Đi làm tình nguyện ở Canada và Câu chuyện Thực tập Không lương

Một trong những yếu tố quan trọng xét học bổng các trường tại đất nước lá phong đỏ là những đóng góp vào cộng đồng, là công tác tình nguyện ở Canada…

Nhiều du học sinh đi làm tình nguyện ở Canada cho  các tổ chức thiện nguyện, phi lợi nhuận, hoặc cho các nhóm cộng đồng trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường của mình. Việc làm ấy cũng không phải là điều gì lạ lùng do sinh viên đi làm tình nguyện là một phần đặc trưng trong đời sống của Canada.

Bài viết tham khảo:

1. Bao quát về Công việc tình nguyện ở Canada

Đi hoạt động tình nguyện ở Canada khi còn đang là sinh viên mang lại cho bạn nhiều cơ hội

Đi hoạt động tình nguyện ở Canada khi còn đang là sinh viên mang lại cho bạn nhiều cơ hội

Nhiều người trẻ tại đất nước lá phong đỏ coi việc làm tình nguyện ở Canada là việc nên làm để đóng góp lại một phần sức của bản thân lại cho cộng đồng. Khi mà cùng lúc đó, bạn cũng có thêm được kinh nghiệm để bổ sung vào CV thì đây chính là “một mũi tên trúng 2 đích”.

Thật vậy, du học sinh làm tình nguyện ở Canada chính là một cách lý tưởng để kiếm kinh nghiệm làm việc tại đất nước này, để gặp gỡ những người mới, và phát triển được khả năng ngoại ngữ.

Vị trí tình nguyện không chỉ có những công việc đơn giản, nó còn có thể có liên quan đến những kĩ năng và trách nhiệm phức tạp, nâng cao, ví dụ như vai trò quản lý – một vị trí khó kiếm nếu bạn tìm theo các công việc được trả lương.

Hầu như các công việc tình nguyện khá linh hoạt, dễ điều chỉnh theo thời gian biểu của mỗi người vì những tổ chức phi lợi nhuận trân trọng tất cả những nỗ lực và công sức bạn bỏ ra cống hiến cho họ.

Tuy nhiên, nếu bạn đã lựa chọn làm tình nguyện trong khi vẫn còn đang du học tại Canada thì bạn cũng nên coi trọng và nghiêm túc với nó. Không phải vì đó là công việc thiện nguyện mà bạn không coi trọng nó như những công việc được trả lương khác. Nếu bạn nghỉ hoặc bận thì nên báo trước, đó là quy tắc ứng xử và phép lịch sự tối thiểu trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Về chung, bạn sẽ không cần phải có số SIN (Social Insurance Number) để đươc làm tình nguyện. Chỉ khi bạn kiếm ra tiền, có thu nhập tại Canada thì bạn sẽ cần phải có số dãy số này. Tuy nhiên, tại một thời điểm nào đó, bạn cũng nên chủ động xin trước để bản thân có thể đi làm hợp pháp bất cứ thời điểm nào bạn muốn.

Theo đúng luật, mỗi du học sinh tại quốc gia này có thể làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần trong học kì học. Tuy nhiên, nếu các bạn đi làm tình nguyện ở Canada (không có thu nhập) thì số giờ đi tình nguyện đó sẽ không bị tính vào tổng 20 tiếng này.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cũng không nên làm việc quá sức và ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc. Đi du học thì mục đích học tập của bạn vẫn là đích đến cuối cùng quan trọng nhất, chứ không phải việc đi làm hay đi hoạt động.

2. Tìm các vị trí tình nguyện

Các bạn cần dựa vào điểm mạnh và mục tiêu của bản thân để lựa chọn công việc tình nguyện phù hợp

Các bạn cần dựa vào điểm mạnh và mục tiêu của bản thân để lựa chọn công việc tình nguyện phù hợp

Nếu bạn đang tìm vị trí hay công việc tình nguyện phù hợp, thì hãy bắt đầu với các nhóm nghiên cứu hoặc thiện nguyện trong khu vực địa phương mà bạn đang sinh hoạt. Hãy bắt đầu từ những vấn đề mà bạn đang quan tâm hoặc tìm kiếm ngay trên campus của trường.

Nhiều tổ chức tình nguyện hiện nay đã có đại diện, hội nhóm ngay trong campus các trường, bao gồm cả những tổ chức mang tầm cỡ quốc gia hay tổ chức quốc tế.

Campus tại các trường Cao đẳng, Đại học cũng thường có các nhóm hoạt động vì mục đích cộng đồng, có địa bàn và phạm vi ngay tại địa phương. Ví dụ như làm việc trong các bệnh viện, hoặc cộng đồng tôn giáo trong khu vực,…

Khi bạn tìm các vị trí tình nguyện cần người, có thể bạn sẽ không biết chọn gì giữa một rừng những lựa chọn đa dạng. Để thu hẹp được phạm vi và giúp bạn tìm ra được một vị trí mà bạn có thể cống hiến hiệu quả nhất, phù hợp nhất thì bạn hãy nghĩ về những điểm mạnh, điểm yếu và mục tiêu, mối quan tâm của bản thân.

Ví dụ:

  • Nếu như bạn đang quan tâm, mong muốn phát triển các kĩ năng thiết kế web, hãy thử xem bạn có khả năng tạo mới hay nâng cấp web hiện tại của tổ chức tình nguyện bạn đăng ký hay không.
  • Nếu quản lý, tổ chức sự kiện là niềm đam mê của bạn, hãy tìm xem có cách nào để bạn có thể tham gia vào khâu tổ chức các hoạt động tình nguyện.
  • Nếu bạn muốn học hỏi thêm về kĩ năng bán hàng hay kinh nghiệm tạo dựng mạng lưới các mối quan hệ, mở rộng network thì hay thử là người đi gây quỹ, xin tài trợ.
  • Nếu bạn yêu nghề sư phạm và dạy học, bạn có thể làm gia sư và dạy tại các workshop ngay trong thư viện của vùng

Nếu có tổ chức phi lợi nhuận nào mà bạn muốn đăng ký đóng góp, thì đừng sợ mà hãy chủ động liên lạc và hỏi xem họ có vị trí nào cần tình nguyện viên hay không.

Chứng minh được khả năng và tinh thần trách nhiệm của bạn trong khi còn làm tình nguyện không công thì bạn có thể sẽ được xem xét đầu tiên khi tổ chức phát sinh những vị trí có trả lương.

3. Thực tập Không lương

Làm tình nguyện ở Canada trong khi vẫn còn là du học sinh là việc rất nên làm, nhưng các bạn cũng nên có hiểu biết về những quy định xoay quanh câu chuyện Thực tập Không lương.

Thực tập Không lương về cơ bản là trái pháp luật tại Canada, tùy theo quy định cụ thể được quyết định bởi chính quyền của từng tỉnh.

Chỉ tồn tại một ngoại lệ duy nhất, đó là việc chỉ định làm việc co-op hoặc chỉ định thực tập dưới hình thức là một phần của chương trình học. Ranh giới giữa thực tập không lương và công việc tình nguyện là rất rõ ràng:

  • Nếu như vị trí của bạn có nghĩa vụ và trách nhiệm như các nhân viên được trả lương thì công việc đó có thể được coi là Thực tập không lương.
  • Còn nếu bạn đang làm việc mà thông thường không được trả lương, bạn vẫn có khả năng kiểm soát và cân đối thời gian của bản thân thì đó chỉ là công việc tình nguyện.

Làm tình nguyện khi còn là du học sinh tại Canada sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội. Kể cả khi bạn không kiếm được một công việc chính thức thông qua hoạt động này thì bạn cũng có được kinh nghiệm, sự thỏa mãn và những kí ức đẹp xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *