12 điều du học sinh cần biết trước khi đến Canada học tập

Khi đến Canada học tập, các bạn cần chủ động tìm hiểu trước thông tin về đất nước mà mình sắp sửa đặt chân đến. Điều này không chỉ giúp bạn thích nghi với môi trường sống mới tốt hơn mà còn…

Chuyển đến Canada học tập chắc chắn sẽ khiến bạn phải va vấp với nhiều thay đổi và thử thách mới. Tìm hiểu trước về Canada, không chỉ giúp bạn hiểu về văn hóa, con người nơi đây mà còn giúp bạn dễ thích nghi hơn với môi trường mới. Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu với 12 điều cơ bản du học sinh cần biết trước khi đến Canada học tập nha!

Bài viết tham khảo:

1. Hãy chuẩn bị tinh thần khi thay đổi môi trường sống

Sự đa dạng trong nền văn hóa của Canada

Sự đa dạng trong nền văn hóa của Canada

Canada là một quốc gia đa văn hóa, khi mới chuyển đến đây, tất cả mọi thứ, từ văn hóa, con người, phương tiện di chuyển, ẩm thực, thời tiết đều mới mẻ với bạn. Lúc này bạn có thể cảm thấy lạc lõng giữa các mối quan hệ. Hãy nhớ rằng, không chỉ có mình bạn gặp phải tình trạng này mà cũng có những bạn khác đang cảm thấy như vậy.

Đến Canada học tập chính là cơ hội của bạn để trải nghiệm khoảng thời gian đẹp nhất, tự lập và cũng là tự do nhất cuộc đời mình, vì vậy mà các bạn hãy chủ động đón nhận và tận dụng nó một cách trọn vẹn nhất.

2. Du học tại Canada có mức chi phí phải chăng

Đó là kết luận có thể rút ra được khi bạn so sánh tương quan với các cường quốc về giáo dục trên thế giới như Mỹ, Anh,… Cụ thể mức học phí dành cho sinh viên Cao đẳng, Đại học tại Canada sẽ thường rơi vào khoảng $12,000 CAD – $18,000 CAD/năm.

Chi phí sinh hoạt rơi vào khoảng $1,100 CAD – $1,300 CAD/tháng. Trong đó, tiền thuê nhà sẽ rơi vào khoảng $500 CAD – $900 CAD/tháng, tùy thuộc vào việc bạn đang mong muốn ở đâu, ở kí túc xá, homestay hay thuê nhà (một mình hay ở chung),…

[Du học tại Canada hiện nay tổng chi phí hết bao nhiêu?]

3. Canada có 2 ngôn ngữ chính thức

Canada có 2 ngôn ngữ chính thức, đó là Tiếng Anh và Tiếng Pháp. Mặc dù phần lớn người dân Canada nói tiếng Pháp đang tập trung sinh sống tại tỉnh Quebec, tuy nhiên các bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi ở tỉnh nào bạn cũng có thể gặp người nói tiếng Pháp.

Những văn bản, quy định và tuyên bố chính thức từ Chính phủ Canada đều được công bố dưới dạng song ngữ. Đặc biệt là nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại tỉnh Quebec thì các bạn nên học dần Tiếng Pháp bên cạnh kĩ năng Tiếng Anh dần đi là vừa 😉

4. Có học bổng dành cho du học sinh quốc tế

Học bổng Du học tại Canada có nhiều dạng khác nhau

Học bổng Du học tại Canada có nhiều dạng khác nhau

Có các suất học bổng cho phép du học sinh quốc tế cũng có thể apply tham gia. Có thể kể sơ qua một số cái tên như:

  • Lester B. Pearson International Scholarship

“The Lester B. Pearson International Scholarship Program” tại trường Đại học University of Toronto được thành lập ra nhằm mục đích công nhận và tôn vinh các du học sinh quốc tế có thành tích học tập nổi trội, sáng tạo, có thành tích lãnh đạo trong trường học cũ. Học bổng sẽ hỗ trợ chi trả học phí, chi phí sách vở, phụ phí và phí nhà ở trong vòng 4 năm.

  • Humber College International Entrance Scholarship

Đây là các suất học bổng toàn phần hoặc một phần, có thể làm mới / gia hạn áp dụng cho các du học sinh quốc tế năm nhất nhập học tại trường vào các kì Tháng 9 và Tháng 1 hàng năm.

  • York University International Student Scholarship Program

Du học sinh quốc tế có bảng thành tích học tập xuất sắc, đã được nhận vào York University đủ điều kiện để được xét học bổng trị giá $60,000 CAD – $100,000 CAD trong vòng 4 năm học degree của mình.

  • University of British Columbia Scholarship for International Students

UBC cấp học bổng cho các du học sinh có thành tích học tập xuất sắc bằng cách tài trợ hơn 10 triệu đô la CAD mỗi năm, phân bổ vào các giải thưởng, học bổng của trường, nhằm hỗ trợ tài chính cho các bạn sinh viên bậc Đại học.

5. Thời tiết

Mùa đông ở Canada có thể kéo dài từ 5 đến 6 tháng mỗi năm

Mùa đông ở Canada có thể kéo dài từ 5 đến 6 tháng mỗi năm

Nếu bạn đang dự định đến học Canada học tập, bạn nên chuẩn bị tinh thần sống sót trong thời tiết lạnh trong nhiều tháng liền đi thôi. Bạn sẽ cần áo ấm đúng chuẩn, mũ, khăn, găng, bốt mùa đông chống nước,… Trong những tháng mùa đông này, các phương tiện di chuyển rất có thể bị trễ giờ vì vậy các bạn hãy tìm cách tự điều chỉnh trong kiểu thời tiết này.

[Làm thế nào để sống sót qua mùa đông tại Canada?]

6. Đa dạng trong lựa chọn trường

Có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và Học viện để chọn tại Canada. Hầu hết các trường Đại học và Cao đẳng ở Canada đều là trường Công lập và được quốc tế công nhận tín chỉ, bằng cấp, giúp các bạn dễ dàng tham gia vào thị trường lao động thế giới.

7. Kiếm Visa du học ngay lập tức

Study Permit - Điều kiện du học Canada không thể thiếu

Study Permit – Điều kiện du học Canada không thể thiếu

Nếu bạn tham gia vào các chương trình và các khóa học ngắn hơn hoặc bằng 6 tháng thì bạn sẽ không bắt buộc phải có study permit. Đối với các chương trình ngắn hạn kiểu này, bạn có học bất cứ khóa học nào mà bạn mong muốn, kể cả đó có phải chương trình được chỉ định (designated) hay không.

Ngược lại, bạn sẽ cần có study permit nếu bạn đến Canada học tập lâu hơn 6 tháng. Study permit lúc này đóng vai trò là visa hợp pháp cho quá trình ở lại của bạn.

Tuy nhiên, dù bạn rơi vào trường hợp cần permit hay không cần permit thì mọi người cũng cần cung cấp được:

  • Thư mời nhập học từ một trường Đại học hoặc một cơ sở giáo dục tại Canada
  • Khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí và phí di chuyển qua lại giữa 2 quốc gia.
  • Thỏa mãn điều kiện sức khỏe

[Du học Canada: Hồ sơ xin visa cần những gì?]

8. Vừa học vừa làm

Sinh viên quốc tế có thể làm thêm 20 tiếng một tuần

Sinh viên quốc tế có thể làm thêm 20 tiếng một tuần

Ở Canada, du học sinh trong quá trình đến Canada học tập cũng có thể đi làm thêm, cả trong khuôn viên campus và ngoài khuôn viên campus, nhưng chỉ áp dụng với các bạn sở hữu study permit hợp lệ và có giá trị.

Đối với các công việc làm thêm, tất cả sinh viên full-time với study permit hợp lệ đều được phép làm tối đa 20 tiếng/tuần trong năm học và được làm full-time trong các kì nghỉ.

Tuy nhiên, một số khóa học vẫn có thể quy định sinh viên không làm nhiều hơn 10 tiếng/tuần trong khi kì học vẫn diễn ra – cụ thể là trong trường hợp các sinh viên này đã được có sẵn hỗ trợ tài chính khi đi học tại Canada.

[Làm thêm khi đi du học ở Canada có đủ sống?]

9. Tỉ lệ được nhận vào 1 trường ở Canada khá là cao

Đúng vậy, để có được LOA ở Canada, các bạn chỉ cần có:

  • Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông
  • Điểm phẩy các năm cấp 3 không quá thấp, tốt nhất các bạn nên có điểm phẩy từ 6.0 trở lên
  • Nếu muốn học thẳng lên chuyên ngành mà không thông qua các chương trình tiếng, các bạn nên có IELTS rơi vào khoảng 6.0 (không band nào thấp hơn 6.0 là tốt nhất)

Tuy nhiên, điều kiện đầu vào của từng ngành là khác nhau. Ví dụ như các chương trình liên quan đến ngành Y và Luật hầu hết là các chương trình rất kén chọn sinh viên đầu vào, đặc biệt là du học sinh quốc tế, đồng thời lại thường chỉ tuyển sinh viên đã hoàn tất một chương trình học Đại học trước đó, có kĩ năng Tiếng Anh vượt trội và đã tham gia các hoạt động ngoại khóa trong quá khứ.

10. Vấn đề nơi ở

Ký túc xá là một trong những lựa chọn nhà ở khi du học tại Canada

Ký túc xá là một trong những lựa chọn nhà ở khi đến Canada học tập

Có nhiều lựa chọn về nơi ở cho các bạn du học sinh tại Canada. Ở trong ký túc xá của trường sẽ cung cấp cho bạn nhiều lợi thế, như ở gần trường, dễ di chuyển. Bên cạnh đó cũng có các lựa chọn như homestay hay thuê ngoài. Homestay cho phép bạn có được cảm nhận như đang ở trong 1 gia đình, được tiếp cận với văn hóa người bản địa trong khi thuê ngoài cho bạn sự tự do, độc lập cần thiết.

[Các hình thức nhà ở cho du học sinh khi đến Canada học tập]

11. Mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng tại Canada là điều sinh viên nào, không sớm thì muộn cũng phải làm để chi trả sinh hoạt phí hàng ngày và giữ an toàn cho tiền của bạn, đặc biệt là ở một đất nước hạn chế sử dụng tiền mặt như Canada.

Các bạn nên chọn ngân hàng nào có chi nhánh gần nơi ở, nơi học hay nơi làm việc của bạn để tiện lợi trong quá trình sử dụng. Có nhiều ngân hàng cung cấp các gói ưu đãi cho sinh viên mở tài khoản nên các bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn các lợi ích sẵn có này nhé!

[Các LƯU Ý khi chọn và sử dụng Ngân hàng tại Canada]

12. Cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể

Tất nhiên để đi du học Canada, các bạn cần có kế hoạch tài chính cẩn thận từ khi còn ở Việt Nam. Tuy nhiên các bạn cũng cần dành ra một khoản quỹ dự phòng nho nhỏ để đề phòng các trường hợp phát sinh không cần thiết.

Hãy cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể, không nên mua đồ mà bạn không cần. Dù sao thì nếu chuyển đổi tỉ giá, tổng số tiền sinh hoạt phí ở Canada luôn đắt hơn gấp nhiều lần khoản tiền tương tự tại Việt Nam.

[Cách sống tiết kiệm tại Canada của du học sinh]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *