trước khi trở về, hãy tìm hiểu xem bạn có thể được hoàn lại tiền hay không?

Trước khi trở về, hãy tìm hiểu xem bạn có thể được hoàn lại tiền hay không?

Mỗi trường lại có những chính sách khác nhau trong vấn đề hoàn trả học phí. Có trường hoàn lại, có trường không. Có trường yêu cầu bạn phải hủy visa mới hoàn tiền, có trường lại không cần điều kiện đó. Trường sẽ trừ phí hoàn tiền, nhiều hay ít thì cũng tùy trường hợp.

Các bạn hãy lên văn phòng hỗ trợ sinh viên hoặc du học sinh quốc tế để trình bày lí do và hỏi kĩ lại thủ tục. Đối với các bạn đi theo diện SDS, Scotiabank cũng có chính sách hoàn tiền được quy định hết sức rõ ràng. Chính vì vậy mà các bạn đừng lo lắng quá. Tuy nhiên bạn nên đến gặp ngân hàng ít nhất 1 tháng trước khi về nước để hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết.

[Tìm hiểu: Giấy GIC và cách rút tiền, hoàn tiền sau khi đến Canada]

2.4. Nên có kế hoạch hay hướng đi khi trở về Việt Nam

Đúng vậy, học tại Canada có cái khó riêng và học tại Việt Nam cũng có cái khó riêng. Kể cả đặc trưng của môi trường xin việc cũng có những mặt trái hay khó khăn nhất định. Chính vì vậy mà các bạn đừng thấy Canada khó mà đã muốn về Việt Nam ngay vội. Hãy nghĩ xem về Việt Nam mình còn muốn học ngành đó không, học trường nào, học phí ra sao, đầu vào. Học xong thì phát triển thêm về học thuật hay muốn đi làm,… Hãy có kế hoạch cụ thể, hay ít nhất là hướng đi để sau khi trở về bạn không còn phải nuối tiếc.

Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *