Dấu hiệu nhận biết chủ hộ homestay có “tâm” hay không?

Lựa chọn chủ hộ homestay khi du học Canada là một việc làm phổ biến, đặc biệt là khi các bạn du học sinh vẫn cần người giám hộ và muốn tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa của người bản xứ. Thường thì đây là một hình thức nhà ở tốt, khá tiện lợi […]

Lựa chọn chủ hộ homestay khi du học Canada là một việc làm phổ biến, đặc biệt là khi các bạn du học sinh vẫn cần người giám hộ và muốn tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa của người bản xứ. Thường thì đây là một hình thức nhà ở tốt, khá tiện lợi và còn được nhiều trường tại Canada hỗ trợ tìm kiếm.

Tuy nhiên, trong chĩnh gạo lớn bao giờ cũng thể có sạn. Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng bắt đầu từ đây, cái tâm của chủ hộ homestay khi nhận bạn. Hãy cùng kiểm tra các dấu hiệu sau đây để xem chủ hộ homestay nhà bạn có thật sự quý bạn không nha.

Bài viết tham khảo:

1. Ăn có đủ NO và đủ CHẤT?

Khi ở homestay, nhiều chủ hộ có quy định không cho các bạn mang đồ về tự nấu ăn tại nhà. Thường đồ ăn, 3 bữa trong ngày (nếu không tính những bữa ăn ở trường) thì đều một tay do chủ hộ homestay chuẩn bị cho các bạn. Chính vì vậy, có những trường hợp chủ hộ tiếc của, nấu ăn cho các bạn mà lại hạn chế khẩu phần, ăn không đủ no hoặc ăn không đủ chất.

Chia sẻ của một vị phụ huynh có con đi du học Canada mà không được chủ hộ homestay cho ăn uống đủ chất

Chia sẻ của một vị phụ huynh có con đi du học Canada mà không được chủ hộ homestay cho ăn uống đủ chất

Thịt đã hết hạn vẫn bị lôi ra nấu

Thịt đã hết hạn vẫn bị lôi ra nấu

Dầu ăn thừa được phản ánh là dùng để chiên lại nhiều lần

Dầu ăn thừa được phản ánh là dùng để chiên lại nhiều lần

Sữa chua để hết hạn trong tủ lạnh mà chưa được vứt đi

Sữa chua để hết hạn trong tủ lạnh mà chưa được vứt đi

Mình không nói đến việc không hợp khẩu vị vì điều này là tất yếu khi bạn thay đổi môi trường sống. Ngay cả việc di chuyển đến một vùng miền khác tại Việt Nam thì việc ăn uống không hợp cũng có thể xảy ra. Mình muốn nói đến những vấn đề bất cập hơn như việc chủ hộ sử dụng thực phẩm hết hạn, thức ăn để qua nhiều ngày để chế biến, khẩu phần chuẩn bị quá ít mà không cho ăn thêm, những bữa ăn không thể nào nuốt được nhưng khi được đề xuất không có ý định cho các bạn được ăn một bữa cải thiện,… Đó là những việc liên quan đến nhu cầu cơ bản nhất của các bạn, cần phải được giải quyết hoặc chuyển hộ để đảm bảo lợi ích lâu dài.

2. Phòng ở

Việc học chỉ có thể hiệu quả nếu các bạn được cung cấp một môi trường học yên tĩnh và an toàn

Việc học chỉ có thể hiệu quả nếu các bạn được cung cấp một môi trường học yên tĩnh và an toàn

Hầu hết khi ở homestay, các bạn sẽ được ở một phòng riêng với việc được đảm bảo quyền riêng tư, sự an toàn hay yên lặng để các bạn có khả năng học tập trong một môi trường tốt nhất. Tuy nhiên, một số trường hợp gia đình homestay hứa một đằng lại làm một nẻo. Lúc đầu cho các bạn ở phòng này, sau lại đẩy bạn sang một phòng bé hơn, hạn chế bật heater hoặc con cái nhà chủ hộ quá ồn hoặc có thái độ không đúng mực. Có trường hợp ngoài gia đình chủ hộ homestay còn hay có người lạ qua lại và ngủ qua đêm trong cùng căn nhà đó.

Tất nhiên mối quan hệ giữa các thành viên trong một gia đình là thứ không ai có thể đảm bảo, huống chi là khi bạn đang ở nhờ nhà người khác. Các bạn thuê nhà chung ở với nhau nhiều khi cũng còn có những xích mích xung đột. Nhưng nếu phòng ở không đúng theo những thỏa thuận ban đầu mà chủ hộ homestay đã thỏa thuận với bạn thì có lẽ bạn nên xem xét góp ý, thay đổi, đặc biệt là nếu hợp đồng có ghi rõ về những trường hợp vi phạm đó.

3. Một số các thỏa thuận khác với chủ hộ homestay

Ở Homestay thì mỗi nhà mỗi cảnh, không phải tốt hết nhưng cùng không phải xấu hơn

Ở Homestay thì mỗi nhà mỗi cảnh, không phải tốt hết nhưng cùng không phải xấu hơn

Một số bạn ở nhà homestay cảm thấy rất thoải mái, được chủ hộ cuối tuần đưa đi đây đi đó, lại được chỉ dạy thêm nhiều điều, ăn hợp ở hợp nên béo và khỏe ra rất nhiều. Nhưng cũng không phải không có những trường hợp các bạn ở nhà homestay đã lạ nước lạ cái lại càng khép kín, sáng đi học chủ hộ đưa đi, chiều tan trường chủ hộ đón về. Không dám cho các bạn đi chơi nhiều vì sợ nguy hiểm (trách nhiệm của chủ hộ homestay với học sinh được giám hộ là rất lớn), bạn qua chơi thì bị cằn nhằn,… Muôn hình vạn trạng các vấn đề có thể phát sinh nhưng nguyên nhân bản chất là do cái “tính” và cái “tâm” của chủ hộ homestay.

Chính vì vậy mà các bạn trước khi đến ở nên có cả những thỏa thuận, không chỉ là vấn đề tiền bạc, thời gian, nơi ăn, chốn ngủ mà còn nên bàn luận cả thói quen, cách sinh hoạt, mong muốn của phụ huynh, học sinh cũng như chủ hộ homestay để hai bên cùng nắm được nguyện vọng của nhau.  Chúc các bạn tìm được chủ hộ homestay có tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *